Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam, xăng E10 không cần lắc hay pha phụ gia
Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam mới đây đã khẳng định, xăng E10 không cần lắc hay pha thêm phụ gia. Đây đều là những nhận định thiếu căn cứ khoa học.
Theo quy định tại Thông tư 50 của Bộ Công Thương, kể từ ngày 1/6/2026, xăng không chì theo quy chuẩn kỹ thuật hiện hành sẽ phải được pha trộn để tạo thành xăng sinh học E10 và áp dụng sử dụng trên phạm vi cả nước cho các động cơ xăng. Trong khi đó, xăng E5 RON92 vẫn tiếp tục được duy trì đến hết ngày 31/12/2030.
Sau khi thông tin này được công bố, trên mạng xã hội tại Việt Nam đã xuất hiện hàng loạt thông tin về việc xăng E10 có thể gây hư hỏng động cơ, cần lắc hoặc sử dụng thêm phụ gia hỗ trợ. Tuy nhiên, Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam khẳng định đây đều là những nhận định thiếu căn cứ khoa học.
Ông Đỗ Văn Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam, cho biết nhiều tin đồn như xăng E10 gây tắc đường ống nhiên liệu, làm giảm hiệu suất vận hành hay khiến người dùng phải lắc xe trước khi sử dụng đều không chính xác. Theo ông, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng loại nhiên liệu này theo đúng khuyến cáo mà không cần pha trộn thêm bất kỳ phụ gia nào.
Một trong những lo ngại phổ biến hiện nay là xăng E10 có khả năng hút ẩm từ không khí nếu xe để lâu ngày, từ đó dẫn đến hiện tượng tách nước trong nhiên liệu. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng khả năng này rất khó xảy ra trong điều kiện bình chứa kín. Theo ông áp suất hơi bên trong bình xăng thường cao hơn môi trường bên ngoài nên hơi xăng có xu hướng thoát ra thay vì hút ẩm vào trong.
Theo đại diện Hiệp hội, nếu xuất hiện tình trạng nước lẫn trong nhiên liệu thì nguyên nhân chủ yếu thường đến từ quá trình lưu trữ, vận chuyển hoặc bảo quản tại kho chứa và cây xăng thay vì do đặc tính của xăng E10.
Liên quan đến thông tin cho rằng xăng E10 gây nghẹt kim phun hoặc đường dẫn nhiên liệu, ông Tuấn giải thích bản chất của loại xăng này là có tính dung môi nhẹ. Với những phương tiện đã sử dụng xăng khoáng trong thời gian dài, cặn bẩn có thể tích tụ trong hệ thống nhiên liệu. Khi chuyển sang dùng xăng E10, các mảng cặn cũ bị bong ra và cuốn theo dòng nhiên liệu, từ đó có thể gây tắc nghẽn trong giai đoạn đầu sử dụng. Trong trường hợp này, chủ xe chỉ cần vệ sinh hệ thống nhiên liệu và kim phun. Sau khi làm sạch, hiện tượng trên hầu như không còn tái diễn trong các lần sử dụng tiếp theo.
Hiệp hội cũng khuyến cáo người dùng không nên tự ý pha thêm các loại phụ gia trôi nổi hoặc không rõ nguồn gốc vào nhiên liệu. Theo ông Tuấn, những sản phẩm không được kiểm định chất lượng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến động cơ, đồng thời gây khó khăn trong việc xác định nguyên nhân nếu phát sinh sự cố kỹ thuật.
Ở góc độ doanh nghiệp sản xuất ôtô, ông Đào Công Quyết, đại diện Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), cho biết phần lớn các mẫu xe mới hiện nay đều đã được thiết kế tương thích với xăng E10. Các hãng xe cũng đã phổ biến thông tin liên quan đến loại nhiên liệu này tới hệ thống đại lý và khách hàng.
