Apple chuyển nhiều nhà máy trong chuỗi cung ứng sang Việt Nam
Đây là thông tin được bà Đỗ Thị Thúy Hương, Phó chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đề cập.
Tại Hội nghị về tình hình và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm 2022, bà Hương cho biết ngành điện tử là một trong những ngành sản xuất, chế biến, chế tạo có kim ngạch đứng đầu cả nước trong 10 năm liên tiếp.
Dù gặp nhiều khó khăn do sự ảnh hưởng của dịch bệnh, xuất khẩu của ngành vẫn đạt 108,35 tỷ USD, tương đương 32% tổng kim ngạch, xuất siêu 11,5 tỷ USD trong năm 2021. Riêng 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của ngành 39,47 tỷ USD, xuất siêu 3,12 tỷ USD.
Lao động làm việc tại nhà máy Luxshare, khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang. Ảnh: Minh Khánh.
Đại diện VASI cho biết tác động của đại dịch Covid-19, chiến sự Nga - Ukraine hay chính sách Zero Covid của Trung Quốc đã khiến giá nguyên nhiên liệu gia tăng, gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng đến ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử.
Trước tình trạng thiếu vật liệu sản xuất, ví dụ như chất bán dẫn, sản lượng của nhiều doanh nghiệp điện tử Việt Nam đã phải giảm 20% tính riêng tháng 5.
Bên cạnh đó, ngành sản xuất linh kiện điện tử nói riêng và ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung còn đối mặt tình trạng thiếu hụt lao động, nhất là lao động có tay nghề, trình độ cao và vẫn phải dựa vào lao động nước ngoài.
Song, ngành sản xuất linh kiện điện tử Việt Nam vẫn ghi nhận một số lợi thế nhất định như địa chính trị ổn định, kiểm soát dịch bệnh tốt, từ đó hưởng lợi từ xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng và thu hút dòng vốn đầu tư này. Hiện nay, một số doanh nghiệp lớn trên thế giới đã và đang chuyển dịch nhà máy, dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia xung quanh.
Đáng chú ý, Apple đã chuyển 11 nhà máy của các doanh nghiệp Đài Loan thuộc chuỗi cung ứng sang Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp khác như Foxconn, Luxshare, Pegatron, Wistron cũng mở rộng quy mô sẵn có tại Việt Nam.
Trước đó, Samsung quyết định xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất khu vực Đông Nam Á với tổng giá trị đầu tư 220 triệu USD ở Hà Nội.
Hãng cũng triển khai kế hoạch mở rộng nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên. Đầu năm nay, Đồng Nai đã cấp phép đầu tư hai dự án trị giá 100 triệu USD của công ty Hansol Electronics Việt Nam (Hàn Quốc), nhà cung cấp linh kiện cho Samsung.
Để nắm được cơ hội trên, Phó chủ tịch VASI kiến nghị Chính phủ có chính sách chọn lọc quy mô lớn nhằm thu hút các doanh nghiệp lớn có công nghệ tiên tiến, hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, các chính sách phải đi kèm điều kiện sản xuất sạch, bảo vệ môi trường và không xả thải ra môi trường.
Lao động làm việc tại nhà máy Luxshare, khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang. Ảnh: Minh Khánh.
Việc thu hút FDI tại Việt Nam cần tạo sức lan tỏa để doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội việc làm và tham gia vào chuỗi cung ứng của các “ông lớn”. Tránh xảy ra tình trạng FDI kéo theo một loạt doanh nghiệp phụ trợ để chiếm lĩnh thị trường, cạnh tranh với doanh nghiệp nội, tiêu thụ tài nguyên, năng lượng của đất nước.
Song song, Chính phủ nên có thêm các chính sách hỗ trợ nâng cao chất lượng lao động. Các cơ quan chức năng cũng cần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận chính sách hỗ trợ tín dụng của Chính phủ.
Ngoài việc ưu đãi cho FDI, Chính phủ cần hỗ trợ doanh nghiệp trong nước để nâng cao nội lực, giữ được thị trường nội địa.
https://zingnews.vn/apple-chuyen-nhieu-nha-may-trong-chuoi-cung-ung-sang-viet-nam-post1330940.html
Minh Khánh
TIN LIÊN QUAN
-
TGDĐ - 'Ngư ông đắc lợi' mùa Covid: Tranh thủ nguồn xách tay hàng Apple khan hiếm, đàm phán thần tốc mở TopZone, chiếm 1/3 thị phần Apple, mục tiêu năm 2022 lên 45%
-
