| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 01/08/2025, 19:00 PM
  • Click để copy

Hai nhà thầu TH – Trường An Sài Gòn và những cú “đổi vai” ngoạn mục

Hai nhà thầu, Công ty TH và Trường An Sài Gòn liên tục “đổi vai” trúng thầu trong một số gói thầu gần đây đang đặt ra câu hỏi về tính cạnh tranh, minh bạch.

Trong bối cảnh công tác đấu thầu ngày càng được chú trọng về tính minh bạch và cạnh tranh, sự xuất hiện thường xuyên của hai nhà thầu: Công ty TNHH Thiết kế Giám sát Xây dựng Thương mại TH (Công ty TH) và Công ty TNHH Xây dựng Trường An Sài Gòn (Công ty Trường An Sài Gòn) – tên gọi trước đây là Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí Nội thất Đại Dương cùng tham gia và tạo nên hiện tượng “đổi vai” trúng thầu trong các gói thầu có số lượng nhà thầu tham dự hạn chế đang thu hút sự chú ý.

9/17 gói thầu mà TH tham gia đều có bóng dáng của Trường An Sài Gòn

 Theo tài liệu mà phóng viên có được, Công ty TH tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia từ năm 2020. Đến năm 2021 bắt đầu tham dự và trúng gói thầu đầu tiên. Tuy nhiên bẵng đi đến năm 2023, công ty này tham gia trở lại đường đua với 3 gói/ trúng 1. Đặc biệt từ tháng 6/20224 đến nay Công ty TH và Công ty Trường An Sài Gòn bắt đầu “như hình với bóng” với 8/8 gói thầu trong vai trò đối thủ và 1 gói thầu đứng chung Liên danh.

Riêng gói thầu đứng chung Liên danh của TH – Trường An Sài Gòn: “Thi công xây dựng” thuộc dự án “Trung tâm Đổi mới sáng tạo phía Nam của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam” (Trúng thầu ngày 4/7/2025 với giá 11,226 tỷ đồng), Báo Tri thức và Cuộc sống đã đề cập đến trong bài viết trước.

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ phân tích vai trò của Công ty TH và Trường An Sài Gòn ở các gói thầu còn lại mà họ cùng tham gia trong vai trò “đối thủ” nhưng cũng chỉ có họ “đổi vai” trúng – trật.

Cụ thể điển hình như, gói thầu "Thi công xây dựng Công trình: Sửa chữa sân bóng đá Trung tâm", do Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư , có giá 4,316 tỷ đồng , chỉ thu thu hút 2 nhà thầu tham gia là Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí Nội thất Đại Dương (nay là Công ty Trường An Sài Gòn) và Công ty TH.

Tương tự, gói thầu "Thi công xây dựng Công trình: Sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng đường số 8, đường số 9, đường các khu Cơ khí, khối nhà học 3 tầng và đường số 14", do Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư , có giá 4,232 tỷ đồng , cũng chỉ có 2 nhà thầu tham gia là Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí Nội thất Đại Dương (nay là Công ty Trường An Sài Gòn) và Công ty TH.

 Trong các gói thầu gần đây hơn, sự xuất hiện của Công ty TH và Công ty Trường An Sài Gòn càng rõ nét. Như: Gói thầu "Thi công xây dựng, thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu Công trình “Sửa chữa đấu nối điện, điện chiếu sáng đường số 6, số 8, số 9”", do Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư , có giá 3,742 tỷ đồng; Hay gói thầu "Thi công xây dựng, thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu Công trình “Sửa chữa sân đường nội bộ khu thể dục thể thao”", do Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư , có giá 4,452 tỷ đồng , tiếp tục cũng đều là cuộc "song mã" giữa Công ty Trường An Sài Gòn và Công ty TH.

