Quảng Trị bùng phát dịch tả lợn châu Phi
Bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lây lan rộng tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị, buộc người chăn nuôi phải tiêu hủy hàng trăm con lợn mắc bệnh.

Ngày 10/11, ông Đào Văn An-Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho hay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang tái bùng phát ở nhiều xã thuộc các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Gio Linh và thị xã Quảng Trị. Hiện dịch đang có chiều hướng lây lan rộng ra nhiều địa phương khác trong tỉnh.
“Dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng lây lan rộng là do chưa có vắc xin đặc trị, người dân chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ nên chưa đảm bảo an toàn sinh học. Ngoài ra người chăn nuôi còn mua con giống không rõ nguồn gốc. Trước tình hình này, ngành Thú y tỉnh Quảng Trị khuyến cáo, người chăn nuôi mua lợn giống nên có nguồn gốc rõ ràng và cần có xét nghiệm âm tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi; thường xuyên tiêu độc, khử trùng địa điểm chăn nuôi từ 2-3 lần mỗi tuần. Đối với vùng đã có dịch người dân không được giết mổ, mua bán và vận chuyển lợn đi nơi khác”, ông An nói.
Từ đầu tháng 11/2021 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan khiến nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị phải công bố dịch. Cụ thể UBND huyện Triệu Phong đã công bố dịch tả lợn châu Phi tại 3 xã Triệu Thành, Triệu Thượng, Triệu Sơn. Ở các xã này, thời gian qua người chăn nuôi đã buộc phải tiêu hủy hàng trăm con lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi.
UBND huyện Cam Lộ cũng đã công bố dịch tả lợn châu Phi tại 4 xã Thanh An, Cam Thủy, Cam Hiếu, Cam Thành sau khi phát hiện dịch này xuất hiện trên tổng đàn lợn 20 con của các hộ dân.
Hiện chính quyền các địa phương có dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Quảng Trị đã và đang khẩn trương rà soát đàn lợn, tổ chức tiêu độc, khử trùng ở những điểm có dịch; hướng dẫn cho người dân biện pháp phòng, chống dịch để nhận biết triệu chứng bệnh; theo dõi tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, không để bùng phát và lây lan trên diện rộng, đặc biệt khi chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán.
Đấu thầu tại Vĩnh Long (mới): Gói thầu cạnh tranh tiết kiệm 21%, gói 'một mình' chỉ 0,52%
Trong bối cảnh tỉnh Vĩnh Long vừa sáp nhập Bến Tre, Trà Vinh, kết quả hai gói thầu thiết bị trường học được công bố cùng ngày đã cho thấy sự tương phản gay gắt, đặt ra câu hỏi về tính cạnh tranh và hiệu quả sử dụng vốn ngân sách.
Đấu thầu ở Sóc Trăng: Hiệu quả kinh tế và câu hỏi về tính cạnh tranh
Các kịch bản trúng thầu lặp lại của Công ty Thảo Hương tại BQLDA ĐTXD khu vực Sóc Trăng đặt ra câu hỏi về tính cạnh tranh và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công tại địa phương.
Gói thầu tại Trường CĐ Long An: Loại nhà thầu giá thấp, vì sao?
Tại gói thầu hơn 1,3 tỷ đồng ở Trường Cao đẳng Long An, nhà thầu bỏ giá thấp hơn gần 163 triệu đồng đã bị loại một cách khó tin, hé lộ hàng loạt vấn đề...
Đấu thầu tại Sóc Trăng: Kịch bản quen thuộc và đối thủ 'luôn bị loại'
Công ty Thảo Hương liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn của BQLDA ĐTXD khu vực Sóc Trăng sau khi đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Công ty Phúc Hậu bị loại vì những lý do khác nhau.
Sóc Trăng: Công ty Thảo Hương 'một mình một ngựa' trúng gói thầu gần 5 tỷ đồng
Công ty TNHH TM XD Thảo Hương là nhà thầu duy nhất tham gia và trúng gói thầu cải tạo hệ thống thoát nước do Ban QLDA ĐTXD khu vực Sóc Trăng mời thầu. Doanh nghiệp này có lịch sử trúng 11/14 gói thầu đã tham gia.
Gói thầu tại dự án ĐT.830C: E-HSMT ghi nhầm công trình cấp III thành cấp IV
Gói thầu di dời đường điện trung hạ thế thuộc dự án nâng cấp, cải tạo ĐT.830C (Tây Ninh) đã gặp phải kiến nghị từ nhà thầu ngay khi phát hành hồ sơ mời thầu.
Gói thầu 3,38 tỷ tại Vietsovpetro: Sơn Hà Vũng Tàu giảm giá 11,5% vẫn chưa có giá thấp nhất
Trong một cuộc đua "tam mã" tại gói thầu sửa chữa lớn do Vietsovpetro mời thầu, CTCP Sơn Hà Vũng Tàu dù đã áp dụng giảm giá nhưng vẫn phải đối mặt với mức giá cạnh tranh hơn từ các đối thủ khác, cho thấy sự gay gắt của thị trường xây lắp tại Vũng Tàu.
Đấu thầu Long An: Giám đốc TMC làm tổ trưởng đánh giá thầu cho Khải Đăng
Một phát hiện bất ngờ: Giám đốc Công ty TMC, ông Trần Minh Cuộc, lại là Tổ trưởng Tổ chuyên gia đánh giá các gói thầu do đối thủ là Công ty Khải Đăng mời thầu, nơi nhà thầu Nhâm Đức Hưng thường xuyên trúng.
Nhà thầu Sơn Hà Vũng Tàu giảm giá hơn 13% để giành lợi thế tại gói thầu của Vietsovpetro
Trong một diễn biến khác, tại gói thầu sửa chữa trị giá hơn 2,7 tỷ đồng do Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro mời thầu, CTCP Sơn Hà Vũng Tàu đã thể hiện một chiến lược giá hoàn toàn khác khi đối đầu trực tiếp với một đối thủ. Doanh nghiệp này đã giảm giá sâu để chiếm ưu thế về giá chào.
Gói thầu tại PVOIL Miền Đông: Nhà thầu quen mặt duy nhất dự với giá cao hơn cả dự toán
Vừa được PVOIL Miền Đông công bố trúng gói thầu 1,77 tỷ đồng, CTCP Sơn Hà Vũng Tàu tiếp tục là nhà thầu duy nhất tham gia một gói thầu khác của chủ đầu tư này. Đáng nói, giá dự thầu của doanh nghiệp lại cao hơn giá gói thầu được duyệt, tạo ra một tình huống pháp lý đáng chú ý theo Luật Đấu thầu.