Dịch tả lợn Châu Phi và COVID-19 lan rộng lo thiếu thịt lợn cục bộ
Dù tổng đàn lớn nhưng dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ lan rộng, nếu không kiểm soát tốt sẽ thiếu thịt lợn cục bộ ở một số địa phương.
Dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ lan rộng
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NNPTNT), lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đã có tới 3.058 ổ dịch, xảy ra tại 407 huyện thuộc 59 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đã có 285.496 con lợn bị bệnh phải tiêu hủy.
Nếu dịch tả lợn Châu Phi lan rộng và dịch COVID-19 phức tạp, nguy cơ một số địa phương có thể thiếu thịt lợn cục bộ. Ảnh minh họa: Vũ Long
Cục Thú y cũng thông tin, mặc dù nỗ lực các biện pháp ngăn chặn, nhưng hiện nay vẫn còn 42 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn Châu Phi chưa qua 21 ngày. Đến ngày 22.12, cả nước hiện đang có 666 ổ dịch tại 183 huyện của 42 tỉnh; số lợn bị mắc bệnh là 106.073 con; số lợn bị chết và tiêu hủy là 117.226 con.
"Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh tại nhiều địa phương là rất cao"- tại văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ NNPTNT, Cục Thú y thông tin.
Theo Bộ NNPTNT, đặc điểm của virus dịch tả lợn Châu Phi rất nguy hiểm đối với lợn, có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp; trong khi đó, hiện chưa có thuốc, vaccine phòng bệnh. Đặc biệt, chăn nuôi nông hộ vẫn chiếm tỉ lệ lớn, chưa đảm bảo các yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học cũng khiến dịch tả lợn Châu Phi dễ dàng xâm nhập, lây lan.
Từ đầu năm 2021 đến nay, có 285.496 con lợn phải bị tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Vũ Long
Trong dịp cuối năm, việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn gia tăng mạnh kèm với tình trạng thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, mưa lũ, rét đậm... sẽ khiến nguy cơ dịch bệnh này bùng phát.
Để phòng, chống dịch bệnh, Bộ NNPTNT đang tiếp tục triển khai các chương trình giám sát dịch tả lợn Châu Phi, dịch lở mồm long móng và virus các dịch bệnh này để chủ động ứng phó lâu dài, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.
Có thể thiếu thịt lợn cục bộ nếu dịch trên gia súc và trên người phức tạp
Theo Cục Thú y, so với năm 2020, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên diện rộng hơn. Cụ thể, số ổ dịch tăng 2,2 lần; số huyện có dịch tăng 1,3 lần và có tới 95% địa phương (58 tỉnh, thành phố) có báo cáo dịch; số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy tăng hơn 3,6 lần, gây tổn thất khá nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi lợn. Do đó, không thể chủ quan với dịch bệnh này.
Thực tế, trên thế giới, dịch tả lợn Châu Phi cũng đã khiến nhiều nước bị thiếu hụt nguồn cung thịt lợn. Cụ thể là Nga đã phải tăng cường nhập khẩu thịt lợn từ Brazil để bổ sung vào nguồn cung trong nước do dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan phức tạp tại nước này.
Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi miền Bắc - miền Trung nhấn mạnh: Mặc dù tổng thể nguồn cung rất lớn (tổng dàn lợn cả nước hiện có trên 28,1 triệu con-PV), nhưng nếu dịch tả lợn Châu Phi lan rộng và phát sinh thêm nhiều ổ dịch, số lượng lợn phải tiêu hủy tại các địa phương tăng đột biến; đồng thời, nếu dịch COVID-19 trong thời gian tới diễn biến phức tạp sẽ khiến một số địa phương (nơi phải tiêu hủy nhiều lợn) sẽ thiếu thịt lợn cục bộ trong dịp Tết Nguyên đán 2022 vì ảnh hưởng của COVID-19 sẽ khiến việc điều tiết thịt lợn từ nơi nhiều đến nơi ít gặp khó khăn.
