| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Nông dân Bình Dương đồng lòng làm nông nghiệp công nghệ cao

Thời gian qua, Bình Dương không chỉ được biết đến là “thủ phủ” công nghiệp mà còn có những mô hình nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả xuất hiện ngày càng nhiều.

Để phát triển những mô hình nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả Bình Dương đã quy hoạch các khu công nghệ cao và có những chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi sản xuất, để không phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.

Nông dân mạnh dạn chuyển đổi

Anh Nguyễn Văn Sơn, ở xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương vốn là cử nhân trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp, anh mở trang trại Nam An trên diện tích hơn 30.000m2 ở huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) để trồng rau sạch.

Một trang trại trồng chuối ứng dụng công nghệ cao ở Bình Dương

Một trang trại trồng chuối ứng dụng công nghệ cao ở Bình Dương

Rau xấu và rau thừa, anh Sơn mua thêm heo rừng lai về nuôi. Thấy heo rừng lai mang lại lợi nhuận cao anh đã chuyển hẳn sang nuôi heo và tự chủ động hơn 80% thức ăn cho heo. Từ chuồng trại đơn giản, anh Sơn đầu tư lại theo hướng tự động ở các công đoạn nên giảm được nhân công và dễ kiểm soát đàn. Giờ đây, mỗi năm, trang trại Nam An doanh thu khoảng 60-70 tỷ đồng, lợi nhận từ 20-25%.

Anh Sơn cho biết, chi phí đầu tư trang trại tốn nhiều nhưng lợi nhuận không ổn định nên anh đã mở thêm xưởng sản xuất khép kín để làm ra các sản phẩm từ thịt heo, cung cấp ra thị trường.

“Thị trường ở Việt Nam rất bấp bênh và chưa có chính sách bảo hộ nông dân. Hiện, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng vẫn chưa mang lại sự ổn định cho nông dân. Do đó, công ty đã sản xuất ra những sản đầu cuối để tăng giá trị nông sản lên, giúp ổn định giá cả cho sản phẩm mình tạo ra” - anh Sơn chia sẻ.

Với quan niệm “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”, những năm qua, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Kim Long ở huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã có 73 hội viên tham gia trồng dưa lưới trên diện tích 20ha.

Các thành viên hợp tác xã không chỉ hỗ trợ nhau tìm đầu ra mà còn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, ứng dụng công nghệ. Hiện nay, hội viên đã ứng dụng trồng dưa lưới trong nhà màng theo công nghệ Israel, sử dụng hệ thống tưới nước, bón phân tự động và bán tự động…

Trang trại rau xanh ở Bình Dương được trồng trong nhà lưới để tránh sâu bệnh (Ảnh: TL)

Trang trại rau xanh ở Bình Dương được trồng trong nhà lưới để tránh sâu bệnh (Ảnh: TL)

Ông Nguyễn Hồng Quyết, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Kim Long chia sẻ, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, sản lượng tăng khoảng 30%, chi phí sản xuất giảm 20%, do đó hội viên đã mạnh dạn đầu tư cho dù chi phí bỏ ra ban đầu khá cao.

Theo ông Quyết: “Chúng tôi cũng đang tiến hành các bước chuyển đổi số theo chủ trương của Nhà nước. Hợp tác xã Kim Long thủ tục thuế đều sử dụng điện tử. Năm 2022, hợp tác xã cũng áp dụng nhật ký đồng ruộng điện tử bằng phần mềm của Nhật Bản tài trợ, từ đó khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc cây trồng dễ dàng, minh bạch”.

Nhiều chính sách hỗ trợ để nông dân

Hiện Bình Dương có khoảng 5.763ha đất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Toàn tỉnh có có 80 cơ sở được cấp chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP trong lĩnh vực trồng trọt.

Ông Nguyễn Hồng Quyết, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Kim Long (áo trắng) thăm diện tích trồng dưa lưới của hội viên (Ảnh: TL)

Ông Nguyễn Hồng Quyết, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Kim Long (áo trắng) thăm diện tích trồng dưa lưới của hội viên (Ảnh: TL)

Để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao phát triển bền vững, Bình Dương đã quy hoạch 4 khu nông nghiệp công nghệ cao ở các địa phương với diện tích hơn 979ha.

Lĩnh vực chăn nuôi, toàn tỉnh có 974 trang trại với diện tích hơn 3.800ha. Bên cạnh những hộ nuôi riêng lẻ, Bình Dương có 3 dự án chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao với quy mô lớn. Để hoạt động chăn nuôi đạt hiệu quả, tỉnh Bình Dương đã quan tâm, tạo điều kiện cho các trang trại.

Ông Nguyễn Thanh Trung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Anova Agri Bình Dương, chuyên nuôi bò sữa cho biết: “UBND tỉnh, cũng như các ngành, các cấp, trực tiếp là thú y và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ chúng tôi trong toàn bộ quá trình xây dựng dự án. Chúng tôi được hỗ trợ rất nhiều như ưu đãi về thuế, tạo hành lang pháp lí thông thoáng để nhập máy móc thiết bị về lắp đặt, vận hành thuận lợi, không gặp khó khăn".

Bình Dương đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đưa giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,5 - 3%/năm; tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm trên 30%; diện tích đất trồng nông sản thực phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GAP chiếm 20%.

Nông sản công nghệ của Bình Dương tham gia triển lãm (Ảnh: TL).

Nông sản công nghệ của Bình Dương tham gia triển lãm (Ảnh: TL).

