"Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công" mang "phép màu" đến với 20 trẻ em dị tật bẩm sinh
TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM cho biết, riêng trong tháng 6/2023, bệnh viện phối hợp với Quỹ Nâng bước tuổi thơ sẽ thực hiện mổ miễn phí cho 20 bệnh nhi dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn mắc các dị tật, thương tật, tai nạn.
Sáng ngày 29/5, trong căn phòng hậu phẫu, tầng 4, tòa nhà A1, Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM chộn rộn hơn ngày thường. Hai bệnh nhi là bé Đỗ Thanh Phong (9 tuổi) và Nguyễn Thư Kỳ (14 tuổi) nở nụ cười tươi khi được TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng - Giám đốc BV Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM cùng cán bộ quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ, vợ chồng nhạc sĩ Minh Khang và siêu mẫu Thúy Hạnh ân cần đến hỏi thăm sức khỏe của hai em sau mổ.

TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp cùng bà Lê Lan Khanh - Giám đốc Quỹ từ thiện "Nâng bước tuổi thơ" và vợ chồng nhạc sĩ Minh Khang, siêu mẫu Thúy Hạnh thăm hỏi, động viên và tặng quà cho em Đỗ Thanh Phong bị dị tật dính ngón 3-4-5 bàn tay 2 bên, dính cả xương đốt xa ngón 4-5. Ảnh: Kim Vân
Hai bệnh nhi Thanh Phong và Thư Kỳ bị dị tật dính ngón bẩm sinh từ nhỏ. Hai em gặp nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt hằng ngày.
"Ngày trước, em bị tật dính ngón tay, đi học bị bạn bè ghẹo suốt", Phong kể lại.
Tương tự, Thư Kỳ cũng rơi vào tình trạng như vậy. Được biết, Thư Kỳ và Thanh Phong là hai chị em họ, trong gia đình cũng có nhiều người cùng bị dị tật dính ngón giống 2 em.
Gia đình và hai em đều mong muốn có được "phép màu" phẫu thuật tách ngón bàn tay trở về bình thường để hai em giống với bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, gia đình 2 bé không có điều kiện để cho hai bé được phẫu thuật tách ngón sớm.
May mắn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ từ dự án "Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công" - chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp và Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ, hai em Thư Kỳ và Thanh Phong đã được thực hiện phẫu thuật tách dính ngón tay miễn phí hai bên vào ngày 24/05 và 26/05 vừa qua.

Hai bàn tay của bệnh nhi Thư Kỳ trước và sau phẫu thuật. Ảnh: Chu Dũng
Bác sĩ Chu Văn Dũng, Đơn vị Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM cho hay, bệnh nhi Thư Kỳ sau phẫu thuật diễn tiến vết thương lành tốt, cử động gấp duỗi các ngón bình thường, sau mổ sẽ được mang nẹp, tập phục hồi chức năng để trở về sinh hoạt bình thường. Đối với bệnh nhi Thanh Phong, là trường hợp dính phức tạp, nhỏ tuổi nên được tiến hành phẫu thuật 2 kỳ bởi nếu phẫu thuật tách hoàn toàn 3 ngón tay trong 1 lần sẽ có nguy cơ tổn thương mạch máu dẫn tới hoại tử ngón tay.
Dự kiến, hai bé Thư Kỳ và Thanh Phong đều xuất viện vào ngày mai (31/05) để về với gia đình đón Tết thiếu nhi.

