| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Môi giới tự ‘vẽ’ thêm tiện ích, vô tư chào bán dự án chưa đủ điều kiện

Dự án khu dân cư vẫn chưa hoàn tất thủ tục đất đai và cơ sở hạ tầng thế nhưng nhiều đơn vị môi giới đã “vẽ” thêm nhiều tiện ích không đúng quy hoạch để chào bán.

Thời gian gần đây, tình trạng rao bán đất nền tại Dự án phát triển khu nhà ở Khu dân cư Tháp Chàm 1 (Khu dân cư Tháp Chàm 1) toạ lạc tại P.Đô Vinh, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận diễn ra rầm rộ. Đây là dự án do Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Kiến Thành (Công ty Kiến Thành) làm chủ đầu tư.

Dự án Khu dân cư Tháp Chàm 1 đến nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục đất đai và chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tuy vậy nhiều đơn vị môi giới đã đưa các thông tin sai sự thật về dự án để chào bán.

Theo quảng cáo, ngoài khu dân cư, dự án Tháp Chàm 1 có nhiều tiện ích như quảng trường mini, hồ bơi, sân tennis… trong phạm vi dự án. Có đơn vị môi giới còn phát tờ rơi mời khách hàng tham dự lễ khởi công văn phòng điều hành của dự án.

Ngoài ra, phía môi giới còn đưa ra thông tin 36 nền đất đang chào bán tại dự án Khu dân cư Tháp Chàm 1 với mức giá dao động từ 600 – 800 triệu đồng/nền.

Một số đơn vị môi giới đưa thông tin sai sự thật về dự án này như Công ty BĐS VOV Land Ninh Thuận, Công ty TNHH Nhà đất miễn phí Land, Công ty TNHH TMDV BĐS HC Land…

Quy hoạch chỉ có đường giao thông và khu dân cư, thế nhưng các đơn vị môi giới

Quy hoạch chỉ có đường giao thông và khu dân cư, thế nhưng các đơn vị môi giới "vẽ" thêm nhiều tiện ích cho dự án để rao bán.

Trước những thông tin rao bán dự án Khu dân cư Tháp Chàm 1 không đúng sự thật, ông Nguyễn Như Nguyên – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận cho biết, đây là dự án khu dân cư với quy mô xây dựng 175 căn nhà ở để bán và hiện trạng chưa hoàn tất thủ tục về quy hoạch, đất đai, xây dựng.

Đến nay, dự án Khu dân cư Tháp Chàm 1 mới chỉ được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương điều chỉnh ranh giới quy hoạch và được UBND TP.Phan Rang – Tháp Chàm phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào tháng 12/2020.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Ninh Thuận, như vậy, chủ đầu tư còn phải điều chỉnh hồ sơ chấp thuận điều chỉnh giấy phép xây dựng, nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận và được xem xét giao đất với phần diện tích còn lại của dự án.

Ngoài ra, theo quy hoạch chi tiết, dự án chỉ có đường giao thông và khu phân lô. Dự án thành phần nhà ở xã hội chưa có chủ trương giao cho chủ đầu tư thực hiện. Việc các đơn vị môi giới tự “vẽ” thêm các tiện ích trong dự án để chào bán nhưng chủ đầu tư là Công ty Kiến Thành không có động thái ngăn chặn là không phù hợp.

Đại diện Sở Xây dựng Ninh Thuận khẳng định dự án Khu dân cư Tháp Chàm 1 đến nay vẫn chưa đủ điều kiện kinh doanh BĐS. Hoạt động đặt cọc giữ chỗ tuy không thuộc trường hợp bị cấm nhưng nếu hướng đến việc huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh như hiện nay là sai quy định, có thể gây hệ luỵ.

Do đó, Sở Xây dựng Ninh Thuận đề nghị chủ đầu tư yêu cầu các đơn vị phân phối ngưng hoạt động truyền thông rao bán đất nền, đồng thời báo cáo tiến độ thực hiện dự án. Nếu chủ đầu tư không ngăn chặn và không hoàn thiện thủ tục pháp lý thì Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra toàn diện dự án, báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn, mới đây Sở Xây dựng Ninh Thuận thông báo kết quả kiểm tra hoạt động kinh doanh của 28 doanh nghiệp BĐS. Trong đó có 5 doanh nghiệp không có người nhận thông báo kiểm tra tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng gặp nhiều khó khăn khi kiểm tra vì ý thức chấp hành của các đơn vị không cao, có đơn vị đã nhận thông báo nhưng lại trốn tránh, không tiếp đoàn kiểm tra.

