| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Chủ nhật, 20/07/2025, 16:55 PM
  • Click để copy

Gói thầu Đường Hồ Văn Màng bị kiến nghị, tiết kiệm chỉ 0,66%

Gói thầu Đường Hồ Văn Màng có tiêu chí bị phản ánh là hạn chế nhà thầu. Mức tiết kiệm thấp dù có 6 nhà thầu tham dự khiến dư luận băn khoăn.

 Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang, nay thuộc tỉnh Đồng Tháp) vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói Thi công xây dựng thuộc dự án Đường Hồ Văn Màng. Gói thầu có giá dự toán 8,138 tỷ đồng, nhưng giá trúng thầu chỉ thấp hơn khoảng 783 triệu đồng, tương đương mức tiết kiệm 0,66%.

Gói thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi qua mạng, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Thời điểm đóng thầu là 8h00 ngày 9/6/2025, với tổng cộng 6 nhà thầu tham dự. Các nhà thầu gồm: Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Gia Phương Bảo, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Hữu Lợi, Công ty TNHH Trần Phú, Công ty TNHH Xây dựng Mỹ Linh, Công ty TNHH Xây dựng Khánh Khanh và Liên danh Hồ Văn Màng.

 Theo báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu, cả 6 nhà thầu đều hợp lệ về thủ tục. Tuy nhiên, Liên danh Hồ Văn Màng bị loại ở bước đánh giá năng lực và kinh nghiệm do một thành viên – Công ty TNHH MTV Xây dựng Tấn Lực – có giá trị ròng âm hơn 5,4 tỷ đồng, không đáp ứng yêu cầu tối thiểu.

Năm nhà thầu còn lại đều đạt về năng lực, kỹ thuật và được đánh giá tài chính theo phương pháp giá thấp nhất. Kết quả, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Gia Phương Bảo xếp hạng đầu với giá sau hiệu chỉnh là 7,356 tỷ đồng. Các đơn vị còn lại có giá dự thầu sau hiệu chỉnh dao động từ 7,626 tỷ đến 7,809 tỷ đồng – mức chênh lệch không đáng kể, khiến dư luận đặt câu hỏi về tính cạnh tranh thực chất.

Ngày 25/6/2025, Ban Quản lý dự án đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, trao gói thầu cho Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Gia Phương Bảo với thời gian thực hiện 210 ngày.

Một phần quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số KQ2500240034_2506251039 của Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Châu Thành. Nguồn MSC

Mức tiết kiệm đạt được – chỉ 0,66% so với giá dự toán – bị cho là thấp so với thông lệ đối với các gói thầu xây lắp tương tự. Việc có đến 6 nhà thầu nộp hồ sơ nhưng chỉ còn 5 nhà thầu cạnh tranh thực tế (và có mức giá khá sát nhau) càng làm dấy lên nghi ngại về khả năng “dàn hàng ngang” hoặc thỏa thuận giá giữa các đơn vị tham gia.

Thêm vào đó, trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, đã có nhà thầu phản ánh về tiêu chí nhân sự chủ chốt bị cho là quá cao. Cụ thể, hồ sơ yêu cầu vị trí chỉ huy trưởng và kỹ thuật thi công phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm hoặc từng phụ trách 2 công trình cấp IV trở lên. Đơn vị phản ánh cho rằng các yêu cầu này có thể giới hạn sự tham gia của nhà thầu nhỏ và vừa.

Phản hồi từ bên mời thầu – thông qua đơn vị tư vấn Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hiền Việt – cho rằng các yêu cầu là phù hợp với quy mô công trình và bảo đảm tính cạnh tranh. Tuy nhiên, việc xuất hiện ý kiến kiến nghị vẫn cho thấy có sự nghi ngại về tính mở và công bằng trong quy trình mời thầu.

 Đáng chú ý, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Gia Phương Bảo – đơn vị trúng thầu – là một nhà thầu từng tham gia 130 gói thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, trong đó trúng 72 gói với tổng giá trị khoảng 347 tỷ đồng. Dù tỷ lệ trúng thầu ở mức 55%, nhưng mức giá trúng thầu trung bình của công ty này thường rất sát, thậm chí vượt giá dự toán (trung bình đạt 100,34%).

Vai trò “kép” của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hiền Việt – vừa là bên mời thầu, vừa là tư vấn đánh giá hồ sơ – cũng cần được lưu ý về nguy cơ xung đột lợi ích, dù vẫn trong khuôn khổ pháp lý nếu thực hiện đúng quy trình.

Dự án Đường Hồ Văn Màng là một trong những công trình hạ tầng giao thông tại địa phương có tổng mức đầu tư 10,487 tỷ đồng. Do đó, việc đấu thầu cần không chỉ tuân thủ quy định, mà còn bảo đảm hiệu quả ngân sách, công khai và thực sự cạnh tranh.

