Vụ kit test Việt Á: Cách chức Giám đốc CDC Bình Phước đối với ông Nguyễn Văn Sáu
Sau khi bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, ông Nguyễn Văn Sáu tiếp tục bị cách chức giám đốc CDC Bình Phước, liên quan vụ nhận "quà lại quả" của Công ty Việt Á.
Vi phạm điều Đảng viên không được làm…
Theo đó, chiều 8/4/2022, thông tin từ Sở Y tế Bình Phước cho biết, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Sáu - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước bằng hình thức cách chức.

Sau khi bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, ông Nguyễn Văn Sáu tiếp tục bị cách chức giám đốc CDC Bình Phước, liên quan vụ nhận quà lại quả của Công ty Việt Á.
Lý do được đưa ra là ông Sáu đã vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3 điều 18 nghị định số 112/2020/NĐ-CP về xử lý cán bộ, công chức, viên chức.
Trước đó tháng 3/2022, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước khóa XI đã họp phiên thứ 19 quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Sáu. Đồng thời, kỷ luật Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước, nhiệm kỳ 2020 - 2022 bằng hình thức khiển trách.
Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận CDC, giám đốc CDC Bình Phước.
Qua xem xét, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước nhận thấy Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, giám sát để một số cán bộ, nhân viên trung tâm vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật trong việc mua vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước, ông Sáu với vai trò là đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế, bí thư Đảng ủy bộ phận, giám đốc CDC Bình Phước cùng chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước.
Ngoài ra, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Sáu còn vi phạm quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương quy định về những điều đảng viên không được làm. Những vi phạm nêu trên là rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng nơi ông công tác.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng ủy khối cơ quan - doanh nghiệp tỉnh, Đảng ủy Sở Y tế chỉ đạo, xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến các vi phạm trên.
Liên quan vụ việc nêu trên, Bộ Công an cũng đã từng mời ông Sáu cùng 5 thuộc cấp gồm kế toán trưởng, 3 cán bộ khoa dược và 1 cán bộ khoa xét nghiệm lên làm việc.
Giá trị quà gần 4%...?
Đáng chú ý, trước đó, trả lời với PV Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Sáu từng thừa nhận có nhận “quà lại quả” của đại diện Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.
Đặt câu hỏi về việc quà là gì ? Và giá trị quà là bao nhiêu, ông Sáu cho biết, “giá trị quà khoảng gần 4%”.
Tiếp tục trao đổi với PV, ông Sáu cho biết, đã làm báo cáo để báo cáo tổ chức, lãnh đạo các cấp và xin nộp lại phần quà này cho cơ quan chức năng.

Báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Bình Phước tại văn bản số 3344/STC-HCSN, ngày 9/11/2021 về việc báo cáo kinh phí mua sắm sinh phẩm, hoá chất, vật tư y tế tiêu hao phục vụ xét nghiệm SARS-CoV-2, tính từ 1/5/2021 đến 9/11/2021.
Chia sẻ thêm thông tin về số liệu mua sắm, ông Nguyễn Văn Sáu cho biết, trong năm 2021, CDC Bình Phước đã mua 87.392 test xét nghiệm phát hiện COVID-19 và 47.000 test tách chiết của Công ty Việt Á với tổng số tiền là 41.525.828.000 đồng; 02 máy để phục vụ cho công tác xét nghiệm, gồm: 01 máy PCR và 01 máy tách chiết tự động với tông kinh phí là 2.750.000.000 đồng. Trong đó, máy xét nghiệm Realtime – PCR được mua theo Quyết định số 1757/QĐ-UBND, ngày 06/7/2021, với kinh phí là 1.050.000.000; 01 máy tách chết tự động DNA/RNA theo Quyết định số 2087/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 với tổng kinh phí là 1.700.000.000 – Hình thức mua: Chỉ định thầu rút gọn.
Điều đáng nói, theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Bình Phước tại văn bản số 3344/STC-HCSN, ngày 9/11/2021 về việc báo cáo kinh phí mua sắm sinh phẩm, hoá chất, vật tư y tế tiêu hao phục vụ xét nghiệm SARS-CoV-2, tính từ 1/5/2021 đến 9/11/2021 với tổng số tiền là 121,653 tỷ, trong đó, kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách 2021 là: 117,405 tỷ và 4,248 tỷ từ nguồn dự toán được giao và nguồn thu của đơn vị.
