| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 23/01/2024, 08:07 AM
  • Click để copy

Măng Đen chuyển mình nhờ du lịch

Khách đến thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) ngày càng đông, tạo thêm nguồn thu cho bà con đồng bào nhờ làm dịch vụ du lịch, bán đặc sản địa phương. Qua đó, văn hóa bản địa, cảnh quan thiên nhiên cũng được gìn giữ, bảo tồn.

Thị trấn Măng Đen được biết đến là nơi có khí hậu mát mẻ, nhiều rừng, có lợi thế cho phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Nhìn thấy tiềm năng này, những năm gần đây các nhà đầu tư lần lượt tìm đến.

5 năm trước, ông Bùi Viết Hà (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) lần đầu lên Măng Đen chụp ảnh hoa anh đào và đã yêu thích khí hậu những rừng thông xanh bạt ngàn nơi đây. Ông quyết định xuống tiền đầu tư chuỗi cơ sở cà phê, nhà hàng, homestay, vườn dâu tây. Hiện chuỗi kinh doanh du lịch của ông Hà đang tạo công việc làm cho 25 lao động. Sắp tới, ông Hà sẽ hoàn thiện các dịch vụ để phục vụ khách.

Du khách chụp ảnh kỷ niệm bên thác Pa Sỹ

Du khách chụp ảnh kỷ niệm bên thác Pa Sỹ

Tương tự, cách đây 2 năm, chị Thái Huyền Trang (29 tuổi, Nghệ An) cùng nhóm bạn quyết định đến Măng Đen lập nghiệp. Nhóm chị Trang xây dựng homestay, mở quán cà phê, tiệm ăn chay và bán đặc sản địa phương trên nền tảng online. Mới nhất là nhóm chị tổ chức tour Măng Đen. “Măng Đen không chỉ có thiên nhiên đẹp mà còn có nền văn hóa rất độc đáo. Tour du lịch về Măng Đen mà nhóm tổ chức sẽ giúp du khách không chỉ thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn trải nghiệm văn hóa, con người nơi đây. Rất nhiều du khách thích thú với tour du lịch này”, chị Trang kể.

Không chỉ nhà đầu tư ngoại tỉnh, người dân đồng bào tại chỗ cũng đang hưởng lợi từ phục vụ du lịch. Làng du lịch cộng đồng Kon Pring (thôn Kon Pring, thị trấn Măng Đen) nằm nép mình bên ruộng lúa, bên trên là rừng thông tốt tươi. Du khách đi giữa rừng thông chụp ảnh, ngắm khung cảnh bình yên, thơ mộng của làng. Các homestay của đồng bào tại chỗ cũng được nhiều du khách tín nhiệm thuê ở. Cơ sở lưu trú homestay của bà Y Lim (thôn Kon Pring) hoạt động từ 4 năm trước, hiện có 5 phòng và 1 nhà sàn. Ngoài phục vụ lưu trú, bà còn nhận phục vụ ăn uống, biểu diễn cồng chiêng, đốt lửa trại cho khách. Có thời điểm, cơ sở của bà đón 100 khách/ngày. “Để đáp ứng nhu cầu của khách, gia đình đã liên kết với 22 người trong thôn cùng làm du lịch như: tổ chức nấu ăn, phục vụ cồng chiêng, bán đặc sản địa phương. Nhờ đó, khách đến làng mỗi năm một đông”, bà Y Lim nói.

Ông A Brôn, Trưởng thôn Kon Pling, cho biết, thôn có 76 hộ, phần lớn là người đồng bào Mơ Nâm. Ngoài làm nông, người dân còn làm dịch vụ du lịch như kinh doanh lưu trú, biểu diễn cồng chiêng, nấu ăn cho khách, hướng dẫn du lịch... Nhờ đó, cuộc sống người dân trong thôn đổi thay nhanh chóng.

Ông Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, cho biết, thời gian qua, địa phương đã tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang các điểm du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch; xây dựng các làng du lịch cộng đồng; phục dựng các lễ hội, tập tục văn hóa của người đồng bào. Nhờ đó, du lịch Măng Đen bứt phá mạnh mẽ. Từ năm 2021 đến nay, mỗi năm lượng khách đến Măng Đen tăng 40%. Riêng năm 2023, địa phương đã đón hơn 1 triệu lượt khách. “Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Măng Đen. Đây là cơ hội lớn cho Măng Đen phát triển bền vững. Quan điểm phát triển Măng Đen là xây dựng phố trong rừng, phải giữ rừng và cảnh quan thiên nhiên để phát triển. Sắp tới, địa phương tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp có năng lực, tầm vóc vào địa bàn đầu tư”, ông Phạm Văn Thắng cho biết.

