| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
Thứ năm, 25/06/2020, 15:57 PM
  • Click để copy

Vụ “khu đất vàng” nghìn tỷ ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: UBND tỉnh yêu cầu bác đơn kiện của dân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT đã ký Công văn yêu cầu TAND tỉnh bác toàn bộ nội dung khởi kiện UBND TP Vũng Tàu và Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu. Điều này khiến dư luận cho rằng, UBND tỉnh đã vi phạm...

Trước khi TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mở phiên xét xử sơ thẩm, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT đã ký Công văn số 4930/UBND-VP ngày 18-5-2020 gửi TAND tỉnh, yêu cầu TAND tỉnh bác toàn bộ nội dung khởi kiện của bà Trần Thị Hương, là người khởi kiện trong vụ kiện hành chính về lĩnh vực đất đai; người bị kiện là UBND TP Vũng Tàu và Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu. Điều này khiến dư luận cho rằng, UBND tỉnh đã vi phạm…

Như Báo CAND đã có nhiều bài viết phản ánh những bất thường, sai phạm quanh khu “khu đất vàng” 12.862m² tọa lạc tại trung tâm TP Vũng Tàu được UBND tỉnh BR-VT giao cho Công ty TNHH Vui chơi giải trí và du lịch Thái Dương (trụ sở đóng tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, do ông Zeng Fan Yu làm đại diện pháp luật) đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Thái Dương.

Văn bản của UBND tỉnh gửi Tòa án.

Văn bản của UBND tỉnh gửi Tòa án.

Để làm lợi cho chủ đầu tư, chính quyền địa phương không chấp nhận đền bù giá trị đất cho những hộ dân có nhà đất (ki-ốt) trong khu đất này, trong đó có hộ bà Trần Thị Hương. Bà Hương khởi kiện ra tòa và cả hai bản án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu, phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT đều tuyên buộc UBND TP Vũng Tàu phải bồi thường giá trị đất cho bà Hương.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, bà Hương đã phải mỏi mòn chờ đợi suốt 6 năm trời mới được UBND TP Vũng Tàu thi hành án. Thế nhưng, trong quyết định bồi thường bổ sung được UBND TP Vũng Tàu ban hành vào tháng 9-2018, chỉ bồi thường giá trị đất cho bà theo đất vị trí 5, đường loại 1.

Trong khi các giấy tờ có liên quan đều thể hiện đất của bà Hương nằm ở vị trí 1, đường loại 1. Từ đó bà Hương khiếu nại và được UBND TP Vũng Tàu trả lời lý do áp giá “vị trí 5” là do ki-ốt của bà Hương không có lối ra. Không chấp nhận quyết định giải quyết khiếu nại, bà Hương khởi kiện tại TAND tỉnh BR-VT.

Theo kế hoạch, vụ án hành chính nói trên được mở phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 6-5. Tuy nhiên, trước đó, phía bị kiện có đơn xin hoãn phiên tòa để UBND TP Vũng Tàu cung cấp hồ sơ theo tình tiết mới.

Và sau đó, TAND tỉnh BR-VT nhận được Công văn số 4930/UBND-VP ngày 18-5-2020 do ông Trần Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký yêu cầu TAND tỉnh bác toàn bộ nội dung khởi kiện của bà Hương là người khởi kiện trong vụ kiện hành chính về lĩnh vực đất đai; người bị kiện là UBND TP Vũng Tàu và Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.

Nội dung còn lại trong công văn này không có gì mới. Cụ thể, tiếp tục cho rằng đất của bà Hương nằm ở vị trí 5, đường loại 1 vì không có lối ra, phải đi qua bãi đậu xe để ra đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Một luật sư cho rằng, nói “không có lối ra” phải được hiểu là không có lối đi nào. Trong khi thực tế vẫn đi ngang bãi xe để ra đường chính thì đây là lối ra chứ sao lại không có lối ra?

Mặt khác, trước khi được giao cho Công ty Thái Dương làm dự án trung tâm thương mại, ki-ốt của bà Hương nằm trong dự án xây dựng 21 ki-ốt và bãi đậu xe có diện tích 8.532m2, đã được cơ quan có thẩm quyền (thời điểm đó là UBND Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo) phê duyệt.

Điều này càng không thể nói là “không có lối ra”. Vì nếu “không có lối ra” thì lấy đâu lối vào ki-ốt để các hộ kinh doanh?

Đặc biệt, là khi áp giá đất để cho Công ty Thái Dương thuê thì UBND tỉnh BR-VT cũng tính giá đất theo hai loại là đất vị trí 1, đường loại 1 và vị trí 2, đường loại 1, hoàn toàn không có khu vực nào là vị trí 5. Vậy tại sao lại áp giá đất cho bà Hương là vị trí 5?

Việc UBND TP Vũng Tàu áp giá đất bồi thường như thế là đúng hay sai cũng đã được TAND tỉnh BR-VT mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 17-6.

