| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 18/09/2023, 10:24 AM
  • Click để copy

TÔI LÊN TIẾNG: Đuối vì lịch học, bài tập về nhà

Mới bước vào đầu năm học mới chưa bao lâu, nhiều học sinh ở TP HCM than trời vì lịch học tại nhiều trường dày đặc, quá tải.

"Con tôi học lớp 4, trên lớp đã ngày 2 buổi mà bài tập về nhà nhiều kinh khủng. Biết là học thì tốt cho con nhưng học từ 8 giờ sáng đến 22 giờ không hết bài tập thì chẳng khác gì đày đọa con" - chị H., một phụ huynh tại TP HCM, bày tỏ.

Chị H. nói thêm, có hôm nghe con viết thiếu 1 câu trong vở bài tập tiếng Việt mà cô bắt chép phạt 30 lần nhưng gia đình vẫn động viên con cố gắng cho xong. Tuy nhiên, có hôm con mệt quá, về nhà lúc 5 giờ chiều tắm rửa nằm chơi điện thoại xíu rồi ngủ thiếp đi. Gọi dậy ăn cơm con không dậy, con nói rất mệt và chỉ cần ngủ thôi.

Ngoài học tập, học sinh cần có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm

Ngoài học tập, học sinh cần có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm

Anh T., một phụ huynh khác phản ánh, có tới 4 ngày trong tuần, con anh - HS lớp 6 một trường THCS tại quận Phú Nhuận - phải học tới 9 tiết/ngày; chưa kể còn phải học sáng thứ bảy, mặc dù theo thời khóa biểu có những môn ngoài giờ chính khóa tùy theo nhu cầu của HS nhưng chương trình buổi 2 cũng chủ yếu là học các môn tiếng Anh, tin học khiến phụ huynh không thể không đăng ký. Trong khi môn giáo dục địa phương lại xếp vào sáng thứ bảy.

"Thời khóa biểu dày đặc như vậy khiến người lớn nhìn vào còn thấy quá sức huống gì là HS. Tôi cứ tưởng khi học theo chương trình mới sẽ giảm tải cho các em nhưng không hiểu sao càng lúc càng thấy mệt, cảm giác như kiệt sức vì học" - anh T. nói.

Phụ huynh một trường THPT tại quận 3 phản ánh con phải làm bài tập nhiều quá. "Bài tập ở đây là những buổi thuyết trình trên lớp gần như ở rất nhiều môn học. Để có thể thuyết trình, làm bài tập theo nhóm, không thể trong một lúc là chuẩn bị được ngay. Phải chia, thỏa thuận, thống nhất rồi công đoạn chuẩn bị rất mất thời gian. Không hiểu sao môn học nào cũng yêu cầu thuyết trình, liệu có lạm dụng thuyết trình?" - chị G. nói.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, trước đây, ở chương trình Giáo dục phổ thông 2006 đã có chủ trương không giao bài tập về nhà cho HS tiểu học học 2 buổi. Đối với chương trình mới, chương trình 2018 cũng vậy, vì chương trình 2018 là chương trình 2 buổi/ngày quy định không giao bài tập về nhà cho HS tiểu học. HS tiểu học học 2 buổi/ngày nên mọi kiến thức, bài tập được giải quyết trên lớp.

Sở này cũng khẳng định sẽ trao đổi lại với các phòng GD-ĐT để chấn chỉnh những trường hợp nào giáo viên còn giao bài tập về nhà cho HS. Riêng đối với các cấp học khác, hiện nay do điều kiện cơ sở vật chất hạn chế, nhiều trường vẫn phải thực hiện các hoạt động giáo dục trong sáng thứ bảy để bảo đảm đủ quy định số tiết học theo chương trình. Mặc dù vậy, tùy điều kiện thực tế và nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh, các trường tổ chức chương trình buổi 2 cũng phải hợp lý.

Vụ cháy trong đêm tại xã Châu Pha: Một người được phát hiện không qua khỏi

Vụ cháy trong đêm tại xã Châu Pha: Một người được phát hiện không qua khỏi

20/10/2025 09:12

Một vụ cháy bất ngờ xảy ra lúc nửa đêm tại xã Châu Pha (TP HCM), lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt xử lý, ngăn cháy lan.

