Những nghị định nào đang tác động đến thị trường bất động sản?
Những nghị định không chỉ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản thời điểm hiện nay mà còn tác động tích cực trong giai đoạn tiếp theo.
Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt thông qua nhiều nghị quyết, chỉ thị. Đồng thời các bộ, ngành, địa phương chủ động có nhiều giải pháp hợp lý, sử dụng hiệu quả các công cụ điều tiết chính như: Tín dụng, thuế, đất đai, quy hoạch... nên thị trường BĐS không rơi vào trạng thái "đóng băng".

Nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ được bàn hành đang có tác động tích cực đến thị trường BĐS trong giai đoạn khủng hoảng COVID-19.
Theo đó, một số nghị định, nghị quyết đã được bàn hành, như: Nghị định 41/2020/NĐ-CP quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất; Nghị quyết 84/2020/NQ-CP của Chính phủ và Thông tư 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.
Bộ Tài chính và Chính phủ đang xem xét gia hạn hiệu lực của Nghị định 41/2020/NĐ-CP trong năm 2021 để hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân vượt qua khó khăn, duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm ứng phó với tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.
Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu, trong đó đã tháo gỡ được điểm nghẽn lâu nay của các dự án BĐS về thủ tục giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu dự án BĐS.
Nghị định 68/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, cho phép được bù trừ số tiền thuế thu nhập mà các doanh nghiệp đã nộp thừa (tổng giá trị khoảng 4.875 tỷ đồng) vào số thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2020 đến hết năm 2024.
Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đã hình thành hành lang pháp lý phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động vốn của xã hội và giảm thiểu rủi ro cho thị trường vốn và các nhà đầu tư.
Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, với nhiều quy định mới tháo gỡ được nhiều vướng mắc của các dự án đầu tư, dự án nhà ở...
“Ngoài ra, còn Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở; Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và một số Nghị định về quản lý dự án, chi phí đầu tư xây dựng...
Tôi cho rằng những Nghị định này không chỉ tác động trực tiếp đến thị trường BĐS thời điểm COVID-19 hiện nay, mà còn mang đến nhiều tác động tích cực cho thị trường hồi phục, phát triển trong giai đoạn tiếp theo” - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM HoREA Lê Hoàng Châu nhìn nhận.
Thêm 6 dự án tại TP HCM được miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ
UBND phường Bình Trưng (TP HCM) vừa công bố 6 dự án đủ điều kiện miễn giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ, do đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt.
Xác định khu vực được miễn giấy phép xây dựng
Theo ông Đỗ Phương (xã Phúc Lộc, TP. Hà Nội) tìm hiểu, khu vực gia đình ông đang ở không yêu cầu có giấy phép và bản vẽ khi xây dựng nhà. Tuy nhiên, theo thông tin từ chính quyền địa phương, bất cứ xây dựng nhà ở kể cả bao nhiêu tầng cũng yêu cầu người dân phải có giấy phép và bản vẽ để cán bộ địa phương xét duyệt.
TP HCM: Mời thầu gói xây dựng, thiết bị BV Nguyễn Tri Phương
BV Nguyễn Tri Phương mời thầu gói Thi công xây dựng và cung cấp lắp đặt thiết bị thuộc dự án Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khối B và D trị giá 108,676 tỷ đồng
Bình Dương: Tiếp tục mời thầu dự án Nạo vét, gia cố suối Cái
Công ty TNHH Tư vấn Công nghệ Xây dựng Quang Minh đang tiếp tục mời thầu 2 gói xây lắp thuộc dự án Nạo vét, gia cố suối Cái đoạn từ cầu Thợ Ụt đến sông Đồng Nai
Đồng Tháp: Cty Duy Phong trúng gói cải tạo, mua sắm thiết bị các điểm trường
Vượt qua 8 đối thủ Cty Duy Phong thắng gói thầu Sửa chữa, cải tạo và mua sắm thiết bị các điểm Trường trên địa bàn xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp
TP HCM: Cty Nhân Trần thắng liền 2 gói xây lắp tại Củ Chi
Từ ngày 2 - 3/6, Ban QLDA huyện Củ Chi (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty Nhân Trần trúng liền 2 gói xây lắp; duy nhất tham gia và trúng.
Long An: Năng lực nhà thầu xây dựng trường mầm non Hướng Dương
Loại 4 đối thủ, Công ty Thái Thịnh được Ban QLDA huyện Cần Giuộc (Long An) phê duyệt trúng gói xây lắp hơn 11 tỷ đồng.
Bến Tre: Gói nâng cấp đường Nguyễn Thị Định gần 2 tỷ, tiết kiệm 3 triệu
Liên danh Bến Tre – Hồng Minh vừa trúng gói thầu nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Thị Định, với giá gần 2 tỷ đồng, tiết kiệm được 3 triệu đồng so với dự toán.
Gói thầu mua sắm của Điện lực Quảng Ngãi về 'tay' Công ty Sông La
Công ty Điện lực Quảng Ngãi vừa có quyết định phê duyệt cho Công ty Sông La trúng gói thầu mua sắm phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2025, với giá 3,445 tỷ đồng.
Long An: Cuộc đua “tam mã” giành gói thầu tại THCS Nguyễn Văn Chiêu
Với giá dự thầu thấp nhất, liệu rằng Công ty Huỳnh Thọ có giành được gói thầu hơn 13 tỷ tại trường THCS Nguyễn Văn Chiêu, huyện Tân Trụ…