| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Nếu không có SGK Tiếng Việt 2 vượt qua thẩm định, học sinh sẽ dùng sách gì?

Về mặt lý thuyết vẫn có thể xảy ra chuyện không có sách nào vượt qua thẩm định sau cả 2 đợt. Tuy nhiên, với ý chí quyết tâm hoàn thiện của các tác giả, khả năng có sách là hoàn toàn khả thi.

Tại Diễn đàn giáo dục Việt Nam 2020: “Giáo dục bền vững trong Kỷ nguyên số” (Vietnam Educamp 2020) do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội, TS Lê Thống Nhất cho rằng, xã hội hóa làm sách giáo khoa có quá nhiều rủi ro.

TS Lê Thống Nhất“

TS Lê Thống Nhất“

Sau khi thẩm định 2 vòng của đợt 1 thì cả 3 quyển sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 không quyển nào Đạt. Ngày 15/11 bắt đầu nộp đợt 2, nhưng nếu trường hợp tiếp tục vẫn không có quyển sách nào “Đạt” thì sao? Nếu vậy, sang năm học sinh của chúng ta học sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 nào?”.

Chưa nói đến thẩm định, thì thực tế với riêng Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, năm trước có 4 quyển sách giáo khoa Tiếng Việt 1. Nhưng lần này họ chỉ làm 2 cuốn, như vậy sẽ có những quyển mà lớp 1 được chọn dùng nhưng không có ở lớp 2.

“Rồi mai kia, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoặc nhà xuất bản còn lại quyết định không làm một số môn vì không ăn thua thì những môn đó chúng ta lấy đâu ra sách giáo khoa để dạy học”, ông Nhất nói và cho rằng phải xem chừng khi để cho khối tư nhân đảm nhận việc này.

PGS.TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

PGS.TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

Về vấn đề này, PGS.TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho rằng Bộ luôn quan tâm đến.

"Ngay từ năm 2018, khi chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đến Việt Nam làm việc. Trong 2 tuần, họ đi thăm tất cả các nhà xuất bản và chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đã đưa ra 4 kịch bản. Và tất cả những chuyện đang diễn ra này đều đã được tính trước và họ đã phân tích cho chúng tôi, kể cả những phương án tối ưu nhất.

Họ tư vấn giao cho Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện làm một bộ sách giáo khoa. Nhưng đó có thể không hẳn là phương án tối ưu. Chúng ta nhìn thấy hiện nay, chương trình lớp 1 có 5 bộ sách đảm bảo đáp ứng được cho tất cả các nhà trường - điều có thể nói là kỳ tích của Việt Nam khiến tất cả các nước đều ngạc nhiên. Họ nói đây là một nỗ lực phi thường", ông Vinh nói.

Hội đồng thẩm định làm việc nghiêm túc, khắt khe hơn

Trước lo ngại của dư luận, chia sẻ với VietNamNet, đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho hay, ở đợt thẩm định lần 1, có 5 môn có bản thảo sách giáo khoa chưa Đạt. Song, môn Tiếng Việt đặc biệt hơn cả khi cả 3 bản mẫu sách được đề nghị thẩm định thì đều chưa Đạt.

Lý giải về điều này, vị này cho rằng đến từ nhiều nguyên nhân. “Nguyên nhân thứ nhất là bởi Tiếng Việt là môn được thiết kế có số tiết nhiều nhất. Ví dụ các môn khác khoảng 35 tiết thì trong cùng khoảng thời gian chuẩn bị, sẽ được là chỉn chu hơn; trong khi sách Tiếng Việt đến 350 tiết, gấp đến 10 lần sách của một số môn khác.

Rút kinh nghiệm của sách giáo khoa lớp 1, chúng ta phải làm tỉ mỉ hơn. Cho dù những chi tiết hơi “gợn”, hội đồng thẩm định vẫn yêu cầu tác giả điều chỉnh. Đó là lý do chính.

Nếu như năm vừa rồi, có thể có những sách có “gợn” nhỏ đó nhưng vẫn qua được. Còn lần này hội đồng thẩm định xác định thà vất vả thêm nhưng đảm bảo chất lượng hơn. Còn nếu nói chất lượng bản thảo sách giáo khoa lớp 2 thấp là không phải”.

Vị này cho rằng, điều đó là dấu hiệu cho thấy hội đồng thẩm định đã làm việc nghiêm túc, thậm chí khắt khe hơn. Song cũng vì vậy mà khoảng thời gian 1 tháng để sửa các sách này ở đợt là gấp gáp.

Đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học cho hay, về mặt lý thuyết vẫn có thể xảy ra chuyện không có sách nào vượt qua thẩm định sau cả 2 đợt. Tuy nhiên, với ý chí quyết tâm hoàn thiện của các tác giả, khả năng có sách là hoàn toàn khả thi.

