Sau vụ chết bất thường, cua biển ngon nhất miền Tây giảm 100.000 đồng/kg
Năm nay giá cua không những không tăng mà còn giảm trên, dưới 100.000 đồng/kg. Tại các hộ nuôi ở huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, cua bị yếu và chết nhanh sau khi thu hoạch khỏi mặt nước, tỉ lệ chết hơn 50% cua trong vuông nuôi.
Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, tại Cà Mau, cua gạch được thương lái đến tận vuông thu mua với giá 500.000 đồng/kg; cua y nhất giá 300.000 đồng/kg; cua y tứ (loại dưới 300 gram) giá 180.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Quận (ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), cho biết ông đã gắn bó với nghề nuôi cua biển được gần 20 năm, nhờ nghề mà cuộc sống gia đình ông ngày càng được cải thiện. Trước đây, vào dịp Tiết thanh minh giá cua đều tăng mạnh nhưng năm nay lại có "kịch bản" khó ai ngờ.
"Ngày 10/3 (âm lịch), tôi đặt lú, rập ngoài vuông bắt những con cua gạch còn yếu, y mềm… thả vào ao nuôi cho ăn để đón bán giá cao dịp Tiết thanh minh. Tuy nhiên, năm nay giá cua không những không tăng mà còn giảm trên, dưới 100.000 đồng/kg. Qua đó, khiến tôi và nhiều hộ nuôi khác mất đi một phần lợi nhuận", ông Quận nói.
Theo lý giải của nhiều thương lái, thời gian gần đây tình trạng cua chết tại một số huyện trong tỉnh Cà Mau là một trong những nguyên nhân khiến cua biển ngon nhất miền Tây giảm giá vào dịp Tiết thanh minh.
"Sau khi mua cua về, gia đình tôi đóng thùng gửi lên Cần Thơ, TP HCM… tiêu thụ. Song, thời gian gần đây trong quá trình vận chuyển lượng cua hao hụt rất nhiều", thương lái N.C.L. chia sẻ.
Trước đó, cua nuôi của nhiều hộ dân tại các huyện phía Nam tỉnh Cà Mau chết bất thường. Tại các hộ nuôi ở huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, cua bị yếu và chết nhanh sau khi thu hoạch khỏi mặt nước, tỉ lệ chết hơn 50% cua trong vuông nuôi. Riêng những con còn sống thì chất lượng thịt thấp...
Sau đó, các mẫu cua, bùn và nước được gửi đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy các yếu tố về chất lượng nước đều nằm trong giới hạn để cua phát triển. Riêng mẫu bùn, mật độ vi khuẩn có khả năng gây bệnh (vibro parahaemolyticus) ở mức khá cao, cua nuôi còn nhiễm một số ký sinh trùng bên ngoài như giun tròn, zoothamium sp, ký sinh trùng (cypris) trong xoang đầu ngực, gan...
Xây dựng 43 đảm nhận xây mới hai cống thủy lợi tại An Thới Đông
Công ty Xây dựng 43 tiếp tục khẳng định năng lực khi một mình tham gia và trúng gói thầu hơn 10 tỷ tại huyện Cần Giờ, TP HCM (cũ).
Tân Liên Phát Tân Cảng: Lỗ 397 tỷ năm 2024, kiểm toán có ý kiến ngoại trừ
Bức tranh tài chính đáng lo ngại với khoản lỗ lớn và ý kiến ngoại trừ từ đơn vị kiểm toán tại Báo cáo tài chính 2024 của Tiếp vận và Bất động sản Tân Liên Phát Tân Cảng.
PGBank bị Thanh tra NHNN phạt 370 triệu đồng, chuyển thông tin 15 cổ đông sang cơ quan chức năng
PGBank bị xử phạt về 3 hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng gồm: Không ban hành một hoặc một số quy định nội bộ theo quy định của pháp luật; Lập hợp đồng ủy thác không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật; Không thành lập Hội đồng mua, bán nợ theo quy định của pháp luật.
Bình Trang được giao duy tu các tuyến đường tại Tân Hưng
Với giá dự thầu thấp hơn, công ty Bình Trang đã giành được gói thầu hơn 1 tỷ tại huyện Tân Hưng, Long An (cũ).
Hậu Giang: Liên danh Bội Thu – Khải Linh thắng gói thầu 6,8 tỷ
Gói “Hỗ trợ mua sắm phân hữu cơ (dạng viên)” tại Long Mỹ có kết quả trúng thầu ngày 20/6/2025, liên danh Bội Thu – Khải Linh trúng với giá 6,8 tỷ đồng
Everland: Liên tục không đạt kế hoạch lợi nhuận, dòng tiền kinh doanh âm kéo dài
Tập đoàn Everland nhiều năm liên tiếp đặt các kế hoạch lợi nhuận đầy kỳ vọng, nhưng kết quả thực tế không đạt. Trong khi đó, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh liên tục âm hàng trăm tỷ đồng. Dù quý 1/2025 có tín hiệu phục hồi nhẹ, bài toán dòng tiền vẫn còn là dấu hỏi lớn.
Hậu Giang: Trương Thành Căn trúng gói vật tư VietGAP tại Vị Thủy
Dù vướng kiến nghị cho rằng hồ sơ mời thầu hạn chế cạnh tranh, gói VietGAP tại huyện Vị Thủy vẫn được trao cho Hộ kinh doanh Trương Thành Căn với giá hơn 1,4 tỷ đồng
Gói bảo dưỡng chợ Tam Hải gọi tên nhà thầu Duy Sơn
Loại 2 đối thủ, Công ty Duy Sơn được UBND phường Tam Bình, TP Thủ Đức, TP HCM (cũ) phê duyệt trúng gói thầu hơn 1 tỷ đồng.
Tân Thành trúng gói thầu làm đường Lai Uyên 95 gần 11 tỷ
Vượt qua hai nhà thầu khác, Công ty Tân Thành trúng gói thi công BTNN đường Lai Uyên 95 với giá gần 11 tỷ đồng
Liên danh 2 thành viên thắng gói xây cầu Lính Năm hơn 6 tỷ
Ngày 21/06/2025,UBND huyện Đầm Dơi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, gói thầu xây cầu Lính Năm hơn 6 tỷ về tay liên danh Thành Thọ - Như Thịnh