| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 01/08/2020, 09:22 AM
  • Click để copy

Tăng đề kháng cho gia đình phòng dịch bùng phát

Tập thể dục, ngủ đủ giấc, tinh thần thoải mái, dinh dưỡng cân đối... là điều cần làm để giữ sức khỏe, tăng đề kháng trước làn sóng Covid-19 thứ hai.

Đến sáng ngày 1/8, tổng số ca nhiễm cộng đồng là 116, trong đó, Đà Nẵng ghi nhận 91 ca, Quảng Nam 16, TP HCM 5, Hà Nội 2, Quảng Ngãi và Đăk Lăk mỗi nơi một. Tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 558, trong đó 373 người đã khỏi, hai người tử vong, còn 193 bệnh nhân đang điều trị.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện biện pháp phòng chống Covid-19 trong tình hình mới như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường vận động, dinh dưỡng hợp lý...

Trước nguy cơ bùng phát dịch trở lại, theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), tăng cường sức đề kháng cho gia đình là một trong những việc làm rất quan trọng. Sức đề kháng giống như "hàng rào bảo vệ" cho cơ thể chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh, trong đó có nCoV. Dưới đây là những thói quen cần có để chủ động phòng Covid-19 cho gia đình.

Tăng cường vận động

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tăng cường vận động, rèn luyện thể lực để nâng cao sức khỏe trong tình hình mới.

Để tránh nguy cơ lây nhiễm nCoV, cả nhà nên chọn nơi tập luyện an toàn; có thể vận động tại gia với bài tập, thời lượng phù hợp độ tuổi của từng thành viên. Một số bài tập như leo cầu thang, co duỗi chân tay, nhảy dây, luyện cơ bắp và giữ thăng bằng...

Tập thể dục, thể thao giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, thể lực được nâng cao, từ đó có thể phòng được nhiều bệnh. Người không thường xuyên vận động, chơi thể thao dễ bị mệt mỏi, sức đề kháng yếu, khi có tác nhân gây bệnh xâm nhập thì khả năng chống chọi cũng kém hơn.

Ngủ đủ giấc

Theo bác sĩ Thu Hậu, cả nhà nên đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc, nhất là khi có dịch như hiện nay. Ngủ đủ giấc, ngủ sâu giống như "sạc pin" cho cơ thể, giúp phục hồi, tái tạo năng lượng, lúc tỉnh dậy bạn sẽ thấy khỏe khoắn, tinh thần sảng khoái. Giấc ngủ sâu còn tạo cơ hội cho tế bào bạch cầu hoạt động tốt và "bắt" các tác nhân gây bệnh.

Bác sĩ Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) tư vấn nên chú trọng dinh dưỡng, tập thể dục, ngủ đủ giấc... để tăng đề kháng phòng dịch bệnh.

Bác sĩ Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) tư vấn nên chú trọng dinh dưỡng, tập thể dục, ngủ đủ giấc... để tăng đề kháng phòng dịch bệnh.

Người lớn nên ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày, ít nhất 8 tiếng với học sinh cấp 3, khoảng 9-10 tiếng với cấp 2 và cấp một, ít nhất 11 tiếng với trẻ 1-3 tuổi, ít nhất 12 tiếng với trẻ nhũ nhi. Trẻ dưới 3 tháng tuổi ngủ khoảng 14-17 tiếng mỗi ngày. Nên ngủ trước 21h.

Bên cạnh giấc ngủ về đêm, giấc ngủ trưa ngắn tạo cơ hội cho cơ thể nghỉ ngơi giữa ngày, sau thời gian làm việc, vui chơi, vận động... Cần ngủ trong môi trường yên tĩnh và thoáng khí vì chất lượng của giấc ngủ cũng rất quan trọng.

Giữ tinh thần thoải mái

Căng thẳng, stress khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút dễ khiến vi khuẩn, virus tấn công. Tinh thần thư thái giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, tế bào miễn dịch phản ứng hiệu quả hơn với các tác nhân gây bệnh.

Buông bỏ áp lực trong công việc, học hành, dành thời gian bên gia đình cũng là cách để gia đình sống vui, khỏe. Cả nhà có thể vui chơi trong khuôn viên gia đình, trồng cây xanh, xem chương trình giải trí... để duy trì lối sống tích cực thời dịch.

