| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 22/05/2025, 10:27 AM
  • Click để copy

Trung Quốc cập nhật 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đây là thông tin tích cực đối với sầu riêng Việt Nam trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

 Cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) thông tin, ngày 21-5, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã cập nhật 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam.

Cục nhận định, việc mở rộng danh sách này tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường xuất khẩu sầu riêng Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Các địa phương và doanh nghiệp cần chủ động tận dụng cơ hội này, đồng thời bảo đảm nghiêm túc tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm nhằm xuất khẩu một cách bền vững.

Thu hoạch sầu riêng tại Nam bộ và Tây Nguyên. Ảnh minh họa

Thu hoạch sầu riêng tại Nam bộ và Tây Nguyên. Ảnh minh họa

Như Báo SGGP đã thông tin, trong 4 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ đạt khoảng 130 triệu USD, tương đương 35.000 tấn, giảm mạnh so với hơn 500 triệu USD cùng kỳ năm 2024.

Nguyên nhân chính là do Trung Quốc siết chặt kiểm tra dư lượng cadimi và chất vàng O, yêu cầu 100% lô hàng phải có giấy kiểm định từ các trung tâm được công nhận. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu phải tạm dừng giao dịch, bổ sung hồ sơ, làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Thị trường xuất khẩu sụt giảm khiến giá sầu riêng trong nước giảm mạnh, xuống chỉ còn 35.000-120.000 đồng/kg tại vườn, trong khi cùng kỳ năm trước, giá cao nhất lên tới gần 200.000 đồng/kg.

Tại cuộc họp ngày 8-5 về tháo gỡ khó khăn cho sầu riêng xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy đã chỉ đạo các giải pháp cấp bách để khôi phục xuất khẩu sầu riêng.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp với Hải quan Trung Quốc để xử lý các vướng mắc kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng và phê duyệt cơ sở đóng gói. Đồng thời, bộ cũng khẩn trương xây dựng quy trình kiểm dịch thực vật cho sầu riêng để phục vụ xuất khẩu trong năm 2025.

Diễn biến mới vụ hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ

Diễn biến mới vụ hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ

27/10/2025 15:00

 Nhiều container sầu riêng bị ách tắc trong khâu xét nghiệm khiến doanh nghiệp xuất khẩu phải bán lại dưới 50% giá vốn, thiệt hại tiền tỉ

Giá cà phê hôm nay 26-10: Hé lộ của VICOFA về sản lượng vụ mới

Giá cà phê hôm nay 26-10: Hé lộ của VICOFA về sản lượng vụ mới

26/10/2025 07:52

– Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ ở thị trường trong nước, tiền công thuê hái tỉa cà phê lên đến 5.000 đồng/kg

Tây Ninh khẩn trương gia cố 23 tuyến đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Tây Ninh khẩn trương gia cố 23 tuyến đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp

25/10/2025 11:26

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ những ngày qua, các địa phương vùng trũng Đồng Tháp Mười tỉnh Tây Ninh đang nỗ lực và đồng loạt triển khai nhiều giải pháp khẩn cấp để gia cố hệ thống đê bao, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân.

Hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ, Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk kiến nghị 'khẩn'

Hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ, Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk kiến nghị 'khẩn'

25/10/2025 10:00

Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk đã có văn bản kiến nghị "khẩn" sau khi hàng ngàn container sầu riêng bị ùn ứ do không kiểm nghiệm dư lượng hóa chất.

Giá cà phê hôm nay 24-10: Quá kịch tính

Giá cà phê hôm nay 24-10: Quá kịch tính

24/10/2025 08:40

– Giá cà phê hôm nay mở đầu tăng mạnh 3 con số nhưng chốt phiên lại lao dốc cực mạnh

'Thủ phủ' đào, quất Hà Nội lo mất Tết

'Thủ phủ' đào, quất Hà Nội lo mất Tết

24/10/2025 07:48

Nhiều vườn đào, quất ở ven sông Hồng chết do ngập lụt sau bão số 10 và 11. Người dân ở vùng "thủ phủ" đào, quất của Hà Nội lo một năm trắng tay

Giá nông thủy sản miền Tây: Trái thanh long 'bán rẻ như cho' tại vườn

Giá nông thủy sản miền Tây: Trái thanh long 'bán rẻ như cho' tại vườn

23/10/2025 09:15

Khoảng 10 năm trước, trái thanh long giúp nhiều hộ dân ở Tây Ninh, Đồng Tháp và Vĩnh Long “đổi đời", giờ thì bán rẻ như cho

Nữ tiến sĩ 25 năm lai tạo giống lúa bền vững ở miền Tây

Nữ tiến sĩ 25 năm lai tạo giống lúa bền vững ở miền Tây

22/10/2025 10:56

Từ đồng ruộng ĐBSCL đến phòng thí nghiệm, TS Nguyễn Thúy Kiều Tiên hơn hai thập niên chọn tạo giống lúa chất lượng cao, góp phần bảo vệ sinh kế nông dân.

Giá cà phê hôm nay 21-10: Arabica leo đỉnh, Robusta Việt có cơ hội vàng

Giá cà phê hôm nay 21-10: Arabica leo đỉnh, Robusta Việt có cơ hội vàng

21/10/2025 08:34

– Giá cà phê hôm nay diễn biến khó hiểu khi Robusta tăng giảm trái chiều ở các kỳ hạn khác nhau, Arabica quay lại mốc hơn 400 US cent/pound.

5 doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường

5 doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường

21/10/2025 07:15

Kết quả đấu giá là cơ sở để cơ quan quản lý điều hành nhập khẩu đường trong năm tới