Như vậy, ngoài việc CDC Bình Phước báo cáo giá trị đã mua máy móc, kít xét nghiệm của Công ty Việt Á, thì những sinh phẩm mà Bình Phước mua theo báo cáo của Sở Tài chính thuộc đơn vị nào? Liệu các sinh phẩm trên có liên quan gì đến Công ty Việt Á hay không? Và ai đã là người chỉ đạo việc mua sắm nêu trên, theo hình thức nào, vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ?
Đáng nói, vì sao các địa phương khác được Việt Á lại quả từ 20-25% (CDC Hải Dương nhận 20% là một ví dụ), trong khi CDC Bình Phước lại chỉ nhận khoảng gần 4% là khá bất ngờ? Vậy, số % còn lại đã vào tay ai, hay Bình Phước chỉ là trường hợp ngoại lệ, đang là câu hỏi được dư luận đặc biệt quan tâm.
Theo Diễn đàn doanh nghiệp
Cà Mau: Đã tìm được nhà thầu thi công cầu Bà Hính hơn 15 tỷ
Gói cầu Bà Hính hơn 15 tỷ đồng chỉ có duy nhất Công ty TNHH MTV Minh Ứng tham dự và trúng thầu, tiết kiệm khoảng 506 triệu đồng.
Đồng Tháp: Gói thi công đường nội đồng ở Bình Phú đã có nhà thầu thi công
Vượt qua hai đối thủ, Công ty Như Hiếu trúng gói thi công nền, mặt đường dự án THT số 3 tại xã Bình Phú, Đồng Tháp với giá 2,056 tỷ đồng.
Tây Ninh: Gói xây lắp gần 12 tỷ, Liên danh Hoằng Diệp được chọn trúng thầu
Dự án xây mới phòng bán trú, nhà ăn và cải tạo trường Tiểu học Thị trấn (huyện Dương Minh Châu) được giao cho liên danh Hoằng Diệp với giá gần 12 tỷ đồng.
An Giang: Huỳnh Cao Phát– Gia Vĩ Hòa trúng gói thầu sửa trường tại Châu Phú
Vượt mặt 3 đối thủ, Liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Huỳnh Cao Phát - Công ty TNHH MTV Gia Vĩ Hòa trúng thầu với giá khoảng 1,254 tỷ đồng.
Tiền Giang: Gói thầu tại kho xăng dầu Bình Đức gọi tên ai ?
Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng và Thương mại Sài Gòn trúng gói thầu xây dựng tường rào phía Tây kho Xăng dầu Bình Đức với giá 1,115 tỷ đồng
9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế
Có ít nhất 9 trường hợp phổ biến người dân được miễn thuế hoàn toàn khi nhận tiền, nếu hiểu đúng và giao dịch minh bạch, người dân cần nắm rõ thông tin để tránh rơi vào tình trạng hoang mạng, lo lắng.
Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM tuyên dương 8 tập thể, 20 cá nhân điển hình tiên tiến
Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến các cấp, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước Thành phố lần thứ VI, giai đoạn 2025-2030. Hội nghị đã tuyên dương, khen thưởng 8 tập thể và 20 cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước và thúc đẩy sự phát triển của ngành Văn hóa và Thể thao Thành phố.
TP HCM: Mời thầu gói xây lắp gần 26 tỷ tại xã An Thới Đông
Gói thầu gần 26 tỷ đồng do Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Lập Xuân mời thầu rộng rãi, UBND xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ (TP HCM) làm chủ đầu tư.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cả nước còn 34 tỉnh, thành
Quốc hội đề nghị các cơ quan theo thẩm quyền khẩn trương thực hiện các công tác chuẩn bị cần thiết bảo đảm để chính quyền địa phương ở các tỉnh, thành phố hình thành sau sắp xếp chính thức hoạt động từ ngày 1/7/2025.
Trà Vinh: 'Một mình' dự thầu, Nguyễn Trình có về đích gói thầu hơn 8 tỷ?
DN Nguyễn Trình có dễ dàng về đích gói thầu Thi công thuộc DA “Xây dựng hệ thống thoát nước và chống thấm các tuyến đường trên địa bàn TP Trà Vinh năm 2025”