Vụ “Ngang nhiên chiếm đất bạn thân rồi xây nhà máy”: Bất ngờ hoãn cưỡng chế thi hành án
Mới đây, ông Bùi Thiện Dân (sinh năm 1963, ngụ thị trấn Định An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) tiếp tục “kêu cứu” về việc lại bị hoãn thi hành bản án đã có hiệu lực từ nhiều năm.
Ông Dân là người bị bạn thân tên Nguyễn Hồng Nhẫn (sinh năm 1959, cùng ngụ thị trấn Định An) ngang nhiên chiếm dụng 230m2 đất mặt tiền để xây nhà máy sản xuất nước đá gần 15 năm qua. Vụ việc này đã được Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh trong bài viết Ngang nhiên chiếm đất của bạn thân rồi xây nhà máy, đăng ngày 23/11/2022.

Một phần thửa đất của ông Bùi Thiện Dân bị ông Nguyễn Hồng Nhẫn lấn chiếm xây nhà máy nước đá gần 15 năm nay
Sau khi Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh vụ việc, ngày 8/12/2022, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trà Cú ra thông báo cưỡng chế thi hành án đối với ông Nguyễn Hồng Nhẫn, bà Tăng Thị Hồng Nghiệp (vợ ông Nhẫn) và các thành viên trong gia đình, nhằm trả lại 230m2 đất cho ông Dân theo bản án có hiệu lực ngày 29/3/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh. Động thái này khiến gia đình ông Dân rất vui vì sau nhiều năm chờ đợi, công lý mới được thực thi. Thế nhưng sau đó Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trà Cú thông báo tạm dừng cưỡng chế. Lý do có một số phát sinh giữa cơ quan thi hành án với đơn vị dự kiến thuê tháo dỡ, di dời tài sản… “Lý do chung chung này được họ nhắc đi nhắc lại quá nhiều lần nhằm cố tình trì hoãn thi hành án một cách khó hiểu” - ông Dân chua chát.
Cũng theo ông Dân, mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trà Cú và UBND thị trấn Định An đã có buổi trao đổi xung quanh vụ việc trên. “Họ tiếp tục vận động gia đình tôi bán toàn bộ khu đất 551m2 cho ông Nhẫn, và tôi đã trả lời đây là lần cuối cùng tôi đồng ý bán với giá 3 tỉ đồng (giá như cũ) nhưng chỉ trong tháng 2/2023. Ngoài ra ông Nhẫn phải trả 128 triệu đồng tiền bồi thường theo quyết định của tòa án nhân dân tỉnh. Nếu qua thời gian trên mà ông Nhẫn không có thiện chí mua thì gia đình tôi dứt khoát không bán nữa, đồng thời yêu cầu ngành chức năng cưỡng chế theo quy định pháp luật” - ông Dân thuật lại.
Làm việc với Báo Phụ nữ TPHCM, đại diện Cục Thi hành án dân sự tỉnh Trà Vinh cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh vừa làm việc với huyện Trà Cú về vấn đề trên. Theo đó, tỉnh yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trà Cú khẩn trương rà soát lại toàn bộ quy trình cưỡng chế, tháo dỡ một phần nhà máy nước đá để trả lại 230m2 cho ông Dân và xem xét khâu nào cần bổ sung cho hoàn chỉnh; đồng thời làm việc chặt chẽ lại với các đơn vị xử lý khí gas, tháo dỡ, xây dựng… thống nhất các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tỉnh cũng giao cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trà Cú tham mưu thời gian cưỡng chế, dự kiến trong tháng 3/2023, không để kéo dài thêm nữa.
TIN LIÊN QUAN
Long An: 7 chủ đầu tư giải ngân thấp, dưới 20% kế hoạch vốn
Thông tin từ UBND tỉnh Long An, trong 25 chủ đầu tư, có 7 chủ đầu tư giải ngân đạt thấp, dưới 20% kế hoạch vốn được giao, điều này làm ảnh hưởng đến tình hình triển khai đầu tư cũng như giải ngân nguồn vốn đầu tư công.
Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Giải ngân thấp do vướng giải phóng mặt bằng
Dự án tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột nằm trên địa phận tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 31,5km, do UBND tỉnh này làm cơ quan chủ quản (dự án thành phần 1). Trong đó, 20km đầu tuyến (thuộc đoạn từ Km0 - Km22 kết nối quốc lộ 1 đến quốc lộ 26) hiện còn vướng mặt bằng 2 hộ dân ở phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa.
TP HCM: 2 nhà thầu cạnh tranh gói bảo dưỡng hạ tầng giao thông tại xã Nhị Bình
Gói thầu bảo dưỡng thường xuyên kết cấu hạ tầng giao thông, hệ thống thoát nước trên địa bàn xã Nhị Bình huyện Hóc Môn (TP HCM) đã thu hút 2 nhà thầu tham gia.
Lâm Đồng: Liên danh Mai Thanh Tân- Thành Duy trúng gói thầu làm đường Tôn Thất Tùng
Vượt qua 3 đối thủ liên danh Công ty TNHH Mai Thanh Tân - Công ty CP Xây lắp điện Thành Duy đã dành được gói thầu Thi công xây dựng công trình Nâng cấp, mở rộng đường Tôn Thất Tùng, phường 8, thành phố Đà Lạt
TP HCM: Một ngày trúng 3 gói thầu tại phường Linh Đông, Cty Nhật Quang Minh có năng lực thế nào?
Chỉ trong ngày 20/5/2025, UBND phường Linh Đông, TP Thủ Đức (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty TNHH Xây dựng Nhật Quang Minh trúng liền 3 gói thầu xây lắp.
Cà Mau: Một mình dự thầu, Minh Kha trúng liền 2 gói xây lắp
Không có đối thủ cạnh tranh, Công ty Minh Kha dễ dàng trúng 2 gói xây lắp gần 4,9 tỷ đồng tại huyện Trần Văn Thời chỉ trong ngày 09/05/2025.
TP HCM: Cty Đông Lai trúng gói thầu tại phường Linh Chiểu
Gói thầu thuộc dự án Nâng cấp liên Hẻm 100 và 108 đường Chương Dương, phường Linh Chiểu do UBND phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức (TP HCM) làm chủ đầu tư.
Long An: Thiên Lộc Kiến Tường thi công cống Rạch Gốc
Dự thầu với giá thấp hơn đối thủ, Công ty TNHH Xây dựng Thiên Lộc Kiến Tường đã giành được gói xây lắp hơn 1,4 tỷ của Ban QLDA huyện Mộc Hóa, Long An.
Cẩn trọng khi giao dịch tại DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu
Mặc dù DA Khu đô thị đường 3/2 Vũng Tàu mới khởi công xây dựng. Nhưng các doanh nghiệp đã ồ ạt rao bán, thu tiền của khách dưới danh nghĩa “booking”, “đặt chỗ”.
Long An: Đơn vị nào thi công trường THCS Võ Văn Tần?
Ban QLDA huyện Đức Hòa đã phê duyệt cho liên danh Quảng Thuận Long An – Việt An – An Toàn trúng gói xây lắp hơn 50 tỷ đồng tại trường THCS Võ Văn Tần.