| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Mối lo từ cá tầm Trung Quốc

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng đang tìm cách giải cứu cá tầm đang gặp khó

Theo thống kê từ Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng, đến cuối năm 2020, có khoảng 300 tấn cá tầm không xuất bán được do sự cạnh tranh giá từ cá tầm Trung Quốc giá rẻ.

Nguy cơ lỗ nặng

Lâm Đồng là thủ phủ nuôi cá tầm thương phẩm chiếm hơn 70% sản lượng của cả 5 tỉnh Tây Nguyên. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đến cuối năm 2020, diện tích nuôi cá tầm trên toàn tỉnh khoảng hơn 50 ha. Trong đó, diện tích ao, bể thực tế nuôi cá khoảng 95.000 m2, sản lượng ước đạt 1.200 - 1.400 tấn/năm, chủ yếu tiêu thụ nội tỉnh và tại thị trường TP HCM. Do không thể cạnh tranh với giá cá giống lẫn cá thương phẩm từ Trung Quốc nên khoảng 50 doanh nghiệp (DN), hộ gia đình nuôi cá tầm trên địa bàn tỉnh đang gặp khó.

Nhiều hộ nuôi cá tầm ở Lâm Đồng không tăng đàn hoặc ngưng nuôi vì thua lỗ .Ảnh: ĐÌNH THI

Nhiều hộ nuôi cá tầm ở Lâm Đồng không tăng đàn hoặc ngưng nuôi vì thua lỗ .Ảnh: ĐÌNH THI

Ông Hoàng Văn Huy (45 tuổi, ngụ xã Lát, huyện Lạc Dương) cho biết gia đình ông nuôi khoảng 10 tấn cá tầm/năm. Cá tầm Trung Quốc nhập vào tỉnh với số lượng lớn đã kéo cá tầm trong tỉnh rớt giá mạnh, các đầu mối tiêu thụ giảm thu mua. "Cá tầm Trung Quốc bán ra khoảng hơn 100.000 đồng/kg trong khi cá tầm của Lâm Đồng nhiều năm nay rẻ nhất là 200.000 đồng/kg, có thời điểm 250.000 đồng/kg bởi chất lượng thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng hơn. Nếu hạ giá bán, người nuôi sẽ lỗ nặng nhưng tiếp tục nuôi sẽ vừa tốn thêm chi phí vừa không có vốn để xoay vòng cho lứa nuôi mới…" - ông Huy nói.

Điều đáng lo ngại là do chất lượng cá tầm Trung Quốc không bằng cá nuôi tại Lâm Đồng nên một số thương lái trộn cá tầm nhập lậu và cá địa phương để lừa người mua. Theo ông Nguyễn Đình An, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng, phần lớn cá tầm Trung Quốc vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch bởi muốn nhập khẩu chính ngạch phải có giấy phép của Tổng cục Thủy sản trong khi cơ quan này chưa cấp phép nhập khẩu cá tầm Trung Quốc. "Không riêng Lâm Đồng, nhiều hiệp hội nuôi cá nước lạnh các tỉnh, thành trong cả nước đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan đề nghị tăng cường các biện pháp quản lý nhập khẩu cá tầm sống làm thực phẩm để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản nước lạnh tại địa phương" - ông An cho hay.

Điều tra, xử lý DN nhập khẩu cá tầm vi phạm

Vừa qua, Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính đã có công văn hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành về việc thực hiện thủ tục nhập khẩu cá tầm và các chính sách nhập khẩu liên quan. Qua theo dõi tình hình, phối hợp lấy mẫu kiểm tra xác định chủng loại tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đối với một số lô hàng cá tầm nhập khẩu tại Cục Hải quan các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn cho thấy cá tầm nhập khẩu không đúng với giấy phép do Cơ quan Quản lý Cites Việt Nam cấp, không đúng với tờ khai hải quan. Đáng chú ý, một số DN dù đang trong thời gian chờ kết quả giám định để thông quan đã tự ý mang hàng hóa đi tiêu thụ. Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xử lý nghiêm hành vi này.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh biên giới, Cục Điều tra chống buôn lậu kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu cá tầm, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế và lấy mẫu giám định các lô cá tầm nhập khẩu; hàng hóa chỉ được thông quan và đưa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu sau khi có kết quả giám định tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật. Đồng thời, tiến hành điều tra, xác minh, xử lý đối với các DN nhập khẩu cá tầm vi phạm.

