| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Thận trọng khi học sinh mang điện thoại vào lớp

Nhiều trường học ở TP HCM vẫn chưa cho phép học sinh mang điện thoại vào lớp học, do lo ngại các em sử dụng không đúng mục đích, giáo viên khó kiểm soát

Một tuần trôi qua, kể từ ngày Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chính thức có hiệu lực (ngày 1-11), nhiều trường học ở TP HCM vẫn không cho học sinh (HS) sử dụng điện thoại trong lớp. Các trường lo ngại không kiểm soát được HS, ảnh hưởng đến chất lượng giờ học.

Sử dụng lén lút, khó kiểm soát

Trong Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 32/2020 quy định HS không được sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép. Như vậy, HS được phép sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập và phải được giáo viên cho phép.

Nhiều trường vẫn chưa cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học theo quy định mới .Ảnh: TẤN THẠNH

Nhiều trường vẫn chưa cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học theo quy định mới .Ảnh: TẤN THẠNH

Thầy H. Lộc, giáo viên một trường THCS tại quận 6, cho rằng theo Thông tư 32, giáo viên là người chịu trách nhiệm chính nếu cho HS sử dụng điện thoại trong giờ học. Dù giáo viên không cho phép sử dụng trong giờ học nhưng một khi được mang điện thoại vào lớp, các em có nhiều cách để dùng "chui". Lúc đó, giáo viên sẽ rất khó quản lý vì phải tập trung vào bài giảng. Đó là lý do mà nhiều trường băn khoăn.

Tại Trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú), với một tiết học cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc hình ảnh miêu tả trực quan, HS được giáo viên mở tivi thông minh để tra cứu, chứ không sử dụng qua điện thoại. Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết do chưa có phương án quản lý tối ưu nên nhà trường chưa áp dụng quy định mới, cho phép HS sử dụng điện thoại trong giờ học. Đa số phụ huynh cũng đồng ý việc này.

Theo ông Độ, trong trường hợp cho phép, khi giáo viên giao bài tập khó, HS sẽ dùng điện thoại lên internet để tra cứu bài giải ngay. Thậm chí, HS sẽ dùng điện thoại để chơi game, lướt Facebook, nhắn tin… gây ra nhiều hệ lụy. Do vậy, khi nào tìm ra biện pháp tốt nhất, giáo viên nắm được kỹ năng xử lý từng trường hợp, mới "mở cửa" cho đem điện thoại vào lớp học.

Ông Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), cũng nói rằng nhà trường đang xây dựng quy chế để giáo viên quản lý HS sử dụng điện thoại trong giờ học, nên tạm thời chưa thể cho phép HS đem điện thoại vào lớp.

Cũng theo ông Khánh, tuy nhà trường đã có kinh nghiệm áp dụng công nghệ thông tin vào bài giảng thông qua các thiết bị như: tivi thông minh, bảng tương tác, máy tính bảng, máy chiếu… nhưng nếu cho phép HS sử dụng điện thoại trong lớp, mỗi em có một chiếc thì việc quản lý không dễ dàng. Vì thế, phải có hướng dẫn cụ thể để giúp giáo viên kiểm soát, như: được dùng ở những tiết học nào, dùng trong bao lâu, bài học có sử dụng điện thoại sẽ được tổ chức ra sao?…

Linh hoạt áp dụng

Ngược lại, vẫn có một số trường không ngần ngại cho phép HS mang điện thoại vào lớp. Hiện nay, tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), trong một số tiết học đã cho HS sử dụng điện thoại để tra cứu tài liệu. Giáo viên quyết định thời gian HS được phép sử dụng tùy vào bài học. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, khẳng định với những bài học khô khan cần miêu tả sinh động, thông qua những hình ảnh, clip trên internet, HS tiếp thu hiệu quả bài học hơn, thông điệp bài học cũng được truyền tải một cách chính xác. Chẳng hạn, ở bài học bản đồ môn địa lý lớp 10, yêu cầu HS xác định vị trí, để trực quan nhất, dễ hiểu nhất, giáo viên sẽ cho HS dùng điện thoại, mở Google Maps và xác định vị của nhà mình ở đâu, hay xác định cơn bão đang ở chỗ nào. "Giáo viên phải mạnh dạn áp dụng cái mới, tập chịu trách nhiệm với công việc, không vì sợ khó, sợ khổ mà né tránh" - ông Phú nêu quan điểm.

Ông Phú cũng đưa ra những kinh nghiệm khi tổ chức lớp học có sử dụng điện thoại, nếu thời gian đầu khó quản lý, giáo viên nên chia lớp học thành từng nhóm, tối đa là 6 nhóm, mỗi nhóm được sử dụng hai điện thoại để tra cứu. Kết thúc thời gian được sử dụng, các em phải cất điện thoại vào cặp sách, nếu giáo viên phát hiện HS sử dụng lén sẽ thu lại và trả vào cuối học kỳ.

