largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Hoa Tết vắng người mua

Những năm trước, sau Rằm tháng Chạp, tại các vườn trồng hoa Tết trên địa bàn tỉnh đã tấp nập cảnh thương lái từ khắp nơi đến chở hoa đi tiêu thụ. Thế nhưng năm nay, lượng thương lái đến vườn đặt hoa giảm mạnh khiến các nhà vườn đứng ngồi không yên.

Có mặt tại làng hoa Kim Dinh, TP. Bà Rịa - làng trồng hoa Tết lớn nhất của tỉnh cuối tuần qua, các hộ trồng hoa ngoài chăm sóc còn mong ngóng thương lái đến đặt hoa Tết. Năm nay, làng hoa Kim Dinh có 156 hộ trồng hoa Tết, với khoảng 20ha, chủ yếu trồng các loại cúc đại đóa, cúc pha lê, hoa hồng, mào gà, dạ yến thảo, thạch thảo, cát tường… Tết Nguyên đán đang cận kề nhưng thương lái đến đặt mua hoa tại nhiều nhà vườn rất ít.

Nông dân làng hoa Kim Dinh chăm sóc hoa Tết.

Nông dân làng hoa Kim Dinh chăm sóc hoa Tết.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Nữ, KP. Kim Sơn, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa cho biết, năm nay gia đình bà trồng 2.000 chậu hoa cúc, trong đó chủ yếu là hoa cúc đại đóa, giảm gần 1.000 chậu hoa so với vụ Tết năm ngoái. Thế nhưng, đến nay mới chỉ có thương lái đặt mua 100 chậu hoa nhưng cũng chưa đặt cọc tiền. 1.900 chậu còn lại vẫn chưa có ai mua. “Chưa năm nào tôi thấy sức tiêu thụ hoa Tết chậm như năm nay. Vụ hoa Tết này, chi phí đầu tư 300 triệu đồng nhưng giờ hầu như vắng bóng thương lái, tôi như ngồi trên đống lửa vì hoa không tiêu thụ được”, bà Nữ lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp hoa Kim Dinh thông tin thêm, 40 thành viên trong HTX Dịch vụ Nông nghiệp hoa Kim Dinh cũng đang như ngồi trên đống lửa vì 120 ngàn chậu hoa Tết các loại sắp bung nở mà bóng dáng thương lái không thấy đâu. Dù đã nắm bắt tình hình thị trường, chủ động giảm số lượng chậu xuống, tuy nhiên sức tiêu thụ rất chậm. Nhiều hộ đến nay chưa bán được chậu hoa nào. Một số hộ có mối thương lái tốt mới tiêu thụ được khoảng trên 40%.

Không chỉ làng hoa Kim Dinh mà nhiều vùng trồng hoa Tết trên địa bàn tỉnh cũng đang trong tình trạng tương tự. Ông Mai Xuân Pha (thôn Sông Xoài 3, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) cũng buồn rầu cho biết, năm ngoái cùng thời điểm 2.000 chậu hoa cúc đã được thương lái đặt mua hết, nhưng năm nay mới chỉ bán được khoảng 1/4 trong tổng số chậu. “Nếu đến ngoài 20 tháng Chạp, hoa bắt đầu bung nở, vẫn không có thương lái đến mua, gia đình tôi phải tính đến phương án chở hoa đi tiêu thụ ở nơi khác hoặc đem ra chợ bán thôi”, ông Pha cho biết.

Trong khi đó, ghi nhận tại các điểm bán hoa Tết trên địa bàn tỉnh vẫn chưa trưng bày nhiều hoa Tết như những năm trước. Tại TP. Vũng Tàu một vài tuyến đường như góc đường 30/4 - Võ Trường Toản mới chỉ về hoa hồng và quất cảnh. Còn tại các tiệm kinh doanh cây cảnh lượng hoa về cũng khá ít, chủ yếu là cúc mâm xôi, cây trạng nguyên...

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

16/01/2024 11:17

Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

16/01/2024 10:15

Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

13/01/2024 15:45

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

12/01/2024 16:30

Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

12/01/2024 10:08

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

12/01/2024 07:06

 Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

09/01/2024 17:34

Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).

Thấp thỏm thanh long vụ tết

Thấp thỏm thanh long vụ tết

08/01/2024 08:45

Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

06/01/2024 10:58

Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

05/01/2024 21:22

Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.