Ngoài ra, hiện nay dịch viêm da nổi cục trên gia súc (trâu bò) cũng phức tạp, nên cần đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tại các vùng nguy cơ cao, đảm bảo nguồn cung ổn định.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi lợn Nga, từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở 35 khu vực thuộc Liên bang Nga. Trong đó, tháng 9.2021 đã có một đợt bùng phát dịch tả lợn Châu Phi ở Belgorod - vùng chăn nuôi lớn của Nga. Tình trạng thiếu nguồn cung đã buộc Nga phải mở cửa nhập khẩu trở lại đối với 12 công ty cung cấp thịt của Brazil (9 công ty thịt lợn và 3 công ty thịt bò).
Được biết, có 13 công ty của Brazil được cấp phép xuất khẩu thịt lợn sang Nga, trong 10 tháng năm 2021, Brazil đã xuất khẩu 3.827 tấn sang thị trường này. Trong đó, riêng tháng 10, xuất khẩu là 2.181 tấn.
TIN LIÊN QUAN
Quý tử nhà ca sĩ Lam Trường đáng yêu vô đối
Bé Liam - con trai của ca sĩ Lam Trường và Yến Phương có làn da trắng, gương mặt bụ bẫm, hiện tại được 6 tháng tuổi.
Va chạm với xe ben, người phụ nữ bị thương nặng
Chiếc xe ben lưu thông cùng chiều đã va chạm với xe máy phía trước, khiến người phụ nữ điều khiển phương tiện bị ngã xuống đường và bị thương nghiêm trọng.
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt hơn 58 tỷ USD trong 10 tháng
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 10 năm 2025 ước đạt 5,96 tỷ USD, tăng 6,3% so với tháng 10/2024;..
Đấu thầu tại Môi trường Đô thị TP.HCM: Vì sao loại nhà thầu rẻ nhất?
Gói thầu quan trắc 21 tấn/ngày vừa có kết quả, nhà thầu chào giá thấp nhất bị loại vì lỗi sơ đẳng, dấy lên nghi vấn về tính cạnh tranh.
Chuyên gia nói thẳng về bất cập quy hoạch đô thị
Ông Nguyễn Duy Hưng - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương - cho biết, phát triển đô thị vẫn còn nhiều hạn chế:
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó khẩn cấp bão số 13 Kalmaegi và mưa lũ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về việc tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13 và mưa lũ do bão.
Gói thầu 135 tỷ tại Sở Y tế TP.HCM: Một mình Hà Cao tham dự
Dư luận đặt câu hỏi về tính cạnh tranh khi Công ty Hà Cao là nhà thầu duy nhất tham dự và trúng gói thầu thiết bị y tế "khủng", với tỷ lệ tiết kiệm 1,5%.
An Bình Cons thắng thầu KTX ĐHQG-HCM khi 4 đối thủ 'trượt' kỹ thuật
Công ty Cổ phần An Bình Cons trúng gói thầu hơn 7,2 tỷ đồng, sau khi 4 nhà thầu khác, bao gồm cả các đơn vị bỏ giá thấp hơn, bị loại vì lý do kỹ thuật.
AI đang trở thành công nghệ giúp giáo dục nghề nghiệp đổi mới toàn diện
PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch VUSTA cho rằng, AI đang trở thành công nghệ nền tảng giúp giáo dục nghề nghiệp đổi mới toàn diện...
Gần 2,9 tỷ đồng vốn ngân sách được trao thầu cho C&T Ban Mê trong một ngày
Phòng Kinh tế xã Buôn Đôn vừa ký 2 quyết định chỉ định thầu trong 1 ngày cho Công ty TNHH C&T Ban Mê (Đắk Lắk). Tổng giá trị 2 gói thầu xây lắp đạt gần 2,9 tỷ đồng, không có cạnh tranh.