ảng tổng hợp 08 gói thầu trong năm 2024, 2025 mà chỉ có 02 công ty TH và Trường An Sài Gòn tham gia (Nguồn MSC - Minh họa Vũ Bảo)

ảng tổng hợp 08 gói thầu trong năm 2024, 2025 mà chỉ có 02 công ty TH và Trường An Sài Gòn tham gia (Nguồn MSC - Minh họa Vũ Bảo)

Những cú "đổi vai" ngoạn mục

 Hiện tượng đáng chú ý là sự luân phiên trúng thầu giữa 02 công ty này. Lấy một vài ví dụ đơn cử như: Trong gói "Sửa chữa sân bóng đá Trung tâm", Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí Nội thất Đại Dương (nay là Công ty Trường An Sài Gòn) đã trúng thầu với giá 4,079 tỷ đồng. Công ty TH không trúng thầu do không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm, cụ thể là thiếu tài liệu chứng minh khả năng huy động thiết bị như máy lu bánh thép và máy ủi.

Đối với gói "Sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng đường số 8, đường số 9, đường các khu Cơ khí, khối nhà học 3 tầng và đường số 14", do Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí Nội thất Đại Dương (nay là Công ty Trường An Sài Gòn) tiếp tục trúng thầu với giá 4,022 tỷ đồng. Công ty TH không trúng thầu do nhiều lý do kỹ thuật, bao gồm việc không có thuyết minh biện pháp tổ chức phân đoạn thi công, biện pháp vận chuyển phế thải đầy đủ, biện pháp tổ chức hiện trường thi công phù hợp, và biện pháp phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường hợp lý.

Tuy nhiên, trong gói thầu "Thi công xây dựng Công trình: Sửa chữa sảnh Nhà điều hành", do Trường Đại học Nông Lâm TP HCM làm chủ đầu tư , Công ty TH lại là đơn vị trúng thầu với giá 4,324 tỷ đồng. Đây là gói thầu có sự tham gia của Công ty TNHH Xây dựng Trang trí Nội thất Đại Dương (nay là Công ty Trường An Sài Gòn) , nhưng Công ty TH đã giành chiến thắng sau khi cả hai đều đạt các tiêu chí về hợp lệ, năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật, và Công ty TH đưa ra giá thấp hơn.

Hay như tại Gói "Sửa chữa đấu nối điện, điện chiếu sáng đường số 6, số 8, số 9", do Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư , chứng kiến Công ty Trường An Sài Gòn trúng thầu với giá 3,611 tỷ đồng. Công ty TNHH Thiết kế Giám sát Xây dựng Thương mại TH không trúng thầu vì không đạt yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm (kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự và nhân sự chủ chốt) và kỹ thuật (không có hợp đồng nguyên tắc cung cấp vật tư chính, giải pháp kỹ thuật và biện pháp thi công không hợp lý).

Luật sư Nguyễn Văn Lập, Đoàn luật sư TP HCM chia sẻ:

 Việc một số gói thầu chỉ có hai nhà thầu tham gia và luân phiên trúng thầu không phải là hiện tượng bị cấm theo quy định hiện hành. Luật Đấu thầu cho phép gói thầu tiếp tục được xem xét nếu có ít nhất hai nhà thầu tham dự và đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật.

 Tuy nhiên, nếu hiện tượng này lặp đi lặp lại một cách bất thường trong nhiều gói thầu liên tiếp, đặc biệt là trong các gói thầu có giá trị lớn, hoặc cùng chủ đầu tư thì các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Điều này nhằm đảm bảo rằng các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu không gây khó khăn, hạn chế sự tham gia của các nhà thầu khác, đồng thời kiểm tra tính khách quan, công bằng của quy trình đánh giá, loại trừ khả năng có dấu hiệu thông đồng, dàn xếp thầu. Sự minh bạch và công khai thông tin rộng rãi về quá trình đấu thầu là yếu tố then chốt để xây dựng niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Gói thầu Đường Hồ Văn Màng bị kiến nghị, tiết kiệm chỉ 0,66%

Gói thầu Đường Hồ Văn Màng bị kiến nghị, tiết kiệm chỉ 0,66%

20/07/2025 17:27

Gói thầu Đường Hồ Văn Màng có tiêu chí bị phản ánh là hạn chế nhà thầu. Mức tiết kiệm thấp dù có 6 nhà thầu tham dự khiến dư luận băn khoăn.

