Đòi nợ kiểu bất lương: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thanh tra FE CREDIT
Từ loạt bài một người dân tự tử sau khi bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen có liên quan đến Công ty tài chính FE CREDIT trên Ngày Nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết đã chỉ đạo Vụ, Cục liên quan thanh tra, kiểm tra làm rõ và báo cáo Thống đốc để xử lý.
Liên quan đến vụ việc, đại diện NHNN cho biết: "Quan điểm của NHNN sẽ không dung túng cho các hành vi cho vay và thu hồi nợ sai trái".
Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 19/6, một nhóm đòi nợ thuê xông vào nhà anh Lê Thành Tâm (SN 1978, ở số 91/46 Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM) uy hiếp, hành hung, buộc anh Tâm phải trả món nợ đã vay của FE CREDIT.
Do không có tiền, anh Tâm và vợ là chị Nguyễn Ngọc Trang Đài bị các đối tượng ép đi xe máy đến trụ sở một công ty thu hồi nợ.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã chỉ đạo vụ việc mà Ngày Nay phản ánh. Ảnh: Cafef.vn
Tại đây, nhóm đòi nợ thuê tiếp tục uy hiếp, yêu cầu chị Đài phải viết giấy nợ 105 triệu đồng, trước đó nhóm này báo là 168 triệu đồng.Đến hơn 21 giờ cùng ngày, nhóm đòi nợ thuê mới cho vợ chồng anh Tâm về nhà cùng mảnh giấy có dòng chữ: "Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, 144 Cộng Hòa, F12, Q Tân Bình (Tòa nhà FE), 0902.566.0XX (Thành)".
Theo chị Đài, đây là nơi mà con nợ phải đến để thanh toán tiền.
Khoảng 4 giờ sáng 21/6, anh Tâm chạy xe máy lên giữa cầu Phú Long (đoạn thuộc địa phận phường Lái Thiêu, TP Thuận An, Bình Dương) để lại xe máy, đôi dép và ví tiền rồi nhảy xuống sông Sài Gòn tự tử.
Kiểm tra trong ví nạn nhân để lại, cơ quan chức năng phát hiện bộ hợp đồng vay tiền giữa anh Tâm và FE CREDIT có giá trị là 40 triệu đồng.
Luật sư Hoàng Văn Chung - Đoàn Luật sư TP.HCM nêu quan điểm: "Tùy thuộc vào tính chất và mức độ các hành vi của nhóm đòi nợ thuê, và kết quả điều tra trong quá trình xác minh, cơ quan công an hoàn toàn có đủ cơ sở để khởi tố nhóm đối tượng đòi nợ thuê về tội cưỡng đoạt tài sản, Cố ý gây thương tích; Bắt giữ người trái pháp luật theo Bộ Luật Hình sự 2015".
Cầu Phú Long - nơi anh Tâm để lại xe máy, đôi dép, ví tiền và hợp đồng vay nợ với FE CREDIT rồi nhảy xuống sông tự tử. Ảnh Linh Vũ
Đại biểu Quốc hội khóa XIV Phạm Thị Minh Hiền cho biết rất bức xúc trước hành động bất chấp của những dịch vụ đòi nợ thuê núp bóng pháp luật. Bà Phạm Thị Minh Hiền cho rằng vụ việc đã đủ cơ sở pháp lý để khởi tố theo quy định của Luật Hình sự 2015 đối với nhóm đòi nợ thuê, không thể giải quyết chậm trễ hơn được nữa.
TIN LIÊN QUAN
Cần mạnh tay với vi phạm trục lợi nhà ở xã hội
Theo chuyên gia, việc xử lý hành vi trục lợi NOXH không nên chỉ dừng lại ở việc thu hồi, phạt hành chính mà phải nghiêm khắc, mạnh tay và quyết liệt hơn nữa.
Ngăn chặn kịp thời nữ sinh bị dụ dỗ xuất cảnh trái phép qua Campuchia
Công an xã Bến Cầu kịp thời phát hiện, ngăn chặn nữ sinh bị dụ dỗ xuất cảnh trái phép qua Campuchia khi đang chờ người đón tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài.
CSGT TP HCM xử lý nghiêm người vi phạm nồng độ cồn trên đường Võ Nguyên Giáp
Bị phát hiện có nồng độ cồn, người đàn ông đề nghị “nhạy cảm” để được bỏ qua. Khi bị CSGT đã nghiêm khắc cảnh cáo, người vi phạm đã vứt xe bỏ đi.
TP HCM: Con rể trộm hơn 200 triệu đồng khi gia đình đi vắng
Trần Quốc Huy lợi dụng lúc gia đình vắng nhà, đột nhập qua cửa thông gió để lấy hơn 200 triệu đồng, bị công an tạm giữ điều tra.
Bắt giữ tàu cá chở khoảng 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
Ngày 11/12, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã dẫn giải tàu cá LA-99093-TS về cảng Hải đội 301 tại phường Phước Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ điều tra sau khi phát hiện phương tiện này vận chuyển lượng lớn dầu DO không rõ nguồn gốc.
Cái kết cho cô gái trẻ ở TPHCM “chắp tay lạy” khi đang chạy xe máy
Đội CSGT Bình Triệu cho biết sẽ tịch thu phương tiện là chiếc xe máy Vespa do cô gái điều khiển và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng
Xử lý nghiêm đối tượng đẩy cán bộ CSGT vào đầu xe tải tại Hà Nội
Một cán bộ CSGT kịp né tránh tình huống nguy hiểm khi bị người vi phạm đẩy về phía đầu xe tải đang di chuyển trên đường tỉnh 429.
Tạm giữ hình sự tài xế gây tai nạn khiến người đi bộ tử vong tại Đồng Nai
Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự tài xế Đồng Văn Nhật để điều tra vụ va chạm khiến một người đi bộ tử vong tại xã Tân Hưng.
Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án Đoàn Văn Sáng tại Lạng Sơn
Thượng tướng Nguyễn Văn Long khen ngợi thành tích Công an Lạng Sơn trong điều tra vụ án giết người nghiêm trọng, mở rộng điều tra để xử lý nghiêm các đối tượng.
Công ty Thẩm mỹ Zacy bị thu hồi 4 mỹ phẩm vi phạm
Cục Quản lý Dược đình chỉ và thu hồi 4 mỹ phẩm của Công ty Zacy do không đúng công thức, sai lệch nhãn hàng, gây lo ngại về an toàn sản phẩm.









