| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 29/12/2025, 15:55 PM
  • Click để copy

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.

Đối tượng Đảng, Nhà nước tặng quàKhoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 418/NQ-CP nêu rõ các đối tượng được Đảng, Nhà nước tặng quà gồm:

a) Người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng;

b) Đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ; đối tượng hưu trí xã hội theo quy định tại Nghị định số 176/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 của Chính phủ; bao gồm cả trẻ mồ côi, không nơi nương tựa hoặc trong các trại mồ côi.

Mức quà tặng: 400.000 đồng/người, bằng tiền

Trường hợp một người được xác nhận là 2 đối tượng trở lên đủ điều kiện được hưởng cả 2 mức quà thì chỉ nhận 1 suất quà.

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.

Chính sách tặng quà Tết Nguyên đán năm 2026 đối với người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật về người có công với cách mạng, hoàn thành trước ngày 31/1/2026.

Về kinh phí thực hiện, Nghị quyết nêu rõ: Ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu toàn bộ kinh phí cho ngân sách các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 được bổ sung theo Nghị quyết số 265/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội để thực hiện chính sách tặng quà cho các đối tượng theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết này.

Chậm nhất ngày 31/12/2025 phải hoàn thành tặng quà

Về thời gian thực hiện, Nghị quyết yêu cầu việc tặng quà hoàn thành chậm nhất trong ngày 31/12/2025.

Chính phủ giao Bộ Tài chính bảo đảm cân đối nguồn ngân sách trung ương để thực hiện chính sách tặng quà theo quy định.

Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan và các địa phương thực hiện tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 qua tài khoản hưởng an sinh xã hội trên VNeID cho các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết này; trường hợp cần thiết, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan của địa phương, Ủy ban nhân dân cấp xã tặng quà trực tiếp vào tài khoản đang hưởng phụ cấp, trợ cấp hàng tháng (nếu có) hoặc chi trả trực tiếp bằng tiền, đảm bảo đúng đối tượng, thời hạn và các quy định có liên quan.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bảo đảm hệ thống thanh toán, tiền mặt để cung ứng cho Kho bạc Nhà nước chi trả cho người dân trong thời gian tặng quà; chỉ đạo các ngân hàng thương mại, nhất là các ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản; phối hợp với chính quyền địa phương và Kho bạc Nhà nước thực hiện chi trả kịp thời cho người dân.

UBND tỉnh xem xét, quyết định việc tặng quà cho các đối tượng yếu thế khác trên địa bàn

Chính phủ giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế, khả năng cân đối nguồn lực của địa phương, xem xét, quyết định việc tặng quà cho các đối tượng yếu thế khác trên địa bàn theo thẩm quyền.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chủ động bố trí kinh phí để chi trả kịp thời cho các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 và các đối tượng yếu thế khác.

Chỉ đạo các cơ quan liên quan ở địa phương, Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để tổ chức tặng quà cho các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết này, bảo đảm đơn giản, thuận lợi, kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định;

Trong tổ chức thực hiện tặng quà cho các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết này, trường hợp không sử dụng hết kinh phí bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương, địa phương phải hoàn trả ngân sách trung ương. Trường hợp thiếu kinh phí, địa phương chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương hoặc nguồn tài chính hợp pháp khác để tặng quà đầy đủ cho các đối tượng và báo cáo Bộ Tài chính để bổ sung kinh phí còn thiếu từ ngân sách trung ương;

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế trước ngày 5/1/2026.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nội vụ, Y tế, Công an và các cơ quan liên quan tổng hợp tình hình và kết quả thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/1/2026.

Nghị quyết này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành (28/12/2025).

TPHCM: Hoàn thiện và sắp xếp hệ thống y tế cơ sở trước ngày 1-1-2026

TPHCM: Hoàn thiện và sắp xếp hệ thống y tế cơ sở trước ngày 1-1-2026

26/12/2025 16:26

Ngày 26-12, Sở Y tế TPHCM cho biết đang triển khai sắp xếp 38 trung tâm y tế khu vực (bao gồm 168 trạm y tế) trực thuộc Sở Y tế thành 168 trạm y tế xã, phường, đặc khu trực thuộc UBND cấp xã, dự kiến hoàn thành và chính thức vận hành từ ngày 1-1-2026.

6 nhóm người được TP.HCM hỗ trợ 100% phí mua BHYT

6 nhóm người được TP.HCM hỗ trợ 100% phí mua BHYT

26/12/2025 09:31

TP.HCM sẽ dùng ngân sách mua bảo hiểm y tế cho nhiều nhóm yếu thế như trẻ em 6-16 tuổi, người bệnh phong, hộ nghèo, người mới thoát nghèo và người cao tuổi thu nhập thấp.

Cấp 'căn cước' định danh để giám sát vật nuôi?

Cấp 'căn cước' định danh để giám sát vật nuôi?

26/12/2025 09:18

Không chỉ dừng lại ở tranh chấp dân sự, việc thiếu cơ chế quản lý còn tạo kẽ hở cho tội phạm trộm cắp và tiêu thụ chó, mèo trái phép hoạt động

Bệnh viện Trung ương Huế triển khai Rezum điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt

Bệnh viện Trung ương Huế triển khai Rezum điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt

26/12/2025 07:57

Bệnh viện Trung ương Huế vừa triển khai thành công kỹ thuật Rezum điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt, mở ra hướng điều trị hiện đại, ít xâm lấn cho người bệnh.

Công an Cần Thơ truy tìm thân nhân nạn nhân vụ tai nạn giao thông

Công an Cần Thơ truy tìm thân nhân nạn nhân vụ tai nạn giao thông

26/12/2025 07:46

Một nam giới chưa rõ lai lịch tử vong trong vụ tai nạn giao thông, cơ quan chức năng phát thông báo tìm thân nhân.

CSGT TPHCM dùng xe đặc chủng đưa bé gái đi cấp cứu kịp thời

CSGT TPHCM dùng xe đặc chủng đưa bé gái đi cấp cứu kịp thời

25/12/2025 14:34

Khi đang làm nhiệm vụ điều tiết giao thông vào giờ cao điểm, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Chợ Lớn, TPHCM đã kịp thời hỗ trợ đưa một bé gái đi bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Chính thức nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày liên tục

Chính thức nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày liên tục

25/12/2025 14:31

Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày liên tục.

Côn Đảo vận hành tuyến buýt điện đầu tiên từ 25/12

Côn Đảo vận hành tuyến buýt điện đầu tiên từ 25/12

25/12/2025 10:48

Tuyến buýt điện số 173 kết nối chợ Côn Đảo – sân bay Cỏ Ống chính thức khai thác từ 25/12, đánh dấu bước khởi đầu cho mạng lưới giao thông xanh tại đặc khu.

TPHCM quyết định phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

TPHCM quyết định phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

25/12/2025 08:26

UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định 29/2025 về phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng (GPXD); Quy định quy mô, thời hạn tồn tại của công trình được cấp GPXD có thời hạn trên địa bàn TPHCM.

Tin vui: Hàng trăm nghìn người dân sẽ nhận được khoản tiền lớn này trước Tết Dương lịch 2026

Tin vui: Hàng trăm nghìn người dân sẽ nhận được khoản tiền lớn này trước Tết Dương lịch 2026

24/12/2025 16:07

Nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động dịp Tết Nguyên đán 2026, cơ quan BHXH yêu cầu hoàn tất chi trả 3 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH đúng thời hạn.