| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 25/05/2023, 21:15 PM
  • Click để copy

VNBA: Nhiều nhân viên đòi nợ ảnh hưởng tâm lý vì bị khách hàng đe dọa

Hiệp hội Ngân hàng cho biết một số khách hàng đã lợi dụng tin tức kiểm tra công ty tài chính để chây ỳ trả nợ và thách thức lại cán bộ thu hồi nợ khi bị nhắc nợ nhiều lần.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiến nghị, đề xuất một số giải pháp để ngăn chặn đẩy lùi tín dụng đen. Theo đó, cơ quan này cho biết những tháng đầu năm, hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng do NHNN cấp phép gặp nhiều khó khăn, nhất là hoạt động thu nợ.

Đáng chú ý, hiệp hội cho biết một số khách hàng đã cố tình vin vào những tin tức cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các công ty tài chính trong thời gian gần đây để tẩy chay.

Công an kiểm tra một cơ sở của F88 ở Bà Rịa - Vũng Tàu hồi tháng 4. Ảnh: H.Đ.

Công an kiểm tra một cơ sở của F88 ở Bà Rịa - Vũng Tàu hồi tháng 4. Ảnh: H.Đ.

"Họ cho rằng hoạt động thu hồi nợ của các công ty tài chính tiêu dùng này là phạm pháp, chây ỳ việc trả nợ và có hành vi thách thức lại cán bộ thu hồi nợ khi bị nhắc nợ nhiều lần. Tỷ lệ khách vay không trả nợ ngày càng cao trong khi chế tài với khách hàng này chưa có và việc khởi kiện lại khó thực hiện với các khoản nợ giá trị thấp", VNBA dẫn thực trạng.

Thêm vào đó, cơ quan này cho biết gần đây còn xảy ra hiện tượng "rủ nhau" bùng nợ từ một bộ phận khách hàng. Điều này gây những tác động xấu tới thị trường, ảnh hưởng lớn đến hoạt động thu nợ của các công ty tài chính tiêu dùng.

Đến 31/12/2022, nợ xấu của các công ty tài chính được NHNN cấp phép tăng hơn 23% so với cuối năm 2021 và tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

"Bên cạnh đó, nhân viên thu hồi nợ của công ty tài chính bị ảnh hưởng tâm lý về việc bị đe dọa ngược từ khách hàng, hoang mang, lo lắng vì nhiều thông tin trái chiều", hiệp hội cho biết.

Việc khách hàng chậm trả nợ cũng khiến cho các công ty tài chính phải tăng chi phí cho hoạt động nhắc nợ, đòi nợ bao gồm vận hành, nhân lực và chi phí pháp lý. Ngoài ra, các tổ chức cho vay bắt buộc phải trích lập dự phòng theo tình hình nợ xấu thực tế khiến lãi suất cho vay bắt buộc phải được điều chỉnh tăng, tác động trực tiếp đến người đi vay.

Để đẩy lùi tín dụng đen, VNBA đề xuất NHNN nghiên cứu xây dựng, ban hành quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ của người đi vay đối với tổ chức tín dụng, các chế tài xử phạt với người đi vay cố tình chây ỳ trả nợ...

"Tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động của các công ty tài chính, nhất là việc thu hồi nợ, bán nợ, thuê tư vấn dịch vụ pháp lý… Xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng công ty tài chính và có cơ chế hỗ trợ nguồn vốn cho một số công ty tài chính tiêu dùng", hiệp hội kiến nghị.

Con trai diễn viên Thương Tín nén đau buồn trong tang lễ cha

Con trai diễn viên Thương Tín nén đau buồn trong tang lễ cha

10/12/2025 15:47

Ca sĩ phòng trà Thanh Tùng - con trai nghệ sĩ Thương Tín luôn túc trực trong tang lễ cha.

Người dân được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí

Người dân được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí

10/12/2025 15:22

Bước đột phá quan trọng là người dân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí theo lộ trình và khả năng cân đối của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Nhiều chính sách mới trong Luật Báo chí sửa đổi năm 2026

Nhiều chính sách mới trong Luật Báo chí sửa đổi năm 2026

10/12/2025 12:47

Luật Báo chí (sửa đổi) có những điểm mới cơ bản như: Xác định rõ các loại hình báo chí trong bối cảnh mới; Bổ sung các chính sách phát triển báo chí...

Hà Nội - đề xuất hộ nghèo được tài trợ 100% khi đổi sang xe máy điện

Hà Nội - đề xuất hộ nghèo được tài trợ 100% khi đổi sang xe máy điện

10/12/2025 12:17

Hà Nội đề xuất hỗ trợ 100% tiền mua xe máy điện cho hộ nghèo, quy hoạch 110 trạm sạc miễn thuê đất cho nhà đầu tư, chuẩn bị lộ trình hạn chế xe xăng từ 7/2026.

Giám đốc Sở ATTP TPHCM: “Nhiều trường chọn đơn vị cung cấp suất ăn là người quen”

Giám đốc Sở ATTP TPHCM: “Nhiều trường chọn đơn vị cung cấp suất ăn là người quen”

10/12/2025 12:04

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng “thân hữu từ đời này sang đời khác” trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn học đường, khi nhiều trường học chọn đối tác là người quen của lãnh đạo nhà trường.

TP Hồ Chí Minh có thể trở thành 'thủ phủ' máy bay không người lái của khu vực

TP Hồ Chí Minh có thể trở thành 'thủ phủ' máy bay không người lái của khu vực

10/12/2025 11:59

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã chia sẻ nhận định chiến lược về cơ hội hợp tác quốc tế và triển vọng hình thành ngành kinh tế tầm thấp, đặc biệt là công nghiệp máy bay không người lái (UAV) tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

TPHCM: Dừng hỗ trợ BHYT đối với một số nhóm đối tượng

TPHCM: Dừng hỗ trợ BHYT đối với một số nhóm đối tượng

09/12/2025 16:10

Sau khi sáp nhập, một số nhóm đối tượng được BHYT trước đây không còn phù hợp với thực tế, TPHCM quyết định dừng hỗ trợ

ĐBQH lo lắng về tội phạm công nghệ cao và lừa đảo trên mạng

ĐBQH lo lắng về tội phạm công nghệ cao và lừa đảo trên mạng

09/12/2025 14:22

Các vụ việc cho thấy tính chất đặc biệt nguy hiểm, thủ đoạn tinh vi và quy mô ngày càng lớn của tội phạm lừa đảo công nghệ cao.

Diễn viên Thương Tín cuối đời chống chọi bệnh tật, hôn nhân lận đận

Diễn viên Thương Tín cuối đời chống chọi bệnh tật, hôn nhân lận đận

09/12/2025 14:02

Diễn viên Thương Tín có đường tình duyên lận đận, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe từ năm 2021. Mới đây, nam nghệ sĩ qua đời.

Đà Lạt: Sập mái bê tông khi sửa chữa, một công nhân tử vong thương tâm

Đà Lạt: Sập mái bê tông khi sửa chữa, một công nhân tử vong thương tâm

09/12/2025 13:15

Một công nhân tử vong và một người khác bị mắc kẹt sau khi phần dầm mái của một nhà hàng ở phường Lâm Viên (Đà Lạt) bất ngờ đổ sập trong lúc sửa chữa