Ukraine mất gói hỗ trợ tên lửa Taurus vì hiệu quả của UAV tầm xa
Chính phủ Đức đã bác bỏ việc chuyển giao tên lửa hành trình tầm xa Taurus và cho rằng Ukraine đã thành công với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.
Trong tháng 6, giới quân sự toàn cầu ghi nhận bước chuyển biến đột phá trong năng lực tấn công tầm xa của Ukraine. Kiev đã dùng các UAV tầm xa tấn công táo bạo vào sâu lãnh thổ Nga, tạo không ít khó khăn cho Moscow.
Tuy nhiên, những kết quả đạt được này lại dẫn đến một mất mát chiến lược không ngờ tới. Dựa trên kết quả này, Đức cho rằng việc cung cấp tên lửa hành trình tầm xa Taurus cho Kiev đã "không còn cần thiết".
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã bác bỏ sự cần thiết phải cung cấp tên lửa hành trình tầm xa Taurus cho Ukraine, cho rằng Kiev hiện đã có thể tiến hành các cuộc tấn công hiệu quả vào sâu bên trong lãnh thổ Nga bằng các hệ thống thiết bị bay không người lái (UAV) do nước này tự phát triển.
Theo kênh truyền hình n-tv, ông Pistorius cho rằng năng lực tấn công tầm xa hiện nay của Ukraine đã đủ để đáp ứng các mục tiêu chiến lược.
Ông Pistorius nói: “Ukraine ngày càng thành công trong việc tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga, qua đó phá hủy các nhà máy lọc dầu và hệ thống hậu cần quân sự”.
Trên cơ sở những thành công từ các chiến dịch sử dụng thiết bị bay không người lái do Ukraine tự phát triển, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết ông không tin rằng “Ukraine vẫn còn cần đến tên lửa Taurus”.
Ông Pistorius cũng đưa ra đánh giá khá lạc quan về cục diện chiến trường, cho rằng chiến tuyến nhìn chung vẫn ít thay đổi, nhưng phía Moskva đang phải chịu mức độ tiêu hao rất lớn.
Ông Pistorius cho rằng: “Tình hình chưa bao giờ khả quan như hiện nay. Gần như không có nhiều biến động trên chiến trường. Đôi khi chiến tuyến dịch chuyển vài km theo hướng này hoặc hướng khác, nhưng luôn đi kèm với những tổn thất rất lớn đối với các lực lượng vũ trang Liên bang Nga”.
Theo báo The Kyiv Post ngày 5/7, mặc dù Berlin vẫn từ chối chuyển giao hệ thống tên lửa hành trình tấn công Taurus, nhưng Đức vẫn là một trong những quốc gia hỗ trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, đặc biệt trong lĩnh vực phòng không và phòng thủ tên lửa.
Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Ukraine đã ký một hợp đồng lớn với Đức để mua 600 tên lửa đánh chặn phòng không. Hợp đồng này liên quan đến các loại tên lửa do các tập đoàn quốc phòng Đức sản xuất theo giấy phép công nghệ của Mỹ.
Ông Zelensky cho biết thỏa thuận này là một trong những nội dung trọng tâm được thảo luận trong cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 gần đây tại Évian, Pháp.
Theo ông Zelensky, hiện Mỹ sản xuất khoảng 700 tên lửa đánh chặn mỗi năm và đã chuyển giao giấy phép sản xuất cho Đức nhằm xây dựng năng lực sản xuất song song tại châu Âu.
Tổng thống Zelensky cho biết: “Chúng tôi đã ký hợp đồng với họ để mua một số lượng đáng kể – khoảng 600 tên lửa”, đồng thời thừa nhận quá trình bàn giao sẽ “mất khá nhiều thời gian”.
Hợp đồng này phản ánh sáng kiến rộng lớn hơn của các đối tác phương Tây nhằm tăng cường năng lực phòng thủ cho Ukraine.
Trong hội nghị thượng đỉnh G7 tại Évian, các nhà lãnh đạo nhóm đã tái khẳng định trong tuyên bố chung cam kết tăng cường hỗ trợ phòng không và củng cố khả năng bảo đảm an ninh năng lượng cho Ukraine trước mùa đông sắp tới, trong bối cảnh Liên bang Nga vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự và hạ tầng trọng yếu của nước này.
Tuy nhiên, những diễn biến trên thực địa gần đây cho thấy các bước chuyển giao không phản ánh những tuyên bố. Bằng chứng là Ukraine hoàn toàn mất khả năng bảo vệ cơ sở trọng yếu.
