Lệ Quyên, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền 'Ai chung tình được mãi'
Đơn vị nắm bản quyền ca khúc này cho rằng Đan Trường, Lệ Quyên và Tùng Dương biểu diễn tác phẩm trên sân khấu khi chưa xin phép.
Ai chung tình được mãi, sáng tác của Đông Thiên Đức do Đinh Tùng Huy hát, là một trong những ca khúc nhạc Việt gây sốt thời gian qua. Giai điệu ballad cùng ca từ "Bình minh ơi dậy chưa, cà phê sáng với tôi được không / Nhiều khi muốn một mình nhưng sợ cô đơn, sợ cảm giác trống vắng mỗi ngày mỗi lớn / gian gian díu díu mập mờ” có thể nói tràn ngập mạng xã hội.
Nhiều ca sĩ đã cover tác phẩm này với những phiên bản khác nhau.
Tranh cãi chuyện ca sĩ cover và bản quyền
Ngày 3/6, ACV Entertaiment, đơn vị nắm bản quyền ca khúc này, thông tin Đan Trường, Lệ Quyên và Tùng Dương biểu diễn bài hát khi chưa được sự đồng ý.
Cụ thể, đơn vị này cho biết Lệ Quyên hát Ai chung tình được mãi trong ba chương trình vào 29/4, 30/4 và 14/5. Ngày 20/5, họ gửi email thông báo về việc vi phạm bản quyền, kèm theo yêu cầu nữ ca sĩ không được tiếp tục sử dụng ca khúc. Quản lý của Lệ Quyên trả lời "đã nhận được thông tin và sẽ trao đổi cho ca sĩ Lệ Quyên". Theo ACV, sau đó, Lệ Quyên không phản hồi thêm.
Ca sĩ Lệ Quyên hát trong show năm 2020. Ảnh: Đạt Ngô.
"Hai tuần trôi qua, chúng tôi chưa nhận thêm bất kỳ lời xin lỗi hay phản hồi nào từ phía ca sĩ Lệ Quyên về việc sử dụng ca khúc khi chưa được sự chấp thuận từ đơn vị nắm bản quyền cũng như việc tôn trọng bản quyền và xác nhận sẽ không tiếp tục thể hiện ca khúc ở các sân khấu khác", đại diện đơn vị này nhấn mạnh.
Ca sĩ Tùng Dương biểu diễn Ai chung tình được mãi trong một live show tại Hà Nội vào ngày 24/5. ACV nói rằng cũng đã gửi thư cho đại diện của Tùng Dương trước khi đêm nhạc diễn ra song không được hồi âm.
Về trường hợp của ca sĩ Đan Trường, đơn vị giữ bản quyền cho hay đã làm việc một lần với ông bầu Hoàng Tuấn. ACV đồng ý để nam ca sĩ cover ca khúc và chia sẻ bản thu lên mạng xã hội nhưng không được biểu diễn tại các sân khấu, chương trình mang tính thương mại. Song, vào ngày 28/5, Đan Trường tiếp tục thể hiện tác phẩm trên sân khấu chương trình ở Bến Tre.
Chủ sở hữu ca khúc khẳng định các ca sĩ nói trên vi phạm bản quyền tác giả, tác phẩm.
Đan Trường, Tùng Dương lên tiếng
Phản hồi về sự việc đang gây tranh luận, ông bầu Hoàng Tuấn, quản lý của ca sĩ Đan Trường, nói với Zing công ty sẽ đưa ra câu trả lời chính thức vào tuần sau (6/6). Ông Tuấn nói thêm rằng ca sĩ Đan Trường không vi phạm bản quyền.
Tùng Dương cho biết đêm nhạc vừa rồi không phải live show cá nhân của anh. Ca khúc Ai chung tình được mãi nằm trong danh mục bài hát do ban tổ chức yêu cầu. Theo Tùng Dương, trong trường hợp này, vấn đề bản quyền thuộc về đơn vị tổ chức chương trình.
Đại diện của ca sĩ Lệ Quyên không bắt máy khi được liên hệ.
Tối 3/6, trao đổi với Zing, ACV Entertaiment cho biết người quản lý của Lệ Quyên liên hệ lại nhưng sự việc chưa được giải quyết. "Phía ca sĩ nói Lệ Quyên chỉ hát ngẫu hứng khi được khán giả yêu cầu. Song điều này không đúng. Bởi trước đêm nhạc, nữ ca sĩ còn thông báo trước việc hát ca khúc này", đại diện của đơn vị giữ bản quyền nói.
