largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 17/09/2021, 10:00 AM
  • Click để copy

Vựa rau lớn nhất Lâm Đồng sẵn sàng tái sản xuất

Thiệt hại nặng nề sau dịch bệnh Covid-19, nông dân và ngành nông nghiệp tại vựa rau huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đang khẩn trương đẩy mạnh tái sản xuất.

Gượng dậy tái đầu tư

Thời gian qua, nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19. Nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 khiến hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản gặp rất nhiều khó khăn.

Nông dân huyện Đơn Dương tái đầu tư sản xuất rau sau khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Minh Hậu.

Nông dân huyện Đơn Dương tái đầu tư sản xuất rau sau khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Minh Hậu.

Hiện tại, huyện Đơn Dương đã hết giãn cách xã hội, chuyển sang trạng thái bình thường. Ngành nông nghiệp địa phương đang khẩn trương tổ chức khuyến cáo người dân tập trung tái đầu tư sản xuất sau dịch bệnh.

Vừa cải tạo 2.000m2 vườn, bà Nguyễn Thị Sự, ngụ xã Lạc Lâm (huyện Đơn Dương) cho hay, gia đình bà chuyên trồng các loại rau ăn lá ngắn ngày và thị trường tiêu thụ chủ yếu ở TP.HCM. Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua, các chợ đầu mối ở TP.HCM đóng cửa nên rau của gia đình làm ra không có nơi tiêu thụ, phải nhổ bỏ.

“Thiệt hại hàng chục triệu đồng. Xót lắm, nhưng không vì thế mà bỏ ruộng được. Hiện tôi tiếp tục sản xuất rau xà lách và đến tháng 11 sẽ xuống giống khoai tây để phục vụ thị trường dịp cuối năm”, bà Nguyễn Thị Sự thổ lộ.

Cách khu vườn của gia đình bà Sự không xa, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Huyền (32 tuổi) cũng đang cải tạo đất để xuống giống các loại rau ăn lá. Gia đình chị Huyền có tổng diện tích vườn trên 6.000m2. Hồi tháng 5, chị trồng rau xà lách và hoa hướng dương. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát khiến sản phẩm làm ra không có nơi tiêu thụ. Vì vậy, chị đã chủ động liên hệ với các đơn vị, tổ chức để quyên góp rau từ thiện. Đối với phần hoa và rau không làm từ thiện được, chị đành phá bỏ.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết, thiệt hại trong đợt rau, hoa vừa qua của gia đình lên tới khoảng 50 triệu đồng. Để duy trì sản xuất, chị đã thuê người cải tạo đất và chuyển toàn bộ diện tích sang trồng rau, khoai tây… “Phải tập trung sản xuất và chờ vào thị trường cuối năm. Hi vọng trong vài tháng tới nước ta sẽ khống chế được dịch bệnh để cuộc sống ổn định”, chị Huyền thổ lộ.

Diện tích gieo trồng rau thương phẩm trên địa bàn huyện Đơn Dương hiện ở vào khoảng 21.000 ha, đạt 78% kế hoạch năm. Ảnh: Minh Hậu.

Diện tích gieo trồng rau thương phẩm trên địa bàn huyện Đơn Dương hiện ở vào khoảng 21.000 ha, đạt 78% kế hoạch năm. Ảnh: Minh Hậu.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đơn Dương, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất, tiêu thụ nhiều loại nông sản bị đình trệ khi thị trường lớn nhất của địa phương là TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16. Dù vậy, địa phương đã đẩy mạnh công tác vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất. Người dân cũng chủ động thực hiện các biện pháp sản xuất thích ứng với đại dịch.

Kết quả cho thấy, trong vụ lúa đông xuân vừa qua, địa phương đạt sản lượng trên 3.100 tấn, diện tích lúa hè thu gieo sạ được 1.700ha, đạt 91% kế hoạch năm. Một phần diện tích bà con chuyển sang trồng củ năng và rau thương phẩm.

Riêng diện tích gieo trồng rau thương phẩm trên địa bàn toàn huyện Đơn Dương đạt trên 21.000ha, đạt 78% kế hoạch năm, sản lượng khoảng trên 700 tấn.

Trong những tháng cuối năm, ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng triển khai các giải pháp để cơ cấu lại ngành, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng toàn diện, bền vững và hiện đại, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh.
 
Tập trung phối hợp, hướng dẫn các địa phương triển khai các chương trình đề án hỗ trợ phát triển sản xuất của ngành, thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp hướng đến toàn diện, bền vững hiện đại.
 
Đồng thời xây dựng kế hoạch và tổ chức sản xuất canh tác phù hợp với các điều kiện sản xuất của từng vùng và nhu cầu tiêu thụ của thị trường gắn với hình thành các vùng nguyên liệu lớn, đồng nhất về chất lượng cho công nghiệp chế biến; thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Sẵn sàng kịch bản sản xuất

Bà Tou Prong Nai Khoan, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đơn Dương cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội, để duy trì mạch sản xuất, địa phương có biện pháp bố trí lao động cụ thể đối với từng gia đình nên việc kinh doanh, sản xuất cơ bản vẫn được duy trì ổn định.

