Nhận tiền hỗ trợ mất việc, công nhân Công ty PouYuen mong không bị trừ thuế
TPHCM - Mức trừ 10% của Công ty PouYuen với khoản hỗ trợ cho công nhân mới là khoản tạm trừ. Việc công nhân có bị trừ thuế thu nhập hay không, mức trừ bao nhiêu còn phụ thuộc vào khoản thu nhập của từng người trong năm 2023.
Ngày 25.2, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã chấm dứt Hợp đồng lao động (HĐLĐ) với 2.358 công nhân do có khó khăn về đơn hàng. Từ đề xuất của CĐCS, Công ty đã hỗ trợ cho các công nhân mỗi năm làm việc 0,8 tháng lương và tổng số tiền công ty hỗ trợ cho các công nhân phải chấm dứt HĐLĐ là khoảng 275 tỉ đồng.
Công nhân mong không phải trừ tiền thuế thu nhập
Được hỗ trợ từ công ty, đa phần các công nhân đều tỏ ra thấu hiểu và chia sẻ vì hoàn cảnh khách quan mà công ty phải chấm dứt HĐLĐ và có hỗ trợ cho công nhân. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho biết có chút buồn là trong khoản tiền hỗ trợ này, họ bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân.

Công nhân Công ty PouYuen làm thủ tục chấm dứt HĐLĐ với công ty. Ảnh: Đức Long
Chị Nguyễn Thị Thùy Dương, nhà ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, cũng cho biết chị làm việc cho Công ty PouYuen từ năm 2014 và được nhận hỗ trợ cho hơn 9 năm làm việc hơn 44 triệu đồng sau khi đã trừ 10% thuế thu nhập.
“Tôi biết việc công ty trừ 10% tiền thuế thu nhập là theo quy định của pháp luật. Bị mất việc trong giai đoạn khó khăn này, chúng tôi vẫn phải chịu tiền thuế thu nhập từ hỗ trợ của công ty nên cũng cảm thấy buồn. Giá như Nhà nước có chia sẻ với người lao động, không thu khoản thuế thu nhập này thì tốt hơn cho chúng tôi”, chị Dương bày tỏ.
Chị Trần Thị Mỹ Hằng - công nhân bộ phận chặt, ép đế giày ở khu C - cho biết chị làm cho công ty được 18 năm và được hỗ trợ 156 triệu đồng. Sau khi trừ thuế thu nhập 13 triệu, chị còn 143 triệu đồng.
“Được công ty trợ cấp như thế là rất mừng, nhưng lại bị trừ khoản thuế thu nhập nên cũng hơi buồn. Ai cũng muốn được nhận trọn vẹn khoản tiền trợ cấp, nhưng luật quy định thế thì đành phải chịu”, chị Hằng chia sẻ.
Tương tự, chị Võ Ngọc Nguyệt Cầm, làm việc cho Công ty PouYuen được 10 năm và được hỗ trợ 66 triệu đồng, trừ thuế thu nhập 6,6 triệu, chị còn gần 60 triệu đồng. “Tôi cũng rất mong muốn Nhà nước sẽ miễn khoản tiền thuế thu nhập với khoản hỗ trợ này, vì mất việc đã khổ lắm rồi lại còn bị trừ thuế”, chị Cầm nói.

Chị Võ Thị Nguyệt Cầm đang làm vườn ở nhà sau khi chấm dứt HĐLĐ với Công ty PouYuen. Ảnh: Đức Long
Mới chỉ là tạm trừ
Đây không phải lần đầu tiên các công nhân của Công ty PouYuen phải đóng thuế thu nhập cho khoản tiền trợ cấp của công ty khi phải nghỉ việc.
Vào tháng 7.2020, do tình hình dịch COVID-19, Công ty PouYuen cũng phải chấm dứt HĐLĐ với gần 2.800 công nhân. Công ty PouYuen cũng có trợ cấp cho các công nhân phải mất việc và họ cũng phải chịu thuế thu nhập cho khoản tiền trợ cấp này. Khi đó, các cơ quan chức năng của TPHCM cũng đã có nhiều kiến nghị với Cục Thuế TPHCM và Tổng Cục thuế cân nhắc, xem xét về vấn đề này, nhưng sự việc cũng chỉ dừng ở đó.

