Vỉa hè bị chiếm dụng, không có lối đi bộ, bệnh nhân phải đi xuống lòng đường
Tại TP.HCM, nhiều đoạn vỉa hè dành lối cho người đi bộ cạnh các bệnh viện được rào chắn để biến thành các bãi giữ xe máy, quán bán hàng rong, buộc người bệnh phải đi xuống lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa đề nghị UBND các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11 chỉ đạo lực lượng chức năng tháo dỡ ngay hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ, người khuyết tật…, hoàn trả vỉa hè theo nguyên trạng.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online ngày 18-5, vỉa hè xung quanh các bệnh viện vẫn còn bị chiếm dụng làm nơi giữ xe máy, buôn bán hàng rong. Nhiều bệnh nhân cảm thấy rất phiền lòng vì không thể tìm kiếm được lối đi khi đi khám bệnh.
 
  Vỉa hè trên đường Đặng Thái Thân (cạnh Bệnh viện Đại học Y dược) bị biến thành bãi giữ xe máy - Ảnh: CHÂU TUẤN
Vỉa hè của các tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Thuận Kiều (cạnh Bệnh viện Chợ Rẫy), đường Lý Thường Kiệt (Bệnh viện Hùng Vương), đường Đặng Thái Thân (Bệnh viện Đại học Y dược) khu vực quận 5, đường Tú Xương (Bệnh viện Mắt), đường Sư Vạn Hạnh (Bệnh viện Nhân dân 115)… đa phần đều có các bãi giữ xe máy "trấn giữ".
Như tại khu vực vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh và Thuận Kiều (quận 5) dài khoảng 400m, được bao bọc với lớp rào chắn cao khoảng 1,5m làm bằng sắt. Phía bên trong rào chắn trở thành nơi để xe máy, kín mít lối đi. Các đoạn vỉa hè này đều có người nhận trông giữ xe máy với giá 10.000 đồng/chiếc.
Tương tự, vỉa hè trên đường Lý Thường Kiệt (bên cạnh Bệnh viện Hùng Vương) cũng bị rào chắn thành bãi giữ xe máy. Người đi bộ phải luồn lách qua các hàng xe để vào bệnh viện thăm, khám bệnh. Trong đó không ít người dân buộc phải xuống lòng đường để đi bộ dù mật độ xe cộ qua lại khu vực này khá đông.
Theo người dân khu vực, tình trạng vỉa hè bị chiếm dụng thành bãi giữ xe đã diễn ra trong thời gian dài, việc này gây nguy hiểm cho người đi bộ nếu đi xuống lòng đường, đặc biệt vào những giờ cao điểm.
Anh Nguyễn Tấn Vinh (ngụ phường 12, quận 5) cho biết không chỉ vỉa hè bị chiếm dụng, dọc phía ngoài rào chắn cũng thành nơi bán hàng rong, do đó người dân phải đi thật "khép nép" để không bị xe cộ va quẹt trúng.
"Không có lối đi bộ vì chật kín xe máy, tôi buộc phải xuống lòng đường để đi. Xung quanh các bệnh viện phương tiện nhiều, người bệnh đông. Mỗi lần đi xuống lòng đường là một lần "thót" tim ra ngoài.
Tôi mong cơ quan chức năng quy hoạch, tổ chức các bãi giữ xe để phục vụ cho bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Hiện tại chưa làm mà lại cấm giữ xe ở vỉa hè thì người dân đến khám chữa bệnh không biết để đâu", anh Vinh bức xúc.
Việc cấp phép cho các tổ chức trông giữ xe trên vỉa hè chỉ được thực hiện trên các tuyến đường thuộc danh mục đã được UBND TP ban hành tại quyết định 699/2013 và phải đảm bảo dành tối thiểu 1,5m phần vỉa hè còn lại thông thoáng cho người đi bộ, người khuyết tật theo quyết định 74/2008.
Sở Y tế TP, Công an TP được đề nghị chấn chỉnh, xử lý các hoạt động tổ chức trông giữ xe sai quy định nhằm phục vụ người bệnh, thân nhân đến thăm, khám chữa bệnh.
 
