Vì sao tuyển Việt Nam không gọi Hồ Tấn Tài?
Vắng mặt trong danh sách hướng tới Asian Cup 2023 là lần thứ hai liên tiếp, Hồ Tấn Tài bị HLV Philippe Troussier gạch tên ở tuyển Việt Nam.
Đây là tiếc nuối lớn với cá nhân Tấn Tài bởi trong khoảng hai năm qua, Tài đã nổi lên như lựa chọn hàng đầu tại vị trí chạy cánh phải của đội tuyển. Anh đá chính phần lớn các trận ở vòng loại World Cup và AFF Cup 2022.
Tính từ vòng loại thứ ba World Cup tới nay, Tài đã đóng góp vào tổng cộng 7 bàn (4 bàn, 3 kiến tạo). Trong cùng giai đoạn này, chỉ Tiến Linh (12 bàn) và Hoàng Đức (9 bàn) thể hiện ấn tượng hơn Tài.

Tấn Tài lần thứ hai liên tiếp vắng mặt ở một đợt tập trung tuyển Việt Nam dù không hề chấn thương. Ảnh: Minh Chiến.
Tuy nhiên, những người theo sát tuyển Việt Nam hẳn đã nhận ra Tài vốn không nằm trong kế hoạch của HLV Troussier từ lâu.
Trong nhiều đợt tập trung gần đây, ông Troussier thử nghiệm hàng loạt hậu vệ phải. Ba trận hồi tháng 10, Trương Tiến Anh là người đá chính liên tiếp còn cái tên dự bị là Hồ Văn Cường. Sang tháng 11, Vũ Văn Thanh chiếm lại vị trí này, người xếp sau tiếp tục là Văn Cường và Phạm Xuân Mạnh. Trong số này, không hề có Tấn Tài.
Ở danh sách 34 tuyển thủ vừa tuyên bố hôm qua, cả ba cái tên kể trên đều góp mặt. Điều đó nghĩa là ông Troussier có quá nhiều lựa chọn cho vị trí hậu vệ phải. HLV người Pháp không còn phải cân nhắc thêm về Tấn Tài.
Những diễn biến ở cấp CLB cũng không ủng hộ Tấn Tài. HLV Gong Oh-kyun bố trí Tài vào trung tâm hàng tiền vệ và đẩy Văn Thanh ra biên. Việc phải chơi ở trung tâm trong những trận gần đây làm ảnh hưởng tới cơ hội của Tài tại ví trí sở trường ở đội tuyển. Lựa chọn ở cấp CLB cũng là một chỉ dấu cho thấy Tài đang phần nào thua kém Thanh trong cuộc cạnh tranh vị trí.
Dễ nhận thấy, so với Văn Thanh, Văn Cường và thậm chí cả Tiến Anh, Tấn Tài không phải mẫu cầu thủ kỹ thuật, nhanh nhẹn ở biên. Anh là kiểu cầu thủ có lối chơi tối giản, đề cao hiệu quả. Hậu vệ quê Bình Định tỏ ra phù hợp trong những tập thể phòng ngự phản công kiểu Park Hang-seo. Nhưng khi chuyển sang lối chơi kiểm soát dưới thời Troussier, anh dường như chưa bắt kịp được.
Tài không phải là tên tuổi kỳ cựu đầu tiên rơi vào tình cảnh này. Trước Tài, Hoàng Đức, Hùng Dũng, Quang Hải hay Văn Toàn đều từng được HLV Troussier đề nghị thay đổi. Một cầu thủ chơi cùng vị trí với Tấn Tài là Văn Thanh đã thay đổi mạnh mẽ và lấy lại được vị trí chính thức. Ông Troussier chưa gọi Tấn Tài có lẽ vì anh chưa phù hợp với triết lý mới.
Chia sẻ về trường hợp Tấn Tài, HLV Phạm Minh Đức cho rằng: “Tôi nghĩ ông Troussier có căn cứ khi không gọi cầu thủ này lên tuyển. Chẳng hạn, ông ấy có Văn Thanh đá trùng vị trí này và cảm nhận phù hợp hơn. Tiếp đó, ông có một số cầu thủ chơi biên phải trẻ trung như Hồ Văn Cường, hay Trương Tiến Anh. Cho nên việc HLV Troussier không gọi Hồ Tấn Tài có thể hiểu và thông cảm”.
Quyết định không triệu tập Tấn Tài cũng đồng nghĩa tuyển Việt Nam không có hai hậu vệ cánh hàng đầu dưới thời Park Hang-seo (người còn lại là Văn Hậu). Họ không những là nhóm cầu thủ đẳng cấp, giàu kinh nghiệm mà còn sở hữu chiều cao lý tưởng, rất phù hợp cho sân chơi châu lục khốc liệt.
TIN LIÊN QUAN
Chủ nhân lô thực phẩm chức năng phát hiện đổ bỏ ở Bình Chánh là ai?
Các cơ quan chức năng đã lần ra manh mối số thực phẩm chức năng được đổ bỏ ở bãi đất trống tại huyện Bình Chánh, TP HCM
Tạm giữ hơn 23.000 lọ yến chưng của Yến sào Tuấn Dương & TKT
Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ vừa kiểm tra, tạm giữ hơn 23.000 lọ yến chưng tại Công ty TNHH Yến sào Tuấn Dương & TKT nghi không đạt chất lượng.
Xử phạt cơ sở bơm tạp chất vào tôm hùm chết để bán
Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên đã xử phạt cơ sở bơm tạp chất vào tôm hùm chết bán ra thị trường. Đồng thời, buộc tiêu hủy 45 kg tôm hùm là tang vật vi phạm.
Thu hồi giấy công bố sản phẩm Berocca Performance Mango
Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành 3 quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của 12 thực phẩm bảo vệ sức khỏe ở 3 công ty.
Dầu xả Keratin Conditioner nhiễm vi sinh vật, nguy hại sao?
ThS.DS Lê Quốc Thịnh cho biết, khi có vi sinh vật trong hóa mỹ phẩm mà sử dụng sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường như dị ứng, nổi mẩn ngứa, gây nhiễm trùng da...
BR-VT: Nhà thầu nào trúng gói thầu cải tạo đường Cô Giang?
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu vừa phê duyệt KQLCNT gói thầu Cải tạo, nâng cấp đường Cô Giang.
BR-VT: Ai trúng gói thầu sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp?
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Xuyên Mộc vừa phê duyệt KQLCNT của gói thầu Nâng cấp, sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp.
Phát hiện 3 loại thuốc y học cổ truyền giả bán tại cửa hàng ở TPHCM
Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền vừa phát hiện 3 loại thuốc giả gồm dầu xoa bóp, dầu phong thấp trật đả và dầu khu phong tại cửa hàng Phùng Hưng, quận 5, TPHCM.
Một doanh nghiệp tại Đồng Nai tự xin rút giấy phép công bố 17 sản phẩm dinh dưỡng
Ngày 5-6, thông tin từ Sở Y tế cho hay, sở đã có quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm dinh dưỡng công thức của một doanh nghiệp tại huyện Vĩnh Cửu theo đề nghị của chính doanh nghiệp.
Thu hồi lô thuốc nhỏ mắt, tai lấy tại trung tâm phân phối dược phẩm lớn nhất Hà Nội
Một lô thuốc nhỏ mắt, tai Ofleye Drops (Ofloxacin 0,3%) do Công ty cổ phần dược Medipharco sản xuất bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên phải thu hồi.