| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Ngọt giòn hồng đầu mùa trên đất D’ran

Vụ hồng D’ran vừa bắt đầu bước vào những ngày trái vàng nhẹ, báo hiệu vị ngọt giòn thanh tao của trái hồng giòn cao nguyên. Hồng Chín Nên chính là trái hồng chín sớm nhất, khởi đầu cho vùng hồng D’ran, thị trấn nhỏ nằm giữa những ngọn đồi và dòng Đa Nhim lững lờ.

Ông Nguyễn Nam vừa hái hồng, vừa kể lại gốc tích tên gọi của trái hồng Chín Nên với vẻ giản dị của người nông dân phố núi: “Hồng tên gọi Chín Nên bởi người tìm ra giống hồng này là ông già tôi, cụ Nguyễn Nên. Gọi Chín Nên vì ghép tên ông già với mẹ tôi, bà Chín. Vườn hồng đây cũng là vườn hồng cụ ông trồng từ ngày xưa, cây gốc thì chết rồi nhưng đã gầy giống cho cả vùng Phú Thuận này. Giờ bà con vào mùa ai cũng gọi hồng Chín Nên, con cháu nghe cũng tự hào về ông bà cha mẹ”.

Ông Nguyễn Nam là con trai đầu của cụ Nguyễn Nên, sinh sau 4 người chị gái. Ông cũng là người cùng anh chị em tiếp quản vườn hồng 6 ha của cụ Nguyễn Nên, duy trì và phát triển vườn hồng đẹp đến hôm nay. Vườn hồng nằm trên mảnh đất đồi khá dốc của tổ dân phố Phú Thuận, thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương.

Trái hồng Chín Nên

Trái hồng Chín Nên

Đất D’ran vốn là đất hồng, nơi những giống hồng được lai tạo, chọn lựa và được trồng rộng rãi cho đến hôm nay. Những giống hồng nổi tiếng như Chín Nên, Tám Hải, hồng vuông Đồng, hồng trứng lửa, trứng son… Nhưng hồng Chín Nên vẫn giữ vị trí được bà con ưa chuộng, gầy giống vì hồng Chín Nên là giống hồng chín sớm nhất, hồng đầu vụ. Trái hồng tròn, hơi dẹt, ăn rất giòn, ngọt thanh nên được thị trường ưa chuộng.

Một điều đặc biệt nữa của cây hồng Chín Nên là nếu các giống hồng khác thường cho trái năm được, năm thất thì hồng Chín Nên cho trái đều đặn, năng suất trung bình không tăng, không giảm. Cây lại khá ít rụng trái, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu nên bà con chọn giống Chín Nên để gầy khá nhiều. Trung bình mỗi năm, một cây hồng Chín Nên có thể cho từ 70 -100 kg trái.

Ông Nguyễn Nam đang thu hoạch hồng

Ông Nguyễn Nam đang thu hoạch hồng

Hồng xứ D’ran nhiều chuyện rất lạ, ông Phạm Ngọc Quang, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Phú Thuận kể. Cũng giống hồng Chín Nên, trồng ở đất Phú Thuận thì trái không hạt. Nhưng từ cây mẹ Phú Thuận mà trồng ở Lâm Tuyền hay Hoà Bình, Hamasin thì trái lại có hạt. Vậy nên bà con rút kinh nghiệm, dân Phú Thuận trồng nhiều Chín Nên, cư dân Hamasin, Hoà Bình trồng nhiều hồng trứng, Tám Hải.

Mảnh vườn 6 ha của cụ Nguyễn Nên để lại cho con có cả cây hồng gốc. Ông Nguyễn Nam kể lại, cụ Nguyễn Nên người gốc Bình Định, năm 1972 cụ mới vào D’ran và sống ngay tại mảnh vườn này. Cũng giống như mọi người, cụ Nguyễn Nên trồng hồng làm cây trồng chính. Xưa, trồng cây hồng từ hạt, phải 7 - 10 năm hồng mới cho trái. Nên khoảng năm 1980, cụ mới phát hiện ra một cây hồng chín sớm, trái giòn tan. Vậy là cụ mày mò nhân giống toàn vườn, sau đó bà con Phú Thuận thấy giá trị của giống hồng, xin giống từ vườn của cụ, nhân rộng giống Chín Nên ra khắp Phú Thuận và cả thị trấn.

Ông Nguyễn Nam bảo, vườn hồng là tâm huyết cả đời của ông cụ nên dù thời điểm cây hồng lao đao, nhiều nông dân chặt hồng đi trồng các loại cây trồng khác thì gia đình ông vẫn lưu giữ, chăm sóc cho vườn hồng của cha mẹ. Ông cụ đã mất nhưng công sức của hai cụ vẫn còn được nhớ tới từ cái tên hồng Chín Nên, từ những cây hồng cho trái vàng mỗi độ thu sang.

Ông Phạm Ngọc Quang cho biết, hiện thôn Phú Thuận có khoảng 100 ha hồng Chín Nên. Các tổ dân phố trong thị trấn cũng nhân giống Chín Nên nhiều vì đây là giống hồng chín sớm, bán được giá. Hiện nhiều gia đình nhân giống Chín Nên bằng ghép mầm trên cây hồng cũ thì sau 3 năm, cây đã cho trái, rút ngắn thời gian chờ đợi.

Cây hồng chín sớm mang tên một người nông dân giản dị đã đêm đến cho nông dân D’ran một giống trái ngon ngọt, góp chút hương thu đến với người tiêu dùng.

Đưa bơ OCOP lên tiktok

Đưa bơ OCOP lên tiktok

25/08/2023 17:05

Giữa lúc những vườn bơ của nông dân bán với giá rẻ so với những năm trước thì một sản phẩm bơ vẫn bán được trên thị trường với giá không hề thấp. Và, trái bơ được lên sàn thương mại tiktok, một hướng đi mới của người nông dân xứ cao nguyên.

Nông dân Đắk Lắk đẩy mạnh chăm sóc sầu riêng trước khi thu hoạch

Nông dân Đắk Lắk đẩy mạnh chăm sóc sầu riêng trước khi thu hoạch

23/08/2023 12:07

Chưa đầy 1 tháng nữa người trồng sầu riêng ở Đắk Lắk sẽ bước vào thu hoạch chính vụ. Vụ nay năm, sầu riêng của Đắk Lắk được dự báo bội thu, giá bán cao, cho nông dân thu nhập lớn.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ thanh long thương phẩm còn hạn chế

Liên kết sản xuất, tiêu thụ thanh long thương phẩm còn hạn chế

18/08/2023 19:09

Nhằm nâng cao chất lượng và tạo đầu ra thuận lợi cho trái thanh long, chiều nay 18/8, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị thúc đẩy kết nối, tiêu thụ trái thanh long.

Gạo tăng giá do hiện tượng đầu cơ

Gạo tăng giá do hiện tượng đầu cơ

17/08/2023 19:18

Hơn một tuần nay, gạo bán lẻ trong nước được bán tại các cửa hàng tăng 5%-15% nên một số người dân mua tích trữ. Tuy nhiên, các hệ thống phân phối vẫn bán giá bình ổn, thậm chí còn có các chương trình khuyến mãi.

Bẻ kèo sầu riêng: Coi chừng tham bát bỏ mâm

Bẻ kèo sầu riêng: Coi chừng tham bát bỏ mâm

13/08/2023 19:14

"Cò" nâng giá khiến nhiều nông dân bẻ cọc, doanh nghiệp thu mua thực sự lo lắng chưa dám mua. Việc này dẫn đến hậu quả mùa sầu riêng năm nay "vỡ trận", nguy cơ giá mua rớt thảm vào chính vụ.

Đà Lạt: 4/4 xã có sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao trở lên

Đà Lạt: 4/4 xã có sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao trở lên

12/08/2023 09:40

Hiện nay, cả 4/4 xã của thành phố Đà Lạt đều có sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao trở lên.

Cà phê đỉnh giá: Trong niềm vui ngắn cố gắng tạo niềm vui dài

Cà phê đỉnh giá: Trong niềm vui ngắn cố gắng tạo niềm vui dài

04/08/2023 09:39

Sau rất nhiều năm cầm cự với giá cà phê từ trung bình đến thấp, năm nay nông dân Tây Nguyên mới lại thấy hy vọng về một mùa vụ tươi sáng, khi xu thế tăng được duy trì suốt từ cuối 2022 tới nay, đưa mức giá cà phê từ khoảng 45.000 đồng/kg lên 68.000 đồng/kg, mức giá tương đối cao.

 Xuất khẩu gạo đang “nóng” lên từng ngày

 Xuất khẩu gạo đang “nóng” lên từng ngày

02/08/2023 17:43

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo xuất khẩu của các quốc gia trên thế giới đang tăng nhanh chóng. Đến ngày 1/8, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đạt mức 588 USD/tấn, Thái Lan đạt 623 USD/tấn, Pakistan 533 USD/tấn.

 Mưa kéo dài, người trồng rau khốn đốn

 Mưa kéo dài, người trồng rau khốn đốn

01/08/2023 09:15

Mưa lớn kéo dài trong những ngày gần đây đã ảnh hưởng đến các vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhiều vùng trồng rau màu bị ngập gây hư hại, khiến sản lượng giảm và nông dân lại lâm vào cảnh “được giá, mất mùa”.

 Ninh Thuận: Trồng thành công nấm Quế Linh Chi cực hiếm

 Ninh Thuận: Trồng thành công nấm Quế Linh Chi cực hiếm

30/07/2023 19:37

Vườn Quốc gia Phước Bình thuộc huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã thành công bước đầu trong việc thử nghiệm nuôi trồng loài nấm hiếm có tên Quế Linh Chi (tên khoa học là Humphreya Endertii).