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM đã thông xe tạm nhiều đoạn qua tỉnh Tây Ninh

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM đã thông xe tạm nhiều đoạn qua tỉnh Tây Ninh

15/09/2025 09:32

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Long An (tỉnh Tây Ninh) vừa cho biết, đến cuối tháng 8-2025, các gói thầu chính của dự án thành phần 7 đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua Tây Ninh đã đạt bình quân trên 80% tổng khối lượng.

TP HCM: Công ty Đại Đức Phát thực hiện tu sửa, chống ngập úng cặp đường số 57

TP HCM: Công ty Đại Đức Phát thực hiện tu sửa, chống ngập úng cặp đường số 57

14/09/2025 16:03

Gói thầu 2,5 tỷ đồng thuộc dự án tu sửa, chống ngập úng hệ thống thoát nước cặp đường số 57 (TP HCM) đã về tay Công ty Đại Đức Phát.

Chính thức mở đấu thầu gói thầu gần 1.000 tỷ cho Cung Thiếu nhi TP HCM

Chính thức mở đấu thầu gói thầu gần 1.000 tỷ cho Cung Thiếu nhi TP HCM

13/09/2025 15:58

Gói thầu xây lắp thuộc dự án Cung Thiếu nhi TP HCM với giá dự toán 999,538 tỷ đồng đang được mời thầu rộng rãi; dự kiến hoàn thành mở thầu ngày 22/9.

Tín Nghĩa báo lãi đột biến, nhưng 'sức khỏe' nội tại liệu có vững?

Tín Nghĩa báo lãi đột biến, nhưng 'sức khỏe' nội tại liệu có vững?

12/09/2025 15:04

Tín Nghĩa vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2025 đầy ấn tượng nhưng những con số này đang cho thấy nhiều vấn đề về "sức khỏe" tài chính.

Công ty Xây dựng 8868 tiếp tục “càn quét” gói thầu xây lắp tại Cần Giờ?

Công ty Xây dựng 8868 tiếp tục “càn quét” gói thầu xây lắp tại Cần Giờ?

11/09/2025 14:59

Theo biên bản mở thầu ngày 8/9, gói xây lắp có giá 2,98 tỷ đồng tại xã Bình Khánh (TP HCM) chỉ thu hút duy nhất Công ty Xây dựng 8868 dự thầu.

Hồ sơ đấu thầu Công ty Thái Sơn [Kỳ cuối]: Pháp luật đã đầy đủ, mấu chốt là thực thi và trách nhiệm

Hồ sơ đấu thầu Công ty Thái Sơn [Kỳ cuối]: Pháp luật đã đầy đủ, mấu chốt là thực thi và trách nhiệm

11/09/2025 09:26

Hệ thống pháp luật về đấu thầu hiện nay đã rất hoàn thiện. Từ thực tiễn các gói thầu, vấn đề đặt ra là cần nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan để đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả đầu tư công.

Hưởng Phúc trúng thầu liên tiếp tại Long An: Lộc Phú Trung liệu có phải là 'người bạn đồng hành'? [Kỳ cuối]

Hưởng Phúc trúng thầu liên tiếp tại Long An: Lộc Phú Trung liệu có phải là 'người bạn đồng hành'? [Kỳ cuối]

10/09/2025 15:56

Trong giới thầu xây dựng tại Cần Đước, Long An (cũ), Công ty Hưởng Phúc là nhà thầu đang chiếm ưu thế vượt trội, đặc biệt trong các dự án xây dựng trường học.

Hồ sơ đấu thầu Công ty Thái Sơn: Khi 'người khổng lồ' đối mặt với cạnh tranh [Kỳ 3]

Hồ sơ đấu thầu Công ty Thái Sơn: Khi 'người khổng lồ' đối mặt với cạnh tranh [Kỳ 3]

10/09/2025 15:47

Mặc dù sở hữu một "hệ sinh thái" vững chắc và tỷ lệ thắng ấn tượng, Công ty Thái Sơn không phải là bất khả chiến bại. Dữ liệu cho thấy nhà thầu này thường xuyên thất bại khi đối đầu với một số đối thủ nhất định.

Lợi nhuận ABBank 'bay hơi' 14% sau soát xét: Hé lộ lý do khác biệt

Lợi nhuận ABBank 'bay hơi' 14% sau soát xét: Hé lộ lý do khác biệt

10/09/2025 15:41

ABBank vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét giữa niên độ cho thấy sự chênh lệch đáng kể về lợi nhuận sau thuế so với số liệu được công bố trước đó.

 Hồ sơ đấu thầu Công ty Thái Sơn [Kỳ 2]: Giải mã 'hệ sinh thái' chủ đầu tư và đối tác chiến lược

 Hồ sơ đấu thầu Công ty Thái Sơn [Kỳ 2]: Giải mã 'hệ sinh thái' chủ đầu tư và đối tác chiến lược

09/09/2025 15:59

Thành công ấn tượng của Công ty Thái Sơn có dấu ấn đậm nét từ các chủ đầu tư/bên mời thầu "ruột", nơi họ đạt tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối 100%, và sự kết hợp chặt chẽ với các đối tác liên danh quen thuộc.