| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 08/06/2023, 08:55 AM
  • Click để copy

Thủ tướng chỉ đạo giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô trong nước

 Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản về mức thu lệ phí trước bạ (LPTB) đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Cụ thể, xét đề nghị của Bộ Tài chính về đề xuất mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo nghị định của Chính phủ về mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước như 2 lần trước đây (theo hướng giảm 50% mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước), áp dụng kể từ ngày 1-7 đến hết năm 2023; trình Chính phủ trước ngày 15-6.

Thủ tướng chỉ đạo giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô trong nước

Thủ tướng chỉ đạo giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô trong nước

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, Bộ Tư pháp thẩm định kịp thời dự thảo nghị định trên ngay sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ của Bộ Tài chính, đảm bảo thời hạn trình Chính phủ.

Các bộ: Tài chính, Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chất lượng, tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao, bảo đảm đúng quy định pháp luật, khả thi hiệu quả và đúng thời hạn yêu cầu, không được để chậm trễ.

Trước đó, Bộ Công thương đề nghị giảm 50% LPTB ô tô. Lý do là các doanh nghiệp trong ngành sản xuất ô tô trong nước đang phải đối mặt với thực tế tồn kho ở mức khá cao, trong khi một số nguyên nhân về tiếp cận vốn, lãi suất tăng cao hay tỷ giá và lạm phát… cũng gây áp lực tới doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Các doanh nghiệp sản xuất ô tô thuộc Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và một số tỉnh, thành cũng có kiến nghị lên Bộ Công thương về việc giảm LPTB. Bộ cũng đã báo cáo với Chính phủ xem xét đề nghị giảm thuế, LPTB, đồng thời xem xét gia hạn, chậm nộp với thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng.

Bộ Công thương cho biết, nếu không có sự hỗ trợ của các cấp có thẩm quyền có thể nhiều doanh nghiệp không giữ được sản xuất kinh doanh. Theo Bộ Công thương, có ý kiến cho rằng ngân sách nhà nước đang gặp nhiều khó khăn về nguồn thu, cho nên việc giảm LPTB sẽ làm giảm nguồn thu ngân sách. Nhưng, thực tế cho thấy, năm 2021 khi thực hiện giảm LPTB thì sản xuất kinh doanh không những giữ vững mà còn phát triển.

Báo cáo của Bộ Tài chính qua lần đầu tiên thực hiện giảm LPTB, cho thấy, nguồn thu ngân sách không những bị giảm mà còn tăng lên gần 2.000 tỷ đồng.

Trường Long Định: Hưởng Phúc tiếp tục trúng gói thầu xây dựng

Trường Long Định: Hưởng Phúc tiếp tục trúng gói thầu xây dựng

04/07/2025 17:17

Trước đó, gói xây dựng giai đoạn 1 tại dự án trường TH Long Định huyện Cần Đước, Long An (cũ) do Công ty Hưởng Phúc thi công.

Cà Mau: Đã tìm được nhà thầu thi công cầu Bà Hính hơn 15 tỷ

Cà Mau: Đã tìm được nhà thầu thi công cầu Bà Hính hơn 15 tỷ

04/07/2025 16:06

Gói cầu Bà Hính hơn 15 tỷ đồng chỉ có duy nhất Công ty TNHH MTV Minh Ứng tham dự và trúng thầu, tiết kiệm khoảng 506 triệu đồng.

Everland - Bất động sản Thiên Minh: Mối quan hệ khiến EVG và lãnh đạo vướng loạt án phạt

Everland - Bất động sản Thiên Minh: Mối quan hệ khiến EVG và lãnh đạo vướng loạt án phạt

04/07/2025 14:37

Một trong những vi phạm đáng chú ý của Everland là liên quan đến hợp tác đầu tư với CTCP Tập đoàn Đầu tư Bất động sản Thiên Minh làm Dự án Khu đô thị The New City.

Nguyễn Mai – Bảy Miên – Đông Hải: “Đổi vai” nhiều gói thầu?

Nguyễn Mai – Bảy Miên – Đông Hải: “Đổi vai” nhiều gói thầu?

04/07/2025 09:28

Lúc cùng liên danh - khi thành đối thủ: 03 nhà thầu tạo nên “vòng xoay” đầy thú vị và phong phú cho các gói thầu tại khu vực Huyện Đầm Dơi (cũ) tỉnh Cà Mau

Môi trường Việt Úc trúng gói thu gom, vận chuyển bùn thải hơn 7 tỷ

Môi trường Việt Úc trúng gói thu gom, vận chuyển bùn thải hơn 7 tỷ

03/07/2025 16:04

Duy nhất Công ty Môi trường Việt Úc tham gia và trúng gói thầu hơn 7 tỷ đồng thực hiện trong 6 tháng.

Trà Vinh: Hưng Thịnh trúng gói thi công đường giao thông hơn 3 tỷ

Trà Vinh: Hưng Thịnh trúng gói thi công đường giao thông hơn 3 tỷ

03/07/2025 15:27

Công ty TNHH Đầu tư DVTM Hưng Thịnh xuất sắc vượt 06 đối thủ giành thắng lợi gói thầu Thi công Đường giao thông nông thôn (GTNT) ấp Nhị Hòa, xã Đại Phước với giá hơn 3 tỷ đồng

BR-VT: Liên danh Quảng Thành “ngược dòng” thắng gói làm đường hơn 12 tỷ

BR-VT: Liên danh Quảng Thành “ngược dòng” thắng gói làm đường hơn 12 tỷ

03/07/2025 15:21

Giá cao hơn, nhưng liên danh Công ty Kim Hoa – Trung Lâm đã vượt lên thắng gói thầu Nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường GTNT ấp Hiệp Thành, xã Quảng Thành, có giá hơn 12 tỷ

Nhà thầu Nguyễn Trình một mình về đích gói thầu hơn 8 tỷ

Nhà thầu Nguyễn Trình một mình về đích gói thầu hơn 8 tỷ

03/07/2025 15:20

Không đối thủ cạnh tranh, DN Nguyễn Trình dễ dàng về đích gói thầu Xây dựng hệ thống thoát nước và chống thấm các tuyến đường trên địa bàn TP Trà Vinh năm 2025

WASECO ngược dòng thắng gói thầu hơn 11 tỷ tại Phú Quốc

WASECO ngược dòng thắng gói thầu hơn 11 tỷ tại Phú Quốc

03/07/2025 13:23

Dự thầu cao hơn, nhưng Cty CP ĐT và XD Cấp Thoát Nước (WASECO) đã xuất sắc về đích gói thầu XD bể lắng cho Nhà máy nước Dương Đông – Phú Quốc với giá hơn 11 tỷ

Trà Vinh: Tâm Thủy thi công hạ tầng tái định cư Chợ Sóc Ruộng

Trà Vinh: Tâm Thủy thi công hạ tầng tái định cư Chợ Sóc Ruộng

03/07/2025 13:23

Không đối thủ cạnh tranh, Công ty TNHH Tâm Thủy một mình về đích gói thầu thi công xây dựng hạ tầng và tái định cư Chợ Sóc Ruộng, xã Long Đức hơn 4,5 tỷ đồng