Đòi nợ kiểu bất lương: Thân phận bị đánh cắp
Bị trấn áp ngay tại nhà trước mặt hai đứa con thơ dại, bị đe dọa đòi nợ, một người đàn ông đã tự tử, bỏ lại vợ dại con thơ và tờ giấy nợ FE CREDIT trên cầu...
Loạt bài nhiều kỳ “Đòi nợ kiểu bất lương” đăng trên Ngày Nay về người đàn ông xấu số tên Tâm vì nghèo khó trót vay tiền của Công ty tài chính FE CREDIT, lãi mẹ đẻ lãi con. Anh Tâm bị nhóm người tự xưng đòi nợ cho FE CREDIT đến tận nhà thay phiên chửi bới, đánh đập nhiều lần, sau cùng cả hai vợ chồng bị “áp giải” lên xe đưa đến một trụ sở đòi nợ tiếp tục khủng bố, đe dọa.
Người đàn ông 42 tuổi quá hoảng loạn, lo sợ liên luỵ vợ con. Chỉ hơn một ngày sau, trong cơn tuyệt vọng anh Tâm trầm mình xuống sông tìm đến cái chết.
Tác giả Bùi Kiều Trang
Đồng nghiệp của tôi đã đến tận nơi sinh sống của nạn nhân. Căn nhà tồi tàn được người ta cho ở nhờ không thể làm đám tang, linh cữu phải quàn tạm tại một ngôi đình bên cạnh chân cầu xa tít ngoại ô. Một người vợ đau khổ, chưa hết bàng hoàng, hai đứa con chậm phát triển hơn bạn bè trang lứa.
Dẫu nghèo, nhưng khi người đàn ông ấy còn sống âu cũng là một gia đình có đủ chồng đủ vợ, đủ cha đủ con. Nghiệt ngã thay, sau cái chết ấy đã có những thân phận vừa bị đánh gục.
Một người chồng qua đời tức tưởi, thân phận người vợ vừa bị đánh cắp, chỉ còn lại goá bụa. Một người cha qua đời, thân phận những đứa con bị đánh cắp, chỉ còn lại mồ côi. Từ nay, mẹ goá con côi, vừa nghèo khổ, vừa trơ trọi sau tang thương, họ phải đi qua biến cố bằng cách nào và họ phải sống như thế nào đây? Tôi không dám nghĩ.
Tôi đọc một số tin nhắn của những người tự xưng đòi nợ thuê cho FE CREDIT được nhiều nạn nhân đưa lên trên mạng, thật sự rùng mình: “Tiền là máu, không trả tiền thì trả máu!”. Nhưng mà máu đang chảy trong huyết quản con người chúng ta có máu nào không đỏ, có hơi thở nào không quý, có giây phút nào được hiện hữu trên cuộc đời này mà không đáng trân trọng? Còn tiền, tiền không phải là máu, tiền chưa bao giờ là máu cả.
Ông bà ta vẫn thường nói “người sống hơn cả đống vàng”, “ông trời còn có đức hiếu sinh”, sao nỡ bức tử một người đang sống? Sao lại đành lòng đánh cắp thân phận của những con người vốn đã rất xác xơ?
Không có gì xấu và sai khi hành nghề tài chính ngân hàng, cho vay, thu hồi khoản nợ đúng theo quy định của luật pháp. Nhưng thực tế, với lãi suất cắt cổ cùng chiêu bài dụ dỗ chào mời, những lời hứa hẹn “đẹp như mơ” đánh vào sự nhẹ dạ cả tin rồi dần dần đẩy con nợ vào những ngày túng quẫn còn hơn cả khi chưa vay, những cái gọi là tín dụng tiêu dùng núp bóng đã đến lúc cần đưa ra ánh sáng.
Từ loạt bài một người dân tự tử sau khi bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen có liên quan đến Công ty tài chính FE CREDIT trên Ngày Nay, ngày 26/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết đã có chỉ đạo Vụ, Cục liên quan thanh tra, kiểm tra làm rõ và báo cáo Thống đốc để có biện pháp xử lý.
