Dè dặt chuẩn bị hoa Tết
Dự báo người dân sẽ mua sắm Tết tiết kiệm nên các nhà vườn trồng hoa tập trung những sản phẩm nhỏ, giá bình dân.
Còn hơn 2 tháng nữa đến Tết, các nhà vườn ngoại thành TP HCM và những tỉnh lân cận đang tất bật chuẩn bị cho mùa vụ lớn nhất năm. Một số nơi thương lái đã đến đặt hàng, sản lượng tăng so với năm ngoái.
Tất bật chuẩn bị
Theo số liệu thống kê, TP HCM có hơn 2.300 ha trồng hoa và cây kiểng các loại tập trung tại huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, TP Thủ Đức... với các mặt hàng chủ lực như: hoa lan, hoa mai, hoa nền (hoa dừa cạn, cúc, cẩm chướng, sống đời...) đang tất bật chuẩn bị cho vụ Tết.
Nông dân trồng lan ngoại thành TP HCM .Ảnh: AN NA
Bà Liêu Thị Kim Phượng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Vườn lan Việt (TP Thủ Đức), cho biết HTX đang làm mái che ngăn sương muối để chuẩn bị làm hàng Tết. "Năm ngoái, mới 23 tháng chạp HTX đã hết hàng nên năm nay chúng tôi chuẩn bị lượng hàng gấp 3 lần năm ngoái, tương đương 10.000 giỏ hoa. HTX sản xuất theo đơn đặt hàng nên không lo lắng đầu ra" - bà Phượng tự tin.
Theo bà Phượng, HTX chuyên về hoa lan dendrobium, nguồn từ các xã viên tại TP HCM và các tỉnh lân cận đem về kết thành các giỏ hoa có giá từ 100.000 đồng đến 3 triệu đồng rất vừa túi tiền lại đẹp mắt nên được thị trường ưa chuộng. Ngoài ra, HTX giữ giá quanh năm, không tăng giá dịp Tết nên được nhiều khách hàng tin tưởng đặt hàng trước. "Khách hàng chính của chúng tôi là các nhóm cá nhân, tổ chức dùng làm quà biếu, các dịp hội nghị tổng kết cuối năm. Thay vì tặng bó hoa rất nhanh hư, chúng tôi giới thiệu họ giải pháp tặng chậu hoa có thể mang về tiếp tục chăm sóc lâu dài" - bà Phượng nói.
Còn bà Đặng Lê Thị Thanh Huyền, chủ trang trại hoa lan Huyền Thoại (huyện Củ Chi) chuyên lan cắt cành mokara, cho biết mặt hàng này tiêu thụ khá tốt. Lý do là sau đại dịch nhiều nhà vườn ngưng sản xuất nên khách hàng dồn về những nhà vườn còn lại. "Ngoài tiêu thụ nội địa, chúng tôi còn xuất khẩu sang Campuchia, diện tích tăng từ 5 ha lên 9 ha. Dù vậy, thời tiết năm nay khắc nghiệt nên sản lượng khó đoán" - bà Huyền nói.
Ông Mai Quốc Thái, Phó Chủ tịch Hội Ngành nghề Nông nghiệp TP HCM, thông tin thêm năm nay các nhà vườn trồng lan dendrobium nhập về nhiều giống mới đẹp mắt hơn, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Tuy nhiên, sức mua như hiện nay thì giá bán chắc khó tăng dù vật tư đầu vào tăng khá nhiều. "Thương lái hiện nay cũng chỉ mua lan khi đã ra hoa, tức được trồng ít nhất 8 tháng chứ không phải 6 tháng như trước. Như vậy, nhà vườn lợi nhuận sẽ ít hơn" - ông Thái nói.
Mai vàng giảm giá
Trong khi đó, đại diện vườn mai Hữu Đức (huyện Bình Chánh) cho biết do dự báo thị trường Tết năm nay khó khăn nên vườn chỉ tập trung các sản phẩm bình dân dưới 1 triệu đồng/cây, các cây lớn giá cao ít hơn. Nhà vườn này chuẩn bị lượng hàng tương đương như năm ngoái chứ không tăng.
Ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc HTX Hoa mai vàng Bình Lợi (huyện Bình Chánh), thông tin HTX đã xuất bán một số đơn hàng Tết với giá giảm 20% - 30% so với năm ngoái. "Lý do chung là kinh tế khó khăn và cũng do ngành mai, cung đã vượt cầu nên giá giảm" - ông Thiện nói.
Năm nay, HTX Hoa mai vàng Bình Lợi với 60 ha, chuẩn bị khoảng 100.000 chậu mai vàng, tập trung phân khúc bình dân, các loại mai "VIP" giá cao không có nhiều. HTX cũng không xuất bán ồ ạt mà tùy vào thị trường, nếu sức mua chậm có thể giữ lại chờ năm sau để tránh giá giảm quá sâu.
Ngoài các loại mai vàng được chăm sóc để ra hoa phục vụ thị trường Tết, HTX còn cung cấp mai nguyên liệu để nhà vườn tiếp tục chăm sóc để đa dạng hóa nguồn thu. "Năm nay, dự báo người trồng mai sẽ có thêm một năm khó khăn, lợi nhuận mỏng. Nhiều người sẽ bỏ nghề nên diện tích trồng mai của HTX có xu hướng giảm chứ không tăng" - ông Thiện than thở.
