| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 21/12/2023, 10:07 AM
  • Click để copy

Vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì chan cơm: Tiền trợ cấp sách vở mỗi thầy nói một kiểu?

 Sau phản ánh suất ăn bán trú không đủ định lượng, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 (huyện Bắc Hà, Lào Cai) lại tiếp tục vướng nghi vấn “mập mờ” trong việc chi trả khoản trợ cấp mua sách vở hằng tháng của học sinh.

Ông Ngô Xuân Dũng - phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 - vừa có cuộc trao đổi riêng với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này.

Hiệu trưởng nói đã trả tiền trợ cấp cho phụ huynh học sinh

Trước đó, ngày 18-12, trong chương trình Chuyển động 24h phát trên VTV1 phản ánh dù mới bắt đầu năm học mới hơn 3 tháng, nhưng toàn bộ sách giáo khoa môn khoa học của hơn 20 em học sinh lớp 5A1 Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 đều cũ, nhiều quyển rách nát, mất bìa. Trong khi mỗi tháng một học sinh được Nhà nước hỗ trợ 150.000 đồng để mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập.

Khi phóng viên hỏi học sinh có được mua sách giáo khoa mới không, học sinh trả lời không được mua, sau khi mượn ở thư viện mới ghi tên mình vào sách.

Còn ông Trần Ngọc Hà - hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Các cháu mượn thêm sách tham khảo, sách chính khóa là học sinh tự mua. Tiền trợ cấp 150.000 đồng/học sinh trả cho phụ huynh các cháu để mua sách giáo khoa, vở, bút".

Tuy nhiên, ông Sùng Seo Sanh cho biết gia đình ông có 6 con từng học Trường tiểu học Hoàng Thu Phố 1 nhưng chưa nhận được một đồng tiền chế độ chính sách cho học sinh vùng cao nào.

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 ăn bán trú buổi trưa 19-12 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 ăn bán trú buổi trưa 19-12 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Thầy hiệu phó nói khác

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 19-12, ông Ngô Xuân Dũng cho biết sự việc vừa qua là một cú sốc rất lớn với cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân. Sau khi trấn tĩnh lại, trường cũng kiểm soát, động viên tinh thần cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh.

Thời điểm này các hoạt động đã bình thường.

Trước thông tin phản ánh "tiền trợ cấp sách vở mất hút, phụ huynh không nhận được", ông Dũng khẳng định "một số hộ nói không nhận được tiền là đúng".

Theo ông Dũng, đặc thù của bà con vùng cao đều là người dân tộc thiểu số, một số phụ huynh thường đi làm ăn xa, việc trang bị đồ dùng học tập cho các em khó khăn, "trên này các em đến trường không phải mang theo bất cứ thứ gì, chỉ đến người không thôi".

Để có đồ dùng cho học sinh đi học ngay từ đầu năm học mới, những thiết bị cần thiết như sách vở, bút… nhà trường phải tổ chức họp phụ huynh và thống nhất phương án trường sẽ giới thiệu các đầu mối cung cấp văn phòng phẩm và được đại diện các phụ huynh nhất trí "mua chịu" sách vở, quần áo cho học sinh sử dụng trước, khi có kinh phí cấp về sẽ trả trực tiếp cho đơn vị cung cấp.

"Đầu năm chưa có tiền trợ cấp, vì tiền hỗ trợ chính sách từ tháng 9 đến tháng 12 đến cuối tháng 12 mới phát, có trường tận tháng 1 mới phát. Nếu thời điểm đó nhà trường mới cung cấp chi phí học tập cho học sinh để phụ huynh mua thì từ tháng 9 đến tháng 11, 12 học sinh đến trường sẽ thiếu sách, thiếu vở, bút… Vì vậy qua phỏng vấn một số hộ nói không được nhận tiền là đúng.

Năm nay tất cả sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, giày dép… đều mua chịu, vì thời điểm này vẫn chưa có kinh phí", ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết thêm sách giáo khoa với chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 sẽ bổ sung theo lộ trình từ lớp 1 đến lớp 4, các lớp còn lại sẽ bổ sung những đầu sách thiếu, mượn lại sách cũ. Số tiền còn lại sẽ trang bị cho học sinh bằng những vật dụng khác, không phải toàn bộ chi cho sách vở.

