Tâm lý hoảng loạn bao trùm thị trường, VN-Index ‘bốc hơi’ gần 60 điểm
VN-Index thiếu vắng lực đỡ lao dốc không phanh và mất 59,64 điểm, rơi về ngưỡng 1.269 điểm, HNX-Index để tuột 20,07 điểm và về 323,39 điểm đồng thời UpCoM-Index giảm 5,38 điểm, xuống mức 96,5 điểm.
Phiên ngày 9/5, lực cung giá rẻ áp đảo thị trường ngay trong thời điểm mở cửa. Tâm lý bi quan bao trùm trong suốt thời gian giao dịch, VN-Index thiếu vắng lực đỡ lao dốc không phanh, mất 59,64 điểm và rơi về ngưỡng 1.269 điểm.
Bên cạnh đó, HNX-Index để tuột 20,07 điểm và về 323,39 điểm, UpCoM-Index giảm 5,38 điểm, xuống mức 96,5 điểm.
Sau đà giảm điểm từ đợt giao dịch buổi sáng, thị trường bước vào đợt giao dịch buổi chiều trong không khí ảm đạm. Trên bảng điện tử, lực cung giá sàn chất bán trên hàng trăm mã cổ phiếu.

(Ảnh: Vietnam+)
Tất cả các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ, trong đó nhóm tài chính giảm sâu nhất và mất 8,7% giá trị vốn hóa. Cùng với đó, các nhóm ngành khai khoáng, xây dựng, chứng khoán cũng rất thê thảm với mức giá trị vốn hóa đều bị triết khấu trên 7%.
Nhóm cổ phiếu trụ cột - ngành ngân hàng, ghi nhận 9 mã nện sàn với các đại diện như VPB, CTG, TCB, BID, STB, OCB… Chốt phiên, cả nhóm đã “bốc hơi” hơn 4,76% giá trị vốn hóa.
Diễn biến thị trường theo ngành trong phiên ngày 9/5:

(Nguồn: vietstock)
Kết thúc ngày giao dịch, toàn thị trường ghi nhận 865 mã cổ phiếu giảm giá (trong đó 356 mã giảm sàn), 642 mã đứng giá tham chiếu và 98 tăng giá. Giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt 24.694 tỷ đồng, khối lượng tương ứng 882 triệu chứng khoán.
Theo báo cáo cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư trong tháng Tư của Công ty chứng khoán SSI, dòng vốn ETF vào thị trường đã khởi sắc trở lại sau 2 tháng bị rút ròng, trong bối cảnh định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang trở nên hấp dẫn hơn sau khi giảm tới 9,9% tại tháng Tư.
Cụ thể, lực mua chủ yếu đến từ quỹ VFM VNDiamond (nhờ dòng vốn từ các nhà đầu tư Thái Lan) và quỹ Fubon với giá trị ròng lần lượt đạt 886 tỷ đồng và 953 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ VFM VN30 cũng đảo chiều mua ròng với giá trị 223 tỷ đồng. Tuy nhiên, các quỹ ETF ngoại, bao gồm VanEck và FTSE vẫn duy trì hoạt động rút vốn, bán ròng tương ứng 146 tỷ đồng và 308 tỷ đồng.
Như vậy, dòng vốn ETF đã bơm ròng vào thị trường trong tháng Tư lên tới 1.690 tỷ đồng và đây mức cao nhất trong vòng 9 tháng gần đây.
Ngoài ra, báo cáo của SSI cũng chỉ ra dòng tiền từ các quỹ chủ động cũng được cải thiện từ nửa cuối tháng Tư. Theo đó, các quỹ chủ động ghi nhận mức bán ròng 136 tỷ đồng trong tháng (chủ yếu trong nửa đầu tháng) và giá trị này thấp hơn nhiều so với tháng Ba (giá trị rút ròng 594 tỷ đồng).
Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng chuyển vị thế mua ròng trên thị trường chứng khoán trong tháng Tư với tổng giá trị là 4.020 tỷ đồng. Cụ thể, các nhà đầu tư nước ngoài tập trung giải ngân vào nhóm ngành cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất (như ngân hàng) và hoặc ngành có lợi thế về dài hạn (như bán lẻ và bất động sản khu công nghiệp.)
Trên cơ sở đó, nhóm phân tích của SSI kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ quay trở lại Việt Nam trong năm 2022 với sự ổn định của tỷ giá cũng như định giá thị trường chứng khoán đã tương đối hấp dẫn cho đầu tư dài hạn (P/E ước tính năm 2022 hiện đạt chỉ ở mức 13 lần).
“Trên thực tế, nhờ sự ổn định của tỷ giá, Việt Nam đã thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư trong khu vực như Thái Lan, Đài Loan và Singapore,” báo cáo chỉ ra./.
Diễn biến VN-Index trong phiên ngày 9/5:

