Tự ý xẻ đất cho thuê, xây biệt thự trên đất quốc phòng
Hơn 529 ha đất khu Bến Trám, thuộc huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương do Bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Dương quản lý bị chia nhỏ và cho thuê trái quy định. Một biệt thự với tường rào bao quanh kiên cố đã mọc lên trên phần đất bị xẻ thịt cho thuê này.
Trao đổi với PV Tiền Phong, đại tá Võ Đức Thành, nguyên Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Bình Dương, cho biết trong thời gian giữ cương vị Chỉ huy trưởng (từ năm 2014 đến 2019), đơn vị có trồng mới và chăm sóc 53 ha cây cao su trong diện tích 529,8 ha ở Bến Trám, mọi chi phí đều do đơn vị bỏ ra.
Khu biệt thự trên đất cao su Ảnh: HƯƠNG CHI
Năm 2017, cán bộ phụ trách khu Bến Trám có đề xuất cho một số cán bộ mượn để trồng cao su. “Do đất định mượn đã có sẵn cây cao su từ 4 đến 6 năm tuổi nên tôi không ký duyệt. Đến khi tôi nghỉ hưu thì phát hiện đất khu Bến Trám đã được chia chác”, đại tá Thành cho biết. Ông cũng cho rằng, đất cao su không chỉ cho mướn sai mà còn có những giao dịch chuyển nhượng.
Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, sau một thời gian lập đoàn và tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai của BCHQS tỉnh Bình Dương, ngày 25/3/2021 Thanh tra Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã ký kết luận thanh tra, trong đó xác định có việc BCHQS tỉnh Bình Dương giao cho các cơ quan, cá nhân là cán bộ công tác trong đơn vị mượn đất để trồng cây cao su nằm trong khu diện tích 529,8 ha tại khu Bến Trám thuộc huyện Phú Giáo. Việc BCHQS tỉnh Bình Dương bàn bạc cho các cá nhân là cán bộ chủ chốt của đơn vị và một số cơ quan khác mượn đất để đầu tư trồng cây cao su được 3 năm tuổi và không có văn bản cụ thể là sai quy định.
Vợ của trung tá Nguyễn Hoàng Tân, cán bộ phụ trách khu sản xuất Bến Trám tiến hành ký hợp đồng với BCHQS tỉnh Bình Dương và các cơ quan trực thuộc để trồng, khai thác cao su với diện tích 137,8 ha tại khu Bến Trám gây dư luận không tốt trong nhân dân.
Mặt khác, các cơ quan thuộc BCHQS tỉnh Bình Dương ký hợp đồng khai thác cao su với gia đình trung tá Nguyễn Hoàng Tân sai quy định khi hợp đồng với bà Nguyễn Thị Minh Thảo (vợ trung tá Tân) nhưng trung tá Tân lại ký tên.
Do đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã yêu cầu BCHQS tỉnh Bình Dương thu hồi đất và cây cao su đã cho tập thể, cá nhân mượn trong khu 529,8 ha ở Bến Trám. Chấm dứt việc cho tập thể, cá nhân mượn đất để tăng gia sản xuất. Tổ chức kiểm điểm làm rõ vai trò trách nhiệm của tập thể, cá nhân về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đất địa phương giao giai đoạn từ giữa năm 2014 đến nay.
Trao đổi với PV Tiền Phong, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cho biết, đã chỉ đạo BCHQS tỉnh kiểm tra làm rõ toàn bộ vụ việc, bao gồm trong và ngoài nội dung kết luận thanh tra. Sau khi có báo cáo, Tỉnh ủy sẽ làm căn cứ để xử lý theo đúng quy định.
Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, trong khu đất cho mướn kể trên, từ 10 năm qua đã xuất hiện một căn biệt thự nằm biệt lập giữa lô cao su với tường bê tông bao quanh kín mít. Theo một lãnh đạo (đề nghị không nêu tên) ở huyện Phú Giáo, việc thuê mướn khu đất hơn 10ha rồi xây công trình nhà gỗ trên đất thực hiện từ năm 2010. Đất do BCHQS tỉnh Bình Dương quản lý cho Cty Thanh Lễ thuê mướn lại trồng cây cao su, sau đó Cty xây dựng một công trình nhà gỗ được bao quanh bởi tường rào. Vào thời điểm đó, Cty Thanh Lễ trồng cho BCHQS tỉnh Bình Dương với diện tích hơn 200ha cây cao su.
Đồng Nai xây dựng 65.000 căn nhà ở xã hội
Về văn hóa - xã hội, đến năm 2030, tuổi thọ trung bình đạt 77,67 tuổi; hoàn thành 65.000 căn nhà ở xã hội trở lên
Lâm Đồng: Dự án Sentosa Villa chậm tiến độ hơn 11 năm
Ngày 1/12, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có kết luận Dự án Sentosa Villa (phường Mũi Né) đang khó khăn, vướng mắc, chậm tiến độ, nguy cơ gây thất thoát, lãng phí.
TP HCM dự kiến khởi công cầu Cần Giờ và Phú Mỹ 2 vào đầu năm 2026
Hai dự án giao thông trọng điểm là cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 được yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian chuẩn bị để đảm bảo khởi công vào ngày 15/1/2026.
Quý 4-2025, khởi công Dự án mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận
Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận được thực hiện theo phương thức PPP, với tổng mức đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng. Dự án sẽ được khởi công trong quý 4-2025 và dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác vào năm 2028.
Đồng Nai sẽ áp dụng cơ bản phân làn trên Quốc lộ 51 đồng bộ với TP HCM
Để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn và đồng bộ, Đồng Nai sẽ áp dụng việc triển khai phân làn ô tô và xe máy trên Quốc lộ 51 như ở TP HCM
Sát giờ G, tiến độ Trung tâm Tài chính Quốc tế ở TP.HCM ra sao?
TP.HCM đang rà soát quy hoạch, đẩy nhanh chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng để xây dựng và phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế tại phường Sài Gòn, Bến Thành và Khu đô thị Thủ Thiêm.
TPHCM chuẩn bị loạt dự án lớn chào mừng Đại hội Đảng
TPHCM chuẩn bị khởi công, khánh thành loạt dự án lớn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
TPHCM quy hoạch 19 chung cư cũ, chuẩn bị mời gọi đầu tư cải tạo
Ngày 17-11, Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) TPHCM có văn bản báo cáo UBND TPHCM về tiến độ và định hướng quy hoạch đối với 19 chung cư cũ trên địa bàn thành phố.
TP HCM sắp khởi công xây sân vận động 50.000 chỗ
Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc (TP HCM) sẽ được khởi công vào ngày 19/12, với sân vận động 50.000 chỗ và nhiều hạng mục thể thao theo tiêu chuẩn quốc tế.
TPHCM chi hơn 17.000 tỷ đồng cải tạo hai tuyến rạch lớn
HĐND TPHCM vừa thông qua chủ trương đầu tư hai dự án nạo vét, cải tạo môi trường và chỉnh trang đô thị tại rạch Bà Lớn và rạch Ông Bé với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Các dự án nhằm khơi thông hệ thống thoát nước chủ lực, xử lý ô nhiễm kéo dài và di dời nhà dân sống ven kênh sang nơi ở an toàn hơn.