"Không nên quá lo sợ, căng thẳng trước thông tin về Covid-19. Bình tĩnh, giữ tinh thần lạc quan, chủ động phòng bệnh mới là điều quan trọng nhất hiện giờ", bác sĩ Thu Hậu nói.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối

Để tăng sức đề kháng, cả nhà cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi, cung cấp đủ bốn nhóm chất cơ bản. Trong đó, chất đạm cần chú trọng vì giúp tạo kháng thể, chất dẫn truyền thần kinh, chất kháng viêm... Chất béo vừa cung cấp năng lượng vừa có vai trò trong hoạt động của hệ miễn dịch, nhất là chất béo không no như trong mỡ cá, các loại hạt giàu chất béo (hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt bí, hạt hướng dương, đậu phộng và các lọai đậu...). Cá và các loại hạt này cũng giàu vitamin E chống oxy hóa và giàu magie giúp giảm stress, giàu selen giúp tăng đề kháng cho cơ thể.

Trong nhóm vitamin và khoáng chất, vi lượng, vitamin A tăng tác động của tế bào bạch cầu; vitamin C hỗ trợ sản xuất interferon cho tế bào bạch cầu hoạt động; kẽm, selen... cũng cần thiết cho hệ miễn dịch.

Để hệ miễn dịch khỏe mạnh, sức đề kháng được tăng cường, cả nhà nên chăm sóc đường ruột bởi đây là nơi tập trung phần lớn tế bào miễn dịch của cơ thể. Đường ruột chỉ khỏe mạnh khi có đủ lợi khuẩn. Sự có mặt của các lợi khuẩn giúp ức chế hại khuẩn, cản trở sự phát triển của tác nhân gây bệnh, kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể, giúp tăng cường sức đề kháng, chống chọi bệnh tật...

Bác sĩ Thu Hậu cho biết, bổ sung lợi khuẩn là cách hiệu quả để tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột nhưng cần đúng cách và chọn loại lợi khuẩn có khả năng sống sót khi đi qua môi trường axit khắc nghiệt của dạ dày. Một trong những chủng lợi khuẩn được nghiên cứu và kiểm chứng trên thế giới về khả năng sống sót cao sau khi qua dạ dày, giúp cơ thể tăng đề kháng là L.Casei 431 của Tập đoàn Chr. Hansen (Đan Mạch).

Hiện nay, tại Việt Nam, loại lợi khuẩn này được ứng dụng trong sữa chua uống men sống Probi. Probi là thành tựu hợp tác của Vinamilk và Chr. Hansen (Đan Mạch) - một trong những chuyên gia men vi sinh và lợi khuẩn hàng đầu châu Âu.

Thực phẩm lên men, sữa chua uống Probi chứa lợi khuẩn hỗ trợ tăng đề kháng.

Thực phẩm lên men, sữa chua uống Probi chứa lợi khuẩn hỗ trợ tăng đề kháng.

Probi được sản xuất tuân thủ theo các tiêu chuẩn khắt khe của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex. Sản phẩm chứa 20 tỷ lợi khuẩn L.Casei 431. giúp đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ hệ miễn dịch và góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể; được Tổng hội Y học Việt Nam khuyên dùng.

Nghiên cứu lâm sàng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam năm 2016 đã chứng minh Probi giúp tăng đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, nhất là cảm cúm. Cụ thể, tỷ lệ trẻ mắc cúm A và B ở nhóm dùng Probi thấp hơn nhóm không dùng (14,7% so với 22,4%). Số ngày mắc cúm của nhóm dùng Probi ít hơn nhóm chứng (4,15 ngày so với 5,35 ngày). Số trẻ bị mắc triệu chứng cúm 2-3 lần ở nhóm dùng Probi là 0,9% và nhóm chứng là 1,3%.

Nghiên cứu lâm sàng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam năm 2016 đã chứng minh Probi giúp tăng đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, nhất là cảm cúm. Cụ thể, tỷ lệ trẻ mắc cúm A và B ở nhóm dùng Probi thấp hơn nhóm không dùng (14,7% so với 22,4%). Số ngày mắc cúm của nhóm dùng Probi ít hơn nhóm chứng (4,15 ngày so với 5,35 ngày). Số trẻ bị mắc triệu chứng cúm 2-3 lần ở nhóm dùng Probi là 0,9% và nhóm chứng là 1,3%.

Trong 3 năm liên tiếp (từ tháng 6/2017 đến tháng 5/2020), Probi được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất tại Việt Nam trong ngành hàng sữa chua uống men sống, theo Neilsen Việt Nam.

Lâm Đồng chỉ thị khẩn trương ứng phó tình huống thiên tai

Lâm Đồng chỉ thị khẩn trương ứng phó tình huống thiên tai

04/12/2025 15:17

Sáng 4/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lâm Đồng Lê Trọng Yên đã có công văn hỏa tốc đến các đơn vị, sở, ngành, địa phương liên quan, đề nghị khẩn trương ứng phó tình huống thiên tai.

Một bệnh ở TP.HCM tăng mạnh, Sở Y tế ghi nhận tác nhân nguy hiểm

Một bệnh ở TP.HCM tăng mạnh, Sở Y tế ghi nhận tác nhân nguy hiểm

04/12/2025 09:20

TP.HCM ghi nhận tác nhân EV71 quay lại trong tháng 11, liên quan nhóm ca tay chân miệng nặng. Số ca mắc và ca nặng đều tăng, buộc ngành y tế siết phòng dịch.

Đèo Gia Bắc lại sạt lở, QL28 bị chia cắt do mưa lớn

Đèo Gia Bắc lại sạt lở, QL28 bị chia cắt do mưa lớn

03/12/2025 23:00

Hai điểm sạt lở lớn vùi lấp mặt đường QL28, buộc lực lượng chức năng phong tỏa đèo và khẩn trương mở đường tạm.

TP HCM - Điểm đến của nhiếp ảnh quốc tế

TP HCM - Điểm đến của nhiếp ảnh quốc tế

03/12/2025 16:56

Điểm nhấn đặc biệt của kỳ lễ hội là Trại sáng tác Nhiếp ảnh Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên, quy tụ 14 đoàn quốc tế đến từ FIAP, PSA

4 nhóm xe xăng tại TP.HCM sẽ chuyển sang xe điện trước năm 2030

4 nhóm xe xăng tại TP.HCM sẽ chuyển sang xe điện trước năm 2030

03/12/2025 11:29

TP.HCM đã ấn định mốc thời gian cụ thể để loại bỏ xe xăng trong hoạt động dịch vụ vận tải. Xe buýt, xe máy công nghệ và giao hàng, xe công vụ của cơ quan nhà nước, xe máy của công chức, viên chức dự kiến chuyển đổi 100% sang xe điện vào năm 2030.

Đồng loạt dựng lại nhà để dân đón tết

Đồng loạt dựng lại nhà để dân đón tết

03/12/2025 09:30

Đợt mưa lũ vừa qua đã khiến hàng trăm ngôi nhà tại các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng bị sập, hư hỏng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các địa phương đang khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa, xây mới hoàn thành trước tết.

 Ghi nhớ địa chỉ trụ sở CSGT ở TP HCM để không nhầm lẫn

 Ghi nhớ địa chỉ trụ sở CSGT ở TP HCM để không nhầm lẫn

03/12/2025 09:29

Thông tin từ Phòng CSGT Công an TP HCM (PC08) cho biết một loạt trụ sở thuộc PC08 đã đổi trụ sở từ sau ngày 1-7-2025.

TP HCM: Chính thức đưa Bệnh viện Từ Dũ cơ sở 2 vào hoạt động tại Cần Giờ

TP HCM: Chính thức đưa Bệnh viện Từ Dũ cơ sở 2 vào hoạt động tại Cần Giờ

02/12/2025 15:57

Bệnh viện Từ Dũ 2 – một địa chỉ mới, một cách tiếp cận mới, và một niềm tin mới cho hành trình nâng cao chất lượng y tế cho người dân Cần Giờ.

Tin vui: Hàng trăm nghìn người dân tại 4 tỉnh thành sau sắp nhận được khoản tiền lớn trước Tết Nguyên đán 2026

Tin vui: Hàng trăm nghìn người dân tại 4 tỉnh thành sau sắp nhận được khoản tiền lớn trước Tết Nguyên đán 2026

02/12/2025 15:09

Hàng trăm nghìn người ở 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng sẽ nhận gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội trong kỳ chi trả tháng 12/2025, giúp hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai và chuẩn bị Tết 2026.

Cần gần 12.000 người quản lý, vận hành 7 tuyến metro TP.HCM

Cần gần 12.000 người quản lý, vận hành 7 tuyến metro TP.HCM

02/12/2025 15:05

TP.HCM triển khai đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện quy hoạch hoặc có nhu cầu chuyên môn sâu về phát triển đường sắt đô thị.