| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Thay nhiều ngữ liệu trong SGK Cánh Diều

Dự thảo tài liệu điều chỉnh sách giáo khoa Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều sẽ được lấy ý kiến góp ý đến ngày 20-11-2020, trước khi hội đồng thẩm định tiến hành làm việc để thẩm định lần cuối

Nhà Xuất bản ĐH Sư phạm TP HCM vừa công bố tài liệu điều chỉnh sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều để xin ý kiến người dân. Tài liệu này được đăng tải trên trang lưu trữ phiên bản điện tử các cuốn trong bộ Cánh Diều lớp 1.

Thay thế nhiều bài đọc

Trong "Lời nói đầu" của dự thảo tài liệu này, Nhà Xuất bản ĐH Sư phạm TP HCM cho hay kết quả triển khai bước đầu ở các cơ sở dạy SGK Tiếng Việt 1 - bộ Cánh Diều cho thấy học sinh học hào hứng, đọc, viết tốt, giáo viên chủ động thực hiện kế hoạch dạy học một cách thuận lợi. Tuy nhiên, thời gian qua có ý kiến từ báo chí phản ánh một số ngữ liệu dùng trong sách chưa phù hợp. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà Xuất bản ĐH Sư phạm TP HCM và các tác giả đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến với tinh thần cầu thị, biên soạn tài liệu để bổ sung, điều chỉnh ngữ liệu.

Tài liệu gồm 2 phần, trong đó phần 1 giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp, phần 2 hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài. Cụ thể, có 11 bài đọc bổ sung cho 11 bài bị cho là không phù hợp để thầy cô có thể sử dụng thay thế cùng nhiều điều chỉnh liên quan từ ngữ trong các bài học. Theo đó, bài tập đọc "Ve và gà" (1), (2) được thay bằng bài đọc bổ sung "Bờ Hồ" và "Chăm bà"; bài "Quạ và chó" được bổ sung thêm bài "Phố Thợ Nhuộm". Bài "Cua, cò và cá" (1), (2) thay bằng bài "Kết bạn" và "Hồ sen". Bài "Hai con ngựa" được nhóm biên soạn sách thêm bằng 2 bài đọc khác là "Mẹ thật ấm" và "Sáng sớm trên biển"; bài "Lừa, thỏ và cọp" (1), (2) được thay bằng bài "Bạn của Hà" và "Ông bà em"…

Ở sách Tiếng Việt tập 2, bài "Ước mơ của đá" (1), (2) được thay bằng bài "Mưa" và "Lịch bàn".

Ở phần điều chỉnh từ ngữ, nhiều từ bị đánh giá không phù hợp được loại bỏ. Các từ bị dư luận phản ứng dữ dội như "hí hóp", "bê be be" đã bị loại bỏ. Một số từ không phù hợp như "ngủ" (trang 51), tivi (trang 52) cũng không còn xuất hiện trong sách. Một số câu đã thay đổi như "Nó la cà nhá cỏ, nhá dưa, lơ mơ ngủ" (trang 62) được thay bằng "Nó la cà chỗ nọ, chỗ kia, lơ mơ ngủ". Câu "Giữa trưa, chị quạ "quà quà": "A, anh thỏ thua rùa" đã thay bằng "Giữa trưa, rùa đã bỏ xa thỏ. Thỏ thua rùa". Câu "Tổ của nó nhỏ như cái hộp diêm mà đẹp" (trang 92) điều chỉnh thành "Tổ của nó đẹp lắm". Ở câu "Có kẻ đã cuỗm gà nhép" (trang 105), từ "cuỗm" được thay bằng từ "tha", câu "Cả xóm ùa ra, nom rõ quạ tha gà nhép" thay bằng "Cả xóm ùa ra, quạ sợ quá"…

Những bài đọc mới được thay thế trong SGK tiếng Việt lớp 1- bộ Cánh Diều

Những bài đọc mới được thay thế trong SGK tiếng Việt lớp 1- bộ Cánh Diều

Trong sáng, phù hợp hơn

Đánh giá về điều chỉnh này của các tác giả sách, cô Nguyễn Hương, giáo viên một trường tiểu học tại Hà Nội, cho rằng chỉnh sửa là cố gắng của các tác giả viết sách. Các bài đọc bổ sung phần lớn đều có ngữ liệu tốt, câu văn trong sáng hơn hẳn các bài trước đó. Những bài đọc mới được bổ sung không chỉ dạy âm, vần, cách ghép từ mà còn giúp học sinh hiểu biết được cả lịch sử như bài "Phố Thợ Nhuộm" hay biết quan tâm chăm sóc gia đình, tình cảm gia đình như bài "Chăm bà", "Mẹ thật là ấm", "Ông bà em". "Những bài học đầu đời với trẻ con là rất quan trọng, tôi thấy những bài đọc mới được bổ sung khá ổn và chấp nhận được" - cô Hương nói.