Nga đã phóng hơn 20 tên lửa đạn đạo tấn công các mục tiêu ở Kiev trong đêm 6/7, nhưng Ukraine đã không thể đánh chặn được bất cứ tên lửa nào.
Cuộc khai quật mới hé lộ diện mạo thật của vương quốc Nabataea huyền thoại
Những cuộc khai quật khảo cổ gần đây đang dần hé lộ rằng Vương quốc Nabataea còn phát triển cao hơn nhiều so với hình dung trước đây.
Đoàn cứu hộ Việt Nam được trao Huy chương 'Anh hùng Venezuela'
Chính phủ Venezuela đã trao Huy chương "Anh hùng Venezuela" cho đoàn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại quốc gia Nam Mỹ.
Genesis GV70 2027 hạng sang lộ diện - nâng cấp mới, nhưng chưa mới
Mặc dù được quảng cáo là một mẫu xe "mới", nhưng thực chất mẫu SUV hạng sang Genesis GV70 facelift 2027 chỉ có những thay đổi nhỏ về mâm xe và các gói trang bị.
Mở thầu gói sửa chữa ĐT.719 gần 9,7 tỷ đồng, nhà thầu giảm giá tới 19,99%
Gói thầu sửa chữa đường ĐT.719 do Sở Xây dựng Lâm Đồng làm chủ đầu tư thu hút sáu nhà thầu tham gia, xuất hiện đơn vị giảm giá sâu tới gần 20%.
Phía sau gói thầu trăm tỷ tại Trường THPT Phan Thành Tài: An toàn lao động có bị bỏ ngỏ? [Kỳ 1]
Gói thầu quy mô hơn 103 tỷ đồng tại Trường THPT Phan Thành Tài đang đặt ra nhiều câu hỏi lớn khi nhà thầu có dấu hiệu thi công sai cam kết, lơ là công tác an toàn lao động.
Sony khai tử đĩa game vật lý trên PlayStation từ năm 2028
Quyết định dừng sản xuất đĩa game từ năm 2028 của Sony phản ánh làn sóng số hóa mạnh mẽ, đồng thời đặt ra bài toán về chi phí lưu trữ cho cộng đồng game thủ.
Chứng khoán Việt Thành bị phạt 275 triệu giữa bối cảnh kinh doanh kém sắc
Tổng số tiền phạt hành chính mà Chứng khoán Việt Thành phải nộp là 275 triệu đồng do hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong quy định giao dịch.
Gói thầu chiếu sáng phường Mũi Né tiết kiệm hơn 1,64 tỷ đồng sau đấu thầu
Gói thầu xây dựng trị giá 4 tỷ tại Mũi Né có giá trúng thầu thấp hơn dự toán gần 40%, khiến dư luận đặt câu hỏi về sự hợp lý trong dự toán, giám sát chất lượng.
Dấu hỏi năng lực và rủi ro tiến độ tại loạt dự án của Công ty Thúy Như ở Tây Ninh [Kỳ 3]
Việc một nhà thầu quy mô nhỏ gánh vác khối lượng công việc lớn thông qua các hồ sơ thuê mượn thiết bị đang đặt ra bài toán hóc búa về năng lực quản lý dự án công tại cơ sở
Kiến trúc đa chức năng phản ánh văn hóa Cape Verde
Nằm giữa khu phố thương mại trên đảo São Vicente, Casa Celestina vừa là căn hộ, vừa là không gian thương mại với mặt tiền phủ kín những ô cửa vuông đầy màu sắc.




![Phía sau gói thầu trăm tỷ tại Trường THPT Phan Thành Tài: An toàn lao động có bị bỏ ngỏ? [Kỳ 1]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2026/07/07/screen-shot-2026-07-07-at-102734png-121646phia-sau-goi-thau-tram-ty-tai-truong-thpt-phan-thanh-tai-an-toan-lao-dong-co-bi-bo-ngo-ky-1.webp)



![Dấu hỏi năng lực và rủi ro tiến độ tại loạt dự án của Công ty Thúy Như ở Tây Ninh [Kỳ 3]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2026/07/07/bia-5716jpg-113039dau-hoi-nang-luc-va-rui-ro-tien-do-tai-loat-du-an-cua-cong-ty-thuy-nhu-o-tay-ninh-ky-3.webp)
