| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Sai phạm khu dân cư Nhơn Đức-TPHCM: Kiểm điểm nhiều tổ chức, cá nhân

Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo giao giám đốc các sở, ngành và Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý có thiếu sót, sai phạm liên quan đến dự án khu dân cư Nhơn Đức do Công ty CP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư.

Nguồn tin Tiền Phong cho biết, Thanh tra TPHCM đã có kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện dự án khu dân cư Nhơn Đức (huyện Nhà Bè, TPHCM) do Công ty CP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư.

Khu dân cư Nhơn Đức do Công ty CP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư có quy mô 9.33 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Được UBND TPHCM giao làm chủ đầu tư từ tháng 7/2015. Tuy nhiên đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

a806d74d_6955_4516_ad7e_9c6242f92bd0_hubc

Thanh tra TPHCM đã chỉ ra quá trình thực hiện dự án đã để xảy ra một số sai phạm, thiếu sót. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có liên quan.

Cụ thể, Công ty CP Vạn Phát Hưng đã vi phạm trên nhiều lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản bao gồm: Nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận đầu tư, bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn sai phạm trong việc chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật… Đến nay dự án chưa hoàn thành theo thời hạn được chấp thuận đầu tư trong khi các cơ quan có thẩm quyền chậm xử lý hoặc chưa xử lý các vi phạm của chủ đầu tư theo quy định pháp luật.

Thanh tra TPHCM nêu trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty CP Vạn Phát Hưng. Trách nhiệm trong giám sát, kiểm tra, quản lý Nhà nước thực hiện dự án thuộc về lãnh đạo UBND xã Nhơn Đức, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Về nghĩa vụ nộp thuế, chủ đầu tư dự án chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đúng quy định. Trách nhiệm này thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty CP Vạn Phát Hưng và lãnh đạo Chi cục thuế huyện Nhà Bè, Chi cục thuế quận 7 và lãnh đạo Cục thuế TPHCM được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Từ những kết luận sai phạm nêu trên, Thanh tra TPHCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TPHCM thống nhất kết luận chỉ đạo: Giao Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng và quy hoạch tại dự án. Giao Giám đốc các Sở Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường,

Cục thuế TPHCM, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý có thiếu sót, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra. Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TPHCM và Thanh tra TPHCM trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo kết luận thanh tra.

Giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc chủ đầu tư chậm nộp tiền sử dụng đất tại dự án 9.33 ha; kiểm tra xử lý các vi phạm về đất đai của chủ đầu tư;…

Ngoài ra, giao Cục trưởng Cục thuế TPHCM chủ trì phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra số tiền hơn 658 tỷ đồng mà Công ty CP Vạn Phát Hưng đã nhận từ Trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao và Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường về khoản hoàn trả liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi một phần đất tại dự án để xác định thuế giá trị gia tăng chủ đầu tư phải nộp theo đúng quy định.

Bộ Tài Nguyên và Môi trường bất ngờ dừng thanh tra hàng loạt dự án bất động sản

Bộ Tài Nguyên và Môi trường bất ngờ dừng thanh tra hàng loạt dự án bất động sản

10/08/2020 09:59

Với lý do một số địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp dịch bệnh Covid-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dừng thanh tra nhiều dự án bất động sản có sai phạm trong quản lý sử dụng đất, dự án không hoặc chậm đưa đất vào sử dụng.

Đua nhau rao bán khách sạn trăm tỉ

Đua nhau rao bán khách sạn trăm tỉ

09/08/2020 15:45

Kinh doanh thua lỗ, không thể cầm cự trước tác động của dịch COVID-19, nhiều chủ khách sạn tại TP HCM buộc phải rao bán tài sản.

Khánh Hòa ra 'tối hậu thư' cưỡng chế dự án Nha Trang sao

Khánh Hòa ra 'tối hậu thư' cưỡng chế dự án Nha Trang sao

09/08/2020 13:51

Dự án Nha Trang sao sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất nếu hết ngày 15/8, chủ đầu tư không bàn giao mặt bằng và nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Vay 1 tỷ xây 10 phòng cho thuê, phải bán hết tài sản trả nợ ngân hàng

Vay 1 tỷ xây 10 phòng cho thuê, phải bán hết tài sản trả nợ ngân hàng

09/08/2020 10:05

Với nhiều người, đầu tư xây phòng trọ cho thuê thu lời cao và an toàn hơn hẳn so với chơi chứng khoán, nhà đất hay gửi tiết kiệm; song cũng có chủ nhà thua đậm, phải bán tháo và móc tiền túi ra trả lãi ngân hàng.

Dành đất để phát triển dự án năng lượng

Dành đất để phát triển dự án năng lượng

09/08/2020 07:48

Trong kế hoạch sử dụng đất năm 2020, Đồng Nai dành hơn 140ha để thực hiện 54 dự án năng lượng tại các địa phương. Mục tiêu là để đảm bảo nhu cầu về điện cho sản xuất, sinh hoạt của tỉnh, vùng và quốc gia.

156ha đất công thành đất tư nhân, Saigontourist sai gì ở dự án Sài Gòn Gôn?

156ha đất công thành đất tư nhân, Saigontourist sai gì ở dự án Sài Gòn Gôn?

08/08/2020 11:36

Saigontourist góp vốn bằng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng của khu đất, rồi thoái vốn khỏi Công ty Sài Gòn Gôn đã biến 156ha đất công thành đất của tư nhân.

TP.HCM công bố xử lý trách nhiệm 66 cá nhân vi phạm dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm

TP.HCM công bố xử lý trách nhiệm 66 cá nhân vi phạm dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm

08/08/2020 09:30

Ngày 7-8, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã công bố kết quả xem xét, thi hành kỷ luật đảng đối với vụ việc tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó xử lý trách nhiệm 66 cá nhân liên quan.

Đồng Nai: 'Cát tặc' lấy khu đất của nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng làm nơi tập kết?

Đồng Nai: 'Cát tặc' lấy khu đất của nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng làm nơi tập kết?

08/08/2020 06:57

Bãi cát lớn tồn tại hàng chục năm qua trên khu đất của nhà ông Nguyễn Văn Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Mua căn hộ phòng trọ giá rẻ: Coi chừng 'tiền mất tật mang'

Mua căn hộ phòng trọ giá rẻ: Coi chừng 'tiền mất tật mang'

07/08/2020 20:57

Gần đây "rộ" lên tình trạng quảng cáo, rao mua bán các căn hộ phòng trọ "mini" có giá rẻ đến bất ngờ, thời gian sở hữu từ 30 năm đến 50 năm ở nhiều quận huyện TP.HCM.

Ngôi nhà 'chữa bệnh stress' cho gia chủ

Ngôi nhà 'chữa bệnh stress' cho gia chủ

07/08/2020 15:46

NINH THUẬN - Ngôi nhà trước đây của một gia đình ở Phan Rang vừa để kinh doanh vừa để ở nên chật chội và thiếu tương tác, là tác nhân chính khiến họ bị stress.

Sài Gòn 247