| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 14/07/2022, 10:30 AM
  • Click để copy

Vạch trần chiêu lừa tuyển cộng tác viên bán hàng online

Với chiêu trò thanh toán đơn hàng online được hoa hồng cao, nhiều người đã “sập bẫy”, mất hàng tỉ đồng.

Thời gian qua, các cơ quan công an liên tục thông tin về việc điều tra, xác minh các vụ lừa đảo tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng online cho các trang thương mại điện tử. Các đối tượng lừa đảo thường nhắm đến những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, chưa có việc làm và đánh vào tâm lý làm việc online nhẹ nhàng, dễ kiếm thêm thu nhập.

Người dân cần tỉnh táo trước các lời mời gọi việc nhẹ lương cao, chiết khấu hoa hồng cao. Ảnh: TP

Người dân cần tỉnh táo trước các lời mời gọi việc nhẹ lương cao, chiết khấu hoa hồng cao. Ảnh: TP

Bị lừa bởi mồi nhử “hoa hồng cao”

Mới đây, chị NTT (39 tuổi, trú quận Long Biên, Hà Nội) lên mạng xã hội Facebook để tìm việc làm tại nhà. Khi thấy quảng cáo tuyển CTV xử lý đơn hàng online cho một trang bán hàng với hoa hồng cao, chị T đã tham gia.

Với bốn đơn hàng đầu tiên, chị T thanh toán thì nhận được số tiền 900.000 đồng. Đến năm đơn hàng tiếp theo, chị T đã chuyển 1,2 tỉ đồng nhưng không nhận lại được tiền hoa hồng và tiền gốc. Biết bị lừa, chị T đến công an trình báo.

Tương tự, Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết cũng đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 400 triệu đồng vừa xảy ra trên địa bàn.

Cụ thể, cuối tháng 6-2022, chị TNL (34 tuổi, trú tại Hà Đông) có lên mạng xã hội tìm việc làm online. Sau đó chị được hướng dẫn làm CTV thanh toán các đơn hàng, hưởng tiền hoa hồng cho mỗi đơn hàng 10%-20%.

Thấy thu nhập cao nên chị L đã tham gia và thanh toán nhiều đơn hàng với tổng số tiền lên tới gần 400 triệu đồng. Đến khi chị L yêu cầu thanh toán tiền gốc và hoa hồng thì không liên lạc được với bên đã tuyển chị làm CTV.

Cũng mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khởi tố năm bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với thủ đoạn giả mạo Công ty Shopee tuyển CTV mua đơn hàng ảo.

Theo cơ quan công an, băng nhóm này đăng bài CTV trên mạng xã hội Facebook, hướng dẫn nạn nhân kết bạn qua Zalo để trao đổi công việc. Ban đầu, nạn nhân được giao thực hiện nhiệm vụ thanh toán đơn hàng có giá trị thấp và được hoàn tiền gốc cộng với “hoa hồng”.

Khi đã lấy được niềm tin của các nạn nhân, nhóm đối tượng yêu cầu mua các đơn hàng có giá trị lớn hơn để nhận được “hoa hồng” cao.

Khi các bị hại chuyển tiền và làm xong việc, các đối tượng lừa đảo sẽ đưa ra đủ lý do như lỗi trong việc nhắn tin sai cú pháp, lỗi hệ thống... và tiếp tục đề nghị bị hại mua đơn mới có giá trị lớn hơn thì mới được trả lại tiền. Đến khi bị hại không còn khả năng tài chính để làm nhiệm vụ, các đối tượng sẽ chặn Zalo và xóa liên lạc để chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, cơ quan công an xác định đã có hơn 40 bị hại ở địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành bị lừa với tổng số tiền trên 5 tỉ đồng.

 
Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an.

Kiểm chứng thông tin trước khi làm CTV

Công an TP Hà Nội cho biết: Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan chức năng nhưng vẫn có người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển CTV thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử.

Thủ đoạn các đối tượng lừa đảo thường dùng vẫn là chiêu trò cho hưởng hoa hồng cao. Ban đầu, với các đơn hàng giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng đầy đủ. Đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt hết.

Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, ở nhà rảnh rỗi, chưa có việc làm, nghĩ làm việc kiểu online cũng dễ kiếm thêm thu nhập đã “sập bẫy”.

Cơ quan công an đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi làm CTV cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.•

Tỉnh táo trước các lời mời việc nhẹ, lương cao 

Mới đây, cảnh báo thêm về loại tội phạm này, Bộ Công an cho hay các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng lòng tham, ham muốn kiếm tiền một cách dễ dàng. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo trước các lời mời gọi việc nhẹ lương cao, chiết khấu hoa hồng cao, mời tham gia các kênh đầu tư lợi nhuận lớn hơn 20%/năm. 

Để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần chủ động nâng cao nhận thức, kiến thức thông qua các phương tiện truyền thông về các phương thức, thủ đoạn phạm tội mới. Nếu nhận được thông tin liên quan đến vi phạm pháp luật, người dân phải đến cơ quan công an, văn phòng luật sư hoặc người hiểu biết pháp luật để trao đổi, cung cấp thông tin.

Đồng chí Trần Lưu Quang giữ nhiệm vụ Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực TPHCM

Đồng chí Trần Lưu Quang giữ nhiệm vụ Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực TPHCM

12/09/2025 10:50

Theo Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, giữ nhiệm vụ Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực TPHCM.

Công an TP HCM bắt giữ kẻ giật dây chuyền vàng của một phụ nữ bán dép

Công an TP HCM bắt giữ kẻ giật dây chuyền vàng của một phụ nữ bán dép

11/09/2025 09:22

Một phụ nữ bán dép trên lề đường đã bị nam thanh niên áp sát giật dây chuyền vàng rồi tăng ga bỏ chạy, đối tượng bị Công an TP HCM bắt giữ ngay sau đó

TP HCM: Khởi tố nhóm hút mỡ trái phép, lừa hơn 500 khách hàng 

TP HCM: Khởi tố nhóm hút mỡ trái phép, lừa hơn 500 khách hàng 

10/09/2025 07:57

Nhóm đối tượng bị cáo buộc dựng cảnh, thuê người đóng giả khách hàng để quảng cáo dịch vụ hút mỡ “chui”, thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026

05/09/2025 12:15

Sáng 5/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025 – 2026. Đây là lần đầu tiên, tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ chào cờ, hát Quốc ca cùng một thời điểm trong lễ khai giảng năm học mới. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.

Khởi tố, bắt tạm giam Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

Khởi tố, bắt tạm giam Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

30/08/2025 07:35

Tối 29-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 10 bị can và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 15 địa điểm.

TPHCM: Hoàn thành xét duyệt nghĩa vụ quân sự trước ngày 31-8

TPHCM: Hoàn thành xét duyệt nghĩa vụ quân sự trước ngày 31-8

29/08/2025 22:24

Chiều 29-8, UBND TPHCM tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2026.

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa liên quan nhận 100.000 đồng dịp 2/9

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa liên quan nhận 100.000 đồng dịp 2/9

29/08/2025 15:26

Lợi dụng việc Chính phủ công bố chính sách tặng quà 100.000 đồng cho người dân nhân dịp Quốc khánh 2/9, kẻ gian đã thực hiện nhiều thủ đoạn để lừa đảo.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ 5 triệu đồng

Thành phố Hồ Chí Minh: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ 5 triệu đồng

29/08/2025 11:45

Mức sinh thấp liên tục nhiều năm cùng với tốc độ già hóa dân số đang diễn ra nhanh được dự báo sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì nhịp độ phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.

Tặng 100.000 đồng/người cho toàn dân ăn Tết Độc lập

Tặng 100.000 đồng/người cho toàn dân ăn Tết Độc lập

29/08/2025 09:39

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 149/CĐ-TTg ngày 28/8/2025 về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Công an TPHCM giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật

Công an TPHCM giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật

26/08/2025 11:31

Ngày 26-8, Công an TPHCM cho biết vừa giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật tại phường Lái Thiêu (TPHCM); đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan.