| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 07/11/2020, 20:00 PM
  • Click để copy

Thận trọng khi học sinh mang điện thoại vào lớp

Nhiều trường học ở TP HCM vẫn chưa cho phép học sinh mang điện thoại vào lớp học, do lo ngại các em sử dụng không đúng mục đích, giáo viên khó kiểm soát

Một tuần trôi qua, kể từ ngày Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chính thức có hiệu lực (ngày 1-11), nhiều trường học ở TP HCM vẫn không cho học sinh (HS) sử dụng điện thoại trong lớp. Các trường lo ngại không kiểm soát được HS, ảnh hưởng đến chất lượng giờ học.

Sử dụng lén lút, khó kiểm soát

Trong Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 32/2020 quy định HS không được sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép. Như vậy, HS được phép sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập và phải được giáo viên cho phép.

Nhiều trường vẫn chưa cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học theo quy định mới .Ảnh: TẤN THẠNH

Nhiều trường vẫn chưa cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học theo quy định mới .Ảnh: TẤN THẠNH

Thầy H. Lộc, giáo viên một trường THCS tại quận 6, cho rằng theo Thông tư 32, giáo viên là người chịu trách nhiệm chính nếu cho HS sử dụng điện thoại trong giờ học. Dù giáo viên không cho phép sử dụng trong giờ học nhưng một khi được mang điện thoại vào lớp, các em có nhiều cách để dùng "chui". Lúc đó, giáo viên sẽ rất khó quản lý vì phải tập trung vào bài giảng. Đó là lý do mà nhiều trường băn khoăn.

Tại Trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú), với một tiết học cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc hình ảnh miêu tả trực quan, HS được giáo viên mở tivi thông minh để tra cứu, chứ không sử dụng qua điện thoại. Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết do chưa có phương án quản lý tối ưu nên nhà trường chưa áp dụng quy định mới, cho phép HS sử dụng điện thoại trong giờ học. Đa số phụ huynh cũng đồng ý việc này.

Theo ông Độ, trong trường hợp cho phép, khi giáo viên giao bài tập khó, HS sẽ dùng điện thoại lên internet để tra cứu bài giải ngay. Thậm chí, HS sẽ dùng điện thoại để chơi game, lướt Facebook, nhắn tin… gây ra nhiều hệ lụy. Do vậy, khi nào tìm ra biện pháp tốt nhất, giáo viên nắm được kỹ năng xử lý từng trường hợp, mới "mở cửa" cho đem điện thoại vào lớp học.

Ông Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), cũng nói rằng nhà trường đang xây dựng quy chế để giáo viên quản lý HS sử dụng điện thoại trong giờ học, nên tạm thời chưa thể cho phép HS đem điện thoại vào lớp.

Cũng theo ông Khánh, tuy nhà trường đã có kinh nghiệm áp dụng công nghệ thông tin vào bài giảng thông qua các thiết bị như: tivi thông minh, bảng tương tác, máy tính bảng, máy chiếu… nhưng nếu cho phép HS sử dụng điện thoại trong lớp, mỗi em có một chiếc thì việc quản lý không dễ dàng. Vì thế, phải có hướng dẫn cụ thể để giúp giáo viên kiểm soát, như: được dùng ở những tiết học nào, dùng trong bao lâu, bài học có sử dụng điện thoại sẽ được tổ chức ra sao?…

Linh hoạt áp dụng

Ngược lại, vẫn có một số trường không ngần ngại cho phép HS mang điện thoại vào lớp. Hiện nay, tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), trong một số tiết học đã cho HS sử dụng điện thoại để tra cứu tài liệu. Giáo viên quyết định thời gian HS được phép sử dụng tùy vào bài học. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, khẳng định với những bài học khô khan cần miêu tả sinh động, thông qua những hình ảnh, clip trên internet, HS tiếp thu hiệu quả bài học hơn, thông điệp bài học cũng được truyền tải một cách chính xác. Chẳng hạn, ở bài học bản đồ môn địa lý lớp 10, yêu cầu HS xác định vị trí, để trực quan nhất, dễ hiểu nhất, giáo viên sẽ cho HS dùng điện thoại, mở Google Maps và xác định vị của nhà mình ở đâu, hay xác định cơn bão đang ở chỗ nào. "Giáo viên phải mạnh dạn áp dụng cái mới, tập chịu trách nhiệm với công việc, không vì sợ khó, sợ khổ mà né tránh" - ông Phú nêu quan điểm.

Ông Phú cũng đưa ra những kinh nghiệm khi tổ chức lớp học có sử dụng điện thoại, nếu thời gian đầu khó quản lý, giáo viên nên chia lớp học thành từng nhóm, tối đa là 6 nhóm, mỗi nhóm được sử dụng hai điện thoại để tra cứu. Kết thúc thời gian được sử dụng, các em phải cất điện thoại vào cặp sách, nếu giáo viên phát hiện HS sử dụng lén sẽ thu lại và trả vào cuối học kỳ.

Theo ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), trường đã triển khai tiết học HS được sử dụng điện thoại trong 3 năm nay. Theo đó, giáo viên bộ môn đánh giá môn nào, bài kiểm tra nào cần thiết sử dụng điện thoại thì sẽ cho HS dùng. Giáo viên không cho dùng thì học sinh phải để điện thoại ngoài phạm vi lớp học, nếu phát hiện vi phạm thì kỷ luật theo nội quy của trường.

Ông Hà Hữu Thạch đánh giá việc áp dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là điện thoại trong giảng dạy là xu hướng phát triển của thế giới. Không phải thấy khó là cấm, mà đưa nó vào đúng vai trò một thiết bị thông minh, phục vụ học tập. Giáo viên cần giáo dục ý thức cho HS, kêu gọi sự tự giác mỗi HS. Làm như vậy, chiếc điện thoại mới phát huy hữu ích, hỗ trợ tốt cho dạy và học.

Cái cân ở cửa ra tàu bay gây tranh cãi, Cục hàng không yêu cầu rà soát

Cái cân ở cửa ra tàu bay gây tranh cãi, Cục hàng không yêu cầu rà soát

06/11/2025 10:00

Cơ quan quản lý yêu cầu nhanh chóng rà soát quy trình kiểm soát hành lý xách tay tại khu vực làm thủ tục hàng không và cửa lên tàu bay để tránh ùn tắc, tạo thuận lợi cho hành khách.

Hoán cải xe máy chạy xăng sang điện tại TP.HCM, khó khả thi

Hoán cải xe máy chạy xăng sang điện tại TP.HCM, khó khả thi

06/11/2025 08:34

Đề xuất hoán cải xe máy xăng sang điện ở TP HCM đang đối mặt với nhiều rào cản, đặc biệt là các rủi ro về an toàn, kết cấu xe, nguy cơ cháy nổ và pháp lý.

TP HCM tổng rà soát, làm sạch và số hóa dữ liệu đăng ký xe

TP HCM tổng rà soát, làm sạch và số hóa dữ liệu đăng ký xe

06/11/2025 07:58

Công an TP HCM hiện đang triển khai kế hoạch tổng rà soát, làm sạch và số hóa toàn bộ hồ sơ đăng ký xe trên địa bàn.

Dự thảo các văn kiện Đại hội XIV thể hiện tầm nhìn phát triển mới

Dự thảo các văn kiện Đại hội XIV thể hiện tầm nhìn phát triển mới

05/11/2025 19:30

Tư duy mới về mô hình tăng trưởng, nhấn mạnh khoa học công nghệ, kinh tế tư nhân…là những yếu tố then chốt mở đường kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

05/11/2025 18:47

Ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII.

Nóng: Lâm Đồng yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hồ chứa nước không phép trên núi Tân Lai

Nóng: Lâm Đồng yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hồ chứa nước không phép trên núi Tân Lai

05/11/2025 16:14

Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo rút hết nước, phá bỏ các hồ chứa xây dựng không phép của Công ty TNHH Trang Trại Việt Phong Phú sau sự cố vỡ hồ, chết người

Bãi rác tồn đọng, đe dọa nguy cơ ô nhiễm môi trường xung quanh

Bãi rác tồn đọng, đe dọa nguy cơ ô nhiễm môi trường xung quanh

05/11/2025 14:44

Nhà máy xử lý rác của Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Tây Ninh trên địa bàn xã Tân Hưng cũ, nay là xã Tân Phú (người dân địa phương thường gọi bãi rác Tân Hưng) xảy ra tình trạng quá tải do lượng rác thải sinh hoạt đưa về xử lý bị tồn đọng khá nhiều, dẫn đến ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống, sản xuất của người dân gần khu vực bãi rác.

Bão Kalmaegi giật cấp 16 vào Biển Đông, ảnh hưởng từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa từ đêm 6-11

Bão Kalmaegi giật cấp 16 vào Biển Đông, ảnh hưởng từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa từ đêm 6-11

05/11/2025 08:51

Sáng sớm nay 5-11, bão Kalmaegi đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông, trở thành cơn bão số 13 trên Biển Đông trong năm 2025.

Ngày 5/11, Quốc hội thảo luận các dự án luật quan trọng

Ngày 5/11, Quốc hội thảo luận các dự án luật quan trọng

05/11/2025 07:55

Vào ngày 5/11, Quốc hội tập trung thảo luận các dự án luật về thi hành án, giám định tư pháp, thuế và chống lãng phí, cùng các nội dung liên quan đến Văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV.

Trên đường đi làm về, người dân Quảng Trị bắt gặp động vật quý hiếm

Trên đường đi làm về, người dân Quảng Trị bắt gặp động vật quý hiếm

05/11/2025 06:57

Không chần chừ, người đàn ông đã bắt giữ con trăn đất – loài quý hiếm cần bảo vệ – rồi tự nguyện bàn giao cho kiểm lâm.