Trung Quốc cập nhật 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam
Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đây là thông tin tích cực đối với sầu riêng Việt Nam trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.
Cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) thông tin, ngày 21-5, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã cập nhật 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam.
Cục nhận định, việc mở rộng danh sách này tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường xuất khẩu sầu riêng Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.
Các địa phương và doanh nghiệp cần chủ động tận dụng cơ hội này, đồng thời bảo đảm nghiêm túc tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm nhằm xuất khẩu một cách bền vững.

Thu hoạch sầu riêng tại Nam bộ và Tây Nguyên. Ảnh minh họa
Như Báo SGGP đã thông tin, trong 4 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ đạt khoảng 130 triệu USD, tương đương 35.000 tấn, giảm mạnh so với hơn 500 triệu USD cùng kỳ năm 2024.
Nguyên nhân chính là do Trung Quốc siết chặt kiểm tra dư lượng cadimi và chất vàng O, yêu cầu 100% lô hàng phải có giấy kiểm định từ các trung tâm được công nhận. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu phải tạm dừng giao dịch, bổ sung hồ sơ, làm gián đoạn chuỗi cung ứng.
Thị trường xuất khẩu sụt giảm khiến giá sầu riêng trong nước giảm mạnh, xuống chỉ còn 35.000-120.000 đồng/kg tại vườn, trong khi cùng kỳ năm trước, giá cao nhất lên tới gần 200.000 đồng/kg.
Tại cuộc họp ngày 8-5 về tháo gỡ khó khăn cho sầu riêng xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy đã chỉ đạo các giải pháp cấp bách để khôi phục xuất khẩu sầu riêng.
Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp với Hải quan Trung Quốc để xử lý các vướng mắc kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng và phê duyệt cơ sở đóng gói. Đồng thời, bộ cũng khẩn trương xây dựng quy trình kiểm dịch thực vật cho sầu riêng để phục vụ xuất khẩu trong năm 2025.
EU đưa sầu riêng Việt Nam vào diện kiểm soát
Lần đầu tiên sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị đưa vào diện kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu tại cửa khẩu với tần suất 10%.
Làng cá khô Phú Thọ (Đồng Tháp) tăng công suất vụ Tết
Thời điểm này, làng cá khô Phú Thọ (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đang tất bật, rộn ràng không khí sản xuất cá khô nhằm phục vụ khách hàng gần xa trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sắp đến.
Thanh long Tiền Giang thâm nhập thị trường khó tính
Xác định thanh long là một trong những chủng loại trái cây đặc sản, có lợi thế cạnh tranh của địa phương và mang lại giá trị xuất khẩu cao, đến nay, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu gần 8.600 ha...
Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá
Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.
Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?
Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu
Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.
Nuôi chồn làm cà phê OCOP
Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...
Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch
Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.
Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh
Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).