Với trường hợp ca sĩ Tùng Dương, đơn vị thực hiện chương trình Hà Nội Phố 2 (Đông Đô Show) đã trao đổi với ACV và hẹn ngày làm việc.
Mâu thuẫn, tranh chấp bản quyền vốn là vấn đề tồn tại lâu nay ở thị trường nhạc Việt. Không ít nhạc sĩ, ca sĩ từng lên tiếng khi ca khúc của mình bị “dùng chùa”. Giữa năm 2020, Văn Mai Hương từng bị chỉ trích hát Hoa nở không màu trong một show bán vé, sau đó phát hành trên kênh cá nhân. Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường bày tỏ sự bức xúc.
Văn Mai Hương sau đó lên tiếng xin lỗi nhạc sĩ. Nữ ca sĩ khẳng định chỉ cover vui theo yêu cầu của khán giả và không bật chức năng kiếm tiền khi đăng tải video. Vì vậy hành vi của cô không thể xem là xâm phạm bản quyền.
Năm 2019, Khắc Việt cấm Hương Ly hát và kinh doanh ca khúc Bước qua đời nhau. Nhạc sĩ cũng yêu cầu cô gỡ bỏ video Bước qua đời nhau vì hát không xin phép.
Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường nêu quan điểm đối với ca khúc trong nước, khi cover, ca sĩ phải có sự đồng ý của tác giả. Tựa đề khi đăng tải bản cover lên kênh YouTube cũng thường kèm theo tên ca khúc và ca sĩ thể hiện bản gốc.
Một số ca sĩ thay vì hát đúng theo giai điệu gốc, họ sáng tạo bằng cách làm mới bản phối. Tuy nhiên, theo Nguyễn Minh Cường, trường hợp nào cũng cần đảm bảo bản quyền tác giả hay độc quyền của ca sĩ.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam giành tấm Huy chương Vàng đầu tiên tại SEA Games 33
Chiều 10/12, Đoàn Thể thao Việt Nam đã có niềm vui lớn tại SEA Games 33 khi bộ đôi Nguyễn Thị Hương và Diệp Thị Hương xuất sắc giành Huy chương Vàng canoe đôi nữ 500m, mở đầu bảng vàng của đoàn tại Đại hội.
Con trai diễn viên Thương Tín nén đau buồn trong tang lễ cha
Ca sĩ phòng trà Thanh Tùng - con trai nghệ sĩ Thương Tín luôn túc trực trong tang lễ cha.
Người dân được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí
Bước đột phá quan trọng là người dân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí theo lộ trình và khả năng cân đối của Quỹ Bảo hiểm y tế.
Nhiều chính sách mới trong Luật Báo chí sửa đổi năm 2026
Luật Báo chí (sửa đổi) có những điểm mới cơ bản như: Xác định rõ các loại hình báo chí trong bối cảnh mới; Bổ sung các chính sách phát triển báo chí...
Hà Nội - đề xuất hộ nghèo được tài trợ 100% khi đổi sang xe máy điện
Hà Nội đề xuất hỗ trợ 100% tiền mua xe máy điện cho hộ nghèo, quy hoạch 110 trạm sạc miễn thuê đất cho nhà đầu tư, chuẩn bị lộ trình hạn chế xe xăng từ 7/2026.
Giám đốc Sở ATTP TPHCM: “Nhiều trường chọn đơn vị cung cấp suất ăn là người quen”
Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng “thân hữu từ đời này sang đời khác” trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn học đường, khi nhiều trường học chọn đối tác là người quen của lãnh đạo nhà trường.
TP Hồ Chí Minh có thể trở thành 'thủ phủ' máy bay không người lái của khu vực
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã chia sẻ nhận định chiến lược về cơ hội hợp tác quốc tế và triển vọng hình thành ngành kinh tế tầm thấp, đặc biệt là công nghiệp máy bay không người lái (UAV) tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.
TPHCM: Dừng hỗ trợ BHYT đối với một số nhóm đối tượng
Sau khi sáp nhập, một số nhóm đối tượng được BHYT trước đây không còn phù hợp với thực tế, TPHCM quyết định dừng hỗ trợ
ĐBQH lo lắng về tội phạm công nghệ cao và lừa đảo trên mạng
Các vụ việc cho thấy tính chất đặc biệt nguy hiểm, thủ đoạn tinh vi và quy mô ngày càng lớn của tội phạm lừa đảo công nghệ cao.
Diễn viên Thương Tín cuối đời chống chọi bệnh tật, hôn nhân lận đận
Diễn viên Thương Tín có đường tình duyên lận đận, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe từ năm 2021. Mới đây, nam nghệ sĩ qua đời.