Gói thầu Mầm non Hoa Sen: Cuộc đua giữa “ông lớn” và nhà thầu địa phương

Gói thầu Mầm non Hoa Sen: Cuộc đua giữa “ông lớn” và nhà thầu địa phương

20/07/2025 17:22

Gói thầu xây Trường Mầm non Hoa Sen (phường Sa Đéc, Đồng Tháp), cuộc cạnh tranh giữa Công ty Bạch Đằng và liên danh địa phương chào giá thấp hơn 5,4 tỷ đồng.

Gói thầu Đường Hồ Văn Màng bị kiến nghị, tiết kiệm chỉ 0,66%

Gói thầu Đường Hồ Văn Màng bị kiến nghị, tiết kiệm chỉ 0,66%

20/07/2025 16:55

Gói thầu Đường Hồ Văn Màng có tiêu chí bị phản ánh là hạn chế nhà thầu. Mức tiết kiệm thấp dù có 6 nhà thầu tham dự khiến dư luận băn khoăn.

Gói thầu xây trường Mầm non ở Sa Đéc bị nghi vấn E-HSMT

Gói thầu xây trường Mầm non ở Sa Đéc bị nghi vấn E-HSMT

20/07/2025 16:48

Gói thầu xây Trường Mầm non Hoa Sen hơn 33 tỷ đồng đang "nóng" với loạt yêu cầu làm rõ E-HSMT về nhân sự, năng lực và vật liệu…

BV Hùng Vương: Sáng Tạo trúng gói thầu hệ thống mạng không dây

BV Hùng Vương: Sáng Tạo trúng gói thầu hệ thống mạng không dây

20/07/2025 16:41

Ba nhà thầu tham gia gói thầu tại Bệnh viện Hùng Vương, nhưng chỉ Công ty Sáng Tạo đáp ứng yêu cầu kỹ thuật để được lựa chọn, với tỷ lệ tiết kiệm gần 1,8%.

TP HCM: Gói thầu 8,2 tỷ, tiết kiệm gần 200 triệu đồng

TP HCM: Gói thầu 8,2 tỷ, tiết kiệm gần 200 triệu đồng

18/07/2025 16:37

Gói thầu thi công Xây lắp và cung cấp lắp đặt thiết bị trị giá hơn 8,2 tỷ đồng đã mở thầu, ghi nhận mức tiết kiệm cao nhất gần 200 triệu đồng.

Chỉ 1 liên danh muốn nâng cấp, cải tạo rạch Bọng Bầu, TP HCM

Chỉ 1 liên danh muốn nâng cấp, cải tạo rạch Bọng Bầu, TP HCM

18/07/2025 09:16

Gói thầu thuộc dự án nâng cấp, cải tạo rạch Bọng Bầu có giá hơn 46,14 tỷ đồng chỉ duy nhất liên danh Công ty Nam Đạt - Nam Việt - Đại Đức Phát dự thầu.

Trúng liên tiếp tại Tân Hưng, nhà thầu Bình Trang năng lực ra sao?

Trúng liên tiếp tại Tân Hưng, nhà thầu Bình Trang năng lực ra sao?

16/07/2025 10:23

Từ ngày 24/6 đến ngày 1/7, công ty Bình Trang đã được Ban QLDA huyện Tân Hưng, Long An (cũ) phê duyệt trúng liền 3 gói xây lắp trên địa bàn.

8/10 gói thầu tại Đức Huệ về tay Công ty Trương Hồng An

8/10 gói thầu tại Đức Huệ về tay Công ty Trương Hồng An

16/07/2025 10:12

Cả 8 gói thầu Công ty TNHH Trương Hồng An trúng thầu đều tại huyện Đức Huệ, Long An (cũ). Dồn dập trúng thầu 2 dự án đường bộ

VAECO tiết kiệm 24,67% ngân sách: 'Hạt sạn' nào trong hồ sơ nhà thầu quen mặt?

VAECO tiết kiệm 24,67% ngân sách: 'Hạt sạn' nào trong hồ sơ nhà thầu quen mặt?

15/07/2025 16:36

Một gói thầu tại VAECO có tới 3 nhà thầu tham gia, giúp tiết kiệm hơn 3,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhà thầu trúng thầu là Công ty AVPM lại bị Tổ chuyên gia "tuýt còi" vì sai sót lặp lại trong hồ sơ dự thầu