BV Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM và Quỹ từ thiện “Nâng bước tuổi thơ” công bố dự án "Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công" sáng 29/5 tại TP.HCM. Ảnh: Kim Vân
TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM - chia sẻ, chương trình hỗ trợ trẻ bị dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động thường xuyên của bệnh viện. "Đối với bệnh nhân bị dị tật, khiếm khuyết cơ thể thường mang tâm lý rất hoang mang, bi quan và không cho mình cơ hội tiếp xúc. Với dự án "Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công", chúng tôi từng bước đưa bệnh nhi ra khỏi bóng đêm đến vùng sáng để bệnh nhân tự tin hơn. Trong tháng 6/2023 sẽ có 20 trẻ em dưới 16 tuổi bị dị tật bẩm sinh sẽ được mổ miễn phí", TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng chia sẻ.
Được biết, Quỹ từ thiện "Nâng bước tuổi thơ" là tổ chức từ thiện duy nhất tại Việt Nam cung cấp chuyên môn điều trị bệnh lý và phẫu thuật đa khoa theo tiêu chuẩn quốc tế cho trẻ em dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong 15 năm hoạt động tại Việt Nam, Quỹ Nâng bước tuổi thơ đã giúp hơn 600 trẻ em khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, có thể tiếp cận điều trị tại những cơ sở y tế tốt nhất Việt Nam.
Với nguồn quỹ đóng góp từ các mạnh thường quân, Quỹ từ thiện "Nâng bước tuổi thơ" sẽ gây quỹ, hoặc/và cùng bệnh viện tổ chức các chương trình gây Quỹ đối ứng, để có thể thực hiện điều trị cho mọi trẻ em Việt Nam dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn mắc dị tật hoặc thương tật có thể điều trị bằng phẫu thuật, cho đến khi các em hồi phục các khiếm khuyết.
TIN LIÊN QUAN
Học sinh nghèo, mồ côi được trường nuôi dưỡng miễn phí
Bà Hồ Thị Thùy Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Đắk Hà (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) cho biết, đang tiếp tục vận động các em có hoàn cảnh khó khăn đến trường sinh sống để giáo viên nuôi dưỡng.
Cô giáo mầm non bị tai nạn cần sự giúp đỡ
Vụ tai nạn giao thông khiến cô giáo mầm non Trần Thị Trí bị cán dập nát phải cắt bỏ chân phải. Gia đình có 3 người con nhỏ, chồng làm thuê thu nhập bấp bênh và hiện đang ở trọ, nên hoàn cảnh rất khó khăn rất cần sự chung tay, giúp đỡ của toàn xã hội.
Bé trai 3 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo
Vừa thấy người lạ, bé Nguyễn Văn Chí Trung (34 tháng tuổi, quê quán ấp Tân Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang - ảnh) đã khóc thét và rúc đầu vào ngực mẹ.
Hành động đẹp của người đàn ông ở Bình Định khi nhặt được tiền, vàng
Một người đàn ông ở xã Hoài Mỹ (TX Hoài Nhơn, Bình Định) có hành động đẹp khi trả lại tiền, vàng trị giá gần 43 triệu đồng nhặt được cho người bị mất.
Thuốc nam từ thiện
Mỗi buổi sáng, khuôn viên điện thờ Phật Mẫu Trường Tây (xã Trường Tây, thị xã Hoà Thành) trở nên nhộn nhịp với các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí. Bệnh nhân ra vào tấp nập, đông đảo người làm từ thiện làm việc không ngơi tay.
Công ty TPComs trao tặng 12 tấn gạo cho Bếp ăn từ thiện Bệnh viện II Lâm Đồng
Chiều 22/12, Công ty TPComs (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Bảo Lộc, Hội Chữ thập đỏ thành phố và Bệnh viện II Lâm Đồng tổ chức chương trình ký kết trao tặng 12 tấn gạo cho Bếp ăn từ thiện Bệnh viện II.
Mẹ bé gái hiếu thảo ở Bình Định xuất viện
Sáng 22-12, lãnh đạo, bác sĩ Bệnh viện Bình Định đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật, tặng hoa chúc mừng bà Phạm Thị Lan (mẹ bé gái hiếu thảo Phan Thị Ca) xuất viện trở về nhà.
Cô Sáu Hà nặng tình xứ biển
Mặc dù đã gần 70 tuổi, nhưng bà Lâm Thị Hà, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân Khu phố Hải Trung, TT.Phước Hải, huyện Đất Đỏ vẫn xông xáo trong công tác hội và chăm lo cho bà con trong khu phố. Người dân ở đây trìu mến gọi bà là cô Sáu Hà.
Xót xa gia đình sống trong căn nhà chờ sập, dồn tiền chữa bệnh thần kinh cho con
Nhiều năm nay vợ chồng anh Hiếu vẫn sống trong căn nhà tạm được lợp bằng lá, trời nắng thì nóng, mưa thì dột, trong nhà không có một tài sản giá trị.
Hỗ trợ, chữa bệnh cho mẹ của bé gái nhặt ve chai
Ngày 13-12, Bệnh viện Bình Định đã cử các y, bác sĩ phối hợp với chuyên gia y tế tại TPHCM đến tận nhà, hỗ trợ khám bệnh cho bà Phạm Thị Lan (40 tuổi), mẹ của em Phan Thị Ca (học sinh lớp 9, Trường THCS Cát Tường, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định).