Quốc Cường Gia Lai lên kế hoạch thoát khỏi khoản nợ khủng
Công ty CP Quốc Cường Gia Lai dự tính bán cổ phần tại các công ty con và liên kết trong năm 2025 để trả khoản nợ hơn 2.8 nghìn tỷ đồng và duy trì hoạt động.
Theo Vietnamnet, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Quốc Cường Gia Lai; mã QCG) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc lấy ý kiến cổ đông đối với phương án sắp xếp nguồn tài chính để thanh toán khoản nợ đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island.
Sunny Island thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và là đơn vị từng đặt cọc 2.882,2 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (xã Nhà Bè, TPHCM).
Theo bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM ban hành tháng 12/2024, Quốc Cường Gia Lai phải hoàn trả toàn bộ số tiền này nhằm khắc phục hậu quả trong vụ án liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm.
Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2024, Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Cường khẳng định Khu dân cư Bắc Phước Kiển là dự án "sống còn" của doanh nghiệp, đồng thời cho biết công ty sẽ thu xếp nguồn tài chính để thanh toán khoản nợ, qua đó tiếp tục triển khai dự án.
Tình hình tài chính của QCG đang gặp khó khăn vì diễn biến chung của thị trường bất động sản/ Ảnh: Tienphong.vn.
Theo Tiền Phong, thực hiện theo quyết định thi hành án, đến nay QCG đã thanh toán 1.100 tỷ đồng cho cơ quan thi hành án, chủ yếu bằng nguồn thu ứng trước từ chuyển nhượng các nhà máy thủy điện và khoản vay cá nhân.
Năm 2025, tình hình tài chính công ty đang gặp khó khăn vì diễn biến chung của thị trường bất động sản, pháp lý các dự án chưa được tháo gỡ và tiêu thụ hàng tồn kho không như kỳ vọng. Do đó, để có tiền thanh toán phần còn lại, QCG đề xuất chuyển nhượng vốn góp tại các công ty con và công ty liên kết với điều kiện là giá trị chuyển nhượng không thấp hơn giá vốn đầu tư.
Thời gian thực hiện ngay trong năm 2025 và giá trị chuyển nhượng không thấp hơn giá vốn đầu tư. Công ty này cũng cho biết, sẽ thực hiện thuê đơn vị thẩm định giá độc lập đánh giá làm cơ sở cho việc xác định giá chuyển nhượng vốn góp.
Đối tượng bên nhận chuyển nhượng, QCG cho biết có thể là tất cả các đối tác, nhà đầu tư, bao gồm cả bên liên quan với công ty, có năng lực tài chính đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, cùng có lợi cho các bên, đảm bảo lợi ích.
Ngoài ra, QCG sẽ hợp tác đầu tư kinh doanh các sản phẩm, dự án bất động sản thuộc quyền sở hữu của công ty với các nhà đầu tư có năng lực và nhu cầu, bao gồm cả nhà đầu tư là bên liên quan của công ty.
Quốc Cường Gia Lai cũng trình cổ đông giao ủy quyền cho Hội đồng quản trị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn thực hiện các công việc liên quan như quyết định chi tiết phương án cụ thể của từng giao dịch phát sinh cho phù hợp tình hình thực tế.
Việc thanh toán khoản nợ còn lại được Quốc Cường Gia Lai đánh giá là cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường, tránh cơ quan thi hành án thực hiện biện pháp cưỡng chế, gây thiệt hại về tài sản.
Trước đó, báo cáo tài chính quý III của Quốc Cường Gia Lai cho thấy, QCG đã thanh toán một khoản tiền đáng kể cho Công ty CP Đầu tư Sunny Island liên quan tới khoản nợ nêu trên. Theo đó, dư nợ phải trả cho dự án Phước Kiển tại thời điểm 30/9 còn 1.982 tỷ đồng, giảm gần 900 tỷ đồng so với 2.882 tỷ đồng ghi nhận hồi đầu năm.
Tuy nhiên, đi cùng với việc giảm khoản dư nợ với Sunny Island, khoản phải trả cho bên liên quan khác của QCG lại tăng mạnh, từ 179 tỷ đồng đầu năm lên 1.197 tỷ đồng sau 9 tháng.
Khoản phải trả tăng mạnh chủ yếu do QCG tăng vay tiền từ người thân trong gia đình ban lãnh đạo. Cụ thể, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai mượn từ bà Lại Thị Hoàng Yến - con gái Chủ tịch Hội đồng quản trị QCG Lại Thế Hà là 507 tỷ đồng, ông Lầu Đức Duy - em rể ông Nguyễn Quốc Cường - Tổng Giám đốc QCG - cho mượn hơn 527 tỷ đồng. Bản thân ông Cường đô la cũng cho QCG mượn 30 tỷ đồng, em gái ông Cường là bà Nguyễn Ngọc Huyền My cho QCG mượn 50 tỷ đồng.
Nợ của QCG với Công ty CP Đầu tư Sunny Island có tổng trị giá hơn 2.882 tỷ đồng, dự kiến được thanh toán dần trong vòng 2 năm, kết thúc vào quý I hoặc quý II/2027. QCG cũng cho biết sẽ cân nhắc tất toán sớm nếu điều kiện tài chính cho phép.
Quý III năm nay, QCG có doanh thu giảm 37% về mức 111 tỷ đồng - chủ yếu do giảm bàn giao căn hộ. Trong quý này, mảng bất động sản chỉ đóng góp khoảng 45 tỷ đồng - giảm gần 60% so với quý III năm ngoái.
Lũy kế 9 tháng năm nay, QCG có doanh thu đạt 354 tỷ đồng (tăng 46%), lợi nhuận trước thuế 46 tỷ đồng (gấp hơn 4 lần cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ 2019). Tuy nhiên, con số này vẫn cách xa kế hoạch kinh doanh năm nay là 2.000 tỷ đồng doanh thu và 300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.
Tại ngày 30/9, tổng tài sản QCG ở mức 8.700 tỷ đồng. Tiền mặt và tiền gửi ngân hàng 154 tỷ đồng, hàng tồn kho 1.170 tỷ đồng, nợ vay duy trì khoảng 360 tỷ đồng.
Ba ngư dân Đắk Lắk gặp nạn ở vùng biển Trường Sa được đưa vào bờ an toàn
Ba ngư dân Đắk Lắk gặp nạn tại vùng biển Trường Sa đã được đưa vào bờ an toàn, trong khi lực lượng Hải quân tìm thấy thi thể một người mất tích.
'Soi' năng lực Công ty T.A.T.T và diễn biến tại các gói thầu Bệnh viện Phú Nhuận [Kỳ 1]
Tham gia sâu vào dự án Bệnh viện Phú Nhuận, Công ty T.A.T.T cho thấy năng lực đáng kể. Tuy nhiên, quá trình đấu thầu cũng ghi nhận những điểm cần làm rõ trong hồ sơ.
Kiến trúc sư Liquid Glass rời Apple, về Meta
Alan Dye, người đứng sau thiết kế Liquid Glass, rời Apple để gia nhập Meta, gây chấn động giới công nghệ.
Pakistan - Afghanistan đấu súng ở khu vực biên giới
Quân đội Pakistan và lực lượng Afghanistan đấu súng dọc biên giới hai nước nhưng chưa có thương vong hay thiệt hại nào được báo cáo.
Những cá nhân nhỏ bé gây ấn tượng lớn trong lịch sử Guinness
Các kỷ lục về chiều cao thấp nhất thế giới của các cá nhân và cặp đôi nổi bật, từ các ngôi sao biểu diễn đến những người nổi tiếng.
Lâm Đồng: Siết chặt vận hành hồ chứa, bảo đảm an toàn vùng hạ du
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn vận hành theo đúng quy trình, ưu tiên an toàn công trình và khu vực hạ du.
Bugatti Bolide cuối cùng được bàn giao, khép hành trình động cơ W16
Chiếc siêu xe Hypercar Bugatti Bolide cuối cùng đã lăn bánh khởi nhà máy Molsheim để đến tay khách hàng, khép lại hành trình của khối động cơ W16 huyền thoại.
Kiến nghị giải pháp ngăn chặn 'quân xanh, quân đỏ' trong đấu thầu giáo dục [Kỳ 5]
Để Luật Đấu thầu thực sự đi vào cuộc sống, cần có những giải pháp đồng bộ từ việc xây dựng dự toán, tổ chức đấu thầu đến giám sát thực hiện hợp đồng, nhằm ngăn chặn các hành vi hạn chế cạnh tranh.
K+ sẽ dừng hoạt động từ ngày 1/1/2026 ?
Thông tin VSTV sẽ dừng cung cấp gói kênh K+ từ ngày 1/1/2026 đã gây chấn động lớn trong cộng đồng người hâm mộ thể thao Việt Nam
TP HCM thí điểm xã hội hóa quảng cáo để tăng kinh phí bảo trì giao thông
TP HCM cho phép lắp đặt màn hình LED trên một số công trình nhằm khai thác quảng cáo, tạo thêm nguồn thu cho bảo trì hạ tầng giao thông.

!['Soi' năng lực Công ty T.A.T.T và diễn biến tại các gói thầu Bệnh viện Phú Nhuận [Kỳ 1]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/06/unnamedjpg-134953soi-nang-luc-cong-ty-tatt-va-dien-bien-tai-cac-goi-thau-benh-vien-phu-nhuan-ky-1.webp)





![Kiến nghị giải pháp ngăn chặn 'quân xanh, quân đỏ' trong đấu thầu giáo dục [Kỳ 5]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/06/5png-124737kien-nghi-giai-phap-ngan-chan-quan-xanh-quan-do-trong-dau-thau-giao-duc-ky-5.webp)