Từ hồ sơ, chứng cứ thu thập được và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã chấp nhận yêu cầu của người khởi kiện (bà Trần Thị Hương), tuyên buộc UBND TP Vũng Tàu phải lập Hội đồng bồi thường, định giá để có phương án bồi thường giá trị đất cho bà Trần Thị Hương theo đúng vị trí đất (vị trí 1, đường loại 1) và giá thị trường, không theo giá “áp đặt” như quyết định bồi thường trước đây của UBND TP Vũng Tàu.

Bình Dương: Xe ben ‘hết đát’ lộng hành, cơ quan chức năng bất lực?

Bình Dương: Xe ben ‘hết đát’ lộng hành, cơ quan chức năng bất lực?

19/06/2020 16:10

Những chiếc xe ben ngày đêm rú ga chở cát, đá cày nát đường… là nỗi ám ảnh của người dân tại tỉnh Bình Dương. Đáng nói, hàng trăm chiếc xe ben “hết đát” chở cát, đá không phũ bạt nhưng cơ quan chức năng “than” không thể xử lý được vì 3 năm mới được kiểm tra 1 lần?!.

Xã thu gần 150 triệu đồng của dân để trả tiền tiếp khách và xây dựng công trình

Xã thu gần 150 triệu đồng của dân để trả tiền tiếp khách và xây dựng công trình

18/06/2020 10:58

Chủ tịch UBND xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị thừa nhận, xã này đã thu tiền của người dân để trả tiền tiếp khách cho cán bộ xã và xây dựng nhà văn hóa.

Bác sĩ thực hành chấn thương chỉnh hình được cấp chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ?

Bác sĩ thực hành chấn thương chỉnh hình được cấp chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ?

16/06/2020 17:48

Sở Y tế Đắk Lắk vừa phát hiện 4 bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề trái quy định. Đáng chú ý, các bác sĩ này chỉ có giấy xác nhận thực hành tại Khoa Chấn thương chỉnh hình nhưng lại được cấp chứng chỉ hành nghề Thẩm mỹ.

Làm sổ đỏ mới tá hỏa vì đất đã được... cấp cho người khác

Làm sổ đỏ mới tá hỏa vì đất đã được... cấp cho người khác

15/06/2020 09:36

Bà Vũ Thị Kim Chi (79 tuổi, ngụ phường 2, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vừa có đơn kêu cứu khi lô đất của gia đình bà nhận sang nhượng từ năm 1992 bị UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) lấy cấp cho người khác.

Dẹp xe cứu thương 'dù' vào bệnh viện, giám đốc bị bêu trên facebook

Dẹp xe cứu thương 'dù' vào bệnh viện, giám đốc bị bêu trên facebook

15/06/2020 08:31

Nhiều facebook tung tin Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy không cho xe cứu thương ở bên ngoài vào chở người bệnh mà bắt buộc phải vận chuyển bằng xe của bệnh viện với giá gấp đôi khiến dân mạng dậy sóng.

Hai vợ chồng mang án oan tại Đắk Nông làm đơn yêu cầu bồi thường

Hai vợ chồng mang án oan tại Đắk Nông làm đơn yêu cầu bồi thường

12/06/2020 11:34

Sau buổi xin lỗi công khai, hai vợ chồng ông Võ bà Thưởng đã làm đơn yêu cầu, đề nghị cơ quan chức năng gây oan sai cho ông bà tiến hành việc bồi thường thiệt hại.

Đất công bị chiếm giữ như chốn không người ở TPHCM, Bình Dương

Đất công bị chiếm giữ như chốn không người ở TPHCM, Bình Dương

12/06/2020 09:26

Hơn 20 năm trôi qua, dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc ở TPHCM mới chỉ triển khai được vài hạng mục, số còn lại án binh bất động do nhiều doanh nghiệp thuê đất rồi chiếm dụng, trong khi dân đã nhận tiền đền bù vẫn…bám trụ ở lại.

Đất quốc phòng xây chung cư biến thành nhà ở riêng lẻ ở Đắk Lắk

Đất quốc phòng xây chung cư biến thành nhà ở riêng lẻ ở Đắk Lắk

11/06/2020 13:30

Bộ Quốc phòng giao 8.800 m2 đất quốc phòng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk làm nhà chung cư. Nhiều quân nhân đã xây nhà ở riêng lẻ trên diện tích đất này. Trước việc đã rồi, cơ quan chức năng phải rà soát, cấp sổ đỏ để... khắc phục (!).

Giám đốc bị phạt 3 triệu đồng vì... tiểu tiện bậy

Giám đốc bị phạt 3 triệu đồng vì... tiểu tiện bậy

10/06/2020 08:51

Ông Bùi Trần Hán, giám đốc 1 HTX, là đảng viên nhưng lại có hành vi khiếm nhã (tiểu tiện) vào cửa hàng của dân đến mức bị xử phạt.

Dấu hiệu lừa đảo trong vụ mua 10 tấn gạo từ thiện, bị tráo hàng kém chất lượng?

Dấu hiệu lừa đảo trong vụ mua 10 tấn gạo từ thiện, bị tráo hàng kém chất lượng?

09/06/2020 15:29

Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vụ việc mua 10 tấn gạo làm từ thiện, nhưng bị tráo hàng chất lượng kém xảy ra ở quận Thủ Đức, TP.HCM.

Sài Gòn 247