| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Sài Gòn 247
  • Click để copy

Lãnh đạo Bình Thuận nói gì về "lùm xùm” 4 dự án bất động sản?

Thời gian gần đây, thông tin phản ánh nhiều chiều về một số dự án du lịch, bất động sản (BĐS) tại Bình Thuận. Để dư luận hiểu đúng bản chất, ngày 19/11, tỉnh Bình Thuận đã họp báo thông tin rộng rãi.

Các dự án được dư luận quan tâm và có nhiều thông tin trái chiều ở Bình Thuận là dự án khu du lịch cộng đồng biển Quê Hương, dự án trường mầm non Lê Quý Đôn, dự án lấn biển chỉnh trang đô thị phường Đức Long và dự án đấu giá đất của công ty Tân Việt Phát.

Tỉnh Bình Thuận họp báo để thông tin rõ về 4 dự án có nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua

Tỉnh Bình Thuận họp báo để thông tin rõ về 4 dự án có nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua

Đối với Dự án du lịch cộng đồng biển Quê Hương có diện tích hơn 12,5ha tại xã Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam) và xã Tiến Thành (TP Phan Thiết), ông Nguyễn Đức Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho hay, hơn 10ha tại xã Thuận Quý là đất thương mại dịch vụ, hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền đất 1 lần cho cả thời gian thuê.

Còn diện tích hơn 2ha tại xã Tiến Thành mục đích sử dụng là đất khu vui chơi, giải trí công cộng, chỉ triển khai các công trình phục vụ mục đích công cộng, không kinh doanh. Hình thức sử dụng đất là nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Trả lời vì sao dự án này không đấu giá, ông Hòa cho hay, Hàm Thuận Nam là địa bàn kinh tế xã hội khó khăn, không phải đấu giá theo khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 và theo Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ.

Dự án du lịch cộng đồng biển Quê Hương ở huyện Hàm Thuận Nam và TP Phan Thiết

Dự án du lịch cộng đồng biển Quê Hương ở huyện Hàm Thuận Nam và TP Phan Thiết

Còn hơn 2ha ở Phan Thiết, UBND tỉnh buộc nhà đầu tư làm phần cộng đồng, đầu tư theo dự án đó, làm xong giao tài sản Nhà nước quản lý. Ông Hòa khẳng định, phần diện tích này người dân ra vào bình thường, là tài sản công Nhà nước, 2ha theo quy định không phải thuê đất, nhà đầu tư làm xong giao cho Nhà nước quản lý.

“Tóm lại dự án này không có gì phải đấu giá cả. Tuy nhiên không đấu giá có nghĩa là giao. Tôi thực hiện theo Luật đấu thầu, 4 nhà đầu tư tham gia theo tiêu chí Sở KH-ĐT để chấm điểm. Chỗ này đấu rất căng thẳng, sít sao nhau, cuối cùng Công ty CP giao nhận vận tải và Hóa chất VN trúng thầu theo Luật đấu thầu. Nếu UBND tỉnh không tổ chức đấu thầu cũng không sai, nếu 1 nhà đầu tư thì tỉnh giao luôn, nhưng có 4 nhà đầu tư thì phải đấu”, ông Hòa khẳng định.

Còn đất rừng tại dự án này, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cho rằng, rừng này không nằm quy hoạch 3 loại rừng. Đây là rừng trồng chắn cát, chắn sóng, nhà đầu tư vào thực hiện đầy đủ các quy định về trồng rừng thay thế 7ha. Hai là tài sản trên đất cũng đấu giá, người trúng phải nộp thêm tiền, khi trúng nhà đầu tư được quyền khai thác 1 số cây để làm hạng mục công trình. Quy trình này đều đảm bảo luật lâm nghiệp và quy định khác.

Đối với Dự án khu thương mại và dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát có 3 lô đất, diện tích 9,6ha, theo báo cáo của tỉnh Bình Thuận, dự án đã qua đấu giá 6 lần nhưng không có ai đấu. Vì khu đất này có nghĩa địa, hố sâu… nên không có ai tham gia đấu giá. Năm 2017, Công ty CP Tân Việt Phát xin chủ trương cho phép giao đất không thông qua hình thức đấu giá theo quy định của pháp luật.

“Đây là khu đất thuộc trường hợp không có người tham gia đấu giá, vì vậy nó rơi vào Khoản 3 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 là giao đất không qua đấu giá”, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường Bình Thuận thông tin.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường Bình Thuận thông tin với báo chí về tính pháp lý 4 dự án được dư luận quan tâm

Lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường Bình Thuận thông tin với báo chí về tính pháp lý 4 dự án được dư luận quan tâm

Trao đổi về dự án này, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận cho rằng, có cảm giác Nhà nước giao họ giá thấp, cái đó khách quan vì giá thị trường mình tính tại thời điểm đó.

Ví dụ giá 2020, sau khi Covid-19 êm, giá lên là bình thường. Nhớ những năm 2011 -2015 khủng hoảng kinh tế và lạm phát, những nhà đầu tư BĐS giảm giá 40-50%, sau khi trúng đấu giá thì đóng băng hết, nhà đầu tư không tiếp cận ngân hàng được, đóng băng tiền tệ, chứng khoán và BĐS.

Đối với dự án lấn biển, chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long (TP Phan Thiết) của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải cũng đã qua nhiều bước xem xét có tổng diện tích hơn 1,2 triệu m2.

UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng, gần 270.000m2 dự án hiện trạng chỉ là mặt nước ven biển, không có đất nên không đưa ra đấu giá; riêng phần diện tích gần 960.000m2 đất còn lại phải thực hiện thu hồi, bồi thường. “Không có đất sạch nên không đủ điều kiện để đấu giá đất theo Điều 119 Luật Đất đai năm 2013”, văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận nêu.

Đối với Dự án trường mầm non Lê Quý Đôn tại phường Phú Thủy (TP Phan Thiết), UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, căn cứ Điều 110, Điều 118 Luật Đất đai năm 2013, việc đầu tư dự án trường mầm non trên khu đất do nhà nước quản lý thuộc trường hợp ưu đãi đầu tư, được miễn tiền thuê đất có thời hạn, không phải qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, dự án trường mầm non Lê Quý Đôn là dự án xã hội hóa y tế, giáo dục, giám định tư pháp và văn hóa thể dục thể thao thuộc trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất, dự án được miễn tiền sử dụng đất theo quy định Chính phủ.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chia sẻ, các cơ quan thông tin, báo chí phản ánh trung thực khách quan, nếu không dư luận xã hội rất xôn xao, ảnh hưởng tình hình chung không tốt.

“Tôi mong báo chí khi thông tin về những dự án đầu tư trên địa bàn cần minh bạch, nêu cụ thể những dự án sai phạm ở chỗ nào chỉ luôn, chứ lâu nay nói không đấu giá là thất thoát; hay rừng như thế mà giao du lịch, thậm chí chặt rừng không đúng. Nếu có sai thì đề nghị các anh chị nói luôn là sai khoản mấy điều mấy, nghị định, thông tư nào”, ông Hòa đề nghị.

Hai lô đất nghìn tỷ ở Đồng Nai về tay doanh nghiệp Hà Nội

Hai lô đất nghìn tỷ ở Đồng Nai về tay doanh nghiệp Hà Nội

01/12/2020 08:04

Hai doanh nghiệp bất động sản đến từ Hà Nội đã đấu giá thành công 2 lô đất trị giá 2.855 tỷ đồng thuộc địa bàn huyện Long Thành và thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Doanh nghiệp “chết đứng” vì vướng đất xen cài trong dự án

Doanh nghiệp “chết đứng” vì vướng đất xen cài trong dự án

30/11/2020 17:00

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có hàng trăm dự án nhà ở giậm chân tại chỗ vì vướng “khúc xương” đất công xen cài. Ngay cả các dự án sản xuất kinh doanh cũng lao đao vì vấn đề trên.

Dự án KDC ‘ngủ quên’ bị xử phạt gần 300 triệu đồng vì huy động vốn

Dự án KDC ‘ngủ quên’ bị xử phạt gần 300 triệu đồng vì huy động vốn

30/11/2020 08:00

Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Á Châu bị xử phạt gần 300 triệu đồng do thực hiện huy động vốn tại dự án nhà ở Tương Bình Hiệp (Bình Dương) khi chưa đủ các thủ tục pháp lý. Đây là dự án nhà ở “ngủ quên” 3 năm không xây dựng sau khi đã huy động vốn từ khách hàng.

Chung cư mới xây xuống cấp, công ty SeaHoldings phủi trách nhiệm, ép cư dân không khiếu nại?

Chung cư mới xây xuống cấp, công ty SeaHoldings phủi trách nhiệm, ép cư dân không khiếu nại?

28/11/2020 23:06

Hàng trăm cư dân sinh sống tại chung cư Fresca Riverside (quận Thủ Đức, TPHCM) vô cùng khốn khổ khi dự án mới bàn giao đã xuống cấp, dù chủ đầu tư nói đã khắc phục nhưng khi trời mưa nhà vẫn lênh láng nước.

Bất động sản TP.HCM nóng lên dịp cận tết

Bất động sản TP.HCM nóng lên dịp cận tết

28/11/2020 14:29

Quý IV được đánh giá là thời điểm nở rộ và sôi động nhất của thị trường bất động sản khi các chủ đầu tư công bố dự án mới và đẩy mạnh hoạt động bán hàng.

Cần Thơ chuẩn bị đầu tư chung cư tái định cư An Bình

Cần Thơ chuẩn bị đầu tư chung cư tái định cư An Bình

27/11/2020 20:00

Chung cư tái định cư An Bình có quy mô dự kiến 6 tầng với khoảng 284 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 230 tỉ.

Gặp đại biểu Quốc hội, cử tri 'tố' vụ 500 căn biệt thự, nhà liên kế xây 'chui”

Gặp đại biểu Quốc hội, cử tri 'tố' vụ 500 căn biệt thự, nhà liên kế xây 'chui”

27/11/2020 16:53

Tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai, trình bày với các đại biểu Quốc hội, cử tri nói họ vô cùng bức xúc chuyện có đến 500 căn biệt thự và nhà liên kế xây "chui "

Doanh nghiệp đào đường, chặn lối đi của dân

Doanh nghiệp đào đường, chặn lối đi của dân

27/11/2020 10:57

Hàng chục hộ dân ở Khánh Hòa khiếu nại chủ đầu tư dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park chặn lối đi độc đạo.

Xây cầu Tây Đô hơn 200 tỷ bắc qua sông Cần Thơ

Xây cầu Tây Đô hơn 200 tỷ bắc qua sông Cần Thơ

27/11/2020 08:00

Cầu Tây Đô dài 700 m có tổng kinh phí 208 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Chiêu bán chung cư giá tốt, chốt nhanh

Chiêu bán chung cư giá tốt, chốt nhanh

26/11/2020 16:00

Ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế khiến khách hàng có dự định mua chung cư dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng nhiều dự án chứ chưa vội xuống tiền ngay.

Sài Gòn 247