Theo VAMA, các chi tiết trong hệ thống nhiên liệu như bình xăng, bơm nhiên liệu, kim phun hay gioăng cao su trên các mẫu xe đang bán ra thị trường đều được phát triển theo hướng chịu được ethanol. Vì vậy, nguy cơ ăn mòn hoặc lão hóa vật liệu gần như không xảy ra nếu người dùng sử dụng xăng E10 đạt chuẩn theo Quy chuẩn quốc gia QCVN 01:2022 của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đối với các dòng xe đời cũ, VAMA khuyến nghị người dùng nên đưa xe đến đại lý chính hãng để kiểm tra tình trạng ống dẫn nhiên liệu, gioăng hoặc các chi tiết liên quan trước khi chuyển sang sử dụng xăng E10.
Thách thức với UAE trong cuộc xung đột ở Trung Đông
Dù Mỹ và Israel là những bên khởi đầu cuộc chiến với Iran, UAE cũng bị cuốn sâu vào vòng xoáy của cuộc xung đột ở Trung Đông.
NASA phát triển tàu thăm dò mini để khám phá mặt trăng Europa
NASA phát triển tàu thăm dò mini để khám phá đại dương ngầm dưới lớp băng trên mặt trăng Europa, tìm kiếm hy vọng mới về sự sống ngoài hành tinh.
Cuộc đảo chiều hy hữu tại gói thầu hơn 4 tỷ đồng ở Cà Mau
Ban Quản lý dự án xã Hưng Mỹ vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây dựng đường Bờ Đông kênh Tân Tạo với kịch bản thay đổi bất ngờ ở giai đoạn đối chiếu tài liệu
Xây dựng Giang Nam trúng gói thầu hơn 1,8 tỷ đồng tại TP HCM
Công ty Xây dựng Giang Nam vừa được Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ định trúng gói thầu xây lắp trị giá hơn 1,8 tỷ đồng, tiết kiệm 6,13%
Mắc loạt sai phạm, Công ty CP Dược TW Mediplantex bị phạt số tiền 'khủng'
Cục Quản lý Dược xử phạt Mediplantex hơn 300 triệu đồng do không thực hiện đúng thủ tục đăng ký, thông báo và kê khai giá thuốc, ảnh hưởng an toàn người dùng.
Vì sao Dược Phẩm USA - NIC liên tục bị thu hồi thuốc và bị xử phạt?
Liên tục bị xử lý do vi phạm quy định quản lý, lưu hành thuốc, sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn, Dược Phẩm USA- NIC tự đánh mất thương hiệu trong ngành Dược?
Công an TP HCM bắt giữ rapper nổi tiếng trong vụ án ma túy quy mô
Rapper Mr.Nhân, người dẫn đầu nhóm rap từ 2012, bị bắt trong chiến dịch truy quét hơn 140 đối tượng liên quan đến ma túy.
[GALLERY] Game “1 tỷ đô” chưa ra mắt vẫn khiến game thủ phát sốt
Sau gần 14 năm phát triển, Star Citizen vừa cán mốc gọi vốn hơn 1 tỷ USD dù tới nay tựa game bom tấn này vẫn chưa công bố ngày phát hành chính thức.
Chấn chỉnh công tác hỗ trợ thiệt hại thiên tai tại Gia Lai
Chủ tịch tỉnh Gia Lai yêu cầu phường Bình Định rút kinh nghiệm, xử lý các trường hợp hỗ trợ thấp, và nâng cao công tác truyền thông, hỗ trợ người dân.
Mưa dông giúp nhiệt giảm, nhưng Hà Nội đối mặt với ngập úng và kẹt xe
Sau nhiều ngày nắng nóng, mưa lớn chiều 28/5 gây ngập cục bộ và ùn tắc, trong khi công tác thoát nước đang cố gắng hạn chế thiệt hại.







![[GALLERY] Game “1 tỷ đô” chưa ra mắt vẫn khiến game thủ phát sốt](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2026/05/28/goi-1png-220655gallery-game-1-ty-do-chua-ra-mat-van-khien-game-thu-phat-sot.webp)

