Thị trường BĐS xuất hiện nghịch lý: “Ai cũng sở hữu tài sản, nhưng không ai có tiền”
Ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư BĐS kì cựu tại Tp.HCM cho hay, thời điểm này phần lớn nhà đầu tư đã bước vào giai đoạn cạn tiền và bắt đầu xuất hiện nghịch lý “Ai cũng sở hữu tài sản, nhưng không ai có tiền”.

Nghịch lý: Giá tăng mạnh nhưng thanh khoản chậm
Theo ông Kiên, từ tháng 10 đến nay, sau khi mở cửa cho đi lại thì chỉ có nhà phố thành phố giữ giá, còn thị trường vùng ven và đất tỉnh đã lập mặt bằng giá mới so với thời điểm Quý 2/2021 trước bùng dịch. Vùng ven như Q.9, Hóc Môn, Củ Chi tăng 10- 20%. Chẳng hạn, nền đất 106m2 tại Q.9 (nay là Tp.Thủ Đức) trước dịch giao dịch 4,8 tỷ thì nay rao 5,5 tỷ; đất Củ Chi 220m2 trước dịch 2,8 tỷ nay rao 3,6 tỷ, 500m2 từ 3,4 tỷ lên 4,4 tỷ, 222m2 đất Hóc Môn trước 3,5 tỷ nay rao 4,2 tỷ. Thị trường đất tỉnh như Phú Mỹ, Định Quán, Bình Phước, Long An, Đăk Nông tăng trên 30%, so với thời điểm này hồi giữa năm 2020 thì đất tỉnh đã tăng hơn gấp đôi.
Điểm nghịch lý là tuy người bán đưa ra mặt bằng giá mới, nhưng giao dịch thanh khoản rất chậm. Lý do : Người bán thì tính thêm phần "trượt giá", "phát triển hạ tầng" và "lợi nhuận" vào giá trị tài sản, Người mua lại kỳ vọng giá giảm nhờ dịch bệnh và chờ mua với giá bằng hoặc thấp 5% - 10% so với quý 2/2021.
Do đó, người bán nếu không áp lực vay sẽ không giảm giá, giữ luôn giá bán kỳ vọng làm mặt bằng giá mới. Giao dịch chỉ xuất hiện nhiều ở người bán bị áp lực ngân hàng hoặc muốn thanh khoản nhanh nên chấp nhận bán bằng thời điểm quý 2/2021, hoặc giảm tối đa 5% để có giao dịch.
"Đó chính là lý do chúng ta thấy nghịch lý "thị trường đâu đâu cũng thấy tăng giá, nhưng đâu đâu cũng thấy than thở không bán được hàng"", ông Kiên nhấn mạnh.

Cũng theo nhà đầu tư này, phần lớn các nhà đầu tư đã bắt đầu dồn tiền mua BĐS từ giữa 2020 (thời điểm dịch bệnh bắt đầu). Đến 2021, tình hình dịch bệnh khó khăn hơn nên hầu như không ai làm ăn được gì, trong khi rủi ro lạm phát quá cao, thông tin về việc phát triển hạ tầng của nhà nước liên tục được triển khai, nên họ không những không ra hàng, mà còn tiếp tục mua thêm.
Do đó, trừ những người đã chốt lời ra được hàng và tiếp tục tái đầu tư (lưu ý là sau khi chốt lời, nhà đầu tư cũng không giữ tiền mặt hay đưa tiền quay trở lại sản xuất kinh doanh, mà lại xoay vòng đầu tư tiếp vào BĐS), thời điểm này phần lớn nhà đầu tư đã bước vào giai đoạn cạn tiền và bắt đầu xuất hiện nghịch lý "Ai cũng sở hữu tài sản, nhưng không ai có tiền".
TP HCM dự kiến khởi công cầu Cần Giờ và Phú Mỹ 2 vào đầu năm 2026
Hai dự án giao thông trọng điểm là cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 được yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian chuẩn bị để đảm bảo khởi công vào ngày 15/1/2026.
Quý 4-2025, khởi công Dự án mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận
Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận được thực hiện theo phương thức PPP, với tổng mức đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng. Dự án sẽ được khởi công trong quý 4-2025 và dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác vào năm 2028.
Đồng Nai sẽ áp dụng cơ bản phân làn trên Quốc lộ 51 đồng bộ với TP HCM
Để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn và đồng bộ, Đồng Nai sẽ áp dụng việc triển khai phân làn ô tô và xe máy trên Quốc lộ 51 như ở TP HCM
Sát giờ G, tiến độ Trung tâm Tài chính Quốc tế ở TP.HCM ra sao?
TP.HCM đang rà soát quy hoạch, đẩy nhanh chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng để xây dựng và phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế tại phường Sài Gòn, Bến Thành và Khu đô thị Thủ Thiêm.
TPHCM chuẩn bị loạt dự án lớn chào mừng Đại hội Đảng
TPHCM chuẩn bị khởi công, khánh thành loạt dự án lớn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
TPHCM quy hoạch 19 chung cư cũ, chuẩn bị mời gọi đầu tư cải tạo
Ngày 17-11, Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) TPHCM có văn bản báo cáo UBND TPHCM về tiến độ và định hướng quy hoạch đối với 19 chung cư cũ trên địa bàn thành phố.
TP HCM sắp khởi công xây sân vận động 50.000 chỗ
Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc (TP HCM) sẽ được khởi công vào ngày 19/12, với sân vận động 50.000 chỗ và nhiều hạng mục thể thao theo tiêu chuẩn quốc tế.
TPHCM chi hơn 17.000 tỷ đồng cải tạo hai tuyến rạch lớn
HĐND TPHCM vừa thông qua chủ trương đầu tư hai dự án nạo vét, cải tạo môi trường và chỉnh trang đô thị tại rạch Bà Lớn và rạch Ông Bé với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Các dự án nhằm khơi thông hệ thống thoát nước chủ lực, xử lý ô nhiễm kéo dài và di dời nhà dân sống ven kênh sang nơi ở an toàn hơn.
TPHCM đề xuất hỗ trợ Tây Ninh 1.806 tỷ đồng thực hiện giải phóng mặt bằng cao tốc TPHCM - Mộc Bài
Trước nguy cơ về tiến độ của cao tốc TPHCM - Mộc Bài do thiếu vốn giải phóng mặt bằng, UBND TPHCM đề xuất hỗ trợ tỉnh Tây Ninh 1.806 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, hướng tới tháo gỡ vướng mắc cho dự án hạ tầng liên vùng quan trọng bậc nhất khu Đông Nam bộ.
TP HCM: Tập trung giải ngân vốn bồi thường 6 dự án lớn
Tới hết tháng 1-2026, TP HCM phải giải ngân vốn bồi thường còn lại của 6 dự án trên địa bàn Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu trước đây là 12.594 tỉ đồng.