Theo ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), trường đã triển khai tiết học HS được sử dụng điện thoại trong 3 năm nay. Theo đó, giáo viên bộ môn đánh giá môn nào, bài kiểm tra nào cần thiết sử dụng điện thoại thì sẽ cho HS dùng. Giáo viên không cho dùng thì học sinh phải để điện thoại ngoài phạm vi lớp học, nếu phát hiện vi phạm thì kỷ luật theo nội quy của trường.

Ông Hà Hữu Thạch đánh giá việc áp dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là điện thoại trong giảng dạy là xu hướng phát triển của thế giới. Không phải thấy khó là cấm, mà đưa nó vào đúng vai trò một thiết bị thông minh, phục vụ học tập. Giáo viên cần giáo dục ý thức cho HS, kêu gọi sự tự giác mỗi HS. Làm như vậy, chiếc điện thoại mới phát huy hữu ích, hỗ trợ tốt cho dạy và học.

Nhà giáo nhân dân vùng sâu Long An - cô giáo của trò nghèo

Nhà giáo nhân dân vùng sâu Long An - cô giáo của trò nghèo

23/01/2021 20:00

Chủ tịch nước vừa ký quyết định phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân năm 2020 cho cô Huỳnh Thị Phương Thảo, giáo viên Trường Tiểu học Việt Lâm, xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Phát hiện 38 người trốn cách ly về quê ăn Tết

Phát hiện 38 người trốn cách ly về quê ăn Tết

23/01/2021 19:00

Ngày 23-1, ông Trần Tấn Công - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau - cho biết đã đưa 38 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia về địa phương này đi cách ly tập trung để phòng chống dịch Covid-19.

Phẫu thuật thành công bé trai 11 tuổi bị cành cây đâm xuyên đùi

Phẫu thuật thành công bé trai 11 tuổi bị cành cây đâm xuyên đùi

23/01/2021 18:37

Trèo lên cây me để hái trái, bé trai 11 tuổi không may bị trượt chân té ngã trúng cành cây nhọn, khiến cành cây đâm xuyên đùi phải nhập viện cấp cứu.

Tấm bằng tốt nghiệp đặc biệt của 2 cha con bị liệt đôi chân

Tấm bằng tốt nghiệp đặc biệt của 2 cha con bị liệt đôi chân

23/01/2021 18:00

Sáng 23/1, trong lễ tốt nghiệp của Trường ĐH Hoa Sen, có một cử nhân để lại ấn tượng và sự khâm phục cho nhiều người vì nghị lực học tập của mình. Đó là tân cử nhân ngành CNTT Hoàng Việt Tuấn.

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển 'như cơm bữa'

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển 'như cơm bữa'

23/01/2021 17:00

Biển báo hiệu trên đường phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) treo ngang mặt người, người dân đi lại đập đầu vào biển "như cơm bữa".

Phổi nữ bệnh nhân Covid-19 về Đà Nẵng từ Mỹ đông đặc hai đáy, lọc máu liên tục

Phổi nữ bệnh nhân Covid-19 về Đà Nẵng từ Mỹ đông đặc hai đáy, lọc máu liên tục

23/01/2021 16:30

Nữ bệnh nhân mắc Covid-19 từ Mỹ về Đà Nẵng diễn biến nặng phải lọc máu liên tục, siêu âm phổi cho kết quả đông đặc 2 đáy tiếp tục được các chuyên gia 3 miền Bắc- Trung- Nam hội chẩn trực tuyến.

Tưởng con bụ bẫm, nào ngờ mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh

Tưởng con bụ bẫm, nào ngờ mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh

23/01/2021 15:29

Bác sĩ cho hay, cha mẹ cần phân biệt rõ tay chân con có ngấn do bụ bẫm hay do hội chứng hiếm gặp vòng thắt bẩm sinh để sớm điều trị.

10X áp lực vì những lời gièm pha khi chọn khối C

10X áp lực vì những lời gièm pha khi chọn khối C

23/01/2021 15:19

Nghe nhiều người hỏi “Tại sao không chọn môn Toán, môn Anh?”, “Học khối xã hội để làm gì trong thời đại khoa học kỹ thuật này?”, Tường Vy không ít lần trăn trở về lựa chọn của bản thân.

Cần Thơ dời đường hoa đến nơi có nhiều điểm ‘check-in' đẹp

Cần Thơ dời đường hoa đến nơi có nhiều điểm ‘check-in' đẹp

23/01/2021 08:30

Đường hoa nghệ thuật của Cần Thơ năm nay được dời địa điểm về đường Sông Hậu, sẽ tận dụng được cảnh quan của công viên Sông Hậu với nhiều điểm “check-in” hấp dẫn.

Tuyển sinh bằng phỏng vấn sẽ trở thành xu hướng?

Tuyển sinh bằng phỏng vấn sẽ trở thành xu hướng?

23/01/2021 07:00

Những năm gần đây, các trường đại học bắt đầu áp dụng hình thức phỏng vấn để tuyển sinh, dù quy mô còn rất nhỏ.

Sài Gòn 247