Vựa rau huyện Đơn Dương đã sẵn sàng các phương án chuyển dần các loại rau ăn lá khó bảo quản sang sản xuất các loại rau củ có thời gian bảo quản dài ngày nếu dịch bệnh Covid-19 tiếp tục phức tạp kéo dài. Ảnh: Minh Hậu.

Vựa rau huyện Đơn Dương đã sẵn sàng các phương án chuyển dần các loại rau ăn lá khó bảo quản sang sản xuất các loại rau củ có thời gian bảo quản dài ngày nếu dịch bệnh Covid-19 tiếp tục phức tạp kéo dài. Ảnh: Minh Hậu.

Hiện nay, để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, ngành nông nghiệp huyện Đơn Dương đã lên kịch bản cho sản xuất. Trong trường hợp dịch Covid-19 lần thứ 4 được khống chế vào cuối quý III/2021, ngành tiến hành sản xuất theo kế hoạch.

Theo đó, diện tích rau đến cuối năm dự kiến trên 9.000ha gồm bắp cải, xà lách, cà chua, khoai tây, bí các loại…, với sản lượng dự kiến đạt trên 332.000 tấn.

Địa phương cũng sẽ trồng khoảng 360ha khoai lang với sản lượng ước đạt trên 8.900 tấn. Đồng thời chuẩn bị các phương án để sản xuất 50ha hoa, chủ yếu các loại hoa cắt cành như ly ly, lay ơn, cát tường, cúc, cẩm chướng…

Cùng với việc duy trì trồng trọt, hiện tại, huyện đang thực hiện các biện pháp thúc đẩy chăn nuôi. Đặc biệt là phát triển chăn nuôi bò sữa nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

“Chúng tôi chú trọng vào phát triển đàn bò sữa chất lượng, đảm bảo nguồn sữa nguyên liệu đạt tiêu chuẩn. Việc chăn nuôi bò sữa sẽ đảm bảo cung ứng ra thị trường trên 52.000 tấn sữa tươi”, bà Tou Prong Nai Khoan nói và cho biết thêm, việc chăn nuôi nói chung ở địa phương cũng sẽ đảm bảo 4.800 tấn thịt hơi các loại trong dịp cuối năm.

Vào dịp cuối năm, địa bàn tỉnh Lâm Đồng sẽ bước vào mùa khô. Do vậy, cùng với việc tổ chức sản xuất thích ứng tình hình dịch Covid-19, ngành nông nghiệp cũng chú trọng công tác đảm bảo tưới tiêu cho cây trồng.

Huyện Đơn Dương đã chuẩn bị các phương án để sản xuất 50ha hoa, chủ yếu các loại hoa cắt cành như ly ly, lay ơn, cát tường, cúc, cẩm chướng… phục vụ thị trường cuối năm. Ảnh: Minh Hậu.

Huyện Đơn Dương đã chuẩn bị các phương án để sản xuất 50ha hoa, chủ yếu các loại hoa cắt cành như ly ly, lay ơn, cát tường, cúc, cẩm chướng… phục vụ thị trường cuối năm. Ảnh: Minh Hậu.

Huyện Đơn Dương hiện đã cùng người dân sửa chữa các công trình thủy lợi, mương máng để đảm bảo lưu thông, đưa nước đến đồng ruộng. Các đơn vị liên quan sẵn sàng điều tiết nước từ các công trình thủy lợi về đồng ruộng để đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân.

Bà Tou Prong Nai Khoan cho biết thêm, trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp trong thời gian tới, địa phương sẽ tổ chức sản xuất theo kịch bản chuyển dần các loại rau ăn lá có thời gian bảo quản ngắn như xà lách, cải các loại… sang sản xuất các loại rau củ có thời gian bảo quản lâu, thuận lợi cho việc vận chuyển. Các loại rau, củ được ưu tiên sản xuất sẽ là khoai tây, khoai lang, cà rốt, các loại bí, bắp cải, cà chua, đậu leo, ớt…

“Trường hợp dịch bệnh kéo dài, diễn biến phức tạp, huyện sẽ chủ trương giảm diện tích trồng mới các loại hoa để chuyển sang trồng các loại rau thương phẩm. Điều này sẽ góp phần đảm bảo cung ứng hàng hóa nông sản cho nhân dân trong huyện cũng như các thị trường trong nước”, bà Tou Prong Nai Khoan cho biết.

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

16/01/2024 11:17

Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

16/01/2024 10:15

Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

13/01/2024 15:45

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

12/01/2024 16:30

Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

12/01/2024 10:08

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

12/01/2024 07:06

 Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

09/01/2024 17:34

Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).

Thấp thỏm thanh long vụ tết

Thấp thỏm thanh long vụ tết

08/01/2024 08:45

Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

06/01/2024 10:58

Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

05/01/2024 21:22

Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.