Măng Đen hiện có 100 cơ sở lưu trú với 1.200 phòng, đủ sức phục vụ 5.000 khách/đêm. Bên cạnh đó, tín hiệu vui là tại các làng du lịch cộng đồng như Vi Rơ Ngheo, Kon Pring, người dân đã tự làm du lịch và có thu nhập từ phục vụ du lịch, cuộc sống thay đổi rõ rệt.

Cà Mau: Đã tìm được nhà thầu thi công cầu Bà Hính hơn 15 tỷ

Cà Mau: Đã tìm được nhà thầu thi công cầu Bà Hính hơn 15 tỷ

04/07/2025 16:06

Gói cầu Bà Hính hơn 15 tỷ đồng chỉ có duy nhất Công ty TNHH MTV Minh Ứng tham dự và trúng thầu, tiết kiệm khoảng 506 triệu đồng.

Đồng Tháp: Gói thi công đường nội đồng ở Bình Phú đã có nhà thầu thi công

Đồng Tháp: Gói thi công đường nội đồng ở Bình Phú đã có nhà thầu thi công

04/07/2025 09:26

Vượt qua hai đối thủ, Công ty Như Hiếu trúng gói thi công nền, mặt đường dự án THT số 3 tại xã Bình Phú, Đồng Tháp với giá 2,056 tỷ đồng.

Tây Ninh: Gói xây lắp gần 12 tỷ, Liên danh Hoằng Diệp được chọn trúng thầu

Tây Ninh: Gói xây lắp gần 12 tỷ, Liên danh Hoằng Diệp được chọn trúng thầu

03/07/2025 13:20

Dự án xây mới phòng bán trú, nhà ăn và cải tạo trường Tiểu học Thị trấn (huyện Dương Minh Châu) được giao cho liên danh Hoằng Diệp với giá gần 12 tỷ đồng.

An Giang: Huỳnh Cao Phát– Gia Vĩ Hòa trúng gói thầu sửa trường tại Châu Phú

An Giang: Huỳnh Cao Phát– Gia Vĩ Hòa trúng gói thầu sửa trường tại Châu Phú

02/07/2025 09:25

Vượt mặt 3 đối thủ, Liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Huỳnh Cao Phát - Công ty TNHH MTV Gia Vĩ Hòa trúng thầu với giá khoảng 1,254 tỷ đồng.

Tiền Giang: Gói thầu tại kho xăng dầu Bình Đức gọi tên ai ?

Tiền Giang: Gói thầu tại kho xăng dầu Bình Đức gọi tên ai ?

01/07/2025 09:24

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng và Thương mại Sài Gòn trúng gói thầu xây dựng tường rào phía Tây kho Xăng dầu Bình Đức với giá 1,115 tỷ đồng

9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế

9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế

24/06/2025 17:17

Có ít nhất 9 trường hợp phổ biến người dân được miễn thuế hoàn toàn khi nhận tiền, nếu hiểu đúng và giao dịch minh bạch, người dân cần nắm rõ thông tin để tránh rơi vào tình trạng hoang mạng, lo lắng.

Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM tuyên dương 8 tập thể, 20 cá nhân điển hình tiên tiến

Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM tuyên dương 8 tập thể, 20 cá nhân điển hình tiên tiến

18/06/2025 09:35

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến các cấp, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước Thành phố lần thứ VI, giai đoạn 2025-2030. Hội nghị đã tuyên dương, khen thưởng 8 tập thể và 20 cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước và thúc đẩy sự phát triển của ngành Văn hóa và Thể thao Thành phố.

TP HCM: Mời thầu gói xây lắp gần 26 tỷ tại xã An Thới Đông

TP HCM: Mời thầu gói xây lắp gần 26 tỷ tại xã An Thới Đông

13/06/2025 10:32

Gói thầu gần 26 tỷ đồng do Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Lập Xuân mời thầu rộng rãi, UBND xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ (TP HCM) làm chủ đầu tư.

Quốc hội thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cả nước còn 34 tỉnh, thành

Quốc hội thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cả nước còn 34 tỉnh, thành

12/06/2025 10:04

Quốc hội đề nghị các cơ quan theo thẩm quyền khẩn trương thực hiện các công tác chuẩn bị cần thiết bảo đảm để chính quyền địa phương ở các tỉnh, thành phố hình thành sau sắp xếp chính thức hoạt động từ ngày 1/7/2025.

Trà Vinh: 'Một mình' dự thầu, Nguyễn Trình có về đích gói thầu hơn 8 tỷ?

Trà Vinh: 'Một mình' dự thầu, Nguyễn Trình có về đích gói thầu hơn 8 tỷ?

10/06/2025 17:38

DN Nguyễn Trình có dễ dàng về đích gói thầu Thi công thuộc DA “Xây dựng hệ thống thoát nước và chống thấm các tuyến đường trên địa bàn TP Trà Vinh năm 2025”