  Vỉa hè bị rào chắn bằng sắt dựng lên trước Bệnh viện Chợ Rẫy, không còn chỗ cho người đi bộ
 
  Bãi giữ xe máy đông nghịt tại vỉa hè ngay giao lộ Nguyễn Chí Thanh và Thuận Kiều (quận 5)
 
  Nguời đi khám bệnh luồn lách đủ kiểu vì lối đi bị hàng rào dựng lên cả vỉa hè
 
  Vỉa hè trước Bệnh viện Hùng Vương là bãi giữ xe
 
  Hàng rào sắt dựng lên, trở thành nơi cho hàng rong, bãi giữ xe hoạt động xung quanh Bệnh viện Chợ Rẫy
 
  Xe máy phía trong lối đi bộ chật ních trước cổng Bệnh viện Chợ Rẫy
TIN LIÊN QUAN
Đẩy mạnh tuyên truyền góp ý các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương ban hành công văn 2787 đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, lấy ý kiến góp ý các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Phê duyệt Đề án Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học
Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2045” nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh cho trẻ em, học sinh, sinh viên, góp phần phát triển con người Việt Nam trong thời đại khoa học và công nghệ, kỷ nguyên số, tăng cường hội nhập quốc tế.
Đèo D’ran sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn, đường bị rạn nứt
Mưa lớn gây sạt lở đèo D’ran (tỉnh Lâm Đồng), làm tê liệt quốc lộ 20, nhiều điểm rạn nứt, nguy cơ tiếp tục sạt trượt ảnh hưởng tình trạng giao thông.
Khu trượt tuyết lớn nhất Việt Nam tại TP.HCM đột ngột đóng cửa
Sau 9 năm hoạt động, khu vui chơi tuyết Snow Town (TP.HCM) dừng hoạt động khiến nhiều người tiếc nuối.
Hồ Dầu Tiếng tiếp tục xả tràn mức cao, cảnh báo ngập lụt ven sông Sài Gòn
Thời gian xả lũ hồ Dầu Tiếng từ 7 giờ ngày 29-10 đến 7 giờ ngày 5-11 với lưu lượng xả linh hoạt từ 36-200 m3/s
Đà Nẵng: Sạt lở, hàng nghìn mét khối đất đá tràn xuống Quốc lộ 40B
Khối lượng lớn đất đá từ sườn núi đổ ập xuống khiến tuyến đường bị chia cắt, may mắn không có thiệt hại về người.
Các phường, xã ở Đồng Nai nợ hơn 53 tỉ đồng tiền xử lý rác thải sinh hoạt
Tỉnh Đồng Nai vừa ban hành văn bản chỉ đạo các phường, xã thanh toán chi phí xử lý rác thải sinh hoạt của địa phương tại Khu xử lý chất thải Quang Trung
Tình trạng sức khỏe của ca sĩ Siu Black hiện tại ra sao?
Phía đại diện Siu Black chia sẻ, thông tin nữ ca sĩ nguy kịch là hoàn toàn không chính xác. Phía bệnh viện cũng lên tiếng về sức khỏe của Siu Black.
Chuyện chưa kể về nhà khoa học Việt đầu tiên cắm cờ Tổ quốc giữa Nam Cực
Cách đây hơn ba thập kỷ, một nhà khoa học gốc Việt đã mang lá cờ Tổ quốc đến Nam Cực trong hành trình nghiên cứu bức xạ nền vũ trụ.
Hướng dẫn tra cứu thông tin nợ thuế
Thời gian gần đây, nhiều người khi đi nước ngoài bất ngờ trước thông tin bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế. Để tránh rơi vào tình huống trên, người dân có thể thực hiện các bước kiểm tra thông tin thuế của mình.
 
                 
    









 
             
                         
                         
                         
                         
                         
                         
                         
                         
                         
                         
        
        