Nguyễn Mai – Bảy Miên – Đông Hải: “Đổi vai” nhiều gói thầu?
Lúc cùng liên danh - khi thành đối thủ: 03 nhà thầu tạo nên “vòng xoay” đầy thú vị và phong phú cho các gói thầu tại khu vực Huyện Đầm Dơi (cũ) tỉnh Cà Mau
Công ty TNHH Xây dựng Nguyễn Mai (Công ty Nguyễn Mai) có địa chỉ tại Khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau (nay là xã Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau). Tuy chỉ vừa được phê duyệt tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia từ tháng 4/2024 nhưng đến nay công ty đã tham gia khoảng 13 gói thầu và trúng 10 gói, với tổng giá trị trúng thầu trên 23 tỷ đồng - Một kết quả khá ấn tượng, và cũng là mục tiêu đầy “mơ ước” của nhiều nhà thầu mới.
Có một chi tiết khá đặc biệt là hầu hết các gói thầu mà công ty Nguyễn Mai đã tham gia và trúng thầu đều do UBND các xã thuộc huyện Đầm Dơi trước đây (xã Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Trần Phán, Tân Thuận) làm chủ đầu tư.
Đồng thời trong số các gói thầu trên, ngoài công ty Nguyễn Mai, đa phần đều luân phiên có bóng dáng của 02 nhà thầu khác tham gia trong cả vai trò liên danh hoặc đối thủ đó là: Công ty TNHH Bảy Miên và Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Hải.
Khi cùng liên danh…
Công ty TNHH Bảy Miên (công ty Bảy Miên) cũng có địa chỉ tại Khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau (nay là xã Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau). Từ năm 2014 đến nay, công ty tham gia khoảng 30 gói thầu, trúng 22 gói, tổng giá trị trúng thầu khoảng trên 60 tỷ (tính cả vai trò độc lập và liên danh)
Gói thầu: “Thi công xây dựng công trình” thuộc dự án “Mở rộng mặt đường BTCT, xây dựng mương thoát nước và đổ bó vỉa, lát gạch vỉa hè tuyến đường ô tô về trung tâm xã (đoạn từ Trạm y tế xã đến hộ Trần Kim Thoa), ấp Thanh Tùng, xã Thanh Tùng”; Liên danh Nguyễn Mai – Bảy Miên trúng thầu với giá 1,727 tỷ đồng (QĐ số KQ2500041373_2506021522, ngày 2/6/2025 của UBND xã Thanh Tùng)
Từ tháng 4/2024 đến nay, Công ty Bảy Miên đã cùng liên danh với công ty Nguyễn Mai tham dự và trúng 03 gói thầu. Cụ thể:
Gói thầu: “Thi công xây dựng công trình” thuộc dự án “Lộ giao thông nông thôn (GTNT) tuyến từ lộ Đầm Dơi - Cái Nước đến cầu Phong Phú, ấp Tân Hòa, xã Trần Phán”; Liên danh Nguyễn Mai – Bảy Miên trúng thầu với giá 2,693 tỷ đồng (QĐ số KQ2500090970_2504011132 ngày 1/4/2025 của UBND xã Trần Phán)

Trích Quyết định số KQ2500090970_2504011132 ngày 1/4/2025 của UBND xã Trần Phán phê duyệt cho Liên danh Nguyễn Mai – Bảy Miên trúng thầu (Nguồn MSC)
Gói thầu: “Thi công xây dựng công trình” thuộc dự án “Lộ GTNT tuyến Bào Giá, ấp Bào Giá, xã Trần Phán”; Liên danh Nguyễn Mai – Bảy Miên trúng thầu với giá 3,148 tỷ đồng (QĐ số 134/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND xã Trần Phán)
Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Hải (Công ty Đông Hải) có địa chỉ tại khóm 5, phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau (nay là phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau). Từ năm 2015 đến nay, công ty tham gia khoảng 70 gói thầu, trong đó trúng 34 gói với tổng giá trị hơn 128 tỷ đồng (tình cả vai trò độc lập và liên danh).
Từ tháng 4/2024 đến nay, Công ty Đông Hải cũng đã chung vai sát cánh với công ty Nguyễn Mai trong 02 gói thầu, cụ thể:
Gói thầu: “Thi công xây dựng công trình” thuộc dự án “Xây dựng mới lộ GTNT tuyến Mồ Côi (từ đấu nối lộ Đông – Tây đến ngang nhà Văn hóa ấp Thuận Lợi A, xã Tân Thuận.”; Liên danh Nguyễn Mai – Đông Hải trúng thầu với giá 4,577 tỷ đồng (QĐ số 526/QĐ-UBND ngày 23/12/2024 của UBND xã Tân Thuận)

Trích Quyết định số 526/QĐ-UBND ngày 23/12/2024 của UBND xã Tân Thuận phê duyệt Liên danh Nguyễn Mai – Đông Hải trúng thầu (Nguồn MSC)
Gói thầu: “Thi công xây dựng công trình” thuộc dự án “Xây dựng lộ GTNT tuyến Ông Đơn, ấp Hiệp Hòa, xã Ngọc Chánh (Đoạn 1)”; Liên danh Nguyễn Mai – Đông Hải trúng thầu với giá 2,289 tỷ đồng (QĐ số 248/QĐ-UBND ngày 2/8/2024 của UBND xã Ngọc Chánh
Lúc là đối thủ…
Tuy nhiên, bất ngờ đến Gói thầu “Thi công xây dựng công trình” thuộc dự án “Xây dựng mới lộ GTNT tuyến từ hộ Trần Tấn Hưng đến hộ Ngô Dũng Tiến, ấp Hòa Hải, xã Tân Thuận” do UBND xã Tân Thuận làm chủ đầu tư; Công ty Bảy Miên và công ty Đông Hải lại đứng chung trong 01 liên danh để cạnh tranh với công ty Nguyễn Mai – nhà thầu mà trước đó cả 02 đều đã từng cùng chung liên danh và trúng thầu.
Diễn biến của gói thầu sau đó cũng gây ra nhiều bất ngờ thú vị: Gói thầu chỉ có sự tham gia và cạnh tranh giữa Công ty Nguyễn Mai và Liên danh Bảy Miên – Đông Hải, cuối cùng Công ty Nguyễn Mai giành chiến thắng, dù giá dự thầu cao hơn. (QĐ số KQ2500186345_2505261612 ngày 26/5/2025 của UBND xã Tân Thuận); Cụ thể:
Công ty Nguyễn Mai dự thầu với giá 4,110 tỷ đồng; giảm 6,84% thành 3,828 tỷ đồng - đây cũng là giá trúng thầu.
Liên danh Bảy Miên – Đông Hải dự thầu với giá 3,959 tỷ đồng; giảm 12,7% thành 3,456 tỷ đồng.

Trích Quyết định số KQ2500186345_2505261612 ngày 26/5/2025 của UBND xã Tân Thuận phê duyệt cho Công ty TNHH Xây dựng Nguyễn Mai trúng thầu (Nguồn MSC)
Cách mà liên danh Bảy Miên – Đông Hải bị loại khỏi gói thầu này (không đạt về năng lực và kinh nghiệm) cũng gây ra nhiều ngạc nhiên cho những người theo dõi, vì so về thâm niên và thành tích thì rõ ràng Liên danh này không hề kém cạnh “tân binh” Nguyễn Mai mà trước đó họ từng “chung sức”.
Theo tìm hiểu của PV tại Báo cáo đánh giá E-HSDT số 47/BC.HSDT-HP ngày 23/5/2025 của Công ty TNHH Hoàng Phát CM liên quan đến gói thầu trên có nêu rõ lý do Liên danh Bảy Miên – Đông Hải “không đạt” như sau:
Nội dung làm rõ:
+ Các thiết bị thi công nhà thầu đề xuất trong E.HSDT không đính kèm các tài liệu theo yêu cầu chương III mục 2.2 của E-HSMT. Bên mời thầu đã có văn bản làm rõ trên hệ thống tuy nhiên nhà thầu không trả lời làm rõ, Bên mời thầu không có cơ sở để xem xét đánh giá.
+ Nhân sự chủ chốt: Các nhân sự nhà thầu đề xuất không đính kèm các tài liệu theo yêu cầu chương II mục 2.2 của E-HSMT. Bên mời thầu đã có văn bản làm rõ trên hệ thống tuy nhiên nhà thầu không trả lời làm rõ, Bên mời thầu không có cơ sở đề xem xét đánh giá.
Như vậy, qua tình huống trên, có thể thấy câu chuyện Liên danh Bảy Miên – Đông Hải thực sự không thể làm rõ hồ sơ do năng lực, kinh nghiệm hay một cách nào đó đã “bỏ qua” quyền trả lời làm rõ của mình để nhường “sân chơi” lại cho công ty Nguyễn Mai tại gói thầu trên.