Nếu như chúng ta cứ làm ngơ cho qua, những điều buồn bã này vẫn có cơ hội ngày ngày hiện hữu khắp mọi nơi, sẽ còn biết bao nhiêu người lâm vào cảnh cửa nát nhà tan, tuyệt vọng rồi tìm đến cái chết, sẽ còn bao nhiêu mảnh đời bị tước đi thân phận.
Đã có những vị đại biểu Quốc hội, các chuyên gia ngân hàng và độc giả khắp nơi cùng lên tiếng, bày tỏ sự phẫn nộ. Phải lên tiếng, để ít nhất, các nạn nhân không cảm thấy mình yếu đuối, không thấy mình đơn độc hay lẻ loi. Dẫu vẫn biết, có những thân phận bị đánh cắp rồi vĩnh viễn không có gì thay thế hay bù đắp được.
TIN LIÊN QUAN
CSGT TP HCM xử lý nghiêm người vi phạm nồng độ cồn trên đường Võ Nguyên Giáp
Bị phát hiện có nồng độ cồn, người đàn ông đề nghị “nhạy cảm” để được bỏ qua. Khi bị CSGT đã nghiêm khắc cảnh cáo, người vi phạm đã vứt xe bỏ đi.
TP HCM: Con rể trộm hơn 200 triệu đồng khi gia đình đi vắng
Trần Quốc Huy lợi dụng lúc gia đình vắng nhà, đột nhập qua cửa thông gió để lấy hơn 200 triệu đồng, bị công an tạm giữ điều tra.
Bắt giữ tàu cá chở khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
Ngày 11/12, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã dẫn giải tàu cá LA-99093-TS về cảng Hải đội 301 tại phường Phước Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ điều tra sau khi phát hiện phương tiện này vận chuyển lượng lớn dầu DO không rõ nguồn gốc.
Cái kết cho cô gái trẻ ở TPHCM “chắp tay lạy” khi đang chạy xe máy
Đội CSGT Bình Triệu cho biết sẽ tịch thu phương tiện là chiếc xe máy Vespa do cô gái điều khiển và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng
Xử lý nghiêm đối tượng đẩy cán bộ CSGT vào đầu xe tải tại Hà Nội
Một cán bộ CSGT kịp né tránh tình huống nguy hiểm khi bị người vi phạm đẩy về phía đầu xe tải đang di chuyển trên đường tỉnh 429.
Tạm giữ hình sự tài xế gây tai nạn khiến người đi bộ tử vong tại Đồng Nai
Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự tài xế Đồng Văn Nhật để điều tra vụ va chạm khiến một người đi bộ tử vong tại xã Tân Hưng.
Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án Đoàn Văn Sáng tại Lạng Sơn
Thượng tướng Nguyễn Văn Long khen ngợi thành tích Công an Lạng Sơn trong điều tra vụ án giết người nghiêm trọng, mở rộng điều tra để xử lý nghiêm các đối tượng.
Công ty Thẩm mỹ Zacy bị thu hồi 4 mỹ phẩm vi phạm
Cục Quản lý Dược đình chỉ và thu hồi 4 mỹ phẩm của Công ty Zacy do không đúng công thức, sai lệch nhãn hàng, gây lo ngại về an toàn sản phẩm.
TP HCM: Bắt đối tượng gây ra loạt vụ trộm tại ký túc xá học sinh Lào
Công an TP HCM vừa bắt giữ N.T.T, người thực hiện nhiều vụ trộm tại ký túc xá học sinh Lào và nhiều khu vực khác trên địa bàn.
Diễn viên Nguyễn Lâm Thái trước khi bị bắt vì trộm túi LV của Hoa hậu Mexico: Khoe làm từ thiện, thường xuyên nói đạo lý trên mạng
Trước khi bị Công an Đà Lạt bắt giữ vì lấy túi xách, Nguyễn Lâm Thái thường xuyên khoe hoạt động thiện nguyện và chụp hình với người nổi tiếng trên mạng xã hội...