Cần Thơ: Nhiều công trình, dự án trọng điểm chậm tiến độ

Cần Thơ: Nhiều công trình, dự án trọng điểm chậm tiến độ

24/02/2021 19:09

Một số dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn TP Cần Thơ còn chậm so với tiến độ, nguyên nhân là do chưa bố trí được tái định cư cho người dân.

Đừng để nỗi khổ về quy hoạch của dân kéo dài thêm nữa!

Đừng để nỗi khổ về quy hoạch của dân kéo dài thêm nữa!

24/02/2021 18:17

Đề xuất của Sở Xây dựng dù muộn nhưng vẫn là điều đáng chờ đợi trong nhiều năm qua.

Khu đô thị lấn biển Cần Giờ có 5 phân khu chức năng

Khu đô thị lấn biển Cần Giờ có 5 phân khu chức năng

24/02/2021 16:14

Khu đô thị lấn biển Cần Giờ rộng gần 3.000 ha với 5 phân khu có các chức năng là du lịch nghỉ dưỡng, nhà ở, khách sạn, hội nghị và đô thị thông minh...

Từ ngày 1.3, người dân nợ tiền sử dụng đất phải đóng theo giá mới

Từ ngày 1.3, người dân nợ tiền sử dụng đất phải đóng theo giá mới

24/02/2021 13:00

Nghị định số 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP vừa được ban hành về việc thu tiền sử dụng đất.

Giới siêu giàu đua nhau mua đảo riêng làm nơi tránh Covid-19

Giới siêu giàu đua nhau mua đảo riêng làm nơi tránh Covid-19

24/02/2021 12:00

Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết mức độ quan tâm đến loại hình bất động sản đảo tư nhân của đối tượng khách hàng siêu giàu đã tăng gấp 7 lần trong 12 tháng qua.

Bất động sản vùng ven: “Miếng bánh ngon” nhưng không dễ nuốt

Bất động sản vùng ven: “Miếng bánh ngon” nhưng không dễ nuốt

24/02/2021 11:29

Trong những năm gần đây, đầu tư bất động sản vùng ven đã mang lại hiệu quả cao cho nhiều chủ đầu tư. Nhờ bước đi “khôn ngoan” này, nhiều doanh nghiệp đã thành công và làm nên tên tuổi.

TP.HCM bán đấu giá đất ven đường mới mở: Thế giới đã làm nhiều và rất thành công

TP.HCM bán đấu giá đất ven đường mới mở: Thế giới đã làm nhiều và rất thành công

24/02/2021 08:32

TS Vũ Thành Tự Anh cho rằng việc TP.HCM thực hiện bán đấu giá đất ven đường mới mở, người dân được tái định cư tại chỗ trên thế giới đã làm nhiều và rất thành công.

Chuyển mục đích sử dụng hơn 21 ha đất trồng lúa tại Cần Thơ

Chuyển mục đích sử dụng hơn 21 ha đất trồng lúa tại Cần Thơ

23/02/2021 20:30

UBND TP Cần Thơ chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức, triển khai thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

TP.HCM: Đề xuất cho xây nhà đến 6 tầng trong khu quy hoạch

TP.HCM: Đề xuất cho xây nhà đến 6 tầng trong khu quy hoạch

23/02/2021 15:47

Sở Xây dựng đề xuất cấp giấy phép xây dựng đến sáu tầng đối với hai khu vực quy hoạch đất hỗn hợp và dân cư xây dựng mới trên địa bàn TP.HCM.

Hậu Giang: Đầu tư 2.300 tỉ phát triển công nghiệp và logistics

Hậu Giang: Đầu tư 2.300 tỉ phát triển công nghiệp và logistics

23/02/2021 15:44

Trong năm 2021, Hậu Giang phấn đấu thành lập mới một khu công nghiệp và đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng một trung tâm logistics.

Sài Gòn 247