Chuỗi TopZone khác gì hệ thống di động thông thường? Là Mono Store - phiên bản kết hợp cao nhất giữa Apple và nhà bán lẻ địa phương, từ sàn gỗ cũng phải nhập ngoại theo chuẩn Apple
-
Apple, Samsung đua mở mono store ở Việt Nam
Dấu hỏi hiệu quả tiết kiệm tại gói thầu 8,2 tỷ đồng được chỉ định thầu ở Hà Tĩnh
Tại gói thầu tư vấn quản lý dự án và BIM trị giá hơn 8,2 tỷ đồng, Quỹ Đầu tư phát triển Hà Tĩnh đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.
VICEM Đà Nẵng nhận phạt vì vi phạm thuế liên tiếp
Công ty VICEM Vật liệu Xây dựng Đà Nẵng bị xử phạt vì nộp chậm hồ sơ khai thuế nhiều lần, tổng mức phạt là 22 triệu đồng trong giai đoạn 2021-2025.
Chuyên gia hiến kế khắc phục tình trạng đấu thầu kém cạnh tranh, bài học từ các gói thầu Nghe Nhìn Toàn Cầu [Kỳ 5]
Trước thực trạng một số gói thầu kém cạnh tranh, chuyên gia pháp lý và đấu thầu đã chỉ ra các quy định và giải pháp cần thiết để lành mạnh hóa thị trường mua sắm công.
'Soi' năng lực Công ty Tâm Tuệ Phương sau cú trúng thầu liên tiếp tại Sở GD&ĐT Đồng Tháp
Trúng thầu liên tiếp 3 gói mua sắm thiết bị phòng chức năng cấp Tiểu học, THCS và THPT trong cùng ngày 2/12/2025 với tổng giá trị gần 24 tỷ đồng, Công ty Tâm Tuệ Phương đang trở thành tâm điểm chú ý về khả năng huy động nguồn lực khi đang đồng thời triển khai nhiều dự án khác.
Hệ sinh thái đấu thầu của Công ty Sông Lam: Từ Thủy điện Bản Vẽ đến Nhiệt điện Duyên Hải [Kỳ 5]
Dữ liệu đấu thầu cho thấy Công ty Sông Lam là đối tác quen thuộc của các đơn vị thành viên Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1), từ Nghệ An đến Vĩnh Long. Việc mở rộng địa bàn hoạt động một cách mạnh mẽ đặt ra yêu cầu về năng lực quản lý chuỗi cung ứng và tính minh bạch trong toàn hệ thống.
Choáng ngợp trước bức tranh nữ thần Nana tồn tại 1.500 năm
Bức tranh nữ thần Nana 1.500 năm vừa phát hiện gây chấn động về phong cách nghệ thuật bí ẩn và chi tiết chưa từng thấy trong lịch sử Trung Á.
Tin nhắn Zalo quen mặt nhưng lạ lòng, bẫy lừa vẫn rình rập
Dù không mới, chiêu giả mạo tài khoản Zalo người quen vẫn khiến nhiều người suýt mất trắng tài sản vì cả tin trước lời mời đầu tư “lãi khủng”.
Mỹ lên tiếng về cuộc đàm phán mới nhất với Đặc phái viên Nga
Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff cho biết cuộc đàm phán mới nhất tại Miami với Đặc phái viên của Tổng thống Nga Putin, ông Kirill Dmitriev, là hiệu quả.
Hồ sơ năng lực Công ty H2T: Một năm 2025 thắng lớn tại loạt chủ đầu tư công
Dữ liệu đấu thầu cho thấy năm 2025 là thời điểm "hoàng kim" của Công ty H2T khi doanh nghiệp này liên tiếp được xướng tên trúng thầu tại hàng loạt dự án trên địa bàn TP Hải Phòng. Đáng chú ý, nhiều gói thầu trong số này thuộc lĩnh vực y tế và dự trữ quốc gia.
Quảng Nam: An Tiến trúng thầu thiết bị trường học từ Đại học đến vùng cao [Kỳ 3]
Dữ liệu đấu thầu cho thấy, Công ty An Tiến đã trúng thầu cung cấp thiết bị cho Trường Đại học Quảng Nam và nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú tại các huyện miền núi, khẳng định vị thế nhà thầu cung cấp thiết bị giáo dục chủ lực tại khu vực này.


![Chuyên gia hiến kế khắc phục tình trạng đấu thầu kém cạnh tranh, bài học từ các gói thầu Nghe Nhìn Toàn Cầu [Kỳ 5]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/22/screen-shot-2025-12-22-at-104618png-145053chuyen-gia-hien-ke-khac-phuc-tinh-trang-dau-thau-kem-canh-tranh-bai-hoc-tu-cac-goi-thau-nghe-nhin-toan-cau-ky-5.webp)

![Hệ sinh thái đấu thầu của Công ty Sông Lam: Từ Thủy điện Bản Vẽ đến Nhiệt điện Duyên Hải [Kỳ 5]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/22/screen-shot-2025-12-22-at-103322png-131949he-sinh-thai-dau-thau-cua-cong-ty-song-lam-tu-thuy-dien-ban-ve-den-nhiet-dien-duyen-hai-ky-5.webp)




![Quảng Nam: An Tiến trúng thầu thiết bị trường học từ Đại học đến vùng cao [Kỳ 3]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/22/1-271jpg-131950quang-nam-an-tien-trung-thau-thiet-bi-truong-hoc-tu-dai-hoc-den-vung-cao-ky-3.webp)