Nữ hiệu trưởng một trường tiểu học cũng đưa ra nhận xét ban đầu là những bài đọc bổ sung khá giản dị, trong sáng, phù hợp với học sinh lớp một. "Tôi tin là học sinh sẽ tiếp thu những bài đọc này tốt hơn các bài đọc trước" - hiệu trưởng này cho hay. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng có những từ ngữ chỉnh sửa chưa được hợp lý lắm. "Ví dụ ở câu "Nó la cà chỗ nọ, chỗ kia, lơ mơ ngủ", đã lơ mơ ngủ thì còn la cà chỗ nọ chỗ kia được không?" - nữ hiệu trưởng này đặt câu hỏi?

Bé 3 tuổi tử vong bất thường, bác sĩ mời công an vào cuộc

Bé 3 tuổi tử vong bất thường, bác sĩ mời công an vào cuộc

19/01/2021 17:45

Bệnh nhi có nhiều vết thương trên cơ thể, phù não, xuất huyết não nặng dẫn đến tử vong. Nghi ngờ trẻ bị chấn thương bất thường, bác sĩ đã mời công an vào cuộc điều tra.

Bệnh nhân 1440 tái dương tính với SARS-CoV-2

Bệnh nhân 1440 tái dương tính với SARS-CoV-2

19/01/2021 17:00

Sau 12 lần xét nghiệm, bệnh nhân 1440 đã dương tính trở lại với SARS-CoV-2. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra nhưng bệnh nhân đang điều trị cách ly nên quá trình tiếp cận còn gặp nhiều khó khăn.

Lâm Đồng: Một sản phụ tử vong sau sinh mổ

Lâm Đồng: Một sản phụ tử vong sau sinh mổ

19/01/2021 15:58

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt đang chờ kết luận của hội đồng y khoa thuộc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng về nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Lộ bằng chứng cơ quan quản lý thuốc EU bị ép phê duyệt vaccine Pfizer

Lộ bằng chứng cơ quan quản lý thuốc EU bị ép phê duyệt vaccine Pfizer

19/01/2021 15:57

Mới đây, một số thư điện tử bị rò rỉ đã tiết lộ chi tiết cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) đã bị gây sức ép để nhanh chóng phê chuẩn cho vaccine COVID-19 của Pfizer bất chấp vaccine có "vấn đề”.

Mặt nham nhở do bôi mỹ phẩm 'trời ơi đất hỡi'

Mặt nham nhở do bôi mỹ phẩm 'trời ơi đất hỡi'

19/01/2021 15:48

Nhu cầu làm đẹp tăng cao trong những ngày gần Tết kèm số người bị tai biến da do sử dụng mỹ phẩm không nguồn gốc cũng tăng theo.

Biến “ăn vạ” thành cơ hội giáo dục trẻ

Biến “ăn vạ” thành cơ hội giáo dục trẻ

19/01/2021 12:30

Việc trẻ ăn vạ có thể gây khó chịu cho bất kỳ cha mẹ nào. Tuy nhiên, thay vì coi là thảm họa, phụ huynh cần coi đó là cơ hội để giáo dục trẻ.

Cứu sống người phụ nữ bị u tim

Cứu sống người phụ nữ bị u tim

19/01/2021 10:30

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy u nhầy nhĩ trái cùng lúc thay van động mạch chủ sinh học với nguy cơ tử vong cao

Thủ tướng: Khẩn trương thu hồi, loại bỏ xe cũ nát

Thủ tướng: Khẩn trương thu hồi, loại bỏ xe cũ nát

19/01/2021 09:30

Thủ tướng yêu cầu một số TP lớn thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường.

Trịnh Sảng muốn bỏ con sau khi nhờ mang thai hộ?

Trịnh Sảng muốn bỏ con sau khi nhờ mang thai hộ?

18/01/2021 21:14

Trịnh Sảng và Trương Hằng được cho là nhờ người mang thai hộ tại Mỹ. Tuy nhiên, vài tháng sau hai người chia tay, Trịnh Sảng yêu cầu bỏ hai đứa trẻ.

Một đại học ở TP.HCM thưởng 15 triệu cho sinh viên có điểm IELTS cao

Một đại học ở TP.HCM thưởng 15 triệu cho sinh viên có điểm IELTS cao

18/01/2021 18:05

Sinh viên ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) có điểm chứng chỉ ngoại ngữ tốt sẽ được cấp học bổng. Chính sách mới này áp dụng cho toàn bộ sinh viên hệ chính quy.

Sài Gòn 247