(Nguồn: tradingview)
Gói thầu thực phẩm 1,12 tỷ tại trường mầm non Sao Mai Vườn Lài: Vì sao phải 'lựa chọn đặc biệt'?
Công ty TNHH Thực phẩm Thiên Hưng trúng gói thầu cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Sao Mai Vườn Lài với giá bằng dự toán, tiết kiệm 0%. Đáng chú ý, gói thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu "lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt".
Chủ dự án T&T City Millennia gánh nợ khủng ra sao?
Đứng sau dự án khu đô thị T&T City Millennia vốn đầu tư 41.133 tỷ tại Tây Ninh, Thái Sơn Long An đang phải đối mặt với áp lực tài chính rất lớn.
Vũ Nam trúng 6 gói xây lắp do Minh Nhân Lê mời thầu, tiết kiệm “nhỏ giọt”
Cả 6 gói thầu của công ty Vũ Nam trúng tại Ban QLDA Tân Hưng đều do công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Xây dựng Minh Nhân Lê mời thầu.
Chân dung công ty Vũ Nam và những dự án công tại Long An
Với 35/51 gói thầu xây lắp, Công ty Vũ Nam nhanh chóng nổi lên như một "tay chơi" đầy tiềm lực trên thị trường đấu thầu công, đặc biệt tại khu vực Long An (cũ).
Đấu thầu tại Đắk Nông cũ: Bên trong 'hệ sinh thái' quen mặt
Phân tích sâu cho thấy, thành công của Công ty Trường Thắng thường gắn liền với bên mời thầu "ruột" là Công ty TNHH DTAH. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh thường bị loại một cách có hệ thống.
Công ty Trường Thắng đấu thầu tại Đắk Nông: Bài toán hiệu quả khi vốn ngân sách 'tiết kiệm' 0 đồng
Hàng loạt gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng tại huyện Đắk Mil được trao cho nhà thầu quen mặt với tỷ lệ tiết kiệm rất thấp, thậm chí bằng 0. Hiệu quả kinh tế, một trụ cột của Luật Đấu thầu, đang bị đặt dấu hỏi lớn.
Đấu thầu tại Đắk Nông: Chân dung nhà thầu Trường Thắng có tỷ lệ trúng thầu gần 90%
Trúng 38 trong tổng số 43 gói thầu đã tham gia, tổng giá trị lên tới hơn 191 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Trường Thắng đang nổi lên như một "hiện tượng" trong lĩnh vực đấu thầu xây lắp tại huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cũ.
TP HCM: Gói xây lắp gần 15 tỷ đồng tại Nhà Thiếu nhi Cần Giờ về tay ai?
TP HCM đã chi gần 15 tỷ đồng để nâng cấp nhà Thiếu nhi Cần Giờ, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, học tập của trẻ em địa phương.
Đấu thầu ở nguyên tỉnh Bình Phước (Đồng Nai): Đối thủ của Thành Chương bị loại vì lý do sơ đẳng
Tại nhiều gói thầu Công ty Thành Chương tham gia, đối thủ cạnh tranh duy nhất bị loại vì lỗi sơ đẳng đến khó tin, hoặc chỉ có duy nhất nhà thầu này tham dự. Đáng chú ý là sự xuất hiện lặp lại của một đơn vị tư vấn.
CIC bị phạt nặng gần 300 triệu đồng: Loạt giao dịch 'mờ ám', không công bố thông tin
Các sai phạm của Tập đoàn CIC không chỉ dừng lại ở lỗi hành chính thông thường, mà còn cho thấy những vấn đề đáng báo động trong công tác quản trị và minh bạch thông tin.