Chỉ thấy sau đó vài ngày (2/6/2025), như đã đề cập tại phần đầu bài viết, Công ty Nguyễn Mai và Công ty Bảy Miên lại tiếp tục đứng cùng liên danh để trúng Gói thầu: “Thi công xây dựng công trình” thuộc dự án “Mở rộng mặt đường BTCT, xây dựng mương thoát nước và đổ bó vỉa, lát gạch vỉa hè tuyến đường ô tô về trung tâm xã (đoạn từ Trạm y tế xã đến hộ Trần Kim Thoa), ấp Thanh Tùng, xã Thanh Tùng”
Sau ngày 1/7/2025, khi đã bỏ cấp Huyện và sáp nhập 02 tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu thành tỉnh Cà Mau (mới), các xã Tân Thuận, Trần Phán, Ngọc Chánh, Thanh Tùng thuộc huyện Đầm Dơi (cũ) đã được sắp xếp lại thành các xã thuộc tỉnh Cà Mau (mới) như sau:
Xã Tân Thuận vẫn giữ nguyên tên gọi trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Tân Đức và xã Tân Thuận cũ.
Xã Trần Phán vẫn giữ nguyên tên trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Tân Trung và xã Trần Phán cũ
Sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Ngọc Chánh và xã Thanh Tùng thành xã mới có tên gọi là xã Thanh Tùng
TIN LIÊN QUAN
Vietsovpetro: Lộ diện nhà thầu trúng gói vật liệu hàn hơn 8,25 tỷ
Gói thầu “Vật liệu hàn (Lần 1)” do Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư có giá gần 8,25 tỷ đồng được đấu thầu trực tiếp.
Loạt 'ngoại trừ' của kiểm toán tại Everland: Dòng tiền 'mờ mịt'
Từ 2022 đến 2024, các báo cáo tài chính của Everland liên tục bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ. Trong đó năm 2022 và 2023 kiểm toán không xác minh được tiền mặt và hàng tồn kho - những khoản ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền và kết quả kinh doanh.
TP HCM: Công ty Kiến Gia Hưng thắng tiếp gói thầu hơn 4 tỷ
Ngày 30/06/2025, Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị huyện Cần Giờ (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty Kiến Gia Hưng trúng gói thầu hơn 4,45 tỷ đồng.
2 tháng “ôm” 5 gói thầu, Công ty Vũ Nam năng lực ra sao?
Từ tháng 4 - 5, Ban QLDA huyện Tân Hưng (Long An) đã phê duyệt cho Công ty Vũ Nam trúng 5 gói xây lắp (2 gói chỉ định thầu).
Long An: Nhà thầu Thái Thịnh lại trúng gói xây trường học hơn 9 tỷ
Ngày 18/6, Ban QLDA huyện Tân Trụ (Long An) đã phê duyệt cho Công ty Thái Thịnh trúng gói xây lắp tại trường TH Võ Văn Mùi với giá hơn 9,77 tỷ đồng.
43/54 gói thầu đã trúng của Hiệp Ninh đến từ Dương Hoàng Nam và Đại Hưng
Công ty Hiệp Ninh trúng tổng cộng 43 gói thầu do hai công ty tư vấn là Dương Hoàng Nam và Đại Hưng mời thầu, nhiều gói chỉ có Công ty Hiệp Ninh tham dự và trúng thầu.
TP Sa Đéc mời thầu xây dựng mới Trường mầm non Hoa Sen
Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất thành phố Sa Đéc tìm kiếm nhà thầu cho gói thầu số 01: Trường Mầm non Hoa Sen; hạng mục: Xây dựng mới.
TP HCM: Công ty Phúc Điền 'ẵm trọn' 3 gói thầu tại Quận 8
Chỉ trong 4 ngày (17 - 20/6), Ban QLDA ĐTXD khu vực Quận 8 (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty Phúc Điền trúng 3 gói thầu (1 gói chỉ định thầu).
Vĩnh Long: Công ty Cường Phát trúng loạt gói thầu ở Vũng Liêm
Cường Phát đã trúng 18 gói thầu tại Vũng Liêm với tổng giá trị hơn 275 tỷ đồng, trong đó nhiều gói có tỷ lệ tiết kiệm ngân sách chỉ dao động từ 0,05% đến 1,84%.
Bạc Liêu: CMC trúng gói thầu lát gạch gần 9 tỷ tại huyện Hồng Dân
Gói thầu lát gạch vỉa hè tại huyện Hồng Dân được trao cho Công ty CMC với giá gần 9 tỷ đồng, tiết kiệm gần 30% so với giá gói thầu.