Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Đề nghị tuyên bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm 6 tháng tù
Tại phiên xét xử vụ án Tịnh thất Bồng Lai, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Lê Tùng Vân mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù.
Lúc 8 giờ 30 phút ngày 21.7, HĐXX TAND H.Đức Hòa (Long An) do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân (theo Khoản 2 Điều 331 Bộ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) đối với 6 bị cáo ngụ Tịnh thất Bồng Lai, tuyên bố ngày xét xử thứ 2.

2 luật sư Đào Kim Lân và Ngô Thị Hoàng Anh bào chữa cho bị cáo đã bị đối tượng quá khích vây đánh. Phiên tòa này có tổng cộng 9 luật sư tham gia bào chữa. BẮC BÌNH
Ngay sau đó, đại diện các luật sư (LS) của 6 bị cáo xin phát biểu và thông báo với HĐXX rằng 2/5 luật sư đã bị đánh gây thương tích ngay trước cổng TAND H.Đức Hòa vào tối hôm qua (20.7).
Cụ thể, khoảng hơn 18 giờ 30 phút ngày 20.7, LS Ngô Thị Hoàng Anh và LS Đào Kim Lân vừa rời khỏi cổng tòa án, đứng cùng với một người nữ đang chờ xe đến đón thì bị một người quá khích vây đánh. Hiện vụ việc đang được Công an TT.Hậu Nghĩa, H.Đức Hòa thụ lý, xác minh, giải quyết theo tố cáo của những người bị đánh.
Đồng thời, bị cáo Lê Tùng Vân xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.
Từ đó, đại diện LS bị hại đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa. Các bị cáo đồng ý với đề nghị này.
Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX thống nhất phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra. Sau đó, LS Ngô Thị Hoàng Anh đã có mặt tại tòa và được HĐXX đồng ý cho vào vị trí bào chữa tiếp tục cho các thân chủ.

Phiên tòa đang ở giai đoạn tranh tụng. BẮC BÌNH
Đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên mức án cho bị cáo Lê Tùng Vân từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù; các bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù; 2 bị cáo Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc từ 3 đến 3 năm đến 3 năm 6 tháng.
Theo dự kiến của HĐXX, trong ngày 21.7 phiên tòa xét xử 6 bị cáo trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai sẽ kết thúc.
TP HCM: Khởi tố nhóm hút mỡ trái phép, lừa hơn 500 khách hàng
Nhóm đối tượng bị cáo buộc dựng cảnh, thuê người đóng giả khách hàng để quảng cáo dịch vụ hút mỡ “chui”, thu lợi hàng chục tỷ đồng.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026
Sáng 5/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025 – 2026. Đây là lần đầu tiên, tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ chào cờ, hát Quốc ca cùng một thời điểm trong lễ khai giảng năm học mới. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Khởi tố, bắt tạm giam Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
Tối 29-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 10 bị can và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 15 địa điểm.
TPHCM: Hoàn thành xét duyệt nghĩa vụ quân sự trước ngày 31-8
Chiều 29-8, UBND TPHCM tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2026.
Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa liên quan nhận 100.000 đồng dịp 2/9
Lợi dụng việc Chính phủ công bố chính sách tặng quà 100.000 đồng cho người dân nhân dịp Quốc khánh 2/9, kẻ gian đã thực hiện nhiều thủ đoạn để lừa đảo.
Thành phố Hồ Chí Minh: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ 5 triệu đồng
Mức sinh thấp liên tục nhiều năm cùng với tốc độ già hóa dân số đang diễn ra nhanh được dự báo sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì nhịp độ phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.
Tặng 100.000 đồng/người cho toàn dân ăn Tết Độc lập
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 149/CĐ-TTg ngày 28/8/2025 về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Công an TPHCM giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật
Ngày 26-8, Công an TPHCM cho biết vừa giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật tại phường Lái Thiêu (TPHCM); đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan.
Quy định lập E-HSMT
Theo quy định, Mẫu số 4A được sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ (điểm a khoản 4 Điều 4 Thông tư số 22/2024/TT-BKHĐT) và tại Chương IV của Mẫu số 4A, biểu mẫu mời thầu và dự thầu gồm các Mẫu số 01A đến 15C (STT 1-37).
Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu
Một trong nội dung của E-HSMT dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Đấu thầu là quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu.