Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu trường học đa dạng hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh
Hiện nay, vẫn còn tình trạng thầy, cô có thói quen gọi học sinh trả bài, dò bài cũ bất chợt xuất phát từ tâm lý dạy học nặng về truyền thụ kiến thức.
Ngày 15-9, sau khi Báo SGGP đăng ý kiến "Việc học vẫn quá tải" ghi nhận một số bất cập trong việc các trường triển khai kiểm tra, đánh giá học sinh, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM đã có thêm chỉ đạo xung quanh vấn đề này.
Theo đó, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Bảo Quốc cho biết, theo tinh thần của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT, trường học đánh giá học sinh qua đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ.
Học sinh và giáo viên Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1) đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn bằng hoạt động đọc sách ở thư viện
Trong đó, có môn đánh giá bằng nhận xét, có môn đánh giá bằng nhận xét kết hợp điểm số.
Về hình thức, Thông tư 22 quy định rõ: “Đánh giá thường xuyên được thực hiện thông qua hỏi – đáp, viết, thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, sản phẩm học tập.”
Ông Nguyễn Bảo Quốc cho biết, mục đích của đánh giá thường xuyên là đánh giá kết quả rèn luyện và học tập của học sinh trong quá trình thực hiện hoạt động dạy học theo yêu cầu cần đạt được quy định trong chương trình giáo dục phổ thông.
Kết quả đánh giá nhằm cung cấp thông tin phản hồi cho giáo viên và học sinh kịp thời điều chỉnh quá trình dạy học, đồng thời hỗ trợ, thúc đẩy sự tiến bộ của học sinh và xác nhận kết quả đạt được của học sinh trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ rèn luyện và học tập.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu ngay từ đầu năm học, các tổ bộ môn phải xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá học sinh với thời gian, hình thức, nội dung đáp ứng các yêu cầu cần đạt cụ thể theo chương trình.
Trong đó, trường học được khuyến khích đa dạng các hình thức kiểm tra, đánh giá, có phổ biến kế hoạch đầy đủ, rõ ràng đến học sinh.
"Tôi nhấn mạnh bài kiểm tra chỉ là một trong các hình thức của đánh giá thường xuyên. Giáo viên hoàn toàn có thể đánh giá kết quả học tập của học sinh thông qua sản phẩm học tập như nhật ký đọc sách, sản phẩm của một dự án khoa học, bài thuyết trình...".
Hiện nay, trong quá trình thực hiện, vẫn còn tình trạng thầy, cô có thói quen gọi học sinh trả bài, dò bài cũ bất chợt xuất phát từ tâm lý dạy học nặng về truyền thụ kiến thức.
Như vậy, việc kiểm tra bất ngờ, bất chợt, hình thức không phù hợp, mục đích không rõ ràng, nội dung nặng về nhớ kiến thức một cách máy móc sẽ gây tình trạng căng thẳng, áp lực với học sinh, không đúng với tinh thần chỉ đạo chung của thành phố.
Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, thời gian tới, sở này tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo và kiểm tra việc thực hiện của các trường về kiểm tra, đánh giá học sinh thông qua nhiều kênh khác nhau như văn bản chỉ đạo, tập huấn chuyên môn, phản ánh của báo chí truyền thông...
TIN LIÊN QUAN
TPHCM: Gần 70 người nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì
Ngày 19-12, trên địa bàn phường Phú Mỹ (TPHCM) xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì bán tại một cơ sở kinh doanh. Tính đến nay, đã có ít nhất 66 người phải điều trị tại các cơ sở y tế sau khi sử dụng sản phẩm của tiệm bánh mì N.H
TPHCM: Cán bộ, giáo viên, học sinh nghỉ Tết Dương lịch trong ngày 1-1-2026
Sở GD-ĐT TPHCM vừa thông báo cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn ngành sẽ nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 1 ngày, thứ năm 1-1-2026.
Từ 1/1/2026, hộ chiếu không được chấp nhận giao dịch tại ngân hàng
Từ 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân để thực hiện giao dịch thanh toán, rút tiền hoặc sử dụng thẻ đối với khách hàng là công dân Việt Nam.
Giải đua ghe xã Quảng Điền phát sinh sự cố, lực lượng chức năng can thiệp
Giải đua ghe xã Quảng Điền thu hút đông đảo người dân theo dõi, song một mâu thuẫn phát sinh trong quá trình thi đấu đã làm gián đoạn giải đấu.
Thời tiết TPHCM dịp Giáng sinh mát mẻ về đêm và sáng sớm
Theo dự báo, trong dịp Giáng sinh, thời tiết TPHCM phổ biến ngày nắng, ít mưa; từ khoảng ngày 25-12, đêm và sáng sớm trời mát mẻ, nhiệt độ thấp nhất dao động 22-25°C.
Bỏ phí xác thực, thêm loạt ưu đãi khi đi metro Bến Thành – Suối Tiên
Từ đầu năm 2026, metro số 1 điều chỉnh thanh toán không tiền mặt, dừng bán vé QR tại quầy và triển khai nhiều chương trình miễn, giảm giá vé.
Xây dựng đội ngũ cán bộ tuyên giáo và dân vận Tâm trong - Trí sáng - Bút sắc
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12.
Ba chuyến bay khai trương sân bay Long Thành
Sáng 19/12, 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đã thực hiện các chuyến bay chính thức đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Đây là 3 chuyến bay đánh dấu cột mốc lịch sử khai trương sân bay lớn nhất nước ta.
Sở GD-ĐT TPHCM tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn bán trú
Chiều 18-12, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức cung cấp thông tin về một số vấn đề liên quan trên địa bàn.
Cứu kịp thời 4 thuyền viên tàu cá bị chìm trên biển Cà Mau
Tàu cá đang khai thác trên biển Cà Mau bị phá nước dẫn đến chìm, toàn bộ 4 thuyền viên được cứu an toàn.