Chủ nhân lô thực phẩm chức năng phát hiện đổ bỏ ở Bình Chánh là ai?

Chủ nhân lô thực phẩm chức năng phát hiện đổ bỏ ở Bình Chánh là ai?

09/06/2025 21:45

Các cơ quan chức năng đã lần ra manh mối số thực phẩm chức năng được đổ bỏ ở bãi đất trống tại huyện Bình Chánh, TP HCM

Tạm giữ hơn 23.000 lọ yến chưng của Yến sào Tuấn Dương & TKT

Tạm giữ hơn 23.000 lọ yến chưng của Yến sào Tuấn Dương & TKT

09/06/2025 15:17

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ vừa kiểm tra, tạm giữ hơn 23.000 lọ yến chưng tại Công ty TNHH Yến sào Tuấn Dương & TKT nghi không đạt chất lượng.

Xử phạt cơ sở bơm tạp chất vào tôm hùm chết để bán

Xử phạt cơ sở bơm tạp chất vào tôm hùm chết để bán

09/06/2025 11:13

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên đã xử phạt cơ sở bơm tạp chất vào tôm hùm chết bán ra thị trường. Đồng thời, buộc tiêu hủy 45 kg tôm hùm là tang vật vi phạm.

Thu hồi giấy công bố sản phẩm Berocca Performance Mango

Thu hồi giấy công bố sản phẩm Berocca Performance Mango

09/06/2025 07:16

Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành 3 quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của 12 thực phẩm bảo vệ sức khỏe ở 3 công ty.

Dầu xả Keratin Conditioner nhiễm vi sinh vật, nguy hại sao?

Dầu xả Keratin Conditioner nhiễm vi sinh vật, nguy hại sao?

08/06/2025 15:15

ThS.DS Lê Quốc Thịnh cho biết, khi có vi sinh vật trong hóa mỹ phẩm mà sử dụng sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường như dị ứng, nổi mẩn ngứa, gây nhiễm trùng da...

BR-VT: Nhà thầu nào trúng gói thầu cải tạo đường Cô Giang?

BR-VT: Nhà thầu nào trúng gói thầu cải tạo đường Cô Giang?

08/06/2025 14:00

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu vừa phê duyệt KQLCNT gói thầu Cải tạo, nâng cấp đường Cô Giang.

BR-VT: Ai trúng gói thầu sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp?

BR-VT: Ai trúng gói thầu sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp?

08/06/2025 13:34

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Xuyên Mộc vừa phê duyệt KQLCNT của gói thầu Nâng cấp, sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp.

Phát hiện 3 loại thuốc y học cổ truyền giả bán tại cửa hàng ở TPHCM

Phát hiện 3 loại thuốc y học cổ truyền giả bán tại cửa hàng ở TPHCM

06/06/2025 10:23

Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền vừa phát hiện 3 loại thuốc giả gồm dầu xoa bóp, dầu phong thấp trật đả và dầu khu phong tại cửa hàng Phùng Hưng, quận 5, TPHCM.

Một doanh nghiệp tại Đồng Nai tự xin rút giấy phép công bố 17 sản phẩm dinh dưỡng

Một doanh nghiệp tại Đồng Nai tự xin rút giấy phép công bố 17 sản phẩm dinh dưỡng

06/06/2025 07:25

Ngày 5-6, thông tin từ Sở Y tế cho hay, sở đã có quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm dinh dưỡng công thức của một doanh nghiệp tại huyện Vĩnh Cửu theo đề nghị của chính doanh nghiệp.

Thu hồi lô thuốc nhỏ mắt, tai lấy tại trung tâm phân phối dược phẩm lớn nhất Hà Nội

Thu hồi lô thuốc nhỏ mắt, tai lấy tại trung tâm phân phối dược phẩm lớn nhất Hà Nội

05/06/2025 22:16

Một lô thuốc nhỏ mắt, tai Ofleye Drops (Ofloxacin 0,3%) do Công ty cổ phần dược Medipharco sản xuất bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên phải thu hồi.