Để đạt được kết quả này, Bình Dương cũng đã ban hành Nghị quyết quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, nông dân được hỗ trợ vay ưu đãi đầu tư sản xuất với lãi suất thấp với thời hạn vay 8 năm.

Ông Đỗ Ngọc Huy, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian tới, Hội tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Hội sẽ tập trung xây dựng, nhân rộng mô hình tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị với các nông sản chủ lực, tạo ra bước phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa đạt năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm.

Ông Huy cho biết: “Hội nông dân tỉnh chúng tôi tiếp cận các chính sách của tỉnh để hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Chúng tôi tích cực tuyên truyền, khai thác chính sách này để người dân có cơ hội được tiếp cận thông qua chương trình đối thoại với chính quyền, sở ngành, hay thông qua tọa đàm, diễn đàn để nông dân nắm bắt".

Để hỗ trợ nông dân chuyển đồi sản xuất sang ứng dụng công nghệ cao, Bình Dương đã chủ động hợp tác chặt chẽ, linh hoạt giữa 2 ngành khoa học- công nghệ và nông nghiệp. Tỉnh tích cực triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển khoa học-công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, cho ra đời nhiều mô hình hay, cách làm mới đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đưa bơ OCOP lên tiktok

Đưa bơ OCOP lên tiktok

25/08/2023 17:05

Giữa lúc những vườn bơ của nông dân bán với giá rẻ so với những năm trước thì một sản phẩm bơ vẫn bán được trên thị trường với giá không hề thấp. Và, trái bơ được lên sàn thương mại tiktok, một hướng đi mới của người nông dân xứ cao nguyên.

Nông dân Đắk Lắk đẩy mạnh chăm sóc sầu riêng trước khi thu hoạch

Nông dân Đắk Lắk đẩy mạnh chăm sóc sầu riêng trước khi thu hoạch

23/08/2023 12:07

Chưa đầy 1 tháng nữa người trồng sầu riêng ở Đắk Lắk sẽ bước vào thu hoạch chính vụ. Vụ nay năm, sầu riêng của Đắk Lắk được dự báo bội thu, giá bán cao, cho nông dân thu nhập lớn.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ thanh long thương phẩm còn hạn chế

Liên kết sản xuất, tiêu thụ thanh long thương phẩm còn hạn chế

18/08/2023 19:09

Nhằm nâng cao chất lượng và tạo đầu ra thuận lợi cho trái thanh long, chiều nay 18/8, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị thúc đẩy kết nối, tiêu thụ trái thanh long.

Gạo tăng giá do hiện tượng đầu cơ

Gạo tăng giá do hiện tượng đầu cơ

17/08/2023 19:18

Hơn một tuần nay, gạo bán lẻ trong nước được bán tại các cửa hàng tăng 5%-15% nên một số người dân mua tích trữ. Tuy nhiên, các hệ thống phân phối vẫn bán giá bình ổn, thậm chí còn có các chương trình khuyến mãi.

Bẻ kèo sầu riêng: Coi chừng tham bát bỏ mâm

Bẻ kèo sầu riêng: Coi chừng tham bát bỏ mâm

13/08/2023 19:14

"Cò" nâng giá khiến nhiều nông dân bẻ cọc, doanh nghiệp thu mua thực sự lo lắng chưa dám mua. Việc này dẫn đến hậu quả mùa sầu riêng năm nay "vỡ trận", nguy cơ giá mua rớt thảm vào chính vụ.

Đà Lạt: 4/4 xã có sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao trở lên

Đà Lạt: 4/4 xã có sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao trở lên

12/08/2023 09:40

Hiện nay, cả 4/4 xã của thành phố Đà Lạt đều có sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao trở lên.

Cà phê đỉnh giá: Trong niềm vui ngắn cố gắng tạo niềm vui dài

Cà phê đỉnh giá: Trong niềm vui ngắn cố gắng tạo niềm vui dài

04/08/2023 09:39

Sau rất nhiều năm cầm cự với giá cà phê từ trung bình đến thấp, năm nay nông dân Tây Nguyên mới lại thấy hy vọng về một mùa vụ tươi sáng, khi xu thế tăng được duy trì suốt từ cuối 2022 tới nay, đưa mức giá cà phê từ khoảng 45.000 đồng/kg lên 68.000 đồng/kg, mức giá tương đối cao.

 Xuất khẩu gạo đang “nóng” lên từng ngày

 Xuất khẩu gạo đang “nóng” lên từng ngày

02/08/2023 17:43

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo xuất khẩu của các quốc gia trên thế giới đang tăng nhanh chóng. Đến ngày 1/8, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đạt mức 588 USD/tấn, Thái Lan đạt 623 USD/tấn, Pakistan 533 USD/tấn.

 Mưa kéo dài, người trồng rau khốn đốn

 Mưa kéo dài, người trồng rau khốn đốn

01/08/2023 09:15

Mưa lớn kéo dài trong những ngày gần đây đã ảnh hưởng đến các vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhiều vùng trồng rau màu bị ngập gây hư hại, khiến sản lượng giảm và nông dân lại lâm vào cảnh “được giá, mất mùa”.

 Ninh Thuận: Trồng thành công nấm Quế Linh Chi cực hiếm

 Ninh Thuận: Trồng thành công nấm Quế Linh Chi cực hiếm

30/07/2023 19:37

Vườn Quốc gia Phước Bình thuộc huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã thành công bước đầu trong việc thử nghiệm nuôi trồng loài nấm hiếm có tên Quế Linh Chi (tên khoa học là Humphreya Endertii).