| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 04/08/2022, 11:15 AM
  • Click để copy

Phân kali có khả năng bốc cháy, thận trọng khi sử dụng và bảo quản

 Một người đàn ông tại Quảng Bình mới đây đã bị cháy toàn thân trong khi nghiền phân kali thành bột nhưng bất ngờ kali bốc cháy.

Theo đó, nạn nhân 40 tuổi được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cấp cứu trong tình trạng bỏng độ II - III vùng đầu, mặt, cổ, ngực, chân tay với diện tích khoảng 40%. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt lọc bỏng, hiện qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ cho biết, hóa chất có thể gây bỏng nặng và khiến nạn nhân vô cùng đau đớn. Tại Việt Nam, tỷ lệ bỏng hóa chất chiếm khoảng 5-6% trong các loại bỏng.

Kalium hay potassium là nguyên tố hóa học, màu trắng bạc, dễ bị oxy hóa nhanh trong không khí và phản ứng rất mạnh với nước tạo ra một lượng nhiệt đủ để đốt cháy lượng hydro sinh ra trong phản ứng này. Đây là lý do bệnh nhân đang nghiền kali thì hóa chất bốc cháy.

Người đàn ông bị cháy toàn thân trong khi nghiền phân kali. Ảnh: Long Nhật

Người đàn ông bị cháy toàn thân trong khi nghiền phân kali. Ảnh: Long Nhật

Tai nạn bỏng hóa chất có thể xảy ra trong gia đình, tại nơi làm việc hay trường học, hoặc kết quả của một biến cố, hay bị hành hung. Nếu không được xử lý kịp thời, vết bỏng có thể trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, theo bác sĩ.

Để phòng tránh tai nạn bỏng do hóa chất, người dân cần để hóa chất xa tầm tay trẻ em; bảo quản trong bình chứa phù hợp và an toàn; sử dụng trong phòng thoáng khí. Hóa chất phải được giữ trong đúng bình chứa và có ghi nhãn rõ ràng bên ngoài; không nên trộn lẫn các loại với nhau.

Địa điểm nên lưu trữ tại nơi khô ráo, thoáng mát, có khu vực riêng biệt và thông gió tốt, tránh xa nơi có thể gây cháy. Vị trí bảo quản Kali nên tránh nhiệt, độ ẩm và tránh các vật tương khắc.

Khi hoà tan, luôn luôn tuân thủ theo trình tự thêm xút ăn da vào nước chứ không bao giờ được làm điều ngược lại. Để đảm bảo an toàn, khi mở những thùng chứa kim loại không nên dùng những dụng cụ đánh lửa. Tuân thủ nghiêm ngặt các cảnh báo và hướng dẫn cho sản phẩm từ nhà sản xuất được in trên phiếu hướng dẫn hoặc bao bì.

Sử dụng đúng phương tiện bảo hộ cá nhân khi tiếp xúc với KOH. Sử dụng thiết bị bảo hộ lao động phù hợp theo giới hạn tiếp xúc đã quy định.

Thêm một ca tử vong vì sốt xuất huyết ở trẻ em tại Đồng Nai

Thêm một ca tử vong vì sốt xuất huyết ở trẻ em tại Đồng Nai

07/11/2025 08:30

Một bé trai 9 tuổi ở phường Trấn Biên, Đồng Nai tử vong do sốc sốt xuất huyết Dengue, dù đã được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Việt Nam đón gần 17,2 triệu lượt khách quốc tế trong 10 tháng

Việt Nam đón gần 17,2 triệu lượt khách quốc tế trong 10 tháng

06/11/2025 17:25

Số liệu của Cục Thống kê ngày 6-11 cho thấy khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,73 triệu lượt trong tháng 10, tăng 13,8% so với tháng trước. Tính chung 10 tháng của năm 2025, lượng khách quốc tế đạt gần 17,2 triệu lượt, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm trước.

Chiều nay, triều cường ở TP HCM vượt mức lịch sử, CSGT khuyến cáo người dân

Chiều nay, triều cường ở TP HCM vượt mức lịch sử, CSGT khuyến cáo người dân

06/11/2025 16:10

Triều cường ở TP HCM được dự báo vượt mức lịch sử vào chiều tối nay.Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, chiều nay (6-11), triều cường ở TP HCM có thể vượt mức lịch sử.

Sở An toàn thực phẩm: Không sử dụng sản phẩm giảm cân do 'Ngân Collagen' quảng cáo

Sở An toàn thực phẩm: Không sử dụng sản phẩm giảm cân do 'Ngân Collagen' quảng cáo

06/11/2025 11:56

 Ngày 5/11, Sở An toàn thực phẩm TPHCM khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm thực phẩm giảm cân không an toàn do cá nhân có biệt danh "Ngân Collagen" quảng cáo.

Cái cân ở cửa ra tàu bay gây tranh cãi, Cục hàng không yêu cầu rà soát

Cái cân ở cửa ra tàu bay gây tranh cãi, Cục hàng không yêu cầu rà soát

06/11/2025 10:00

Cơ quan quản lý yêu cầu nhanh chóng rà soát quy trình kiểm soát hành lý xách tay tại khu vực làm thủ tục hàng không và cửa lên tàu bay để tránh ùn tắc, tạo thuận lợi cho hành khách.

Hoán cải xe máy chạy xăng sang điện tại TP.HCM, khó khả thi

Hoán cải xe máy chạy xăng sang điện tại TP.HCM, khó khả thi

06/11/2025 08:34

Đề xuất hoán cải xe máy xăng sang điện ở TP HCM đang đối mặt với nhiều rào cản, đặc biệt là các rủi ro về an toàn, kết cấu xe, nguy cơ cháy nổ và pháp lý.

TP HCM tổng rà soát, làm sạch và số hóa dữ liệu đăng ký xe

TP HCM tổng rà soát, làm sạch và số hóa dữ liệu đăng ký xe

06/11/2025 07:58

Công an TP HCM hiện đang triển khai kế hoạch tổng rà soát, làm sạch và số hóa toàn bộ hồ sơ đăng ký xe trên địa bàn.

Dự thảo các văn kiện Đại hội XIV thể hiện tầm nhìn phát triển mới

Dự thảo các văn kiện Đại hội XIV thể hiện tầm nhìn phát triển mới

05/11/2025 19:30

Tư duy mới về mô hình tăng trưởng, nhấn mạnh khoa học công nghệ, kinh tế tư nhân…là những yếu tố then chốt mở đường kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

05/11/2025 18:47

Ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII.

Nóng: Lâm Đồng yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hồ chứa nước không phép trên núi Tân Lai

Nóng: Lâm Đồng yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hồ chứa nước không phép trên núi Tân Lai

05/11/2025 16:14

Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo rút hết nước, phá bỏ các hồ chứa xây dựng không phép của Công ty TNHH Trang Trại Việt Phong Phú sau sự cố vỡ hồ, chết người