Còn ông Phan Văn Kèo, Chủ Khu du lịch vườn sinh thái hoa, cây kiểng Phan Văn Kèo (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn), nói rằng năm nay ông không đầu tư nhiều cho vụ Tết vì kinh tế khó khăn. "Vườn có gì bán đó, một số khách quen vẫn đặt nhưng giảm nhiều so với các năm vì vườn chúng tôi chuyên sản phẩm giá trị cao, kén khách" - ông Kèo nói.
Ông Mai Quốc Thái thông tin thêm thị trường hoa, cây kiểng năm nay tập trung ở phân khúc bình dân từ vài triệu đồng/sản phẩm trở xuống. Các dòng hàng từ vài chục triệu, vài trăm triệu đồng hay tiền tỉ rất khó bán. "Các nhà vườn chuyên bonsai, kiểng cổ thụ... chủ yếu chăm sóc chờ kinh tế qua giai đoạn khó khăn chứ ít có giao dịch" - ông Thái nhận xét.
Ngoài ra, do không gian dành để trưng bày hoa, cây kiểng tại các gia đình ở TP HCM ngày càng nhỏ hẹp nên những chậu có kích thước nhỏ mới phù hợp chứ không hẳn vì lý do kinh tế.
Lo dội chợ
Ông Lý Phú Quí, Giám đốc HTX Dịch vụ Đầm Sen (chợ hoa Đầm Sen, quận 11), dự báo tình hình tiêu thụ hoa Tết năm nay sẽ tiếp tục chiều hướng ảm đạm. "Hoa tươi được xem là mặt hàng xa xỉ nên tiêu thụ rất chậm trong những tháng gần đây. Kể cả dịp 20-11 vừa rồi, chợ cũng thất thu vì giá hoa rất rẻ nhưng không có khách mua. Nhiều tiểu thương đã đóng cửa, nghỉ bán" - ông Quí nói.
Gắn bó với chợ hoa Đầm Sen hằng chục năm, ông Quí cho biết diễn biến kinh tế khó khăn trong năm 2023 và tâm lý dè sẻn, tiết kiệm của người tiêu dùng khiến tiêu thụ hoa tươi giảm mạnh so với năm 2022. "Thông tin từ các nhà vườn ở Lâm Đồng báo về là sản lượng hoa năm nay lớn nên chúng tôi đang lo hoa sẽ dội chợ, rớt giá. Bên cạnh đó, từ tháng 9-2023 đến nay, quận 11 cấm xe tải lớn vào chợ khiến việc nhập hàng, buôn bán của tiểu thương càng khó khăn hơn" - ông Quí phản ánh.
Cũng như chợ hoa Đầm Sen, chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10) cũng bị cấm xe tải lớn. Tiểu thương phải dùng xe tải nhỏ để vận chuyển hoa vào điểm bán khiến thời gian, chi phí vận chuyển, bốc xếp hoa về chợ bị đội lên.
T. Nhân
TIN LIÊN QUAN
Tây Ninh khẩn trương gia cố 23 tuyến đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ những ngày qua, các địa phương vùng trũng Đồng Tháp Mười tỉnh Tây Ninh đang nỗ lực và đồng loạt triển khai nhiều giải pháp khẩn cấp để gia cố hệ thống đê bao, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân.
Hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ, Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk kiến nghị 'khẩn'
Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk đã có văn bản kiến nghị "khẩn" sau khi hàng ngàn container sầu riêng bị ùn ứ do không kiểm nghiệm dư lượng hóa chất.
Giá cà phê hôm nay 24-10: Quá kịch tính
– Giá cà phê hôm nay mở đầu tăng mạnh 3 con số nhưng chốt phiên lại lao dốc cực mạnh
'Thủ phủ' đào, quất Hà Nội lo mất Tết
Nhiều vườn đào, quất ở ven sông Hồng chết do ngập lụt sau bão số 10 và 11. Người dân ở vùng "thủ phủ" đào, quất của Hà Nội lo một năm trắng tay
Giá nông thủy sản miền Tây: Trái thanh long 'bán rẻ như cho' tại vườn
Khoảng 10 năm trước, trái thanh long giúp nhiều hộ dân ở Tây Ninh, Đồng Tháp và Vĩnh Long “đổi đời", giờ thì bán rẻ như cho
Nữ tiến sĩ 25 năm lai tạo giống lúa bền vững ở miền Tây
Từ đồng ruộng ĐBSCL đến phòng thí nghiệm, TS Nguyễn Thúy Kiều Tiên hơn hai thập niên chọn tạo giống lúa chất lượng cao, góp phần bảo vệ sinh kế nông dân.
Giá cà phê hôm nay 21-10: Arabica leo đỉnh, Robusta Việt có cơ hội vàng
– Giá cà phê hôm nay diễn biến khó hiểu khi Robusta tăng giảm trái chiều ở các kỳ hạn khác nhau, Arabica quay lại mốc hơn 400 US cent/pound.
5 doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường
Kết quả đấu giá là cơ sở để cơ quan quản lý điều hành nhập khẩu đường trong năm tới
Xuất khẩu dừa tươi nhìn từ bài học sầu riêng, thanh long
Sau thời gian ngắn tăng trưởng mạnh mẽ, xuất khẩu dừa tươi của Việt Nam đang xuất hiện những dấu hiệu bất ổn
Rõ lý do giá dừa tươi rớt thảm
– Không chỉ do mùa vụ, tình trạng xuất khẩu dừa tươi như "nồi lẩu thập cẩm" khiến khách hàng phàn nàn, thậm chí là trả hàng