Gia Lai: Va chạm xe tải chở gỗ, cô gái trẻ tử vong tại chỗ

Gia Lai: Va chạm xe tải chở gỗ, cô gái trẻ tử vong tại chỗ

20/10/2025 08:43

Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến cô gái tử vong tại chỗ trên tuyến tỉnh lộ 639, đoạn qua xã Tuy Phước Đông.

Thanh tra TP HCM kiến nghị làm rõ việc thực hiện dự án của Công ty CP Thực phẩm Gò Vấp

Thanh tra TP HCM kiến nghị làm rõ việc thực hiện dự án của Công ty CP Thực phẩm Gò Vấp

20/10/2025 08:24

Việc hợp tác kinh doanh, xác định giá trị góp vốn, thoái vốn góp của Công ty CP Thực phẩm Gò Vấp tại Công ty CP Nguyên Hồng cần được kiểm tra

Nữ giáo sư biến đất cát miền Trung thành 'mùa vàng' tiền tỷ

Nữ giáo sư biến đất cát miền Trung thành 'mùa vàng' tiền tỷ

20/10/2025 07:17

Từ những vùng cát khô hạn, GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa đã gieo mầm nghiên cứu, tạo nên những công trình mang lại giá trị tỷ đồng và sinh kế bền vững cho nông dân.

2 dấu hiệu cho thấy tài khoản Zalo đang bị theo dõi nghiêm trọng

2 dấu hiệu cho thấy tài khoản Zalo đang bị theo dõi nghiêm trọng

18/10/2025 12:29

Nếu Zalo của bạn xuất hiện hai dấu hiệu dưới đây, hãy cảnh giác ngay lập tức vì rất có thể tài khoản đã bị kẻ xấu chiếm quyền kiểm soát và theo dõi từ xa.

Dự kiến chi 6.000 tỷ đồng/năm khám sức khỏe miễn phí cho các đối tượng ưu tiên

Dự kiến chi 6.000 tỷ đồng/năm khám sức khỏe miễn phí cho các đối tượng ưu tiên

18/10/2025 10:16

Theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần theo nhóm đối tượng và lộ trình ưu tiên.

TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ 100% BHYT cho học sinh, sinh viên, người cao tuổi

TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ 100% BHYT cho học sinh, sinh viên, người cao tuổi

18/10/2025 10:02

Sở Y tế TP HCM đề xuất hỗ trợ 100% BHYT cho học sinh, sinh viên và người cao tuổi để đồng bộ với Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương trước khi sáp nhập.

Văn học nghệ thuật TPHCM: 50 năm tỏa sáng cùng thành phố trẻ

Văn học nghệ thuật TPHCM: 50 năm tỏa sáng cùng thành phố trẻ

18/10/2025 09:05

Từ tinh thần của Đề cương văn hóa Việt Nam năm 1943 - cương lĩnh văn hóa đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, văn học nghệ thuật (VHNT) tại TPHCM đã không ngừng vươn lên, khẳng định vai trò tiên phong trên mặt trận văn hóa.

TP HCM: Hợp nhất Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn và Bệnh viện Gia Định

TP HCM: Hợp nhất Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn và Bệnh viện Gia Định

17/10/2025 15:37

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn sẽ trở thành cơ sở 2 của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bảo đảm duy trì liên tục hoạt động khám chữa bệnh trong quá trình chuyển giao.

Vụ 'thông tin lan truyền nam sinh bị tai nạn không được cấp cứu kịp thời': Bệnh viện Bà Rịa họp khẩn

Vụ 'thông tin lan truyền nam sinh bị tai nạn không được cấp cứu kịp thời': Bệnh viện Bà Rịa họp khẩn

17/10/2025 12:05

Bệnh viện Bà Rịa tổ chức họp hội đồng chuyên môn để làm rõ thông tin trên mạng xã hội việc nam sinh tử vong do không được cấp cứu kịp thời