TÔI LÊN TIẾNG: Đuối vì lịch học, bài tập về nhà
Mới bước vào đầu năm học mới chưa bao lâu, nhiều học sinh ở TP HCM than trời vì lịch học tại nhiều trường dày đặc, quá tải.
"Con tôi học lớp 4, trên lớp đã ngày 2 buổi mà bài tập về nhà nhiều kinh khủng. Biết là học thì tốt cho con nhưng học từ 8 giờ sáng đến 22 giờ không hết bài tập thì chẳng khác gì đày đọa con" - chị H., một phụ huynh tại TP HCM, bày tỏ.
Chị H. nói thêm, có hôm nghe con viết thiếu 1 câu trong vở bài tập tiếng Việt mà cô bắt chép phạt 30 lần nhưng gia đình vẫn động viên con cố gắng cho xong. Tuy nhiên, có hôm con mệt quá, về nhà lúc 5 giờ chiều tắm rửa nằm chơi điện thoại xíu rồi ngủ thiếp đi. Gọi dậy ăn cơm con không dậy, con nói rất mệt và chỉ cần ngủ thôi.
Ngoài học tập, học sinh cần có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm
Anh T., một phụ huynh khác phản ánh, có tới 4 ngày trong tuần, con anh - HS lớp 6 một trường THCS tại quận Phú Nhuận - phải học tới 9 tiết/ngày; chưa kể còn phải học sáng thứ bảy, mặc dù theo thời khóa biểu có những môn ngoài giờ chính khóa tùy theo nhu cầu của HS nhưng chương trình buổi 2 cũng chủ yếu là học các môn tiếng Anh, tin học khiến phụ huynh không thể không đăng ký. Trong khi môn giáo dục địa phương lại xếp vào sáng thứ bảy.
"Thời khóa biểu dày đặc như vậy khiến người lớn nhìn vào còn thấy quá sức huống gì là HS. Tôi cứ tưởng khi học theo chương trình mới sẽ giảm tải cho các em nhưng không hiểu sao càng lúc càng thấy mệt, cảm giác như kiệt sức vì học" - anh T. nói.
Phụ huynh một trường THPT tại quận 3 phản ánh con phải làm bài tập nhiều quá. "Bài tập ở đây là những buổi thuyết trình trên lớp gần như ở rất nhiều môn học. Để có thể thuyết trình, làm bài tập theo nhóm, không thể trong một lúc là chuẩn bị được ngay. Phải chia, thỏa thuận, thống nhất rồi công đoạn chuẩn bị rất mất thời gian. Không hiểu sao môn học nào cũng yêu cầu thuyết trình, liệu có lạm dụng thuyết trình?" - chị G. nói.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, trước đây, ở chương trình Giáo dục phổ thông 2006 đã có chủ trương không giao bài tập về nhà cho HS tiểu học học 2 buổi. Đối với chương trình mới, chương trình 2018 cũng vậy, vì chương trình 2018 là chương trình 2 buổi/ngày quy định không giao bài tập về nhà cho HS tiểu học. HS tiểu học học 2 buổi/ngày nên mọi kiến thức, bài tập được giải quyết trên lớp.
Sở này cũng khẳng định sẽ trao đổi lại với các phòng GD-ĐT để chấn chỉnh những trường hợp nào giáo viên còn giao bài tập về nhà cho HS. Riêng đối với các cấp học khác, hiện nay do điều kiện cơ sở vật chất hạn chế, nhiều trường vẫn phải thực hiện các hoạt động giáo dục trong sáng thứ bảy để bảo đảm đủ quy định số tiết học theo chương trình. Mặc dù vậy, tùy điều kiện thực tế và nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh, các trường tổ chức chương trình buổi 2 cũng phải hợp lý.
TIN LIÊN QUAN
Tập trung tối đa nguồn lực để điều trị cho nhiều bệnh nhân nghi ngộ độc sau ăn bánh mì ở Thành phố Hồ Chí Minh
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về việc khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi nhiều người ăn bánh mì tại phường Phú Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh.
'Xiếc' trên đường
Trên đường Phan Chu Trinh (phường Bình Lợi Trung, TP HCM), một thanh niên đi xe máy vô tư chở chiếc... xe máy phía sau lưu thông trên đường (ảnh).
Loa kẹo kéo hết làm phiền, xóm giềng an giấc
Tuần qua, vấn nạn karaoke gây ồn bước đầu đã hạ nhiệt nhờ chế tài mạnh, nhưng vẫn còn đó những việc cần bàn
Gia đình lắp camera trong nhà coi chừng bị hack, lộ hình riêng tư
Công an Cà Mau cảnh báo nhiều camera gia đình bị tin tặc xâm nhập, trích xuất hình ảnh riêng tư để phát tán, tống tiền, gây nguy cơ mất an ninh.
Chợ Xanh ở Hà Nội cháy ngùn ngụt khiến nhiều hộ dân sơ tán
Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại chợ Xanh trên phố Trần Nguyên Đán, phường Phương Liệt, Hà Nội, lửa bốc cháy ngùn ngụt, đe dọa nhiều nhà dân xung quanh.
TPHCM: Gần 70 người nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì
Ngày 19-12, trên địa bàn phường Phú Mỹ (TPHCM) xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì bán tại một cơ sở kinh doanh. Tính đến nay, đã có ít nhất 66 người phải điều trị tại các cơ sở y tế sau khi sử dụng sản phẩm của tiệm bánh mì N.H
TPHCM: Cán bộ, giáo viên, học sinh nghỉ Tết Dương lịch trong ngày 1-1-2026
Sở GD-ĐT TPHCM vừa thông báo cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn ngành sẽ nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 1 ngày, thứ năm 1-1-2026.
Từ 1/1/2026, hộ chiếu không được chấp nhận giao dịch tại ngân hàng
Từ 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân để thực hiện giao dịch thanh toán, rút tiền hoặc sử dụng thẻ đối với khách hàng là công dân Việt Nam.
Giải đua ghe xã Quảng Điền phát sinh sự cố, lực lượng chức năng can thiệp
Giải đua ghe xã Quảng Điền thu hút đông đảo người dân theo dõi, song một mâu thuẫn phát sinh trong quá trình thi đấu đã làm gián đoạn giải đấu.
Thời tiết TPHCM dịp Giáng sinh mát mẻ về đêm và sáng sớm
Theo dự báo, trong dịp Giáng sinh, thời tiết TPHCM phổ biến ngày nắng, ít mưa; từ khoảng ngày 25-12, đêm và sáng sớm trời mát mẻ, nhiệt độ thấp nhất dao động 22-25°C.









