Tân Hoàng Minh "bỏ của" lô đất trúng đấu giá ở Thủ Thiêm
"Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm..."
Đó là một phần nội dung "tâm thư" với chữ ký của Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội chiều 11-1. Thực hư về "tâm thư" ngay sau đó được đại diện của Tập đoàn Tân Hoàng Minh xác nhận là của ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn.
Xin chấm dứt hợp đồng vì "ngộ" ra hệ lụy (!)
Theo "tâm thư" nêu trên - gửi các lãnh đạo trung ương, bộ, ngành, TP HCM và TP Thủ Đức…, ông Đỗ Anh Dũng đã xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm và chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định pháp luật.
Lô đất 3-12 rộng 10.059,7 m² ở khu đô thị mới Thủ Thiêm được Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng thầu ngày 10-12-2021 với giá 24.500 tỉ đồng, gấp 8,3 lần giá chào, đưa đơn giá mỗi mét vuông lô đất này lên ngưỡng 2,43 tỉ đồng. Đây cũng là mức giá đất cao nhất TP HCM và lập đỉnh tại thị trường Việt Nam.
Các lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM) vừa được đấu giá .Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Lý giải về mức giá trên, ông Đỗ Anh Dũng viết trong "tâm thư": "Đây thực sự là mức giá cao bất ngờ mà ngay cả bản thân tôi trước khi tham gia đấu giá cũng không bao giờ nghĩ đến. Nhưng thực tế, trong quá trình tham gia, đã có nhà đầu tư trả giá cao đến mức 20.000 tỉ đồng rồi bỏ cuộc. Từ đó, chỉ còn lại 1 nhà đầu tư nước ngoài và tôi tiếp tục tham gia đấu giá. Nếu tôi bỏ cuộc thì lô đất được tôi đánh giá là đẹp nhất khu Thủ Thiêm này sẽ thuộc về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Trong suy nghĩ của tôi, lúc đó trào lên lòng tự hào dân tộc, danh dự của tập đoàn bất động sản trong nước mà tôi là một trong số đó, nên tôi đã quyết tâm trả giá cao hơn 700 tỉ đồng để giành quyền trúng đấu giá lô đất này".
Cũng theo "tâm thư", ông Đỗ Anh Dũng phải thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của Tân Hoàng Minh, cân đối đầy đủ tài chính của tập đoàn để bảo đảm đóng tiền theo đúng tiến độ. Ông cũng lên phương án thiết kế, kinh doanh mới cho phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp, không đúng với kỳ vọng ban đầu nhưng vẫn bảo đảm thu hồi được vốn đầu tư và giữ uy tín của tập đoàn...
"Sau khi trúng đấu giá, chúng tôi đã suy nghĩ và lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy, có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. Đặc biệt, sau khi tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính…, chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá như vậy dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung..." - "tâm thư" nêu lý do xin chấm dứt hợp đồng mua bán.
TP HCM chờ nhận văn bản chính thức
Trong khi đó, trao đổi với báo chí chiều cùng ngày, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp TP HCM cho biết có nhận được thông tin về văn bản đang lan truyền trên mạng nêu trên. Tuy nhiên, đến nay, trung tâm chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tân Hoàng Minh cũng như các đơn vị trúng đấu giá đất về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến các lô đất ở Thủ Thiêm.
Tương tự, chiều 11-1, khẳng định với Báo Người Lao Động, đại diện Cục Thuế TP HCM cũng cho hay cơ quan thuế chưa nhận được thông tin Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt đơn phương chấm dứt hợp đồng trúng đấu giá 10.059,7 m² đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo Cục Thuế TP HCM, hiện nay, thông báo nộp tiền sử dụng đất 24.500 tỉ đồng và 500 triệu đồng lệ phí mà cục ký ngày 6-1 và đã gửi Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt vẫn còn hiệu lực. Thông báo này được cơ quan thuế thực hiện trên cơ sở văn bản của Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP HCM về kết quả đấu giá các lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì thế, khi Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP HCM có văn bản thông báo Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt hủy hợp đồng trúng đấu giá đất, cơ quan thuế sẽ thu hồi thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với công ty này.
Liên quan đến "tâm thư" nói trên, tối cùng ngày, trao đổi với Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết chưa nhận được văn bản nào của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt liên quan việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12, khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm. "Hiện thành phố đang tìm hiểu sự việc này" - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nói.
"Hôm 21-12-2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 1767/CĐ-TTg về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua. Trong công điện, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất bảo đảm đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng.
Số tiền cọc gần 600 tỉ đồng xử lý thế nào?
Theo Luật Đấu giá tài sản, hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có sự thỏa thuận giữa các bên sẽ dẫn đến hủy kết quả đấu giá. Sau khi hủy kết quả, nếu các bên có lỗi gây thiệt hại sẽ phải bồi thường theo quy định. Vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, Công ty Ngôi Sao Việt có thể phải mất khoản tiền đặt trước là gần 588,5 tỉ đồng (bằng 20% mức giá khởi điểm của lô đất 3-12 thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm). Theo khoản 5 điều 27 Nghị định 62/2015, khoản tiền đặt trước này sau khi trừ chi phí đấu giá tài sản, sẽ thuộc về ngân sách nhà nước.
Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM cho rằng việc bỏ cọc của Tân Hoàng Minh là bài học cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đấu giá trong các lần tiếp theo. Vì ngoài xét về năng lực, tính khả thi của quỹ đất mình đấu giá thì doanh nghiệp phải nghiêm túc chuẩn bị tâm thế ứng phó với kết quả của mình đã đưa ra, như vậy vừa mất tiền vừa mất uy tín... Trong việc bỏ giá của Tân Hoàng Minh, vị giám đốc này cho rằng bước giá đặt ra hơi cao nên đã làm cho nhiều người "khó hiểu"...
Lâm Đồng: Giá dự thầu thấp hơn 146 triệu đồng, Sơn Hà vẫn trượt gói thầu
Với giá trúng thầu thấp hơn dự toán chưa tới 3%, Công ty Bảo Tín đã trúng thầu xây dựng dự án nâng cấp trường tiểu học Hưng Long 2 tại Lâm Đồng.
Hiện vật đặc biệt quý hiếm trong ngôi mộ đục vào đá ở Ngưu Hà Lương
Di chỉ Ngưu Hà Lương đã cung cấp những tư liệu hết sức quý hiếm cho việc nghiên cứu văn hóa Hạ Gia Điền.
Rolls-Royce ra mắt Ghost Savile Row siêu sang 'độc nhất vô nhị'
Hãng xe siêu sang Rolls-Royce, Anh quốc vừa giới thiệu Ghost Savile Row, phiên bản Ghost Extended độc bản được phát triển theo chương trình cá nhân hóa Bespoke.
Gói thầu thiết bị trường Lê Quý Đôn tại xã Xuân Đông về tay Hồ Sơn Tư
Gói thầu mua sắm bàn ghế học sinh tại trường Lê Quý Đôn xã Xuân Đông trị giá hơn 1,6 tỷ đồng được chỉ định thầu rút gọn với tỷ lệ tiết kiệm ghi nhận là 0 đồng.
Liên danh hai nhà thầu trúng gói thầu giao thông hơn 10 tỷ tại xã Xuân Bắc
Gói thầu xây lắp giao thông hơn 10 tỷ tại xã Xuân Bắc ghi nhận Liên danh Vũ Hiệp - Trần Anh đã trúng thầu sát nút với tỷ lệ giảm giá ngân sách ở mức nhỏ giọt.
Xã Xuân Bắc: Chỉ định thầu gói giao thông hơn 1,7 tỷ đạt tỷ lệ tiết kiệm 5%
Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng TMDV Toàn Thắng 2T vừa trúng gói thầu xây lắp hơn 1,7 tỷ tại xã Xuân Bắc sau khi thực hiện thương thảo giảm giá 5%.
Xót xa bé trai rơi xuống sông Ngàn Sâu tử vong
Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng cùng người dân đã tìm thấy thi thể bé trai 6 tuổi mất tích tại xã Mai Hoa (tỉnh Hà Tĩnh) dưới sông Ngàn Sâu.
Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ 5 học sinh đuối nước ở Lâm Đồng
Thủ tướng yêu cầu xác minh trách nhiệm vụ đuối nước ở Lâm Đồng, nâng cao công tác phòng chống tai nạn nước cho trẻ em và gia đình.
Xã La Ngà: Gói thầu xây lắp hơn 10 tỷ đồng tiết kiệm cho ngân sách công 0,57%
Gói thầu thi công đường khu tái định cư ấp 5 tại xã La Ngà dù đấu thầu rộng rãi nhưng chỉ có duy nhất một liên danh tham dự và trúng thầu với tiết kiệm thấp.
Đoàn cứu hộ Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela trở về nước
124 cán bộ, chiến sĩ Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ cứu nạn tại Venezuela sau 12 ngày hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất.