Chưa kể, theo vị này, có rất nhiều cuốn sách chưa kịp nộp để thẩm định vào đợt 1 và bắt đầu tham gia ở đợt 2.

“Như vậy, ở đợt thẩm định lần 2 có 2 đối tượng: thứ nhất là số sách chưa kịp tham dự đợt 1; thứ hai là những cuốn sách tham dự đợt 1 vừa qua nhưng chưa Đạt. Đương nhiên những cuốn sách tham gia thẩm định lần đầu từ đợt 2 thì sẽ phải chịu áp lực rất lớn về thời gian bởi để kịp năm học”.

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp nhận hồ sơ bản thảo sách giáo khoa đề nghị thẩm định vào đợt 2 đến hết ngày 30/11. Sau đó sẽ tiến hành vòng 1 của đợt thẩm định thứ 2 trong 15 ngày, vòng 2 diễn ra trong 15 ngày cuối của tháng 12.

Bé 3 tuổi tử vong bất thường, bác sĩ mời công an vào cuộc

Bé 3 tuổi tử vong bất thường, bác sĩ mời công an vào cuộc

19/01/2021 17:45

Bệnh nhi có nhiều vết thương trên cơ thể, phù não, xuất huyết não nặng dẫn đến tử vong. Nghi ngờ trẻ bị chấn thương bất thường, bác sĩ đã mời công an vào cuộc điều tra.

Bệnh nhân 1440 tái dương tính với SARS-CoV-2

Bệnh nhân 1440 tái dương tính với SARS-CoV-2

19/01/2021 17:00

Sau 12 lần xét nghiệm, bệnh nhân 1440 đã dương tính trở lại với SARS-CoV-2. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra nhưng bệnh nhân đang điều trị cách ly nên quá trình tiếp cận còn gặp nhiều khó khăn.

Lâm Đồng: Một sản phụ tử vong sau sinh mổ

Lâm Đồng: Một sản phụ tử vong sau sinh mổ

19/01/2021 15:58

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt đang chờ kết luận của hội đồng y khoa thuộc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng về nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Lộ bằng chứng cơ quan quản lý thuốc EU bị ép phê duyệt vaccine Pfizer

Lộ bằng chứng cơ quan quản lý thuốc EU bị ép phê duyệt vaccine Pfizer

19/01/2021 15:57

Mới đây, một số thư điện tử bị rò rỉ đã tiết lộ chi tiết cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) đã bị gây sức ép để nhanh chóng phê chuẩn cho vaccine COVID-19 của Pfizer bất chấp vaccine có "vấn đề”.

Mặt nham nhở do bôi mỹ phẩm 'trời ơi đất hỡi'

Mặt nham nhở do bôi mỹ phẩm 'trời ơi đất hỡi'

19/01/2021 15:48

Nhu cầu làm đẹp tăng cao trong những ngày gần Tết kèm số người bị tai biến da do sử dụng mỹ phẩm không nguồn gốc cũng tăng theo.

Biến “ăn vạ” thành cơ hội giáo dục trẻ

Biến “ăn vạ” thành cơ hội giáo dục trẻ

19/01/2021 12:30

Việc trẻ ăn vạ có thể gây khó chịu cho bất kỳ cha mẹ nào. Tuy nhiên, thay vì coi là thảm họa, phụ huynh cần coi đó là cơ hội để giáo dục trẻ.

Cứu sống người phụ nữ bị u tim

Cứu sống người phụ nữ bị u tim

19/01/2021 10:30

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy u nhầy nhĩ trái cùng lúc thay van động mạch chủ sinh học với nguy cơ tử vong cao

Thủ tướng: Khẩn trương thu hồi, loại bỏ xe cũ nát

Thủ tướng: Khẩn trương thu hồi, loại bỏ xe cũ nát

19/01/2021 09:30

Thủ tướng yêu cầu một số TP lớn thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường.

Trịnh Sảng muốn bỏ con sau khi nhờ mang thai hộ?

Trịnh Sảng muốn bỏ con sau khi nhờ mang thai hộ?

18/01/2021 21:14

Trịnh Sảng và Trương Hằng được cho là nhờ người mang thai hộ tại Mỹ. Tuy nhiên, vài tháng sau hai người chia tay, Trịnh Sảng yêu cầu bỏ hai đứa trẻ.

Một đại học ở TP.HCM thưởng 15 triệu cho sinh viên có điểm IELTS cao

Một đại học ở TP.HCM thưởng 15 triệu cho sinh viên có điểm IELTS cao

18/01/2021 18:05

Sinh viên ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) có điểm chứng chỉ ngoại ngữ tốt sẽ được cấp học bổng. Chính sách mới này áp dụng cho toàn bộ sinh viên hệ chính quy.

Sài Gòn 247