| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

"Phú Yên cần lưu tâm đến ý tưởng, tầm nhìn chiến lược của từng dự án cụ thể"

Thủ tướng cho rằng, tỉnh Phú Yên đang nói một môi trường kinh doanh năng động và cởi mở trong việc lôi kéo đại bàng về làm tổ nhưng không nên chỉ chú trọng đại bàng mà trước hết cần có những hình dung hết sức rõ ràng về những chiếc tổ mà mình mong muốn hiện diện của tỉnh.

"Phú Yên không nên chỉ chú trọng quy mô nguồn vốn sẽ đầu tư vào tỉnh mà cần lưu tâm đến ý tưởng, tầm nhìn chiến lược của từng dự án cụ thể trong tổng thể chiến lược phát triển của địa phương." Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy khi chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên về tình hình kinh tế xã hội quốc phòng an ninh năm qua và nhiệm vụ giải pháp năm nay của địa phương vào sáng nay tại thành phố Tuy Hoà. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số Bộ ngành Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Phú Yên, so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng 3,69%; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ trong GRDP; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 3,8%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7,4% so với cùng kỳ. Năng suất một số cây trồng, vật nuôi đạt khá; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 5,9 %, thương mại và các ngành dịch vụ có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng nhưng do tác động trực tiếp của dịch Covid - 19 doanh thu giảm mạnh so với cùng kỳ và không đạt kế hoạch đề ra.

Mặc dù vậy, trong điều kiện khó khăn, tỉnh vẫn luôn đồng hành cùng nhà đầu tư tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai các dự án. Ưu tiên nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình quan trọng giúp giải ngân vốn Trung ương đạt 95 % kế hoạch vốn được giao. Tỉnh cũng tập trung triển khai lập Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050, hiện đang khẩn trương thực hiện các bước tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch theo quy định. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực, đến nay, toàn tỉnh có 58 xã nông thôn mới, 05 xã nông thôn mới nâng cao và 02 huyện đạt chuẩn nông thôn mới...

Bên cạnh những kết quả đạt được lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong công tác chỉ đạo, điều hành vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như kết quả thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu tuy có tăng so với cùng kỳ, nhưng tỷ lệ tăng thấp so với các năm gần đây và có 05 chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra. Tiến độ xây dựng của nhiều công trình, dự án quan trọng điểm còn chậm; công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị, khai thác khoáng sản thực hiện có lúc, có nơi chưa tốt; công tác cải cách hành chính nhà nước tuy có chuyển biến nhưng chưa đáp ứng so với yêu cầu đã đề ra.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, Phú Yên là tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong khu vực Nam miền Trung, tuy nhiên, thời gian gần đây, Phú Yên đã có những quyết tâm mạnh mẽ để vươn lên. Tỉnh cũng đã phát hiện ra những vấn đề quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như hoàn thiện công tác quy hoạch, ứng dụng công nghệ thông tin, đề xuất cơ chế thay vì xin tiền để phát triển các dự án, đi đôi với việc không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn. Thủ tướng nhận định, tỉnh cũng đang đi vào những trọng tâm quan trọng để phát triển như khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch; phát triển hệ thống giao thông cao tốc, cảng hàng không với động lực hướng tới mục tiêu toàn dân cùng hưởng lợi.

Chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, cần khắc phục trong thời gian đến của Phú Yên, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần chú trọng hơn nữa việc thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân để tạo điều kiện cho khu vực này nhanh chóng lớn mạnh hơn, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, nhất là trong ngành du lịch. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến tinh thần không phân biệt trong việc lựa chọn giữa các khu vực doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân khi triển khai các dự án lớn trên địa bàn. Cùng với đó, tỉnh cần làm tốt công tác dân vận chính quyền trong tiến trình triển khai các dự án; đẩy mạnh lĩnh vực bất động sản nông nghiệp, du lịch để tận dụng lợi thế những bãi biển đẹp của Phú Yên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Thủ tướng cho rằng, tỉnh Phú Yên đang nói một môi trường kinh doanh năng động và cởi mở trong việc lôi kéo đại bàng về làm tổ nhưng không nên chỉ chú trọng đại bàng mà trước hết cần có những hình dung hết sức rõ ràng về những chiếc tổ mà mình mong muốn hiện diện của tỉnh. Trong đó, không chỉ chú trọng quy mô vốn, Phú Yên cần lưu tâm đến ý tưởng, tầm nhìn chiến lược của từng dự án cụ thể trong tổng thể chiến lược phát triển. Cho nên vấn đề quy hoạch khớp nối để phát triển bền vững, tỉnh Phú Yên phải có quy hoạch phát triển đúng hướng tốc độ phát triển phải cao hơn, nếu không chúng ta sẽ bị tụt hậu.

Thủ tướng cũng nhận định, du lịch Phú Yên như một viên kim cương thô, quý hiếm, rất cần bàn tay những người thợ khéo, xứng tầm để vận hành, đồng thời nêu rõ, trong chiến lược thu hút đầu tư của địa phương không chỉ chú trọng những dự án về quy mô vốn, mà cần đặc biệt chú ý đến tầm nhìn quy hoạch phát triển bởi quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển bền vững…Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển kinh tế xã hội cần quan tâm đến vấn đề môi trường, xanh, bền vững; thực hiện Chiến lược phát triển số quốc gia.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành ủng hộ và sát cánh với Phú Yên trong tiến trình phát triển; ở chiều ngược lại Phú Yên cũng cần có những giải pháp phù hợp, tận dụng các nguồn lực để phát triển. Những cách làm ấy không chỉ là tư tưởng về mặt chiến lược và lời khuyên dành riêng cho tỉnh Phú Yên mà còn dành cho nhiều địa phương khác trên cả nước trong giai đoạn mới.

Dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra lễ ký kết một số thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Phú Yên và Cổng thông tin điện tử Chính phủ về Chương trình phối hợp công tác 5 năm giai đoạn 2021-2025; với Công ty Cổ phần vườn thời đại Việt Nam: Tài trợ toàn bộ kinh phí để thực hiện lập 24 chuyên đề bằng sản phẩm của quy hoạch tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Thoả thuận hợp tác phát triển Cảng hàng không Tuy Hòa giữa Hãng hàng không Vietjet với UBND tỉnh Phú Yên; thoả thuận tài trợ lập hồ sơ đề xuất khu vực phát triển khu vực ven sông Ba thuộc tỉnh Phú Yên giữa UBND tỉnh với Công ty TNHH VinaCapital Real Estate và Ký kết hợp đồng Tư vấn quy hoạch tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 giữa nhà tài trợ Công ty vườn thời đại Việt Nam với 2 đơn vị tư vấn: Công ty Roland Berger của Đức và Công ty tư vấn Quy hoạch đô thị Subana Jurong của Singapore./.

Tín dụng bất động sản tăng 3%, chiếm gần 20% tổng dư nợ nền kinh tế

Tín dụng bất động sản tăng 3%, chiếm gần 20% tổng dư nợ nền kinh tế

15/04/2021 18:00

Trong tổng dư nợ cho vay 9,46 triệu tỷ đồng của cả nền kinh tế, mảng bất động sản đã lên tới 1,85 triệu tỷ đồng, chiếm 19,5% tổng dư nợ nền kinh tế.

Vingroup nói về khả năng niêm yết VinFast tại Mỹ

Vingroup nói về khả năng niêm yết VinFast tại Mỹ

15/04/2021 15:30

Trong thông báo vừa được phát đi, Vingroup cho biết sẽ xem xét các lựa chọn để huy động vốn và đầu tư cho VinFast.

Thịt, dầu ăn, đường… rủ nhau tăng giá

Thịt, dầu ăn, đường… rủ nhau tăng giá

15/04/2021 13:00

Hàng loạt mặt hàng nội địa lẫn nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu… đang rục rịch tăng giá khiến người tiêu dùng lo âu.

Tăng trưởng tín dụng gắn với chất lượng

Tăng trưởng tín dụng gắn với chất lượng

15/04/2021 12:30

Tại Việt Nam dịch COVID-19 bùng phát thời gian qua tiếp tục tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến doanh thu và dòng tiền trả nợ của khách hàng, từ đó tác động đến hoạt động tín dụng ngân hàng.

Thống đốc NHNN yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng lĩnh vực đang 'sốt'

Thống đốc NHNN yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng lĩnh vực đang 'sốt'

15/04/2021 10:30

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho rằng, trong bối cảnh bất động sản, chứng khoán đang tăng "nóng", các ngân hàng cần kiểm soát chặt dòng vốn vào lĩnh vực rủi ro.

EVFTA có hiệu lực 8 tháng, Việt Nam xuất khẩu 4,8 tỷ USD hàng hóa vào EU

EVFTA có hiệu lực 8 tháng, Việt Nam xuất khẩu 4,8 tỷ USD hàng hóa vào EU

15/04/2021 10:00

Bộ Công Thương cho hay, kể từ khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8/2020, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang EU đã dần được cải thiện và tăng 18% trong 3 tháng đầu năm 2021. Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt sang 27 nước EU lên tới hơn 4,78 tỷ USD.

Đầu mùa nóng, thị trường điều hòa loạn khuyến mãi

Đầu mùa nóng, thị trường điều hòa loạn khuyến mãi

15/04/2021 08:30

Miền Bắc vừa bắt đầu những ngày hè nắng nóng, các siêu thị điện máy ở Hà Nội đã kịp tung hàng loạt khuyến mãi, khiến người mua như bước vào mê cung.

Tiền trong ngân hàng vẫn dồi dào

Tiền trong ngân hàng vẫn dồi dào

14/04/2021 19:00

Tăng trưởng huy động vốn thấp hơn tín dụng trong quý I/2021, nhưng thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn trong trạng thái dồi dào giúp lãi suất duy trì ở vùng thấp.

TP.HCM cần hơn 27.000 tỉ làm các tuyến đường vào cảng biển

TP.HCM cần hơn 27.000 tỉ làm các tuyến đường vào cảng biển

14/04/2021 17:30

Các dự án đường Vành đai 2, Vành đai phía Đông, hoàn chỉnh trục đường Bắc - Nam... là một trong các dự án cấp thiết cần được bố trí vốn.

Doanh số bán xe máy tại Việt Nam giảm hơn 4% trong quý I/2021

Doanh số bán xe máy tại Việt Nam giảm hơn 4% trong quý I/2021

14/04/2021 17:00

Mới đây, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) công bố doanh số bán xe của 5 đơn vị thành viên trong quý I/2021 đạt 701.454 xe các loại, giảm 4,05% so với cùng kỳ năm trước.

Sài Gòn 247