Chỉ cho phép nhập khẩu cá thuần chủng
 
Theo Tổng cục Hải quan, trước vấn đề nhập khẩu cá tầm "nóng" lên trong thời gian qua, cơ quan này đã làm việc với Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, Cơ quan Quản lý Cites Việt Nam, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật để bàn phương án và phối hợp xử lý các lô hàng cá tầm nhập khẩu vi phạm. Tại buổi làm việc, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I cho hay qua một số mẫu giám định, đều xác định được trong một lô hàng có nhiều con cá tầm có hình thái bên ngoài khác nhau, khả năng là con lai. Cơ quan liên ngành đã thống nhất rằng cá tầm được phép nhập khẩu Việt Nam phải là cá thuần chủng, không phải con lai; việc cấp giấy phép cũng chỉ áp dụng đối với loài cá tầm thuần chủng nhằm tránh làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của các loài sinh vật tại Việt Nam.
Giá tiêu hôm nay 13/4: Thế giới quay đầu tăng

Giá tiêu hôm nay 13/4: Thế giới quay đầu tăng

13/04/2021 09:45

Giá tiêu hôm nay 13/4/2021 trong nước tiếp tục duy trì ổn định chờ kết thúc vụ thu hoạch. Trong khi, giá hồ tiêu Ấn Độ quay đầu tăng.

Giá cà phê hôm nay 13/4: Đồng loạt tăng giá

Giá cà phê hôm nay 13/4: Đồng loạt tăng giá

13/04/2021 08:48

Giá cà phê hôm nay ngày 13/4/2021 tại thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng. Trong đó, giá cà phê trong nước tăng nhẹ 100 đồng/kg.

Làm giàu từ nuôi cá chạch lấu quảng canh cải tiến

Làm giàu từ nuôi cá chạch lấu quảng canh cải tiến

12/04/2021 16:17

Nhờ đam mê, cộng được một doanh nghiệp tư nhân chuyển giao công nghệ, ông Đồng Minh Quân, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu làm giàu từ nuôi cá chạch lấu quảng canh cải tiến.

Nuôi cá mú hai giai đoạn thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Nuôi cá mú hai giai đoạn thu nửa tỷ đồng mỗi năm

12/04/2021 13:13

Nuôi chuyên canh cá mú hai giai đoạn, mỗi năm anh Trấn Quang Phú ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thu lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng.

Giá tiêu hôm nay 12/4: Biến động theo sản lượng

Giá tiêu hôm nay 12/4: Biến động theo sản lượng

12/04/2021 09:54

Giá tiêu hôm nay 12/4/2021 trong nước duy trì ổn định. Thị trường hồ tiêu trong nước biến động theo sản lượng thu hoạch, lượng hàng găm và lượng cung ứng.

Giá heo hơi hôm nay 12/4: Biến động trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 12/4: Biến động trái chiều

12/04/2021 09:15

Giá heo hơi hôm nay 12/4/2021 biến động trái chiều ở mức 1.000 đ/kg ở một số tỉnh thành miền Bắc và miền Nam. Trong khi, giá heo hơi miền Trung đi ngang.

Giá cà phê hôm nay 12/4: Giá nông sản đi ngang

Giá cà phê hôm nay 12/4: Giá nông sản đi ngang

12/04/2021 08:58

Giá cà phê hôm nay 12/4/2021 trong nước ít biến động. Thị trường cà phê trong nước không mấy sôi động. Hiện, giá nông sản hôm nay đi ngang.

Ruộng khô, dân khát dưới chân công trình thủy lợi 3.000 tỷ đồng

Ruộng khô, dân khát dưới chân công trình thủy lợi 3.000 tỷ đồng

12/04/2021 07:15

Từ khi hoàn thành đập chính (năm 2018) đến nay, hồ thủy lợi Ia Mơ (xã Ia Mơ, H.Chư Prông, Gia Lai) với tổng mức đầu tư hơn 3000 tỷ đồng vẫn chưa có vùng tưới. Nghịch lý này là do diện tích lớn đất được quy hoạch thành vùng tưới lại là… đất rừng.

Nhiều diện tích nghêu bị chết thiệt hại hàng tỷ đồng

Nhiều diện tích nghêu bị chết thiệt hại hàng tỷ đồng

11/04/2021 21:15

Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi.

Xuất khẩu tôm ở Cà Mau có nhiều tín hiệu khả quan sau dịch

Xuất khẩu tôm ở Cà Mau có nhiều tín hiệu khả quan sau dịch

11/04/2021 20:15

Kim ngạch xuất khẩu tôm quý I năm nay của tỉnh Cà Mau đạt khoảng 163 triệu USD, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sài Gòn 247