Công nhân Công ty PouYuen xúc động khi phải rời xa nơi đã làm việc lâu năm. Ảnh: Đức Long
Luật sư Trần Phi Đại - Đoàn Luật sư TPHCM - cho biết theo quy định của pháp luật về Thuế thu nhập cá nhân, thì khoản trợ cấp của Công ty PouYuen không nằm trong khoản thu nhập được miễn thuế. Và điều này được quy định trong các văn bản liên quan.
Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, việc tính thuế thu nhập được tính theo năm. Mỗi người có thu nhập được giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng, tức bằng 132 triệu đồng/năm. Ngoài ra, người có thu nhập còn được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mỗi người 4,4 triệu đồng/tháng, tức 52,8 triệu đồng/năm. Sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh, nếu người có thu nhập phải đóng thuế thì sẽ phải chịu thuế suất lũy tiến từ 5% đến 35% tùy phần thu nhập vượt là bao nhiêu.
Cũng theo quy định hiện hành, nếu cá nhân có thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên thì nơi chi trả phải tạm khấu trừ 10% và phải cấp chứng từ khấu trừ thu nhập này cho người phải đóng thuế làm cơ sở quyết toán thuế với cơ quan thuế sau này.
Như vậy, có thể hiểu rằng, mức trừ tiền 10% của Công ty PouYuen với khoản hỗ trợ cho công nhân mới là khoản tạm trừ. Việc công nhân có bị trừ thuế thu nhập hay không, mức trừ bao nhiêu còn phụ thuộc vào khoản thu nhập của từng người trong năm 2023.
Chủ nhân lô thực phẩm chức năng phát hiện đổ bỏ ở Bình Chánh là ai?
Các cơ quan chức năng đã lần ra manh mối số thực phẩm chức năng được đổ bỏ ở bãi đất trống tại huyện Bình Chánh, TP HCM
Tạm giữ hơn 23.000 lọ yến chưng của Yến sào Tuấn Dương & TKT
Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ vừa kiểm tra, tạm giữ hơn 23.000 lọ yến chưng tại Công ty TNHH Yến sào Tuấn Dương & TKT nghi không đạt chất lượng.
Xử phạt cơ sở bơm tạp chất vào tôm hùm chết để bán
Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên đã xử phạt cơ sở bơm tạp chất vào tôm hùm chết bán ra thị trường. Đồng thời, buộc tiêu hủy 45 kg tôm hùm là tang vật vi phạm.
Thu hồi giấy công bố sản phẩm Berocca Performance Mango
Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành 3 quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của 12 thực phẩm bảo vệ sức khỏe ở 3 công ty.
Dầu xả Keratin Conditioner nhiễm vi sinh vật, nguy hại sao?
ThS.DS Lê Quốc Thịnh cho biết, khi có vi sinh vật trong hóa mỹ phẩm mà sử dụng sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường như dị ứng, nổi mẩn ngứa, gây nhiễm trùng da...
BR-VT: Nhà thầu nào trúng gói thầu cải tạo đường Cô Giang?
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu vừa phê duyệt KQLCNT gói thầu Cải tạo, nâng cấp đường Cô Giang.
BR-VT: Ai trúng gói thầu sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp?
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Xuyên Mộc vừa phê duyệt KQLCNT của gói thầu Nâng cấp, sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp.
Phát hiện 3 loại thuốc y học cổ truyền giả bán tại cửa hàng ở TPHCM
Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền vừa phát hiện 3 loại thuốc giả gồm dầu xoa bóp, dầu phong thấp trật đả và dầu khu phong tại cửa hàng Phùng Hưng, quận 5, TPHCM.
Một doanh nghiệp tại Đồng Nai tự xin rút giấy phép công bố 17 sản phẩm dinh dưỡng
Ngày 5-6, thông tin từ Sở Y tế cho hay, sở đã có quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm dinh dưỡng công thức của một doanh nghiệp tại huyện Vĩnh Cửu theo đề nghị của chính doanh nghiệp.
Thu hồi lô thuốc nhỏ mắt, tai lấy tại trung tâm phân phối dược phẩm lớn nhất Hà Nội
Một lô thuốc nhỏ mắt, tai Ofleye Drops (Ofloxacin 0,3%) do Công ty cổ phần dược Medipharco sản xuất bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên phải thu hồi.